Làm Bánh Không Có Bột Nở

Bột nở là một thành phần phổ biến được sử dụng để tăng khối lượng và làm sáng kết cấu của bánh nướng. Nếu không có sẵn bột nở, bạn có thể sử dụng các thành phần khác để thay thế. Trong bài viết này, Vua Nệm sẽ chia sẻ với các bạn, khi không có bột nở thay bằng gì để bánh được thơm ngon và đẹp mắt. Cùng theo dõi để có thêm mẹo hữu ích khi làm bánh mà không có bột nở nhé.

1. Những thông tin cơ bản về bột nở

1.1. Bột nở là gì?

Bột nở là chất tạo men thường được sử dụng trong làm bánh. Nó bao gồm natri bicarbonat, được biết đến trong hóa học như một bazơ. Chất này kết hợp với một loại axit, chẳng hạn như kem cao răng. Nó cũng có thể chứa chất bổ sung, chẳng hạn như bột bắp.

Khi kết hợp với nước, axit trong bột nở phản ứng với natri bicarbonat và giải phóng khí cacbonic. Kết quả là, bong bóng hình thành và hỗn hợp nở ra, tăng thêm thể tích cho bánh ngọt, bánh mì và bánh nướng.

Bột nở thường bị nhầm lẫn với baking soda. Nhưng baking soda chỉ bao gồm natri bicarbonat và thiếu thành phần axit. Vì vậy, baking phải được kết hợp với một loại axit để có tác dụng tạo men giống như bột nở.

Như vậy, có thể hiểu rằng, bột nở là sự kết hợp của natri bicarbonat (muối nở) và một loại axit khô có thể hoạt hóa với nước. Nó cho phép bạn nướng bánh mà không cần phải thêm thành phần có tính axit (như giấm) vào bánh ngọt hoặc bánh mì và không cần men.

bột nở
Bột nở là chất tạo men thường được sử dụng trong làm bánh

1.2. Cách bảo quản bột nở

Dù trong điều kiện thời tiết nào thì vẫn nên bảo quản bột nở chưa mở ở nhiệt độ phòng không quá 6 tháng và không quá 3 tháng sau khi mở.

Lý do khiến nó có thời hạn sử dụng ngắn như vậy là vì bột nở có chứa một loại axit khô, khi tiếp xúc với nước, hơi nước, độ ẩm, nó có thể tạo ra phản ứng với muối nở có trong bột nở và tạo ra khí C02, khi làm bánh sẽ không tạo được độ nở và bông xốp.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Bò Có Rễ Tre

Do đó, bạn có thể giữ bột nở càng khô thì càng để được lâu hơn. Nếu bạn sống trong một môi trường quá khô, nó sẽ tồn tại lâu hơn.

1.3. Cách kiểm tra bột nở đã bị hỏng chưa?

Nếu độ ẩm hoặc thời gian khiến axit và muối nở phản ứng, nó sẽ không còn bốc khí và sủi bọt lên khi kết hợp với chất lỏng. Có một cách rất dễ dàng để biết liệu bột nở có bị hỏng hay không.

Để xem liệu muối nở của bạn có còn hoạt động hay không, hãy trộn 1/2 thìa cà phê bột nở với 1/2 cốc nước nóng. Nếu hỗn hợp không nổi bong bóng ngay lập tức, thì không nên sử dụng nó.

Nếu bong bóng nổi lên ít, nó vẫn có thể sử dụng được, nhưng bạn sẽ cần thêm nhiều bột nở hơn, có thể là gấp đôi, để bánh được nở và phồng, xốp hơn. Tuy nhiên, nó có thể không đạt được mùi vị, hương thơm như mong muốn. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn các nguyên liệu khác để thay thế.

