Bột Nở Làm Bánh Bao Của Nhật

Bạn có từng gặp tình trạng thèm món ăn Việt Nam nhưng không biết chọn loại bột nào trong siêu thị Nhật đồ toàn tiếng Nhật? Trên thực tế, có rất nhiều loại bột làm bánh ở Nhật mà bạn có thể dùng để thay thế tạm thời cho bột Việt trong những lúc khó khăn. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn một số loại bột làm bánh của Nhật có thể dùng để làm các loại bánh Việt.

1. Bột nếp

Gạo nếp tiếng Nhật là “もち米 (mochi kome)”. Bột làm từ gạo nếp gọi là “もち粉/ 餅粉 (mochiko)”. Ở mỗi siêu thị có thể có bao bì khác nhau nên mình chỉ đăng ảnh ví dụ một số loại thôi. Bên cạnh đó, còn có loại bột gạo nếp là “白玉粉(shiratamako)”, loại này gần giống “もち粉” nhưng mịn hơn. Loại bột này thường được dùng để làm bánh rán vừng kiểu Nhật (ごまだんご). Bạn cũng có thể dùng loại này để làm bánh trôi nước, bánh trôi tàu và bánh chay.

2. Bột gạo tẻ

Gạo tẻ tiếng Nhật là “うるち米 (uruchi kome)”. Bột gạo tẻ nói chung được gọi là “米粉 (komeko)”. Ngoài ra, còn có loại bột được làm từ gạo tẻ tên là “上新粉/上糝粉(joushin ko)”. Bột gạo tẻ này có thể dùng để nấu cháo sườn thành công.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Mẹo bánh mì: Tạo hương vị độc đáo cho món ăn phổ biến

3. Bột gạo nếp trộn gạo tẻ

Ở Nhật có loại bột để làm bánh “dango (だんご)”, đó là bột được trộn từ gạo nếp và gạo tẻ. Bột này cũng có thể dùng để làm bánh trôi bánh chay. Tuy nhiên, nếu dùng bột nếp theo công thức mình đăng ở trên, kết quả sẽ dẻo và mịn hơn một chút.

4. Bột mì

Bột mì tiếng Nhật gọi là “小麦粉 (komugiko)” hoặc “フラワー (flour)”. Có ba loại bột mì phổ biến: “薄力粉 (hakurikiko)” là bột mềm (cake flour), dùng để làm bánh gato, bánh quy, bánh ngọt và tempura; “中力粉 (chuurikiko)” là bột mỳ đa dụng, dùng để làm mì udon, soumen và bánh bao; “強力粉 (kyourikiko)” là bột cứng (strong flour), dùng để làm bánh mỳ, vỏ gyoza, pasta và mì ramen của Tàu. Các loại bột mì này có hình ảnh trên bìa để bạn dễ dàng nhận biết.

5. Men nở

Nếu bạn muốn làm bánh mì hay bánh bao, bạn có thể dùng men nở, tiếng Nhật là “ドライイースト (dry yeast)”.

6. Baking powder (bột nở)

Baking powder tiếng Nhật là “ベーキングパウダー”. Đây là một sản phẩm bạn có thể tìm thấy ở khu bán đồ làm bánh tại các siêu thị ở Nhật.

7. Bột 片栗粉 (katakuriko) (Bột năng kiểu Nhật)

Nhiều người Việt Nam thường nhầm bột này chính là bột năng, nhưng thật ra nó không phải là bột năng. Bột katakuriko được làm từ một loại khoai tây của Nhật nên tài liệu về nấu ăn trong tiếng Anh thường dịch là potato starch (bột khoai tây). Bột này có thể dùng để làm canh hoặc súp để tạo độ sánh, sệt, nhưng không thể thay thế bột năng để làm các loại bánh trong suốt như bánh bột lọc.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tiểu đường thai kỳ ăn bánh mì được không: Tất cả những gì bạn cần biết

8. Tinh bột sắn Tapioca

Nếu bạn muốn làm trân châu để cho vào chè hay trà sữa, bạn có thể dùng bột “タピオカ粉 (tapioka ko)” hoặc “タピオカスターチ (tapioka starch)”. Đây là loại bột khá khẩm hơn bột “片栗粉” khiến bánh bột lọc trở nên mềm và trong. Bạn cũng có thể tìm mua trân châu đã làm sẵn ở một số siêu thị Nhật.

9. Bột sắn dây

Bột sắn dây tiếng Nhật là “くず粉 (kuzuko)”. Mặc dù bột này không phải siêu thị nào cũng có, nhưng bạn có thể tìm thấy ở các siêu thị ở vùng Kyushu và quầy bán bột ở siêu thị Aeon Mall. Tuy nhiên, giá của bột này khá đắt.

10. Bột ngô

Bột ngô trong tiếng Nhật gọi là “コーンスターチ(corn starch)” hoặc “コーンフラワー/ コーン粉”. Bạn có thể dễ dàng nhận ra các loại bột ngô này khi đến khu bán bột trong siêu thị.

11. Vỏ bánh gối

Nếu bạn muốn làm bánh gối, bạn có thể dùng vỏ làm gyoza (sủi cảo) gọi là “餃子の皮 (gyouza no kawa)”. Nếu muốn làm bánh gối to hơn, bạn có thể dùng bánh tráng làm nem của Nhật, gọi là “春巻きの皮 (harumaki no kawa)”.

12. Baking soda

Baking soda tiếng Nhật gọi là “重曹(じゅうそう: juusou)” hoặc “タンサン”. Bạn có thể tìm thấy sản phẩm này ở khu bán đồ làm bánh tại các siêu thị ở Nhật.

13. Bột chiên xù hay bột cà mì

Bột này tiếng Nhật gọi là “パン粉 (bread crumbs)”. Bạn có thể tìm thấy nó ở khu bán bột trong siêu thị.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Cupcake Socola

Trên đây là một số loại bột làm bánh mà bạn có thể thử dùng để thay thế bột Việt. Tuy nhiên, do không giống hoàn toàn với bột Việt, kết quả có thể không như ý muốn. Chúc bạn thành công và nếu bạn có kinh nghiệm làm bánh, hãy chia sẻ với mọi người để cùng học hỏi nhé!