Nếu đã từng thưởng thức qua món bánh nhãn, bạn chắc hẳn không thể quên được hương vị thơm giòn và beo béo của nó. Cách làm bánh nhãn không khó và bạn hoàn toàn có thể tự làm ở nhà. Cùng vào bếp với Bibi Healthy Bread và bắt tay làm món bánh đặc sản Nam Định này nhé!
1. Giới thiệu món bánh nhãn
Gọi là bánh nhãn nhưng thực chất trong nguyên liệu không sử dụng quả nhãn. Tên gọi này chỉ xuất phát từ hình dáng tròn xoe, nhỏ và màu vàng giống quả nhãn. Trước đây, người dân Nam Định thường làm bánh nhãn vào tháng Chạp để dành đãi khách trong dịp Tết. Nhưng hiện nay, món bánh này đã trở nên phổ biến hơn và có thể được làm quanh năm. Bánh nhãn thường được dùng như một món quà vặt thú vị hoặc món đặc sản Nam Định để mua về làm quà.
Ảnh: Sưu tầm
Bánh nhãn có nguyên liệu đơn giản và cách làm cũng đơn giản. Chỉ cần bột và trứng, sau đó chiên lên rồi bọc thêm lớp “áo” đường, bạn đã có món ăn vặt thơm ngon và giòn bùi. Ngồi nhâm nhi từng chiếc bánh kèm với chén nước chè sẽ thấy tuyệt vời.
2. Cách làm bánh nhãn giòn rụm cực dễ
Cách làm bánh nhãn đơn giản, bạn có thể làm nhiều để dùng dần hoặc chỉ làm một ít để ăn ngay.
Chuẩn bị nguyên liệu
Phần bánh:
- 70 – 75g bột nếp
- 10g đường (có thể thay bằng sữa đặc với lượng tương đương)
- 2 quả trứng gà ta
Phần đường bọc bánh:
- 15 – 20g đường
- 5ml nước lọc
- Hương liệu (tinh chất hoa bưởi, vani, dầu chuối…) tùy chọn
- Dầu ăn (dầu dừa hoặc mỡ động vật)
Với phần nguyên liệu này, bạn có thể làm khoảng 70 – 75 cái bánh nhãn.
Cách làm
Bước 1: Trộn bột và nặn bánh
- Đập trứng vào bát, đánh tan. Cho bột nếp và đường vào trộn đều với trứng (Lưu ý: Nên rây bột cho mịn để khi rán bánh sẽ ít bị phồng nổ hơn).
- Sau khi trộn xong, bạn sẽ thu được một hỗn hợp bột dẻo mịn, không dính tay. Nếu bột khô và bột (không mịn dẻo) thì cho thêm từng chút nước và trộn. Nếu bột ướt (nhão) quá thì cho thêm bột nếp.
- Lấy từng phần bột nhỏ, nặn thành viên tròn. Lưu ý là khi rán bánh sẽ nở gấp 3 – 4 lần nên không cần nặn bột quá to. Viên bột nhỏ sẽ nhanh chín và giòn lâu hơn.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Rán bánh
- Dùng chảo nhỏ và sâu lòng, đun nóng một lượng dầu ăn đủ để ngập mặt bánh. Đặt lửa vừa, khi dầu hơi nóng thì thả từng viên bột vào. Dùng đũa đảo đều và nhẹ nhàng, bánh sẽ nở dần dần.
- Rán cho đến khi bánh nở to và vàng đều. Ẩn thử thấy bánh giòn tan là được. Vớt bánh ra và để lên giấy thấm dầu, chờ cho bánh nguội hoàn toàn.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Bọc đường
- Cho đường và nước vào nồi, đun vừa và khuấy cho đường tan hoàn toàn nhưng vẫn còn màu trắng. Sau đó, cho bánh vào và nhanh chóng đảo đều. Bắc nồi ra khỏi bếp và tiếp tục đảo đến khi lớp đường bên ngoài khô lại.
- Khi bánh nguội, bạn có thể thưởng thức ngay (bánh phải thật nguội để ăn mới giòn). Bạn có thể cho bánh vào hũ có nắp đậy và bảo quản trong vòng 2 – 3 tuần ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời.
