Mảnh đất Bình Định nổi tiếng với các món ăn độc đáo mà bất cứ ai đã từng thưởng thức sẽ không thể nào quên được. Trong đó, bánh xèo Bình Định là đặc sản nổi tiếng trứ danh, mang đậm chất riêng của ẩm thực nơi đây!
Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn công thức cách làm bánh xèo Bình Định thơm ngon chuẩn vị tại nhà chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Nếu bạn là một tín đồ ẩm thực chính hiệu thì đừng bỏ lỡ nhé!
Món bánh xèo Bình Định thơm ngon, giòn rụm vạn người mê
Nguyên liệu làm Bánh xèo Bình Định
Bí quyết để có được món bánh xèo thơm ngon như ý chính là cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và đúng cách. Bạn có thể tham khảo công thức định lượng dưới đây:
- Bột gạo: 400 gram
- Bia: 300ml (có thể thay bằng nước khoáng có ga)
- Mỡ heo: 50 gram
- Tôm nhảy/ tôm đất: 200 gram
- Mực ống: 200 gram
- Cải bẹ xanh: 100 gram
- Hành lá, hẹ: 100 gram
- Giá: 100 gram
- Hành tây: 1 củ
- Gia vị: nước mắm, tỏi, ớt băm, dầu ăn, muối, đường
Các nguyên liệu làm bánh xèo Bình Định cần được tuyển chọn kỹ lưỡng
Cách làm Bánh xèo Bình Định
Cách làm bánh xèo không khó nhưng để có được món bánh xèo chuẩn vị Bình Định thì không phải ai cũng làm được. Bên cạnh nguyên liệu, kỹ thuật chế biến là rất quan trọng!
Trộn bột
Pha 400 gram bột gạo với 300ml bia và 350ml nước lọc vào một cái tô, cho thêm ½ muỗng cà phê muối vào và tiến hành khuấy bột cho đến khi hỗn hợp hòa tan vào nhau, sau đó để yên cho bột nghỉ khoảng 30 – 60 phút.
Một số mẹo nhỏ dành cho bạn:
- Trộn bột với bia sẽ làm cho vỏ bánh trở nên giòn và ngon hơn.
- Có thể thêm một ít bột nghệ vào để tạo màu vàng đẹp mắt cho vỏ bánh nếu thích.
- Nếu bột quá đặc có thể cho thêm vào 1 ít nước lọc.
Sơ chế tôm và mực
Tôm nhảy hoặc tôm đất cắt bỏ đầu, lấy chỉ tôm ở lưng ra, sau đó lột sạch vỏ, rửa sạch với nước và để ráo, ướp cùng ¼ muỗng cà phê muối.
Mực ống ngâm với một ít rượu để làm giảm mùi tanh. Phần đầu mực nặn bỏ mắt và răng ở giữa, sau đó lấy túi mực và xương sống, đem rửa sạch và cắt khoanh vừa ăn.
Tôm cần được sơ chế đúng cách để giữ được vị ngọt
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Các nguyên liệu còn lại bạn tiến hành sơ chế và trộn chung một rổ. Cụ thể:
- Hành lá, hẹ nhặt những phần héo úa và cắt khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay, rửa sạch và để ráo.
- Cải bẹ xanh cắt bỏ gốc, cắt khúc vừa ăn rồi đem ngâm cùng với giá với nước muối pha loãng trong vòng 3 – 5 phút rồi vớt ra để ráo.
- Hành tây cắt lát mỏng, rửa sạch và ngâm với một ít nước đá lạnh để hành được giòn, ngon hơn.
Đổ bánh xèo
Bắc chảo lên bếp, mở lửa lớn để làm nóng chảo. Cho một ít mỡ heo vào để mỡ chảy ra tráng đều lòng chảo và vặn lửa vừa phải.
Cho các nguyên liệu sống như tôm và mực vào xào cho chín tới, sau đó múc một vá bột vào chảo, lắc chảo để bột bánh dàn đều từ lòng chảo ra thành chảo, lúc này sẽ nghe tiếng “xèo xèo” thật hấp dẫn của món ăn.
