Bánh ướt là loại bánh tráng được làm bằng bột gạo có pha bột lọc. Khi làm bánh ướt, người ta tráng mỏng hơn và dùng ăn nóng ngay sau đó. Bánh ướt thường được ăn cùng thịt nướng, lòng gà,… Loại bánh này có hương vị thơm ngon và được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, để làm nên hương vị của món bánh ướt, không thể thiếu đi sự đóng góp của những bát nước mắm chấm cùng đậm đà, tăng hương vị. Bài viết hôm nay, Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn 3 cách nấu nước mắm ăn bánh ướt cực ngon, dễ làm nhé.
Xem thêm:
- Cách làm bánh ướt cuốn thịt nướng Hội An chuẩn vị ngon đơn giản
1. Cách nấu nước mắm ăn bánh ướt theo kiểu truyền thống
Nguyên liệu cần có:
- Nước mắm ngon
- Đường
- Nước cốt chanh
- Tỏi, ớt
Cách nấu nước mắm ăn bánh ướt theo kiểu truyền thống
Để nấu nước mắm ăn bánh ướt theo kiểu truyền thống, bạn làm như sau:
- Đầu tiên, lấy 1 cái bát nhỏ, cho 2 muỗng đường và 4 muỗng nước lọc vào bát. Khuấy đều cho đường tan hết.
- Sau đó cho thêm 2 muỗng nước cốt chanh và 2 muỗng nước mắm. Nhớ chọn loại nước mắm ngon thì sẽ nấu nước mắm ăn bánh ướt được ngon hơn. Khuấy thật đều rồi nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Tỏi và ớt bạn rửa sạch, băm nhuyễn hoặc giã nhuyễn. Lượng ớt tùy theo khẩu vị của bản thân, nếu không ăn được cay, bạn cũng có thể không cho ớt.
- Cuối cùng, bạn cho tỏi, ớt vào trong bát nước mắm. Khuấy đều là có thể sử dụng ngay.
2. Cách nấu nước mắm ăn bánh ướt với giấm
Nguyên liệu cần có:
- Nước mắm ngon
- Giấm gạo
- Đường
- Nước cốt chanh
- Tỏi, ớt
Cách nấu nước mắm ăn bánh ướt với giấm
Cách nấu nước mắm ăn bánh ướt với giấm cũng rất dễ làm, bạn thực hiện theo các bước:
- Đầu tiên, chuẩn bị một cái bát lớn. Cho đường, nước mắm, giấm, nước cốt chanh, nước lọc theo tỉ lệ: 2 muỗng đường: 4 muỗng nước mắm: 1 muỗng giấm: 2 muỗng nước cốt chanh: 3 muỗng nước lọc.
- Khuấy đều bát nước mắm để đường được tan hết. Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp.
- Phần tỏi ớt bạn đem rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Cho vào bát nước mắm, khuấy đều và thưởng thức. So với cách nấu nước mắm ăn bánh ướt theo kiểu truyền thống, cách nấu với giấm cho ra hương vị chua thanh, dịu hơn.
3. Cách nấu nước mắm ăn bánh ướt với dứa
Nguyên liệu cần có:
- Nước mắm ngon
- 1/2 quả dứa
- Đường
- Muối
- Giấm ăn
- Tỏi, ớt
Cách nấu nước mắm ăn bánh ướt với dứa
So với cách nấu nước mắm ăn bánh ướt truyền thống và cách nấu nước mắm ăn bánh ướt với giấm ăn, cách nấu nước mắm ăn bánh ướt với dứa cho thành phầm mắm chấm thơm hơn, đậm vị hơn. Tuy nhiên, thời gian nấu cũng sẽ lâu hơn một chút. Để nấu nước mắm ăn bánh ướt với dứa, bạn làm theo các bước sau:
- Đầu tiên là cần sơ chế dứa. Dứa bạn chọn loại vừa chín tới, gọt vỏ, bỏ mắt. Rửa sạch dứa rồi cắt thành những khoanh nhỏ.
- Chuẩn bị một cái nồi lớn. Cho nước lọc vào nồi, đun sôi. Khi nước sôi thi thêm đường vào, khuấy đều. Thêm một chút muối để dịu bớt vị chua của dứa và giúp mắm để được lâu hơn.
- Đường tan hết thì đổ nước mắm cùng với dứa đã sơ chế vào nồi. Hạ nhỏ lửa, đun đến khi nước sôi lại là được. Bạn nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị.
- Đợi cho nước mắm nguội hẳn thì cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào và sử dụng. Với cách nấu nước mắm ăn bánh ướt với dứa, bạn có thể nấu hơi nhiều một chút, cho vào các chai, lọ kín và sử dụng dần dần.
3 cách nấu nước mắm ăn bánh ướt mà Lorca vừa giới thiệu trên vừa dễ làm, chấm với các món bánh ướt khác nhau đều vừa miệng, làm tăng hương vị cho món ăn. Hãy note lại ngay nhé!