Làm Bánh Gai Bằng Lá Gai Tươi

Cách làm bánh gai hay bánh ít lá gai có nguồn gốc từ vùng Đồng bằng Bắc bộ ở Việt Nam. Vốn là loại bánh ngọt truyền thống thường có trong những dịp Tết cổ truyền, nhưng hiện nay bánh gai được làm quanh năm trở thành món ăn đặc sản được bày bán ở nhiều nơi. Bài viết dưới đây Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh gai chi tiết và cụ thể nhất.

cách làm bánh gai truyền thống

Bánh gai hay bánh ít lá gai là loại bánh ngọt truyền thống thường có trong những dịp Tết cổ truyền (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu làm bánh gai chủ yếu là bột nếp, lá gai tươi, đường trắng, đậu xanh đã bóc vỏ, vừng trắng, lá chuối khô, mỡ gáy heo, dầu ăn… sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, người làm bánh chuẩn bị sơ chế. Trước hết là với lá gai, không nên chọn lá gai non vì màu sẽ không đẹp. Lá gai rửa qua nước sạch, vắt khô rồi tiếp tục nấu chín từ 1 – 2 tiếng đồng hồ. Sau đó, cho ra rổ để nguội rồi tiên hành bóc gỡ các phần xương lá để loại bỏ các phần xơ, tiếp tục đem nghiền lấy bột mịn có màu đen hoặc xám. Lá gai phải là lá gai nếp thì bánh mới dẻo và có mùi thơm, tỉ lệ bột lá và bột nếp sẽ quyết định chất lượng của lớp áo bánh gai. Tiếp đến là phần bột bánh rồi nhân bánh, để nắm rõ được quy trình làm bánh gai các bạn hãy tham khảo công thức làm bánh dưới đây.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm bánh mì bơ tỏi: Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z

Nguyên liệu làm bánh

Cách làm bánh ít lá gai ngon

Sơ chế lá gai

Tước bỏ phần sóng lá của lá gai, nhặt bỏ cuống già và rửa sạch. Bắc nồi lên bếp, đổ nước vào đun sôi. Tiếp theo, cho lá gai vào nấu 30 phút để lá mềm nhừ, vớt ra rổ để ráo nước.

Cho lá gai vào cối giã nhỏ hoặc dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn, đổ nước vào, khuấy đều, lọc lấy phần nước cốt.

lá gai dùng làm bánh ít

Lá gai dùng làm bánh ít còn là một vị thuốc tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Làm nhân bánh

Ngâm đậu xanh trong nước ít nhất 4 giờ đồng hồ. Sau đó, dùng tay chà xát nhiều lần để đậu bong lớp vỏ cứng. Đổ đậu vào nồi, mang đi hấp chín rồi xay ra thật nhỏ.

Luộc chín thịt mỡ, đợi thịt nguội rồi dùng dao thái thành các miếng nhỏ bằng đầu ngón tay út. Trộn thịt mỡ với đậu xanh đã xay nhỏ, dừa nạo thật đều.

Rang vừng đều tay trong chảo trên lửa vừa, khi thấy vừng nổ tách và có mùi thơm thì tắt bếp.

ngâm và đãi sạch đậu xanh

Ngâm và đãi sạch đậu xanh

Làm bột bánh

Đổ bột nếp, bột sắn, đường và nước cốt lá gai vào âu, trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thành một khối dẻo quánh.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Ganache Phủ Bánh

Nặn và gói bánh

Dàn một chút bột bánh lên lòng bàn tay, cho nhân mỡ lợn, đậu xanh, dừa nạo vào chính giữa, khéo léo gói bánh lại sao cho nhân nằm gọn bên trong.

Nhẹ nhàng lăn bánh qua vừng. Tiếp theo, phết một lớp dầu mỏng lên lá chuối để chống dính cho bánh, đặt viên bánh vào lá chuối, cuốn đều rồi buộc lại bằng dây chuối.

Hấp bánh

Xếp bánh vào xửng, mang đi hấp từ 30 – 40 phút. Nếu không có xửng, bạn có thể luộc bánh trong nồi trên lửa to.

Sau khi bánh chín, vớt bánh ra để nguội là có thể thưởng thức.

gói bánh lá gai

Gói bánh lá gai cho đẹp mắt rồi cho vào hấp (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Bánh ít là gai có thể thưởng thức ngay khi còn nóng hoặc để nguội đều ngon. Bánh đen nhánh, dẻo mịn, bên trong là phần nhân đậu ngọt bùi, béo ngậy vị dừa, thêm một hương nếp dịu nhẹ cực kỳ hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức bánh bất cứ khi nào mình thích hoặc biếu tặng những người mình yêu thương.

thưởng thức bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai thường được thưởng thức với trà nóng để tăng thêm hương vị(Ảnh: Internet)

Bí quyết làm bánh gai truyền thống ngon

Như vậy là bạn đã có được một mẻ bánh gai dẻo thơm, béo ngọt, thật tuyệt vời phải không? Món bánh dân dã này chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị trong căn bếp của mình và có một món ngon để thưởng thức cùng người thân và bạn bè của mình.Ngoài ra, các bạn cũng có thể học thêm cách làm bánh rán gấc, món bánh vừa ngon lại vừa tốt cho mắt và sức khỏe nữa đấy!

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Tro Miền Bắc

Chúc các bạn thành công!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!