Bánh su kem (Choux à la crème) là một loại bánh ngọt cỡ nhỏ có xuất xứ từ nước Pháp. Tuy bé nhỏ nhưng bánh vẫn mang đầy đủ hương vị ngọt ngào, béo ngậy đậm chất ẩm thực Pháp nên rất được mọi người yêu thích. Hãy cùng đến với bài hướng dẫn cách làm bánh su kem vô cùng thơm ngon, đơn giản tại nhà sau đây của bTaskee nhé!
Thông tin dinh dưỡng của bánh su kem (Choux à la Crème)
Su kem hay Choux à la Crème là một loại bánh ngọt có nguồn gốc từ nước Pháp. Lần đầu tiên loại bánh này được ra mắt là khoảng những năm 1500.
Ban đầu, nguyên liệu của bánh su kem chỉ đơn giản bao gồm bột mì, trứng, bơ sữa và không có nhân. Sau này, bánh đã được biến tấu để thơm ngon và hấp dẫn hơn với nhân kem béo ngậy bên trong.
Bánh có độ mềm dẻo, thơm ngậy đầy lôi cuốn. Không những vậy, loại bánh này còn có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Theo Viện Nông nghiệp Quốc gia Hoa Kỳ (USDA), trong 100g bánh su kem có chứa:
Hướng dẫn công thức làm bánh su kem đơn giản tại nhà bằng lò nướng
Chuẩn bị nguyên liệu thực hiện
Phần vỏ bánh
- 140gr bột mì đa dụng
- 60gr bơ nhạt
- 4 quả trứng gà
- 150ml nước lọc (hoặc sữa tươi)
- Muối
Phần nhân bánh
- 3 lòng đỏ trứng gà
- 20ml kem tươi
- 250ml sữa tươi không đường
- 25gr bột bắp
- 12gr bơ nhạt
- 50gr đường
- 1 thìa cà phê vani
- Muối
Tải app bTaskee ngay tại đây
Bạn chỉ cần đưa ra yêu cầu và thanh toán, đội ngũ cộng tác viên giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề chuyên môn còn lại.
Ngoài ra, đi chợ trên ứng dụng bTaskee còn có rất nhiều chương trình ưu đãi khác nhằm phục vụ tối đa nhu cầu và lợi ích của người dùng.
Các bước làm bánh su kem bằng lò nướng
Làm nhân kem cho bánh
- Đập 2 quả trứng, lọc lấy lòng đỏ vào tô sạch.
- Cho tiếp bột ngô cùng 250ml sữa tươi không đường vào, sau đó đánh đều hỗn hợp.
- Sau khi hỗn hợp đã hòa quyện thì đổ vào nồi, đặt lên bếp và đun sôi.
- Thêm 50g đường, 20ml kem tươi và 12gr bơ nhạt vào, khuấy đều.
- Khi hỗn hợp sôi, cho vani, 2 lòng đỏ trứng gà cùng một chút muối vào.
- Tiếp đến, bạn khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc sệt thì tắt bếp.
- Khi nhân nguội thì bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng.
Làm phần vỏ bánh
- Đổ 150ml nước lọc vào nồi, đặt lên bếp và đun sôi.
- Nước sôi thì bạn cho bơ, đường và 1 chút xíu muối rồi đun đến khi bơ tan chảy hết.
- Vặn nhỏ lửa, cho phần bột mì vào nồi và khuấy cho hỗn hợp hoà quyện với nhau.
- Đập 2 quả trứng, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp bóng mượt, múc lên nếu rơi thành từng mảng là được.
- Dùng túi bắt kem để bắt phần bột thành từng khối tròn nhỏ vào khay nướng bánh.
Cho bánh vào lò nướng
- Lót 1 lớp giấy nến và làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trước khi nướng 5-10 phút.
- Cho bánh vào lò rồi nướng ở 200 độ C trong 10 phút đầu và 180 độ C trong 15 phút sau.
Bơm kem vào bánh và thưởng thức
Sau khi phần nhân kem và vỏ bánh đều thật nguội, bạn sẽ tiến hành cho kem vào bên trong vỏ bánh.
Có 2 cách thường dùng để thực hiện như sau:
- Dùng kéo dao sắc và cắt ngang phần bụng bánh và dùng muỗng múc kem hoặc dùng túi bắt kem cho nhân vào.
