Cách Làm Bánh Trung Thu Dẻo Nhân đậu Xanh

Mỗi năm, dù chỉ xuất hiện một lần vào dịp Tết Đoàn viên, nhưng sức hút của những chiếc bánh Trung thu vẫn chưa bao giờ giảm. Bên cạnh bánh Trung thu truyền thống, bánh Trung thu dẻo chính là lựa chọn giúp đổi mới hương vị cho người thưởng thức. Nhiều người vẫn thường thắc mắc cách làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh có khác gì so với bánh Trung thu truyền thống không? Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé!

bánh Trung thu dẻo

Bánh Trung thu dẻo hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Tết Đoàn viên là dịp để mọi người quay về mái nhà thân yêu, sum họp chuyện trò với người thân bên ấm trà nóng cùng chiếc bánh Trung thu ngọt ngào. Đây cũng là lúc con cháu thể hiện sự hiếu thuận, lòng biết ơn và tình yêu thương đối với ông bà, cha mẹ. Những chiếc bánh Trung thu trao tay làm quà tặng luôn mang ý nghĩa hết sức đặc biệt. Trong những năm gần đây, bên cạnh loại bánh Trung thu nướng truyền thống thì bánh Trung thu dẻo cũng được nhiều người lựa chọn. Ngày nay, không khó để bạn có thể tìm mua bánh dẻo trên thị trường nhưng sẽ thật thú vị nếu bạn có thể tự tay làm nên một chiếc bánh xinh xắn, thơm ngon đúng không nào? Cùng xắn tay áo vào bếp với công thức làm bánh dưới đây nhé!

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bột nở làm bánh mì: Cách nuôi men tự nhiên

Nguyên liệu làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh

Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh ngon tại nhà

Nấu nước đường bánh dẻo

Đun sôi 200ml nước lọc cùng với 300gr đường cát trắng, dùng muôi khuấy đều cho tan đường. Thêm 4 lát chanh vào nồi, đợi cho nước sôi già thì nhắc xuống bếp.

cho chanh vào nước đường

Cho chanh vào nước đường bánh dẻo

Làm nhân bánh

Cho 150gr bột bánh in vào bát cùng 120ml dầu ăn, dùng muôi trộn đều đến khi bột kết thành khối.

Đậu xanh cà vỏ mua về rửa sạch, ngâm với nước lạnh từ 3 – 4 tiếng cho nở mềm. Sau đó mang đi hấp chín trong vòng 30 – 45 phút. Xay đậu với 200ml nước cốt lá dứa để được hỗn hợp nhân nhuyễn mịn.

nước cốt lá dứa

Nước cốt lá dứa giúp nhân bánh có màu đẹp và thơm hơn

Bắc chảo chống dính lên bếp, cho đậu xanh lá dứa vào sên ở nhiệt độ vừa. Thêm 450gr đường cát trắng, dùng phới dẹt đảo đều hỗn hợp. Khi đậu sôi lăn tăn thì cho 5gr vani và bột dầu vào sên cùng. Tiếp tục đảo đến khi đậu xanh khô lại và kết thành khối dẻo mịn thì nhắc xuống bếp.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Khọt Nước Cốt Dừa

rượu Mai Quế Lộ

Rượu Mai Quế Lộ có công dụng khử mùi tanh của trứng muối

Tách lấy lòng đỏ trứng muối, ngâm sơ qua với rượu Mai Quế Lộ để khử mùi tanh. Cho trứng vào chén và mang hấp trong khoảng 12 phút.

Đợi đậu xanh nguội bớt, sau đó chia thành từng phần bằng nhau. Vê tròn viên nhân, dùng ngón tay ấn một lỗ tròn ở giữa và cho trứng muối vào, se đậu xanh bọc kín trứng muối là được.

Làm vỏ bánh dẻo

Cho 3 giọt tinh dầu bưởi vào 100ml nước đường bánh dẻo. Đổ bột bánh dẻo ra âu, rưới từ từ phần nước đường vào, dùng muôi khuấy đều đến khi bột kết thành khối. Lăn hỗn hợp bột qua bột mì, dùng tay nhào bột 2 – 3 lần để bột dẻo và mịn hơn.

sử dụng bột chuyên dụng

Sử dụng bột chuyên dụng dành để làm bánh Trung thu dẻo

Tạo hình bánh

Tỉ lệ vỏ: nhân của bánh dẻo thường là 2 : 1, nghĩa là vỏ bánh sẽ có trọng lượng gấp đôi phần nhân.

Chia bột bánh thành từng phần bằng nhau và vê tròn, cán bột tròn mỏng. Cho viên nhân vào giữa bột, vừa xoay tròn vừa se khít mép bột.

Chuẩn bị khuôn tạo hình, cho viên bột vào khuôn, 1 tay giữ chắc đế khuôn tay còn lại ấn mạnh xuống và giữ 3 – 5 giây. Nhẹ nhàng kéo khuôn bánh lên, lấy bánh ra là đã hoàn thành.

bánh dẻo tạo hình đẹp mắt

Thành phẩm bánh dẻo tạo hình đẹp mắt

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bột Nở Làm Bánh Bao - Món Bánh Mềm Mịn Căng Bóng

Xem thêm: Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh

Yêu cầu thành phẩm

Bánh Trung thu dẻo chất lượng phải đạt yêu cầu cả về hình thức lẫn hương vị. Những chiếc bánh tròn đầy được bao bọc bởi lớp vỏ trắng ngà, hoa văn độc đáo và sắc nét. Nhâm nhi một miếng bánh sẽ cảm nhận được độ dẻo mịn của vỏ bánh cùng hương thơm bùi, vị ngọt từ nhân đậu xanh và trứng muối bên trong.

thưởng thức cùng trà nóng

Bánh Trung thu sẽ ngon hơn khi thưởng thức cùng trà nóng (Ảnh: Internet)

Cách bảo quản

Bánh sau khi tạo hình vẫn chưa thể dùng ngay, vì thế bạn phải cho bánh vào túi hoặc hộp có nắp đậy kín để bánh không bị khô. Sau 1 – 2 ngày, bánh chuyển sang màu trong, dẻo ăn sẽ ngon hơn. Bảo quản bánh ở nhiệt độ phòng được khoảng 5 ngày.

Bí quyết làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh ngon như ở tiệm

So với bánh Trung thu truyền thống, bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh có công thức đơn giản hơn, bạn có thể làm ngay tại nhà mà không cần lò nướng. Tuy nhiên, để có được chiếc bánh thơm ngon, chất lượng bạn cần phải đầu tư thời gian, công sức, sự tỉ mỉ. Cùng áp dụng cách làm bánh Trung thu ở trên của DLBAAu để có được món quà ý nghĩa cho người thân và bạn bè trong mùa Trung thu sắp tới nhé!