2. Cách làm bánh nhãn bằng bột mì
Ngoài bột nếp, chúng ta cũng có thể làm bánh nhãn bằng bột mì. Thêm một nguyên liệu nữa là bột nở. Cách làm vẫn đơn giản như trên: trộn bột mỳ, đường, trứng, sau đó nặn thành từng viên tròn và chiên vàng. Sau khi trộn và nhồi bột xong, để bột nghỉ khoảng 20 – 30 phút để khi chiên, bánh sẽ nở tròn đều. Cuối cùng, bọc thêm lớp “áo” đường và gừng thơm nồng.
Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm nước cốt dừa để bánh thêm vị béo thanh và ngon miệng.
Ảnh: Sưu tầm
3. Cách làm bánh nhãn bằng nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu là một thiết bị nhà bếp quen thuộc với nhiều gia đình. Nồi chiên không dầu không chỉ tiện lợi trong việc làm ra các món ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe vì hạn chế sử dụng dầu ăn. Món bánh nhãn cần phải chiên trong dầu ăn, nhưng nếu chiên trong dầu ăn thì bánh dễ ngấm dầu và tạo cảm giác ngán ngấy. Vì vậy, bạn có thể thử cách làm món bánh này bằng nồi chiên không dầu. Bánh sẽ giòn và thơm hơn, và bạn còn tiết kiệm thời gian nữa.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200g bột nếp
- 50g đường
- 20g dầu ăn
- Một ít nước lọc
- 1-2 quả trứng gà
- 1 nhánh gừng (tuỳ chọn)
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 nhúm nhỏ baking soda
Cách làm:
- Nếu muốn bánh nhãn có mùi thơm từ gừng, bạn có thể làm thêm bước này. Nếu không thích vị cay từ gừng, có thể bỏ qua.
- Đập dập nhánh gừng, thái nhỏ rồi băm nhuyễn. Cho gừng và một chút nước lọc vào bát, dùng tay vắt để lấy nước gừng. Sau đó, lọc qua rây để loại bỏ phần bã.
- Đập trứng vào bát, cho đường, nước gừng và dầu ăn vào rồi khuấy đều. Rây bột nếp và baking soda vào, trộn đều và nhào mịn cho đến khi không dính tay. Bọc kín khối bột và để nghỉ 10 phút.
- Sau khi nghỉ, chia bột thành 2, 3 hoặc 4 phần bằng nhau, sau đó lăn từng phần bột thành các thanh dài. Cắt bột thành từng khúc ngắn cỡ 1 đốt ngón tay, sau đó vê tròn (cỡ đầu ngón tay cái).
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở 160 độ C trong 5 phút. Cho từng viên bột vào nồi và nướng ở nhiệt độ 160 độ trong 10 phút. Khoảng 5 phút, bạn lấy ra và đảo mặt bánh để đảm bảo chúng được nướng đều.
- Nướng đến khi bánh chín vàng và có độ giòn mong muốn.
- Đến đây, bạn đã hoàn thành cách làm bánh nhãn bằng nồi chiên không dầu rồi. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc bọc thêm lớp đường. Để bánh được bảo quản lâu, hãy để bánh nguội hoàn toàn, cho vào hũ và đậy kín.
Ảnh: Sưu tầm
3. Các lưu ý để làm bánh nhãn ngon hơn
- Bạn có thể sử dụng cả trứng gà ta và trứng gà công nghiệp để làm bánh nhãn. Càng nhiều trứng, bánh sẽ có màu đậm và vị thơm hơn. Bạn có thể điều chỉnh theo ý thích.
- Bạn có thể thay thế đường bằng sữa đặc để làm bánh nhãn thơm mùi sữa và ngọt ngào.
- Lượng nước và bột có thể có sự khác nhau tùy thuộc vào loại bột nếp. Hãy tùy chỉnh bột cho đến khi có hỗn hợp mịn dẻo.
- Nếu có thể, chọn dầu có điểm sôi cao như dầu dừa hoặc mỡ động vật để rán bánh. Điều này sẽ giúp bánh thêm thơm và ngậy.
- Bạn có thể thêm bột cacao, bột matcha hoặc nước màu hoa quả (thanh long đỏ, gấc…) vào bột để tạo ra bánh nhãn đa màu sắc và bắt mắt hơn.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là cách làm bánh nhãn đơn giản tại nhà. Những chiếc bánh nhỏ xinh, giòn rụm và ngọt ngào sẽ làm cuộc trò chuyện thêm phần vui vẻ.
Xem thêm:
- 3 cách làm bánh donut socola chiên & bằng lò nướng cực dễ
- Cách làm bánh Trung thu nướng nhân thập cẩm thơm ngon cực đơn giản