- Tạo 1 lỗ nhỏ ở bên hông hoặc dưới bánh, và dùng túi bắt kem để bơm kem vào.
>> Xem thêm: Cách Làm Bánh Bông Lan Bằng Nồi Cơm Điện Không Bột Nở, Không Máy Đánh Trứng
Hướng dẫn công thức làm bánh su kem bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chuẩn bị tương tự cách làm bánh su kem bằng lò nướng như trên.
Các bước thực hiện
Làm phần hỗn hợp nhân kem
- Cho lần lượt vào trong bát 3 lòng đỏ trứng gà, đường, bột bắp, sữa tươi không đường và một muỗng cà phê vani. Sau đó trộn đều hỗn hợp đến khi tất cả hòa quyện vào với nhau.
- Dùng rây lọc hỗn hợp vừa trộn vào một chiếc nồi. Đặt nồi lên bếp rồi nấu ở lửa vừa phải cho đến khi hỗn hợp đặc sệt thì tắt bếp.
- Để hỗn hợp nghỉ trong 15 – 20 phút cho nguội bớt, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm rồi đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh.
Trộn bột vỏ bánh và tạo hình
- Rây bột vào một cái tô lớn, tránh cho bột bị vón cục. Cho 120ml nước vào một chiếc tô khác cùng 60gr bơ nhạt, 60gr bột mì, nửa muỗng cà phê muối. rồi khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa tan.
- Đổ toàn bộ phần bột vừa rây vào hỗn hợp và trộn đến khi thấy bột không còn dính tay. Sau đó thêm vào hỗn hợp bột 2 quả trứng gà.
- Cho phần bột vào túi bắt kem chuyên dụng, cắt một lỗ lớn ở đầu và dùng đui bắt kem cỡ lớn. Lót lên khay nướng một lớp giấy nến để chống dính. Tiến hành nặn bắt phần bột thành từng cục nhỏ.
Cho bánh vào nồi chiên
Nướng bánh trong vòng 15 – 20 phút ở 170 độ cho đến khi bề mặt bánh nở to, cứng lại. Lấy một cây đũa chọc vào nếu không còn thấy bột dính vào là bánh đã chín.
Bơm kem vào bánh
Cho hỗn hợp nhân lúc đầu vào túi bắt kem chuyên dụng. Đục một lỗ nhỏ dưới thân bánh rồi bơm nhân vào trong bánh sao cho mỗi bánh có một lượng nhân vừa đủ.
>> Xem thêm: Tuyệt Chiêu Cách Làm Bánh Trung Thu Không Cần Lò Nướng
Một số lưu ý quan trọng khi làm bánh Choux
- Cần đong đo lượng nguyên liệu chính xác để tránh trường hợp vỏ bánh bị hỏng do bột trộn quá lỏng nhão.
- Nên sử dụng bột mì đa dụng số 11 hoặc bột bread flour (bột mì số 13) thay vì bột Cake flour (bột mì số 8).
- Khi nướng bánh không nên mở cửa lò, khi bánh chưa chín nếu lấy ra sẽ bị xẹp.
- Không nên khuấy bột trên bếp quá lâu, chỉ nên khuấy cho đến khi tạo thành khối để tránh khiến bột bị mất nước, khi nướng bánh sẽ không nở hoặc ruột bị đặc.
- Nếu muốn chiên bánh thì nên để vào ngăn mát tủ lạnh trước 30 phút. Lúc này bánh đã cứng 1 phần nên sẽ dễ chiên hơn, không bị nát hoặc biến dạng bánh.
- Không nên đặt bánh quá gần nhau trong khay nướng hoặc nồi chiên để tránh bánh dính vào nhau.
- Nếu nướng bằng nồi chiên không dầu thì không nên mở nồi trong 10 phút đầu tiên. Nếu bánh chưa chín thì có thể hạ lượng nhiệt xuống 5 độ và nướng thêm 5 – 10 phút nữa.
Tổng hợp một số mẫu bánh su kem (Choux à la Crème) đẹp nhất
Gợi ý một số tiệm bánh su kem (Choux à la Crème) ngon nức tiếng TP.HCM
Tiệm bánh The K house- Su kem Singapore & Tea
Tiền thân của The K House là một tiệm bánh su kem Singapore. Thời gian gần đây quán đã được đổi tên và có logo là một chú gấu xinh xắn làm nhân vật đại diện, đại diện cho sự thay đổi đặc biệt của quán.
