Làm bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu ở nhà, đang được rất nhiều bạn trẻ và gia đình thực hiện. Bởi hơn hết đây không chỉ là hoạt động gắn kết các thành viên trong gia đình, mà còn đảm bảo sức khỏe của mọi người bằng bữa sáng chính tay mình thực hiện.
Bạn lo lắng thì nhà mình không có lò nướng? Không hề khó chúng ta cùng làm bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu với những bước cực đơn giản, đơn giản và sạch sẽ. Cùng theo dõi bài viết của Bibi Healthy Bread để biết cách làm nhé.
Cách làm bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu
Bánh mì nguyên cám luôn là thức bánh yêu thích của nhiều gia đình để duy trì một sức khỏe tốt, một lối sống lành mạnh, healthy. Làm bánh ăn sáng bằng nồi chiên không dầu sẽ giúp các mẹ, các chị hay các anh tiết kiệm cho mình thời gian vào bếp để chuẩn bị cho gia đình, con cái đi học được kịp giờ.
Hay cách nướng bánh mì bằng nồi chiên không dầu mà chúng tôi sắp chia sẻ sau đây cũng phù hợp với những người ít vào bếp, người tập làm bánh bởi hết sức đơn giản và nhanh chóng.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
- 250gr bột lúa mạch nguyên cám, hoặc bột mì nguyên cám.
- 20gr đường.
- 2gr muối.
- 160ml sữa tươi không đường.
- 15gr bơ nhạt.
- 5gr men khô.
Cách làm bánh mì nguyên cám healthy bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Với cách làm bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu, đầu tiên, bạn cho bơ nhạt vào nồi nhỏ đun cho tan chảy hoặc đun cách thủy. Trường hợp nếu có lò vi sóng thì bạn có thể sử dụng và tan lượng bơ trong khoảng 2 phút.
Bước 2: Tiếp đó, bạn đổ hỗn hợp gồm bột lúa mạch nguyên cám, chút muối vvới men vào 1 bát to và trộn đều các nguyên liệu với nhau. Bạn tạo một lỗ tròn to ở giữa bát và từ từ rót sữa, bơ đã tan chảy và 1 thìa cafe dầu ăn vào bắt đầu trộn chúng cho đều. Lưu ý, bạn nên trộn bột theo hướng vòng tròn và từ trong ra ngoài. Như vậy thì bột sẽ được tạo thành một khối dẻo tay.
Bước 3: Khi bột đã tạo thành được 1 khối rồi, bạn kéo bột, gập lên gập xuống. Thực hiện chúng nhiều lần khi bột dẻo lại, có độ đàn hồi và độ mịn đã khối bột đã đạt chuẩn.
Bước 4: Sau khi nhào bột đạt được độ mịn, bạn cho bột vào bát to và dùng vải mỏng để đậy lên bát hoặc bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm. Lưu ý thời gian đợi cho bột nghỉ tầm 2 – 3 tiếng.
Bước 6: Sau khi ủ bột, bột nghỉ đạt độ nở gấp 3 lần khối bột ban đầu; bạn lấy bột ra khỏi to và chia thành các phần đều nhau và bắt đầu tạo hình theo những gì mình thích.
Bạn cũng nên lưu ý vì nồi chiên không dầu hình tròn nên bạn cũng chú ý kích thước chiếc bánh để tránh trường hợp không vừa nồi. Lưu ý nhỏ, bạn nên để chiếc bánh có chiều ngang tối đa bằng ¾ đường kính lòng nồi để khi nướng bánh nở đều không bị chật.
Bước 7: Bạn nên khía mặt bánh thành các đường để khi nướng để cho bánh nở không bị nứt mặt bánh.
Bước 8: Sau khi bạn khía bánh xong, hãy phun đẫm nước trước khi để bánh vào trong nồi chiên không dầu để nướng. Trong khoảng 10 phút đầu tiên, bạn để nhiệt độ của nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 170ºC và nướng bánh. Sau đó, bạn bỏ bánh ra và tiếp tục xịt đẫm nước lên bề mặt bánh và nướng tiếp 10 – 12 phút ở nhiệt độ 150ºC để vỏ bánh được vàng đều.
Những lưu ý khi làm bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu tại nhà
Làm bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu tại nhà không quá khó. Chỉ với vài bước nhanh gọn là bạn đã có ngay một bữa sáng đủ chất cho gia đình mình. Sau đó chọn món ăn kèm như là sữa, trứng nữa là hoàn hảo. Cách làm bánh mì nguyên cám mix hạt cũng có thể áp dụng các bước tương tự. Và để có được mẻ bánh mì nguyên cám chất lượng ngay từ lần đầu vào bếp, hãy lưu ý những điều sau đây:
- Bước nhào bột của cách làm bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu, nếu bạn có máy trộn bột hoặc máy làm bánh thì sẽ rất tốt. Khi đó bạn có thể tận dụng để tối ưu được thời gian làm bánh và giúp bột mềm, mịn và đều hơn.
