Xin chào mọi người!
Hôm nay tôi sẽ chia sẻ cách làm bánh nếp tròn, một loại bánh truyền thống từ thời xa xưa. Bánh được làm từ gạo nếp, sau đó được nấu chín, nghiền nhuyễn và tạo hình thành các chiếc bánh tròn phẳng như thế này. Để tiện lợi hơn, bạn có thể sử dụng bột gạo nếp để làm bánh, cũng rất ngon. Bây giờ, chúng ta hãy cùng bắt đầu làm bánh nếp tròn nhé.
Nguyên liệu:
- 200gr bột gạo nếp từ Thái Lan.
- 2gr muối (khoảng 1/2 muỗng cà phê).
- 100ml nước sôi.
- 10gr dầu hành (khoảng 2/3 muỗng canh).
- 50-60ml nước ấm.
Cách làm:
- Trộn đều bột gạo nếp và muối với nhau. Sau đó đo lượng nước.
- Dùng nước sôi vừa mới đun để đổ vào hỗn hợp bột gạo nếp. Việc này giúp bánh của bạn vẫn mềm và ngon khi để lạnh hoặc để qua đêm. Khi đổ nước sôi vào, bạn sẽ thấy bột chín một phần và trong suốt như thế này. Dùng đũa để khuấy đều.
- Tiếp theo, thêm dầu hành vào hỗn hợp (hoặc bạn có thể dùng dầu ăn thường). Dầu hành là dầu dùng để chiên hành tỏi. Với một chút dầu hành, bột sẽ thơm và ngon hơn.
- Thêm khoảng 50-60ml nước ấm vào hỗn hợp. Lưu ý lượng nước bạn cần phụ thuộc vào loại bột gạo nếp của bạn, nếu là bột mới hay đã cũ. Với tôi, tôi thêm 50ml vào quấy đều cho đến khi không còn bột khô nữa.
- Bắt đầu nhồi bột để tạo thành một viên. Đừng để bột quá ướt. Khi bạn nhồi bột, nó sẽ mềm. Bạn không cần nhồi quá lâu, chỉ nhồi đến khi bột được gắn lại thành một viên là được.
- Dùng màng nhựa thực phẩm để gói bột lại và để nguội trong 1 giờ. Bạn có thể làm bánh ngay, nhưng để bột nguội như thế này, bánh sẽ mềm hơn và mịn hơn.
- Sau 1 giờ, hấp bột.
- Chuẩn bị hấp, lót giấy nướng, không cần cắt lỗ, hoặc sử dụng lá chuối thay thế. Sau đó, dùng dầu hành hoặc dầu ăn để thoa lên mặt giấy nướng, ngăn bánh dính khi nấu chín.
- Tùy vào kích thước bạn thích, với lượng bột này, làm 8 chiếc bánh là đủ. Mỗi viên có trọng lượng khoảng 43gr. Bạn nên che mặt bột để tránh bị khô.
- Để tạo hình cho bánh, chỉ cần lăn viên bột tròn, sau đó dùng lòng bàn tay để làm phẳng, nhưng không phẳng quá vì bánh sẽ nở khi hấp. Đường kính là 5cm và độ dày khoảng 2cm là vừa.
- Khi hoàn thành việc tạo hình, hấp bánh ngay lập tức. Đun nước cho đến khi sôi, đặt nồi hấp lên trên. Thời gian hấp là khoảng 10-12 phút với lửa vừa. Tùy thuộc vào sở thích của bạn, có thể điều chỉnh thời gian để bánh vừa chín hoặc không quá chín.
- Sau khi hấp xong, thoa một lớp dầu mỏng lên mặt bánh để tránh bị khô và không bị dính tay khi cầm. Để bánh nguội trong khoảng 10 phút trước khi ăn, nhớ che lại để không bị khô.
- Bạn có thể ăn bánh này với xúc xích heo, rất ngon. Tôi đã chia sẻ cách làm xúc xích heo trong các video trước đây.
Bánh nếp tròn này vẫn mềm và thơm ngon, mặc dù được làm bằng bột gạo nếp. Bạn có thể bảo quản bánh trong tủ lạnh và hâm nóng trước khi ăn, vẫn rất ngon. Chúc bạn thành công khi làm bánh nếp tròn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại ý kiến dưới bài viết hoặc gửi tin nhắn cho tôi. Cảm ơn bạn đã xem video này. Hẹn gặp lại trong video tiếp theo.