Tiệm bánh The K House hấp dẫn khách hàng bởi chất lượng bánh không có điểm chê. Bánh su kem mềm, vỏ bánh dai dai kết hợp với nhân bánh béo ngậy thỏa mãn cả những khách hàng khó tính.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: Cơ sở 1: Số 304, Đường Huỳnh Văn Bánh, P.11, Quận Phú Nhuận, TP.HCM/ Cơ sở 2: Số 608, Đường Điện Biên Phủ, P.22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM –
- Hotline: 028.3601.9770 – 028.3602.0510
- Website/ Facebook: www.facebook.com/banhsukemSingapore187xvnt
- Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00
Bánh su kem Chewy Chewy
Chewy Chewy là một thương hiệu bánh su kem Singapore nổi tiếng. Tiệm bánh su kem Chewy Chewy luôn là một trong những lựa chọn tuyệt vời nhất của những người đam mê bánh su kem tại TP. Hồ Chí Minh.
Nhân bánh ngọt vừa, béo ngậy kết hợp cùng lớp vỏ dẻo dai, vô cùng lôi cuốn. Bánh tại đây cũng đa dạng mẫu mã, đẹp mắt và vô cùng sáng tạo.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: Số 34, Đường Trần Hưng Đạo, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.HCM
- Hotline: 1900 9470
- Website/ Facebook: https://chewychewy.vn/
- Giờ mở cửa: 9:00 – 22:00
Bánh Su Kem Khánh Nguyên
Bánh Su Kem Khánh Nguyên đến nay là một trong những tiệm bánh nổi tiếng và cực kỳ quen thuộc với người dân tại TP. Hồ Chí Minh. Hương vị của bánh su kem Khánh Nguyên khác hẳn so với thương hiệu khác.
Đặc biệt tại đây có món bánh su kem được nâng cấp với kem phô mai và kem trà xanh lạ miệng, thu hút vô cùng.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: Số 40 Xuân Diệu, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp HCM
- Hotline: 0949158133
- Facebook: www.facebook.com/banhsuquekhanhnguyen/
- Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00
Bánh Su Kem Singapore Peekaboo
Nếu bạn ở TP. Hồ Chí Minh mà không biết mua bánh su kem ở đâu thì có thể đến với Peekaboo – tiệm Bánh Su kem Singapore để thưởng thức những chiếc bánh béo ngậy. Hương vị bánh ở đây không bao giờ làm cho thực khách thất vọng bởi sự béo ngậy hòa với vỏ bánh giòn tan hấp dẫn.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: Số 30 Hồ Biểu Chánh, Phường 11, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
- Hotline: 089 808 85 88
- Website/ Facebook: www.facebook.com/PeekabooSu
- Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00
Beard Papa’s
Beard Papa’s là một trong những thương hiệu bán bánh su kem nổi tiếng, được yêu thích ở nhiều nơi trên toàn thế giới. Nguyên liệu đầu vào của Beard Papa’s luôn luôn được chú trọng.
Bên cạnh đó bánh ở Beard Papa’s cũng được tạo hình bắt mắt, khác biệt với bánh su kem ở những tiệm khác. Tại đây bạn có thể lựa chọn kiểu bánh, hương vị bánh phù hợp với mình.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: Tầng B3-21 Vincom Đồng Khởi, Số 72 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP.HCM
- Hotline: 0839639595
- Website/ Facebook: www.facebook.com/beardpapa.vn
- Giờ mở cửa: 10:00 – 21:00
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách làm bánh su kem thơm ngon, đơn giản tại nhà của bTaskee. Hi vọng thông qua bài viết này, các bạn đã có thêm kiến thức và kinh nghiệm nấu ăn quý giá cho mình. Chúc các bạn mau chóng thành công!!
Hình ảnh: Cooky, instagram.
Câu hỏi thường gặp
>>> Xem thêm các nội dung liên quan:
- Cách Làm Bánh Cốm Thơm Dẻo Chuẩn Vị Hà Nội
- Cách Làm Bánh Tiêu Đơn Giản Cực Ngon Tại Nhà