- Bát mì nguyên cám đạt chuẩn thì cần phải có độ giòn, vỏ mỏng, ruột dai và xốp và có ùi thơm của bánh mì, bơ, sữa….
- Có thể làm biến tấu bánh mì nguyên cám bằng cách thêm các loại hạt, ngũ cốc vào ruột bánh để bánh thêm hương vị và ngon hơn.
- Với cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu khi nướng xong, bạn có thể ăn luôn hoặc ăn kèm với 1 số thực phẩm khác như thịt nguội, trứng ốp hoặc xúc xích…
- Nếu bạn làm nhiều quá, ăn 1 lần không hết thì bạn nên bỏ và hộp hoặc túi đụng thực phẩm kín và khi ăn thì nướng lại trong lò khoảng 5 phút là bạn có ngay 1 chiếc bánh mì ngon và thơm.
Chỉ bạn cách ăn bánh mì nguyên cám giảm cân, phù hợp để ăn kiêng tại nhà
Khi ăn bánh mì nguyên cám trong quá trình giảm cân hoặc ăn kiêng, bạn có thể áp dụng các phương pháp mà Bibi Healthy Bread chia sẻ sau đây để làm cho bánh mì trở nên phù hợp với chế độ ăn uống của bạn:
Chọn bánh mì nguyên cám chất lượng cao
Chọn loại bánh mì nguyên cám chứa ít chất béo và đường và có thành phần nguyên liệu tự nhiên. Bạn nhớ phải đọc kỹ nhãn hàng hoá và chọn bánh mì có chất lượng tốt, ít chất béo và đặc biệt là không có chất phụ gia.
Hạn chế số lượng bánh ăn trong ngày
Giới hạn số lượng bánh mì mà bạn tiêu thụ trong một ngày. Bánh mì nguyên cám có lợi cho sức khỏe, nhưng nó vẫn có chứa các carbohydrate. Vì vậy hãy ăn một phần vừa phải và không tiêu thụ quá nhiều để đảm bảo lượng calo hợp lý.
Kết hợp bánh mì nguyên cám với thực phẩm khác
Làm bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu cùng với các thực phẩm giàu chất xơ và protein. Ví dụ như rau xanh, thịt gà không da, cá, trứng, hay hạt chia. Bạn cũng có thể ăn cùng sữa chua, sữa tươi không đường. Như vậy sẽ giúp tạo cảm giác no lâu hơn và kiểm soát cảm giác đói tốt nhất.
Tránh các loại gia vị và phụ gia thêm
Tránh sử dụng bơ, mỡ, nước sốt, và các loại gia vị có thêm calo và chất béo vào bánh mì. Thay vào đó, bạn nên thưởng thức bánh mì kết hợp với các loại gia vị tự nhiên như dưa leo, cà chua, hành, hoặc các loại gia vị không calo.
Có thể sử dụng bánh mì thay thế
Bạn có thể thay thế bánh mì nguyên cám bằng các loại bánh mì có chất xơ cao hơn như bánh mì nguyên hạt, bánh mì đen, hoặc bánh mì ngũ cốc.
Điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn
Bánh mì nguyên cám có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Thế nhưng để giảm cân hiệu quả, bạn hãy kết hợp nó với một chế độ ăn uống cân đối và vận động thường xuyên.
Cách làm bánh mì đen bằng nồi chiên không dầu
Làm bánh mì đen cũng tương tự như cách làm bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu vậy. Tuy nhiên nguyên liệu sẽ có đôi chút sự thay đổi, nhưng không mấy đáng kể. Thế nên nếu bạn đã làm thành công bánh mì nguyên cám thì chắc chắn món bánh này là không thành vấn đề với bạn đâu nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 250g bột mì đen
- 5g men nở
- 5g đường
- 5g muối
- 170ml nước ấm
- 15g dầu ô liu
- 1 quả trứng
- 10g hạt chia
Cách là bánh mì đen bằng nồi chiên không dầu
- Hòa bột mì đen với men nở, đường, muối trong tô lớn. Sau đó trộn đều.
- Thêm nước ấm và dầu ô liu vào tô bột đã trộn. Trường hợp nếu bạn muốn bánh mì có độ mềm mịn hơn, bạn có thể thêm 1 quả trứng và 10g hạt chia vào tô. Trộn đều bằng tay hoặc bằng máy trộn bột trong khoảng 5-7 phút cho đến khi bột mịn và không còn dính vào tay.
- Đặt bột trong tô vào một nơi ấm để nở trong khoảng 1-2 giờ cho đến khi bột gấp đôi kích thước ban đầu.
