Cách Làm Bánh Thuẫn Bằng Trứng Gà

Những ngày xuân, cùng với bánh chưng, dưa món, thịt ngâm nước mắm… bánh thuẫn là món ăn được dùng để chiêu đãi khách của người dân miền Trung. Mời bạn đọc cùng Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) khám phá cách làm bánh thuẫn, món bánh đánh thức hương vị ngày Tết.

Món “bánh quê” mộc mạc

Món “bánh quê” mộc mạc đánh thức mùa xuân. Ảnh: Internet

Bánh thuẫn (hay còn gọi là bánh thững), giống như một chiếc cupcake hoặc tựa như một hoa mai. Theo lời kể của người xưa, sở dĩ bánh có tên như vậy do người thợ đúc khuôn theo hình bầu dục (hình thuẫn), mà khi chín bánh lại nở bung 5 cánh, đẹp mắt. Bởi thế, món bánh này được xem như biểu tượng của sự sung túc, an lành của một năm mới.

Món bánh được làm từ bột bình tinh không dùng bột nở, bánh chín nhờ trứng đánh bông và nhiệt, có thể sấy khô để bảo quản trong thời gian dài hơn.

Nguyên liệu làm bánh thuẫn

Cách làm bánh thuẫn miền Trung thơm ngon, chuẩn vị

Chuẩn bị bột bánh

Trứng gà, trứng vịt tách vỏ, cho âu lớn, thêm ½ thìa cà phê muối, dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ nhỏ trong 2 phút. Tiếp theo, cho nước cốt chanh vào âu, đánh trong 3 phút rồi cho từ từ đường vào âu hỗn hợp, đánh trong 10 phút.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh ướt Bằng Chảo Chống Dính

Sau khi đường tan hết, bạn lần lượt cho nước cốt gừng, nước ép thơm vào hỗn hợp trứng, đánh trong 10 phút.

Kế đó, chia bột bình tinh thành từng phần, lần lượt thêm vào âu bột và đánh hỗn hợp trong 3 phút ở chế độ lớn. Đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau là hoàn thành, bạn chuyển sang công đoạn nướng bánh.

Công đoạn nướng bánh

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong thì đến khâu nướng bánh. Khi lò than đã đỏ lửa, đặt khuôn lên và thoa một lớp dầu mỏng, dầu nóng thì bạn dùng muôi (vá) hoặc đổ bột vào ½ khuôn bánh cho đều khắp, xong đậy nắp lại.

Dùng nắp có lửa than bên trên

Dùng nắp có lửa than bên trên để nướng bánh thuẫn. Ảnh: Internet

Trên nắp bỏ thêm than lửa, chờ 3 – 4 phút thì mở nắp ra, thấy bánh nở cao gấp đôi khuôn và ngả vàng thì bánh đã chín.

Đổ bánh thuẫn cần hai dòng lửa là lửa dưới lò và lửa ở nắp khuôn. Trong đó, phần than ở nắp lò phải đạt nhiệt độ nhất định, nóng quá thì bánh cháy, ít lửa thì bánh không chín.

bánh thuẫn bung nở và có màu vàng

Khi chín, bánh thuẫn bung nở và có màu vàng đẹp mắt. Ảnh: Internet

Nếu bạn muốn bảo quản bánh lâu hơn, không bị mốc. Sau khi lấy bánh từ trong khuôn ra, sắp lên một cái nia có nhiều lỗ nhỏ, bên dưới là bếp than, sấy trong nửa ngày cho đến khi bánh cứng lại.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Xe Bánh Mì Thanh Lý - Khái niệm và ý nghĩa

Yêu cầu thành phẩm

Bánh thuẫn có màu vàng đậm, nở xốp, không bị ngọt gắt, béo và thơm mùi trứng.

Khi bánh nguội hoàn toàn, xếp bánh vào hũ thủy tinh hoặc cho vào túi kín để bảo quản.

Lưu ý để thực hiện thành công món bánh thuẫn

  • Than để trên nắp khuôn bánh cần một lượng nhiều để bánh chín đều.
  • Bột bánh thuẫn cần đánh, trộn kỹ để bánh sau khi nướng nở bông.

Nếu như khay mứt của người miền Nam không thể thiếu mứt dừa thì với người miền Trung, khay mứt đãi khách ngày Tết không thể vắng sự hiện diện của những chiếc bánh thuẫn. Với cách làm bánh thuẫn đơn giản ngay tại nhà mà Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) chia sẻ, hy vọng bạn sẽ thực hiện món bánh để chiêu đãi khách và thưởng thức cùng người thân nhân dịp năm mới.