Cách Làm Bánh Trôi Nước Bằng Bột Nếp

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn, bảy nổi ba chìm với nước non”. Hai câu thơ quá hay trong bài “Bánh trôi nước” của nhà thơ Hồ Xuân Hương nói về người con gái trong xã hiện phong kiến. Bánh thì dám chắc bạn đã từng ăn rồi. Nhưng để tự tay làm và hiểu hàm ý từ hai câu thơ trên thì chưa đâu. Vậy thì khi có thời gian rỗi, hãy tự làm món chè trôi nước này cho gia đình và bạn bè thưởng thức, và để cảm nhận điều mà nhà thơ Hồ Xuân Hương đã gửi gắm vào nhé.

Cách làm bánh trôi nước bằng bột gạo nếp vừa thơm, vừa ngon

Trong số các món bánh làm từ bột gạo nói chung và bột gạo nếp nói riêng thì món bánh trôi nước là dễ làm nhất. Hay nói cách khác, món bánh này với những người không có kinh nghiệm đều có thể làm được. Chỉ việc chọn nguyên liệu, sơ chế sau đó thực hiện theo các bước hướng dẫn sau là được.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món bánh trôi nước

Để làm món bánh trôi nước tại nhà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:

 • Bột gạo nếp: 400gr
 • Bột gạo tẻ: 100gr
 • Đậu xanh bóc vỏ: 400gr
 • Dừa nạo: 200gr
 • Mè trắng (vừa trắng): 150gr
 • Gừng: 1 củ nhỏ
 • Đường phèn: 300gr
 • Đường mía: 150gr
 • Muối: 50gr
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh mì chảo Thủ Đức - Món ăn đặc trưng của vùng đất Sài Gòn
Làm bánh trôi nước từ bột gạo nếp (Ảnh: hongphann_75)
Làm bánh trôi nước từ bột gạo nếp (Ảnh: hongphann_75)

Làm bánh trôi nước

Sau khi đã có đầy đủ các nguyên liệu để làm món bánh trôi nước, bạn bắt đầu thực hiện lần lượt các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

 • Đậu xanh bóc vỏ đem đi nấu chín, sau đó dùng muỗng tán mịn rồi trộn đều với dừa nạo, đường và vo thành viên tròn.
 • Gừng cắt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành sợi.

Bước 2: Nhào bột

Bỏ 400gr bột gạo nếp, 100gr bột gạo và 50gr bột cốt dừa vào trong thau. Đổ nước lạnh và bắt đầu nhào bột. Tiếp tục nhào cho đến khi nào bột hoàn toàn kết dính, có độ dẻo, bóng mịn thì ngừng lại.

 • Lưu ý, bột gạo nếp khác với bột mì, nên khi nhào bột hoàn toàn dùng nước lạnh, không dùng nước nóng. Nếu có chỉ chiếm khoảng 2/10 (2 nóng, 8 lạnh) để bột mềm và nhào nhanh hơn. Thường thì 500gr bột thì dùng khoảng 800ml – 1000ml là đủ.
Bánh trôi nước nhân đậu xanh (Ảnh: chouskitchenn)
Bánh trôi nước nhân đậu xanh (Ảnh: chouskitchenn)

Bước 3: Làm bánh

Sau khi đã có nhân bánh và bột đã nhào. Bạn ngắt bột thành một cục nhỏ, dẹt miếng bột ra lòng bàn tay và cho viên nhân vào, vo tròn. Cứ tiếp tục như thế, làm đến khi nào hết nhân và hết bột đã nhào thì thôi.

Đổ mè trắng (vừng trắng) đã chín ra ngoài dĩa, sau đó lăn những viên bánh trôi nước trong dĩa mè cho mè bám vào vỏ bánh.

 • Lưu ý: Không nên ngắt quá nhiều bột để bọc nhân. Chỉ dùng lượng vừa đủ để khi hấp sẽ làm bánh nhanh chín, khi ăn hòa cùng vị nhân sẽ không làm ngán. Quan trọng là để cảm nhận vị ngọt, dẻo của bột gạo nếp.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Canh Bột Gạo

Bước 4: Nấu nước đường

Dùng nổi đỏ nước lọc vào đun trên lửa. Tiếp tục cho đường phèn, đường mía và gừng bào sợi vào khuấy đều cho đến khi nào đường tan, khói bóc vị thơm của gừng và đường.

 • Lưu ý: nước đường ngọt nhiều hay ít tùy theo sở thích của bạn.

Nước đường sôi, bỏ những viên bánh trôi nước đã làm vào. Nhỏ lửa và luộc trong nước đường khoảng 5-7 phút nữa là tắt bếp. Thế là sau 4 bước bạn đã có một nồi bánh trôi nước vừa thơm, vừa ngọt thanh để mời gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công.

 • Lưu ý, lượng nước phải ngập những viên bánh, nước đường không sánh, dạng lỏng.
Thưởng thức bánh trôi nước (Ảnh: _mylittletummy_)
Thưởng thức bánh trôi nước (Ảnh: _mylittletummy_)

Trên đây là gợi ý về cách làm bánh trôi nước bằng bột gạo nếp mà bạn có thể tham khảo để chế biến tại nhà. Để làm món bánh trôi nước ngon bằng bột gạo nếp, bạn có thể đặt mua tại Thực phẩm không hóa chất Ông Thắng Phan Rang trên website trực tuyến ongthang.com/bot-gao-nep-cai-hoa-vang-xay-nuoc hoặc trên fanpage: Thực phẩm không hóa chất – Ông Thắng Phan Rang.