- Khi bột đã nở đủ, trải một lớp mỏng bột lên mặt bàn và chia làm 4 phần bột nhỏ.
- Lấy mỗi phần bột ra và trải thành hình dẹp, dài và hình chữ nhật. Lăn từ một cạnh rút ngắn về phía cạnh còn lại để tạo thành hình bánh mì.
- Đặt các bánh mì đã làm vào rổ nướng của nồi chiên không dầu, để lại khoảng cách giữa các bánh mì.
- Đặt rổ vào nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ 180-190°C trong khoảng 10-12 phút hoặc cho đến khi bánh mì có màu vàng và chín đều.
- Khi bánh mì đã nướng xong, lấy ra và để nguội một chút.
- Đợi khi bánh nguội thì cắt chúng thành hai phần, sau đó mở ra.
- Thưởng thức bánh mì đen tươi ngon với các loại món ăn yêu thích.
Ăn bánh mì đen với gì để không béo?
Ngoài cách làm bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu hay là bánh mì đen thì nhiều bạn cũng rất quan tâm việc ăn bánh mì đen với gì để không bị béo. Rõ ràng bánh mì đen là tinh bột nên nếu bạn đang giảm cân thì khuyến khích ăn vào buổi sáng. Mỗi sáng ăn tầm 100 – 150gram là đủ. Kèm theo đó là hoa quả, sữa chua, sữa tươi không đường.
Đôi khi bạn đổi gió ăn cùng với ngũ cốc cũng rất tốt nữa. Với cách ăn thế này là đủ cho một ngày dài làm việc, không lo bị đói, không lo bị đói đâu nhé.
Cách làm bánh mì bơ nguyên cám bằng nồi chiên không dầu
Như bạn thấy đó, cách làm bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu ở trên là không hề khó. Nhưng có thể bạn thuộc tuýp người yêu thích bánh mì bơ hơn là bánh mì thường. Do vậy, ngay sau đây Bibi Healthy Bread sẽ hướng dẫn bạn cách làm chi tiết nhé.
Dưới đây là cách làm bánh với nguyên liệu sữa chua không đường, sữa tươi không đường, mè trắng, mè đen, và bơ lạt. Tôi sẽ cung cấp các nguyên liệu và mô tả từng bước để giúp bạn làm bánh thành công:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 150g bột mì
- 100g đường
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê bột nở (baking powder)
- 1/2 muỗng cà phê soda
- 100g bơ lạt, tan chảy
- 100g sữa chua không đường
- 60ml sữa tươi không đường
- 2 muỗng canh mè trắng
- 2 muỗng canh mè đen
Cách làm bánh mì bơ nguyên cám
Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp bột làm bánh
Trộn đều các nguyên liệu khô: bột mì, đường, muối, bột nở và soda.
Bước 2: Kết hợp các nguyên liệu làm bánh với nhau
- Lúc này, bạn hãy thêm bơ lạt tan chảy vào hỗn hợp bột khô. Sử dụng tay để trộn đều cho đến khi bột có kết cấu giống bột mì, tốt hơn khi có cái mút.
- Cho sữa chua không đường và sữa tươi không đường vào hỗn hợp bột. Kết hợp nhẹ nhàng cho đến khi các thành phần được kết hợp đồng đều. Không khuấy quá mức để tránh làm bánh cứng.
- Tiếp theo, thêm mè trắng và mè đen vào hỗn hợp bột. Làm thật nhẹ nhàng để mè lan đều trong bột.
Bước 3: Nướng bánh mì
- Chuẩn bị chiếc khuôn bánh mì bằng việc bôi mỡ hoặc dùng giấy lót chống dính.
- Đổ hỗn hợp bột vào khuôn bánh mì và phẳng mặt bánh bằng một cái dao hoặc cái mút.
- Đặt khuôn bánh mì vào lò nướng được tiền nhiệt ở nhiệt độ 180°C và nướng trong khoảng 40-45 phút hoặc cho đến khi bánh chín và có màu vàng đẹp.
- Khi bánh đã nướng chín, lấy ra khỏi lò và để nguội trên một giá để làm mát.
- Khi bánh đã nguội đủ, bạn có thể thưởng thức bánh mì thơm ngon.
Chúc bạn thành công với cách làm bánh này!
Cách làm bánh mì nguyên cám bằng lò nướng
Với những ai có sẵn lò nướng, vật dụng làm bếp chuyên dụng, có thể thực hiện cách làm bánh mì nguyên cám mềm ngon với chiếc lò nướng của mình. Cùng theo dõi cách làm mà chúng tôi chia sẻ, hướng dẫn chi tiết sau đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g bột mì nguyên cám
- 200g bột mì trắng
- 7g men nở
- 7g đường
- 7g muối
- 280ml nước ấm
- 15g dầu ô liu (hoặc dầu thực vật khác đều được)
Cách làm bánh mì nguyên cám bằng lò nướng
Bước 1: Chuẩn bị bột và men nở
- Trộn bột mì nguyên cám và bột mì trắng với men nở, đường và muối với nhau.
