Bánh xèo là một món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Việt Nam. Đặc biệt, bánh xèo miền Tây kết hợp các nguyên liệu đặc trưng của ẩm thực dân gian Nam Bộ, đã trở thành một món ăn được người miền Tây yêu thích. Bạn không cần phải đến quán, hãy tự tay làm bánh xèo miền Tây chuẩn vị, giòn tan tại nhà.
Do khi đổ bột vào chảo nóng, bạn có thể nghe tiếng “xèo… xèo” nên món ăn này được đặt tên là bánh xèo. Bánh xèo miền Tây mang trong mình tính cách hào sảng, thoải mái của người miền Tây. Vỏ bánh được tráng mỏng, giòn tan, có màu vàng ươm đẹp mắt của tinh bột nghệ, nhân bên trong lại thơm mềm, kết hợp các nguyên liệu thịt heo, đậu xanh, tôm và sắn… quyện cùng hương vị béo ngậy của nước cốt dừa, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Bánh xèo miền Tây thường được thưởng thức cùng chén nước mắm tỏi ớt chua ngọt, cay nhẹ và nhiều loại rau phong phú như rau cải xanh, rau diếp cá, tía tô, đọt xoài, lá điều, lá cách… Gắp một miếng bánh xèo nóng hổi, chấm nước mắm chua ngọt cay cay, tất cả hòa quyện, giòn tan trong miệng, tạo nên hương vị cực ngon khó có thể quên được.
Cách Làm Bánh Xèo Miền Tây: Đơn Giản Nhưng Đậm Đà
Nguyên Liệu
- 200g bột bánh xèo
- 50ml nước cốt dừa
- 300g tôm sú
- 300g thịt ba chỉ
- 300g nấm rơm
- 2 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- Xà lách, rau cải xanh, rau thơm, giá đỗ, hành lá
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, bột nghệ, giấm
Cách Làm
Sơ Chế Nguyên Liệu
Mua thịt ba chỉ tươi, miếng thịt sáng màu, sờ vào không dính tay và có độ đàn hồi tốt. Rửa sạch và cắt thành miếng mỏng.
Chọn tôm sống, vỏ trơn bóng, sống giữa thân tươi và trong. Lột vỏ, cắt phần râu cứng, rút chỉ đen ở lưng rồi rửa sạch.
Cho tôm, thịt ba chỉ vào tô sạch, ướp với hạt nêm và tiêu, trộn đều cho thấm gia vị và ướp trong khoảng 15 phút.
Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và thái mỏng.
Nhặt rau rửa sạch và ngâm với nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút rồi vớt ra để ráo.
Hòa Bột Làm Vỏ Bánh Xèo
Hòa tan nước cốt dừa cùng nước, sau đó cho bột bánh xèo vào, thêm bột nghệ, hạt nêm, muối, rắc hành lá và khuấy đều đến khi bột mịn và không còn cục. Để bột nghỉ khoảng 20 – 30 phút cho bột nở hoàn toàn.
Chú ý không nên pha bột quá đặc sẽ khiến vỏ bánh bị dày, khó chín. Bạn có thể thêm vào 1 chén bia để khi chiên lớp vỏ bánh sẽ giòn ngon hơn.
Xào Nhân Bánh Xèo
Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi bạn cho thịt vào xào săn với lửa nhỏ. Khi thịt đã chín thì vớt ra, tiếp tục cho tôm vào, xào trong khoảng 5 phút đến khi tôm chín thơm.
Cách Đổ Bánh Xèo Ngon
Phết dầu ăn vào chảo chống dính, chờ dầu sôi. Đổ một vá bột vào, nghiêng chảo để tráng đều lớp bột. Thả tôm, thịt, hành tây và giá vào, đậy vung khoảng 30 giây cho bột chín. Chiên bánh cho đến khi vỏ bánh vàng giòn, gập đôi bánh và chiên phần còn lại đến khi bánh giòn đều 2 mặt. Lần lượt làm cho đến khi hết lượng bột.
