Cách Làm Bánh Trà Lam

Chè làm là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Mặc dù gọi là chè nhưng đây thực chất là một món bánh dẻo thơm, hấp dẫn. Nếu bạn là tín đồ của bánh Việt thì đừng bỏ qua cách làm bánh chè lam của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) dưới đây nhé. Biết đâu món bánh đặc biệt này sẽ giúp bạn ghi điểm khéo léo trong mắt người thương đấy.

Ở mỗi vùng miền, công thức làm chè lam sẽ có sự khác nhau một chút, tuy nhiên nguyên liệu thì không thay đổi với đường mật, gừng tươi, mạch nha, lạc rang và bột gạo nếp. Những nguyên liệu thân quen, bình dị này khi kết hợp với nhau lại tạo nên một món bánh ngọt ngào khiến bao người phải mê mẩn. Để làm ra một chiếc bánh chè lam ngon đúng chuẩn, bạn cần phải thật kỹ càng trong từng công đoạn. Vì vậy bạn đừng bỏ qua cách làm chè lam chi tiết dưới đây nếu muốn chinh phục món bánh đặc biệt này tại nhà nhé!

Cách Làm Bánh Trà Lam

Bánh chè lam khiến bao thực khách không thể quên (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm bánh chè lam

Hướng dẫn cách làm bánh chè lam truyền thống tại nhà

Sơ chế nguyên liệu

Bắc chảo lên bếp, đổ bột nếp vào rang trên lửa nhỏ. Khi nghe bột có mùi thơm thì tắt bếp, để nguội. Tiếp theo, cho bột vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn mịn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Su Kem: Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Giữa Cookies và Kem Sữa

Rang chín lạc, bỏ vỏ. Gừng mang đi rửa sạch rồi thái nhỏ.

Cách nấu nước đường

Trộn đường nâu, đường mật và mạch nha với nhau. Sau đó làm nóng chảo rồi đổ hỗn hợp đường vào vừa đun vừa khuấy thật nhanh tay để đường không bị cháy sém hoặc vón cục.

Cho lạc rang và gừng đã thái nhỏ vào chảo đường, trộn đều.

đun đường với mạch nha

Đun hỗn hợp nước đường với mạch nha

Cách làm hỗn hỗn bột bánh chè lam

Đợi cho đường tan hết rồi thêm 2/3 lượng bột nếp đã rang vào, hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Lưu ý: Dùng muỗng nhỏ múc từng thìa bột cho vào, khuấy liên tục để bột hòa quyện với đường.

Khi đã cho hết bột và thấy hỗn hợp dẻo và đặc quánh lại thì tắt bếp là xong phần bột trong công thức làm bánh chè lam.

Cách tạo hình bánh

Chuẩn bị một khay lớn, lau khô rồi rải một lớp bột nếp lên để làm áo cho bánh. Tranh thủ lúc bột còn nóng, nhanh tay đổ bột ra khay, dàn đều.

Tiếp theo, rắc một lớp bột nếp lên trên bánh, dùng cây cán bột lăn qua một lần để bánh dính chặt vào khuôn và có tạo hình bắt mắt hơn.

Đợi bánh chè lam nguội rồi cắt ra thành nhiều miếng hình chữ nhật với chiều dài khoảng 1.5cm, dày 0.5 cm.

cắt chè lam thành miếng

Cắt chè lam thành các miếng hình chữ nhật (Ảnh: Internet)

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bột Nở Làm Bánh Bông Lan: Bí Quyết Làm Bánh Bông Lan Mềm Mịn Tại Nhà

Thưởng thức

Bánh chè lam sau khi làm xong là có thể thưởng thức ngay. Bánh ngon nhất là khi được dùng với một tách trà nóng, nếu không thích trà bạn có thể thay thế bằng bất kỳ loại đồ uống nào mình yêu thích. Để bảo quả bánh, bạn dùng bọc nilon bọc từng chiếc bánh lại thật cẩn thận rồi cho vào tủ lạnh.

Yêu cầu thành phẩm

Chè lam ngon phải thật dẻo, có vị ngọt thanh của mật mía quyện cùng vị ấm nồng của gừng, ngọt nhưng không gắt, thơm thoang thoảng dịu nhẹ rất tuyệt.

chè lam dẻo ngọt

Thành phẩm dẻo ngọt, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Bí quyết làm bánh chè lam thơm ngon đúng điệu

Ngày nay, khi đời sống đã phát triển hơn, máy móc hiện đại ra đời nhiều nhưng bánh chè làm vẫn chỉ được làm theo cách truyền thống để giữ đúng hương vị tinh tế, thơm ngon mà không món bánh nào có được. Hy vọng cách làm chè làm ở trên không chỉ mang đến cho bạn một mẻ bánh ngon đúng chuẩn mà còn giúp bạn cảm nhận và hiểu thêm về ẩm thực dân tộc. Chúc các bạn thành công và đừng quên khoe thành phẩm của mình với mọi người nhé!