Cách Làm Bánh Mì Không Có Bột Nở

Từ trước đến nay, khi làm bánh mì, người ta vẫn luôn nghĩ đến bột mì chính là nguyên liệu quan trọng để bột nở đều, mềm mịn và không bị khô cứng. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có khá nhiều cách ủ bột mì không cần bột nở mà bạn chưa biết. Cùng Inox Kiến An tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây bạn nhé!

Cách ủ bột mì không cần bột nở

Việc làm ra những chiếc bánh mì không chỉ đòi hỏi sự khéo léo mà còn cần phải có nhiều thời gian để ủ bột. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai cũng có nhiều thời gian để tự làm một mẻ bánh mì tại nhà với thời gian ủ bột từ ít nhất 2 đến 8 tiếng. Chính vì vậy mà cách ủ bột mì không cần bột nở đời, trở thành giải pháp “cứu cánh” cho rất nhiều người đam mê làm bánh nhưng lại không có nhiều thời gian.

Có thể thay thế bột nở bằng giấm nuôi

Có thể thay thế bột nở bằng giấm nuôi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để có được những chiếc bánh mì thành phẩm thơm ngon, giòn rụm mà không cần bột nở và không mất thời gian ủ bột thì bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • 300g Bột mì.
  • 20g Bơ lạt.
  • 175ml Nước ấm.
  • 2g Đường.
  • 200ml Sữa tươi.
  • Giấm ăn.
  • Tô lớn, phới dẹt, lò nướng bánh mì chuyên dụng.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Xíu mại bánh mì - món ăn đường phố hấp dẫn

Trên đây là tỷ lệ nguyên liệu khuyến nghị bởi nhiều thợ làm bánh chuyên nghiệp, nếu bạn làm bánh với khối lượng bột nhiều hoặc ít hơn thì nên cân đo đong đếm các nguyên liệu còn lại theo tỷ lệ tương ứng.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách ủ bột không cần bột nở

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách ủ bột không cần bột nở

Cách thực hiện ủ bột không cần bột nở

Các bước thực hiện trong cách ủ bột mì không cần bột nở gồm 5 bước cơ bản, cùng tham khảo nhé!

  • Bước 1: Trộn bột. Cho toàn bộ nguyên liệu (trừ sữa tươi) đã chuẩn bị vào chiếc tô lớn rồi trộn đều.
  • Bước 2: Đun sôi sữa tươi rồi cho vào hỗn hợp bột đã trộn ở bước 1 và trộn đều.
  • Bước 3: Nhào bột. Đây là bước khá quan trọng vì có thể quyết định đến chất lượng bánh thành phẩm.
    • Đầu tiên, hãy đặt viên bột lên một mặt phẳng, dùng lòng bàn tay ấn vào giữa khối bột và miết về phía trước, sau đó gập bột vào.
    • Thực hiện liên tục và đều tay trong khoảng 15 phút.
  • Bước 4: Ủ bột trong khoảng 15 đến 30 phút là bột đã nở đều. Lưu ý là nên đặt bột vào tô, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm để bột không bị khô.

Ủ bột trong tô được đậy kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc khăn ẩm

Ủ bột trong tô được đậy kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc khăn ẩm

  • Bước 5: Tạo hình bánh bằng cách chia bột thành từng khối nhỏ, sau đó thì dùng cây lăn để cán bột dẹt theo chiều dọc sao cho bột có độ dày 2 đến 3 cm. Cuộn tròn bột lại và nặn sao cho bánh có phần thân phình ra, hai đầu nhô lên. Cuối cùng là dùng dao lam rạch một đường trên bề mặt để bột thoát khí tốt khi nướng.
  • Bước 6: Nướng bánh. Trước tiên, hãy lót dưới đáy khay nướng một lớp giấy nến để bột bánh không bị dính vào khay. Ủ bột trong lò thêm khoảng nửa tiếng nữa thì mới bật lò nướng, đặt nhiệt độ 220oC trong khoảng 10 phút, trong thời gian đó thì thường xuyên xịt nước lên thành lò để bánh không bị khô.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Bông Lan Flan Không Cần Lò Nướng

Nướng bánh trong lò

Nướng bánh trong lò

Thành phẩm của cách ủ bột mì không cần bột nở

Bánh mì sau khi nướng sẽ có một màu vàng cam đặc trưng, nở đều, bên ngoài giòn, bên trong mềm, dai cùng một chút hương thơm của sữa tươi và bơ lạt.

Bánh mì có thể được sử dụng để ăn kèm trong nhiều món ăn như bò kho, lagu hoặc kẹp chung với các nguyên liệu khác để có được một bữa ăn ngon.

Ngoài ra, bánh mì chấm với sữa đặc hoặc sữa tươi cũng là một món ăn sáng thơm ngon, dinh dưỡng mà nhiều người ưu tiên lựa chọn.

Bánh mì sau khi nướng có màu vàng đặc trưng, ngoài giòn, trong mềm, dai

Bánh mì sau khi nướng có màu vàng đặc trưng, ngoài giòn, trong mềm, dai

Một số lưu ý quan trọng khi làm bánh mì không cần bột nở

Để có được thành phẩm thơm, giòn, không bị chai cứng thì ngoài việc tuân thủ quy trình thực hiện kể trên thì bạn cũng đừng bỏ qua một số lưu ý sau:

  • Thay vì sử dụng bột nở thì bạn có thể thay bằng giấm, tuy nhiên cần chọn loại giấm nuôi ngon, không nên dùng giấm công nghiệp đóng chai.
  • Cần nhào bột nhẹ nhàng, đều tay và chỉ làm vừa đủ, không nên nhào quá lâu vì có thể khiến bột bị chai, không nở được.
  • Chỉ nhào bột trong thời gian thật ngắn, không để bột quá lâu ở bên ngoài nhiệt độ thường vì có thể khiến bột bị khô, làm mất đi vị ngon.
  • Đối với lò nướng thì bạn nên bật lò nóng trước khi đưa bánh vào, nhiệt độ thích hợp nhất là 180oC trong 10 phút, sau đó thì nướng ở mức 220oC cho các khoảng thời gian còn lại.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Bông Lan đài Loan

Nên nhào bột nhẹ nhàng để bột bánh không bị chai

Nên nhào bột nhẹ nhàng để bột bánh không bị chai

Trên đây là một số hướng dẫn trong cách ủ bột mì không cần bột nở mà chắc hẳn có nhiều người quan tâm. Bạn hoàn toàn có thể thay bột nở bằng giấm ăn vì đây cũng là một chất xúc tác tuyệt vời giúp bột bánh mì nở nhanh hơn. Bên cạnh đó, nếu bạn đang băn khoăn tìm kiếm các thiết bị dùng cho tiệm bánh mì như bàn làm bánh, lò nướng bánh mì, tủ ủ bột,… thì hãy liên hệ ngay cho Inox Kiến An để được tư vấn và báo giá chi tiết!