2. Các loại nguyên liệu có thể thay thế cho bột nở

Bột nở là một trong những nguyên liệu thiết yếu trong nhà bếp. Trong một số công thức nấu ăn như làm bánh kếp, bánh quy hoặc bất kỳ dự án nướng nào đều cần có bột nở. Nhưng nếu bạn không có bột nở, mọi thứ có thể trở nên phức tạp hơn, đặc biệt là nếu bạn không thể đi mua ngay. Nhưng đừng vội lo lắng, vì bạn có thể sử dụng những sản phẩm khác để thay thế bột nở. Dưới đây là danh sách các thành phần thay thế khi không có bột nở.

2.1. Sữa chua nguyên chất

Không có bột nở thay bằng gì? Hãy sử dụng sữa chua. Sữa chua có độ pH có tính axit nên nó là một chất thay thế tuyệt vời cho bột nở khi kết hợp với muối nở.

Sử dụng ¼ thìa muối nở (baking soda) và ½ cốc sữa chua thường để thay thế 1 thìa bột nở trong công thức nấu ăn. Hãy nhớ giảm lượng chất lỏng trong công thức của bạn bằng cùng một lượng từ sữa chua được thêm vào để đảm bảo tỷ lệ phù hợp.

Nếu trong nhà không có sẵn sữa chua, bạn có thể tự làm sữa chua bằng cách thêm một thìa giấm trắng hoặc nước cốt chanh vào 1 cốc sữa. Giấm hoặc nước chanh sẽ làm giảm độ pH, khiến nó có vị chua. Chỉ trong hơn 15 phút, hỗn hợp này sẽ trở thành sữa chua và sẵn sàng để sử dụng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Thịt Quay - Món Bánh Mì Ngon Với Thịt Heo Quay Lớp Da Giòn Rụm

Sữa chua đã trải qua một quá trình được gọi là axit hóa, làm giảm nồng độ pH. Tính axit của sữa chua phản ứng với muối nở để tạo ra hiệu ứng men giống như bột nở.

không có bột nở thì thay bằng gì
Không có bột nở thay bằng gì? Hãy dùng sữa chua nguyên chất

2.2. Không có bột nở thay thế bằng gì? Sữa bơ

Sữa bơ là một sản phẩm sữa lên men có vị chua, thơm, thường được so sánh với sữa chua thông thường.

Sữa bơ kiểu cũ là sản phẩm phụ của việc đánh bông kem ngọt thành bơ. Các nhà sản xuất thường làm sữa bơ bằng cách thêm vi khuẩn vào sữa và cho phép lên men, phân hủy đường thành axit. Họ cũng có thể thêm men vi sinh và hương liệu vào để làm sữa bơ.

Do tính axit của nó, khi kết hợp sữa bơ với muối nở có thể tạo ra hiệu ứng men giống như bột nở. Thêm 1/2 cốc sữa bơ và 1/4 thìa cà phê muối nở vào hỗn hợp làm bánh để dễ dàng thay thế cho 1 thìa cà phê bột nở.

Để duy trì kết cấu của bánh nướng, hãy đảm bảo bạn giảm lượng chất lỏng khác để bù lại lượng sữa bơ đã thêm vào.

2.3. Mật mía thay thế bột nở

Không có bột nở thay bằng gì? Mật mía chính là gợi ý hoàn hảo. Chất tạo ngọt này là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất đường và thường được sử dụng để thay thế cho đường tinh luyện. Nó chứa 40-60% đường. Mật mía cũng có thể được sử dụng để thay thế cho bột nở.

Điều này là do mật mía có tính axit đủ để tạo ra phản ứng axit-bazơ khi kết hợp với muối nở.

Sử dụng 1/4 cốc mật mía cộng với 1/4 thìa cà phê muối nở để thay thế 1 thìa cà phê bột nở.

Ngoài việc giảm lượng chất lỏng để bù lại lượng chất lỏng bổ sung từ mật mía, bạn cũng có thể giảm lượng chất ngọt trong phần còn lại của công thức, vì mật mía có nhiều đường và có thể tạo độ ngọt quá mức.

nếu không có bột nở thay bằng gì
Không có bột nở thay bằng gì? Dùng ngay mật mía

2.4. Không có bột nở thay bằng gì? Kem cao răng

Không có bột nở thay bằng gì giúp bánh thơm ngon? Nếu có sẵn kem cao răng, hãy thử sử dụng nó nhé.