- Tạo một lỗ ở giữa hỗn hợp bột và đổ men nở vào lỗ đó.
- Đậy kín tô và để men nở trong khoảng 10-15 phút cho đến khi bọt bong lên trên mặt.
Bước 2: Nhồi bột và nở bột
- Thêm nước ấm và dầu thực vật đã chuẩn bị vào tô. Sử dụng tay hoặc máy trộn bột, nhồi bột trong khoảng 10-15 phút cho đến khi bột mịn và mềm mịn.
- Đặt bột trong tô vào một nơi ấm để nở trong khoảng 1-2 giờ cho đến khi bột nở ra gấp đôi kích thước ban đầu.
Bước 3: Định hình và nướng bánh mì
- Khi bột đã nở đủ, ta sẽ trải một lớp mỏng bột lên mặt bàn và chia làm 2 phần bột nhỏ.
- Lấy mỗi phần bột ra và trải thành hình dẹp, dài. Lăn từ một cạnh rút ngắn về phía cạnh còn lại để tạo thành hình bánh mì.
- Đặt các bánh mì đã làm lên một khay nướng đã được phết dầu.
- Đậy kín bánh mì và để nở thêm trong khoảng 30-60 phút cho đến khi bánh mì có kích thước lớn hơn.
- Trong khi bánh mì nở, tiếp tục làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200°C.
- Khi bánh mì đã nở đủ, đánh dấu hình chữ X nhẹ trên mặt bánh mì bằng một dao sắc.
- Đặt khay nướng vào lò nướng và nướng bánh trong khoảng 25-30 phút hoặc cho đến khi bánh mì có màu vàng đẹp và chín đều.
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm
- Khi bánh mì đã nướng xong, lấy ra và để nguội trên một khay dây làm mát.
- Khi bánh mì đã nguội đủ, thưởng thức bánh mì nguyên cám tươi ngon với những món ăn mà bạn yêu thích.
Cách làm bánh mì sandwich bằng nồi chiên không dầu
Vậy là chúng ta đã học được cách làm bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản. Với công thức làm bánh mì tại nhà này, từ nay bạn đã có thể tự tin vào bếp chuẩn bị bữa sáng hoặc làm bánh mì nguyên cám, bánh mì đen, bánh mì… cho những buổi tiệc của gia đình mình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g bột mì
- 5g men nở
- 4g đường
- 4g muối
- 120ml nước ấm
- 15g dầu ô liu
- 200g thịt xông khói hoặc thịt gà/tôm/cá
- 4 lát phô mai
- Rau sống (salad, cà chua, hành, ớt,..)
- Sốt mayonnaise hoặc sốt tương
Các bước làm bánh mì sandwich bằng nồi chiên không dầu
- Chuẩn bị một chiếc tô lớn để hòa bột mì với men nở, đường và muối vào. Trộn đều các nguyên liệu khô với nhau.
- Thêm nước ấm và dầu ô liu vào tô. Trộn đều bằng tay hoặc bằng máy trộn bột trong khoảng 5-7 phút cho đến khi bột mịn và không còn dính vào tay.
- Bạn đặt hỗn hợp bột trong tô vào một nơi ấm để nở trong khoảng 1-2 giờ cho đến khi bột gấp đôi kích thước ban đầu.
- Khi bột đã nở đủ, ta tiến hành trải một lớp mỏng bột lên mặt bàn và chia làm 4 phần bột nhỏ.
- Lấy mỗi phần bột ra và trải thành hình dẹp, dài và hình chữ nhật. Lăn từ một cạnh rút ngắn về phía cạnh còn lại để tạo thành hình bánh mì.
- Đặt các bánh mì đã làm vào rổ nướng của nồi chiên không dầu, để lại khoảng cách giữa các bánh mì.
- Đặt rổ vào nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ 180-190°C trong khoảng 10-12 phút hoặc cho đến khi bánh mì có màu vàng đẹp và chín đều.
- Khi bánh mì đã nướng xong, lấy ra và để nguội một chút. Bánh nguội thì cắt chúng thành hai phần, sau đó mở ra.
- Trang trí bánh mì bằng thịt xông khói hoặc thịt gà/tôm/cá, phô mai và rau sống.
- Thêm sốt mayonnaise hoặc sốt tương theo sở thích của mỗi người hay các thành viên trong gia đình bạn.
- Gấp kín bánh mì lại và thưởng thức.
Kết lại
Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Bibi Healthy Bread về cách làm bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu đơn giản, nhanh chóng tại nhà. Hi vọng bài viết này là bổ ích và ý nghĩa cho mọi người. Xin cám ơn!