Nguyên liệu đổ bánh xèo Bình Định
Đợi 15 giây cho hỗn hợp rau vào giữa bánh, đậy nắp lại đợi 1 – 2 phút đến khi vỏ bánh giòn và tất cả đã chín thì tắt bếp và lấy bánh ra dĩa.
Tiếp tục đổ bánh như vậy cho đến khi hết bột và nguyên liệu.
Kỹ thuật đổ bánh xèo cũng rất quan trọng quyết định đến độ ngon của bánh
Làm nước chấm
Nước chấm được xem là linh hồn của món ăn, để thưởng thức bánh xèo trọn vị bạn cũng cần chăm chút cho chén nước chấm của mình.
Cách làm nước chấm đơn giản như sau: Tỏi ớt băm nhỏ, pha nước mắm theo công thức 4 muỗng canh đường, 6 muỗng canh nước mắm và 6 muỗng canh nước lọc cùng 3 muỗng cà phê nước cốt chanh vào hỗn hợp nước mắm và khuấy đều.
Kỹ thuật đổ bánh xèo và làm nước chấm đều rất quan trọng
Trình bày và thưởng thức
Một dĩa bánh xèo nóng hổi trang trí thêm một ít cải bẹ xanh phía dưới cùng chén nước chấm đậm vị sẽ đánh thức tất cả các giác quan của bạn.
Mùi vị hải sản tươi ngon của tôm, mực hòa quyện với lớp vỏ bánh giòn rụm và sự tươi mát của rau xanh sẽ đem đến hương vị bánh xèo Bình Định thơm ngon đúng điệu, khó chối từ.
Thưởng thức món bánh xèo Bình Định sau khi làm nước chấm
Bật mí địa điểm chuyên cung cấp đặc sản chính gốc Bình Định tại TP.HCM
Các đặc sản chính gốc Bình Định luôn mang một dư vị đặc biệt khó quên đối với những người con xa xứ cũng như những vị du khách đã từng một lần ghé ngang nơi này.
Chính vì vậy, việc có một thương hiệu mang đậm dấu ấn của quê nhà tại nơi đất khách quê người là niềm hân hoan của nhiều người.
Nếu bạn đã lỡ phải lòng các món ngon xứ Nẫu và đang tìm kiếm một địa điểm uy tín, chất lượng để mua đặc sản Bình Định làm quà giữa lòng Sài Gòn? Vậy chắc chắn không thể bỏ qua Tiệm Chả Chị Cả!
Nơi đây không chỉ nổi tiếng với món bánh xèo Bình Định mà còn lấy lòng thực khách bởi nhiều món ngon khác như:
- Chả ram tôm đất
- Bánh xèo tôm nhảy
- Chả cá Quy Nhơn
Ẩm thực tại Tiệm Chả Chị Cả vô cùng đa dạng, luôn đảm bảo chất lượng tuyệt hảo và nói không với hàn the, không lạm dụng chất bảo quản.
Tiệm Chả Chị Cả cung ứng hàng hóa thường xuyên và luôn trong tình trạng “có hàng” để kịp thời đáp ứng nhu cầu của khách.
Với những ai không có nhiều thời gian để tự vào bếp thì cũng đừng quá lo lắng, hãy nhấc máy gọi ngay cho Tiệm Chả Chị Cả để được phục vụ tận nhà.
Liên hệ ngay với Tiệm Chả Chị Cả để thưởng thức hương vị thơm ngon của đặc sản Bình Định cùng những người thân yêu tại:
- Địa chỉ: 164 Nguyễn Bá Tòng, phường 11, Quận Tân Bình, TP.HCM
- Số điện thoại: 0924 614 480
- Đặt hàng trực tuyến tại: https://tiemchachica.com/
- Facebook: https://www.facebook.com/tiemchachica
Như vậy, bài viết trên đã điểm qua công thức cách làm bánh xèo Bình Định thơm ngon chuẩn vị. Chỉ với các bước làm đơn giản, các nguyên liệu dễ tìm bạn đã có thể tự tay trổ tài làm món đặc sản nổi tiếng ngay tại nhà.
Chúc bạn thành công!