Kem cao răng còn được gọi là kali axit tartrat, cream of tartar là một loại bột màu trắng có tính axit được hình thành như một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất rượu vang.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Để Được Bao Lâu - Các Loại Bánh Mì Phổ Biến Ở Việt Nam

Hãy tuân thủ tỷ lệ 2: 1 giữa kem cao răng và baking soda để có hỗn hợp tốt nhất. Thay 1 thìa cà phê bột nở bằng 1/4 thìa cà phê muối nở cộng với 1/2 thìa cà phê kem cao răng sẽ tạo nên hỗn hợp làm bánh hoàn hảo.

2.5. Thay thế bột nở bằng giấm ăn

Giấm được sản xuất thông qua quá trình lên men, trong đó rượu được vi khuẩn chuyển hóa thành axit axetic.

Mặc dù có hương vị mạnh và đặc biệt, nhưng giấm là một thành phần chung trong nhiều loại bánh nướng.

Trên thực tế, độ pH có tính axit của giấm rất hoàn hảo để sử dụng thay thế cho bột nở. Giấm có tác dụng tạo men khi kết hợp với muối nở trong bánh ngọt và bánh quy.

Mặc dù bạn có thể dùng bất kỳ loại giấm nào cũng được, nhưng giấm trắng có hương vị trung tính nhất và sẽ không làm thay đổi màu sắc của thành phẩm bánh. Tốt nhất nên chọn loại giấm trắng để đảm bảo mùi vị của món ăn.

Thay mỗi thìa cà phê bột nở trong công thức bằng 1/4 thìa cà phê muối nở và 1/2 thìa cà phê giấm để có hồn hợp hoàn hảo cho món bánh.

làm bánh không có bột nở thay bằng gì
Không có bột nở có thể thay thế bằng giấm hoặc chanh

2.6. Lòng trắng trứng đánh bông

Nhiều loại bánh nướng sẽ rất nhẹ và xốp do lòng trắng trứng đánh bông được sử dụng thay cho bột nở. Do quá trình đánh bông lòng trắng trứng tạo ra những bọt khí li ti làm tăng thể tích và độ bông nhẹ.

Phương pháp này thường được sử dụng nhất trong món súp, bánh kếp, bánh trứng đường, bánh ngọt… Lòng trắng trứng là một lựa chọn tốt nếu bạn không có sẵn bột nở hoặc muối nở tại nhà.

Số lượng bạn nên sử dụng thay đổi theo công thức. Ví dụ, một số loại bánh có thể cần đến 12 lòng trắng trứng, trong khi một mẻ bánh kếp có thể chỉ cần hai hoặc ba.

Để làm cho lòng trắng trứng trở nên nhẹ và bông xốp hoàn hảo, hãy đánh ở tốc độ thấp cho đến khi chúng nổi bọt, sau đó tăng tốc độ cho đến khi trứng được đánh bông.

2.7. Không có bột nở thay thế bằng gì? Nước chanh

Nước chanh chứa một lượng lớn axit xitric và có tính axit rất cao. Vì lý do này, nó có thể giúp cung cấp axit cần thiết để kích hoạt phản ứng axit-bazơ khi kết hợp với muối nở trong bánh nướng.

Tuy nhiên, vì nó có hương vị đậm đà nên nó được sử dụng tốt nhất trong các công thức nấu ăn yêu cầu một lượng tương đối nhỏ. Bằng cách này, bạn có thể tránh làm thay đổi hương vị của thành phẩm cuối cùng.

Để thay thế 1 thìa cà phê bột nở, hãy sử dụng 1/4 thìa cà phê muối nở và 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh.

Nếu trước đó bạn còn băn không khi không có bột nở thay bằng gì thì sau bài viết này chắc chắn đã có câu trả lời cho mình. Chúc các bạn sẽ có được thành phẩm là những món bánh thơm ngon với những thành phẩm thay thế bột nở này.