Bánh xèo là một món ăn vặt được ưa thích với vỏ bánh vàng ươm, bên trong là những hương vị thơm ngon của tôm, thịt, giá đỗ,… Thay vì phải ra ngoài nhà hàng để thưởng thức, tại sao chúng ta không học cách làm bánh xèo bằng bột mì ngay tại nhà? Đây là một món ăn dễ làm và thật ngon miệng, bạn nào cũng có thể làm được đấy.
Học cách làm bánh xèo bằng bột mì ai cũng làm được tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 50g bột mì
- 50g bột chiên giòn
- 100ml nước lọc
- 1 quả trứng gà
- 100g tôm
- 100g mực
- Hành lá, giá đỗ, cải xanh, xà lách, rau thơm
- Muối, đường, dầu ăn, bột ngọt, xì dầu, nước mắm ngon, giấm,…
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch tôm, bỏ phân ở phía trên đầu, tăm nhỏ để bỏ chỉ đen trên lưng. Hấp hoặc luộc chín tôm, bóc vỏ và cắt tôm thành những miếng nhỏ. Làm sạch mực, rửa lại bằng nước cốt chanh hoặc giấm, sau đó cắt thành miếng nhỏ.
- Rửa sạch hành lá, sau đó thái nhỏ và trộn chung với một muỗng bột mì. Ngâm rau sống trong nước muối loãng để đảm bảo vệ sinh, sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch và để ráo.
Bước 2: Pha bột làm bánh xèo
- Cho bột mì và bột chiên giòn vào một tô lớn, trộn đều với chút muối. Tiếp theo, cho nước lọc vào và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp không còn bị vón cục. Sau đó, thêm trứng gà và khuấy đều hỗn hợp. Bạn có thể lọc lại qua rây để có bột mịn hơn.
Bước 3: Chiên bánh
- Đặt chảo lên bếp, quết một lớp dầu ăn mỏng lên toàn bộ bề mặt chảo. Tiếp theo, chuẩn bị nhân bánh xèo.
- Cho một muỗng bột vào chảo và xoay chảo sao cho bột lan đều khắp mặt chảo. Cho tôm và mực vào xào sơ, rải đều khắp mặt chảo. Lưu ý: Nên chiên bánh ở lửa nhỏ để tránh cháy, sau đó đậy nắp và chờ khoảng 3 phút cho bánh chín.
- Mở nắp, thêm một ít giá lên trên, nấu thêm 1 phút cho bánh chín giòn. Dùng muôi gấp đôi bánh lại rồi gắp lên đĩa. Tiếp tục cho đến khi hết nguyên liệu.
Cách làm nước chấm ăn bánh xèo
- Cho một chút xì dầu vào chén, thêm một muỗng đường và một muỗng giấm. Trộn đều cho đến khi hỗn hợp hoà tan. Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm bột ớt. Ngoài ra, bạn cũng có thể pha nước chấm chua ngọt ăn kèm bánh xèo theo sở thích của mình.
Để pha nước chấm chua ngọt, bạn có thể tham khảo công thức sau: Lấy 2 muỗng canh đường, 6 muỗng canh nước mắm, ớt, tỏi, nước lọc 250ml và chanh. Bạn hòa tan đường với nước lọc, sau đó thêm nước mắm và khuấy đều. Vắt thêm 1/4 quả chanh để có vị chua, cuối cùng cho tỏi và ớt để nổi lên trên.
Cuối cùng, bày bánh xèo ra đĩa, kèm theo rau sống và nước mắm chua chua cay cay thật ngon.
Làm đồ chua ăn kèm bánh xèo giải ngán
Bánh xèo là món chiên nên thường dễ ngán. Bên cạnh rau sống, bạn có thể làm thêm đồ chua để thêm phần thú vị và dễ ăn hơn.
- Cà rốt, su hào hoặc củ cải trắng 500g
- 6 muỗng canh giấm
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng canh đường
Rửa sạch cà rốt và su hào, gọt vỏ và thái thành sợi dài. Trộn các gia vị vào cà rốt và su hào, đảo đều và để khoảng 10-15 phút để gia vị ngấm vào. Khi bánh xèo đã chiên xong, bạn có thể bày đồ chua ra đĩa, kèm theo bánh xèo để ăn.
Rất đơn giản phải không nào? Trong những bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách làm bánh xèo giòn của người miền Nam. Vì vậy, đừng bỏ lỡ nhé. Chúc bạn thành công với cách làm bánh xèo ngon từ Bibi Healthy Bread.
- BTT –