Bạn muốn tự tay làm những chiếc bánh trung thu thơm ngon trong dịp trung thu này. Nhưng nhà bạn lại không có lò nướng. Đừng lo, hãy học ngay cách làm bánh trung thu không cần lò nướng dưới đây, để có ngay những chiếc bánh trung thu thơm ngon ngay tại nhà nhé!
1. Cách Làm Bánh Trung Thu Không Cần Lò Nướng Bằng Nồi Cơm Điện
Khi nghĩ đến việc làm bánh trung thu tại nhà, nhiều người thường nghĩ ngay đến việc nướng bánh bằng lò nướng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm bánh trung thu không cần lò nướng bằng cách sử dụng những thiết bị khác như nồi cơm điện, lò vi sóng,… Điều này vừa tiện dụng lại tiết kiệm rất nhiều.
1.1 Nguyên Liệu Chuẩn Bị
Để làm bánh trung thu không cần lò nướng, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
Nguyên liệu làm vỏ bánh:
- 1 gói bột làm bánh trung thu nướng
- 300ml nước đường làm bánh nướng
- 50ml dầu dừa hoặc dầu ăn
- 1 quả trứng gà
- ½ thìa rượu mai quế lộ hoặc ngũ vị hương
Nguyên liệu làm nhân bánh:
- 250gr đậu xanh
- 100gr đường
- 15 gram bột làm bánh dẻo
- 50ml nước cốt dừa
1.2 Làm Vỏ Bánh Trung Thu
Để có 1 vỏ bánh trung thu thơm ngon vàng ươm, bạn cần chuẩn bị phần nước đường thật kỹ. Bởi nước đường sẽ quyết định mùi vị và màu sắc của phần vỏ bánh khi nướng. Nước đường để càng lâu thì khi nướng bánh lên màu càng đẹp.
Cách Pha Chế Nước Đường Làm Vỏ Bánh
- Cắt khoản ½ trái chanh vắt lấy nước cốt bỏ hạt
- Cho khoảng 300g đường nâu và nước vào nồi
- Bật bếp đun cho đến khi đường tan hết. Sau đó cho phần nước cốt chanh vào đun cho đến khi phần nước đường sánh đặc lại có màu nâu bóng là hoàn tất
Sau khi chuẩn bị phần nước đường xong, bạn nên để nguội và bảo quản 1 thời gian để khi làm vỏ bánh sẽ được ngon hơn.
Cách Trộn Vỏ Bánh
- Hòa 300ml nước đường, lòng đỏ trứng gà, dầu ăn, rượu mai quế lộ trong một chiếc bát to.
- Rây từ từ bột làm bánh nướng vào hỗn hợp này. Nhào bột thật kỹ cho đến khi được một khối bột quyện đều với nhau, mịn và không dính tay là được
1.3 Làm Nhân Bánh Trung Thu
- Ngâm đậu xanh trong nước từ 2-3 tiếng để đậu xanh mềm.
- Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập đậu, thả vào 1 chút muối rồi đun cho đến khi nước cạn, để riêu lửa cho đến khi đậu xanh chín nhừ.
- Nhân lúc đậu xanh còn nóng, nhanh tay nghiền thật nhuyễn. Hoặc bạn có thể cho đậu xanh vào máy xay sinh tố để xay để tiết kiệm thời gian hơn.
- Trộn đều hỗn hợp đậu xanh với đường, nước cốt dừa, bột làm bánh dẻo và dầu ăn rồi cho lên bếp sên với lửa nhỏ. Sên cho đến khi hơi nước bay đi hết và tạo thành một khối nhân quánh, dẻo, mịn, ngấm dầu ăn.
Lưu ý: Khi sên phần nhân bánh, bạn không nên để lửa quá lớn sẽ rất dễ làm khét nhân bánh.
1.4 Nặn Bánh
- Chia nhân bánh và bột vỏ thành các viên tròn bằng nhau sao cho phần nhân bánh có trọng lượng bằng ½ phần vỏ bánh. Khi đó, những chiếc bánh trung thu của bạn làm ra sẽ đều và đẹp hơn rất nhiều.
- Ấn dẹt phần vỏ bánh và đặt nhân đậu xanh vào giữa, sau đó nhẹ nhàng gói kín lại sao cho phần nhân bánh không bị hở.
- Rắc một ít bột vào khuôn rồi cho bánh vào để tạo hình, gõ nhẹ để bánh rời ra và đem bánh đi nướng.
1.5 Cách Nướng Bánh Trung Thu Không Cần Lò Nướng Bằng Nồi Cơm Điện
Sau khi chuẩn bị sẵn tất cả nguyên liệu và tạo khuôn bánh, bạn chỉ cần chuẩn bị một nồi cơm điện để nướng bánh là xong. Với nồi cơm điện có chức năng nướng thì bạn có thể cho vào nướng như bình thường. Nếu nồi cơm điện nhà bạn không có chức năng nướng thì bạn hãy nướng bánh theo các bước sau:
Các Bước Làm Bánh Trung Thu Không Cần Lò Nướng Bằng Nồi Cơm Điện
Bước 1: Bật nút cook trước khoảng 15 phút để nồi cơm điện nóng dần lên.
Bước 2: Quét một ít dầu ăn xung quanh nồi hoặc lót một lớp giấy bạc vào nồi cơm để bánh không bị dính.
Bước 3: Cho bánh vào nồi rồi bật nút cook.
Bước 4: Khi đạt đủ thời gian, nồi cơm sẽ tự nhảy sang nút warm, bạn chờ 15 phút rồi lại ấn nút cook. Cứ làm như vậy từ 2-3 lần cho đến khi bánh chín vàng đều.
Chú ý: Trước khi nướng bánh, bạn nên quét một lớp hỗn hợp dầu ăn, lòng đỏ trứng gà, nước tro tàu lên mặt bánh để khi chín bánh sẽ có màu vàng óng trông hấp dẫn hơn. Khi nướng bạn nhớ thường xuyên lật mặt bánh vì độ nóng của nồi cơm không đều như lò nướng, rất dễ làm bánh chín không đều, thậm chí còn bị cháy khét nữa nhé!
2. Cách Làm Bánh Trung Thu Không Cần Lò Nướng Bằng Lò Vi Sóng Tại Nhà
Thay vì dùng nồi cơm điện, bạn có thể thay bằng lò vi sóng để làm bánh trung thu không cần lò nướng ngay tại nhà, với những bước đơn giản sau:
Bước 1: Làm nóng lò vi sóng ở nhiệt độ 200 độ C trước khoảng 10 phút.
Bước 2: Cho phần bánh bạn đã tạo hình sẵn vào lò nướng 10 phút.
Bước 3: Lấy bánh ra và xịt nước, để nguội 5 phút.
Bước 4: Đập 2 quả trứng gà, 2 muỗng canh nước, 2 muỗng canh dầu ăn, đánh đều, lọc qua rây, sau đó dùng phần hỗn hợp quét lên bề mặt bánh.
Bước 5: Nướng thêm 10 phút nữa là bánh đã chín rồi.
Đơn giản thế thôi là bạn sẽ có ngay đĩa bánh trung thu vàng óng và mềm giống như bánh nướng bằng lò nướng thông thường. Chúc bạn thành công với cách làm bánh trung thu không cần lò nướng nhé!