Cách Làm Bánh Nhãn Giòn Xốp

Những viên bánh tròn nhỏ như một trái nhãn giòn tan có những hương vị đặc trưng của trứng, đường cùng vị nồng nàn riêng của gạo nếp tạo nên một món ăn dân dã của vùng đất Nam Định, cách làm bánh nhãn giòn tan dưới đây cực kì đơn giản.

Nhắc đến bánh nhãn là nhắc đến vùng đất trứ danh Nam Định, đây được xem là món ăn đặc trung được nhiều người yêu thích. Những viên bánh tròn nhỏ có màu vàng giòn đẹp mắt, hòa quyện cùng mùi thơm của trứng, đường, vị thơm của gạo nếp tạo nên món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn. Làm bánh nhãn không quá khó, nguyên liệu tạo nên món ăn này lại cực kì đơn giản, chỉ cần có một chút thời gian để nặn bột và chiên bánh mà thôi.

bánh nhãn nam định

Bánh nhãn Nam Định thơm ngon hấp dẫn cho ngày tết thêm ấm cúng

Một mẻ bánh nhãn đúng kiểu sẽ là mẻ bánh có ruột đặc, giòn từ bên trong ra bên ngoài, bánh có thể để đến vài tuần mà không bị dai hay ỉu sẽ làm mất đi hương vị. Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh nhãn giòn tan mang đến hương vị đặc trưng Nam Định cho những ngày tết:

Nguyên liệu làm bánh

Hướng dẫn làm bánh nhãn

Bước 1: Đập trứng cho vào tô, đánh tan trứng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Bơ Ruốc: Món bánh ngọt mặn hấp dẫn

Bước 2: Rây cho bột nếp mịn đều, trộn chung cùng với phần trứng. Trộn đều tay cho trứng và bột hào quyện với nhau tạo thành khối bột mịn, dẻo, không dính tay là được, nếu bột khô có thể thêm một chút nước.

Bước 3: Chia bột thành các viên bột nhỏ, có thể thực hiện đơn giản bằng cách vo tròn dài viên bột, sau đó cắt chia nhỏ dây bột dài để nặn cho nhanh và dễ. Bánh khi chiên sẽ nở to gấp 3 – 4 lần nên khi viên bột nên viên nhỏ để khi bánh chín sẽ tròn xinh đẹp mắt hơn.

Bước 4: Bắc chảo có lòng chảo sâu, đun dầu cho nóng thì bỏ bột viên vào chiên, thực hiện chiên ở lửa vừa và dùng đũa đảo liên tục cho bánh chín đều.

Lời khuyên: Khi chiên nên cho lửa vừa vì như vậy sẽ giúp cho bánh có độ phồng, giòn đều, không bị nổ. Nếu chiên lửa quá nhỏ bánh sẽ không nở đều, chiên lửa lớn bánh sẽ nhanh cháy. Một mẻ chiên bánh thường kéo dài khoảng 15 – 20 phút. Nếu bánh chiên thành nhiều mẻ nên đậy kỹ phần bột còn lại để chúng không bị khô và khi chiên không bị sần sùi. Thử bánh nếu bên trong bánh không còn bột ướt là bánh đã chín. Vớt ra để ráo.

Bước 5: Bọc đường (Áo đường) cho bánh nhãn. Cho 15g đường đã chuẩn bị sẵn cùng với 5ml nước vào nồi đun sôi cho đường tan ra hết, hơi keo nhưng đường vẫn còn màu trắng thì cho bánh vào, đảo nhanh tay rồi bắt ra khỏi bếp, đảo cho tới khi đường khô lại là được.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Ngào Hà Tĩnh

làm bánh nhãn nam định đúng chuẩn

Có thể làm bánh nhãn không áo đường hoặc áo đường tùy thích

Lưu ý cho bạn khi làm bánh nhãn Nam Định

Cách làm bánh nhãn thơm ngon đơn giản trên đây sẽ giúp bạn mang hương vị đặc trưng của món bánh nhãn Nam Định ngày tết của gia đình, hi vọng bạn sẽ bắt tay thực hiện được những mẻ bánh thật ngon nhé!