Nếu bạn không ăn được giá sống thì cho giá vào đảo qua với dầu hoặc trụng sơ cho chín. Bạn có thể dùng mỡ heo để chiên bánh xèo, bánh sẽ giòn hơn và thơm hơn. Chú ý khi làm bánh xèo không để lửa to, vỏ bánh dễ bị cháy sém, thịt sẽ dai và không ngon.
Cách Làm Nước Chấm
Nước chấm bánh xèo được pha theo tỉ lệ: hòa tan đường với nước mắm, nước ấm và nước cốt chanh. Cho tỏi và ớt băm nhỏ vào để có vị thích hợp.
Làm Đồ Chua
Cho củ cải trắng và cà rốt đã thái sợi vào tô, ướp với đường, giấm, nước, trộn đều và để trong khoảng 10 phút để củ cải và cà rốt mềm ra.
Trình Bày và Thưởng Thức
Gắp bánh ra đĩa, trình bày món bánh xèo với xà lách, rau cải xanh, rau thơm, đồ chua, chấm kèm nước mắm chua ngọt và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Bánh xèo miền Tây rất dễ làm, lại có hương vị đặc biệt hấp dẫn.
Tìm Hiểu Thêm Cách Làm Bánh Xèo Bông Điên Điển
Vị chua chua ngọt ngọt từ bông điên điển hòa quyện cùng tôm thịt và các loại rau sống, thấm đẫm trong nước chấm đậm đà sẽ mang đến hương vị mới lạ đến khó quên.
Nguyên Liệu
- 1 gói bột bánh xèo (500g)
- 800ml nước cốt dừa
- 500g tôm
- 300g thịt ba chỉ
- 400g bông điên điển
- 100g giá đậu
- 1 ít hành lá
- Các loại rau ăn kèm: Cải xanh, xà lách, dưa leo,…
- Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, bột nghệ,…
- Tỏi ớt băm
- Chanh
Các Bước Thực Hiện
Pha Bột Bánh Xèo
Cho bột bánh vào âu cùng nước cốt dừa và khuấy đều.
Sơ Thế Tôm Thịt Và Xào Chín
Tôm làm sạch, bóc vỏ. Thịt rửa với muối cho hết hôi tanh, rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ.
Cho tôm thịt vào âu và ướp với hạt nêm, tiêu xay và trộn đều. Sau 15 phút, xào tôm thịt cho đến khi chín.
Pha Nước Chấm
Pha nước chấm như cách làm bánh xèo miền Tây đã hướng dẫn ở phần trên.
Sơ Chế Các Nguyên Liệu Khác
Rau ăn kèm rửa sạch và để ráo.
Giá đậu và bông điên điển làm sạch, để chung. Hành lá cắt nhỏ và cho vào âu bột ở bước pha bột, khuấy đều.
Đổ Bánh Xèo Bông Điên Điển
Đặt chảo lên bếp, phủ lớp dầu ăn rồi dùng vá múc bột bánh vào, nhớ nghiêng chảo để tráng đều lớp bột.
Sau 1 phút, cho tôm thịt xào vào giữa bánh cùng giá đậu và bông điên điển. Đậy nắp và đợi khoảng 3 phút. Chú ý để lửa nhỏ để bột được chín và không bị khét.
Mở nắp và kiểm tra, nếu thấy mặt dưới của bánh ráo, chín vàng giòn, bạn hãy nhanh tay gấp đôi bánh lại rồi cho ra đĩa. Làm lần lượt từng cái như thế.
Sau đó bày bánh ra cùng rau ăn kèm và nước chấm. Vậy là có thể thưởng thức ngay.
Với cách làm bánh xèo giòn lâu đã chia sẻ, bạn có thể tự tay chế biến những đĩa bánh xèo có hương vị cuốn hút, hấp dẫn, màu sắc bắt mắt cho gia đình và bạn bè thưởng thức những dịp rảnh rỗi hoặc cuối tuần.
Để biết thêm công thức làm những món bánh xèo khác, hãy để lại thông tin ở form dưới hoặc gọi đến số Hotline: 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi), chúng tôi sẽ hỗ trợ và tư vấn lớp học làm bánh xèo phù hợp cho bạn. Đừng bỏ lỡ cơ hội học làm bánh ngon tại Bibi Healthy Bread!