Cách làm bánh mì đen như thế nào? Bánh mì đen từ lâu đã nổi bật hơn những loại bánh mì khác vì có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho người đang giảm cân. Loại bánh mì này được làm từ bột lúa mạch, ít ngọt và có tạo hình rất bắt mắt.
Hiện nay, có rất nhiều người tìm kiếm cách làm bánh mì đen để tự tay làm bánh chiêu đãi mọi người. Nếu bạn cũng muốn thưởng thức món bánh tốt lành này thì đừng bỏ cách làm bánh mì đen đơn giản bằng men bánh mì tự nhiên Bibi Healthy Bread chia sẻ trong bài viết này nhé.
Cách làm bánh mì đen đơn giản bằng men tự nhiên tại nhà
Nguyên liệu làm bánh mì đen
- 100g men tự nhiên (natural yeast)
- 70g bột mì đen(bột nguyên cám)
- 280g bột mì số 13 (bread flour)
- 150g nước lọc (thêm, bớt tùy loại bột)
- 15g dầu oliu
- 40g hạt Chia(vừng, hạt lanh, óc chó… tuỳ ý)
- 15g đường thốt nốt (đường nâu, đường vàng)
- 3g muối tinh
- 20g mật ong
Dụng cụ làm bánh mì đen
- 1 banneton để ủ bột(tuỳ chọn)
- 1 nồi hoặc xoong có đế dày, có khả năng chịu nhiệt cao, vung của nồi được làm bằng kim loại hoặc vật liệu chịu nhiệt cao.
Có thể dùng cái bát inox đậy lên bánh, giữ ẩm và bắt nhiệt tốt thay vì nồi gang
Thực hiện cách làm bánh mì đen đơn giản
Bước 1: Kích hoạt men
- Lấy men từ tủ lạnh ra, thêm 30g bread flour và 30g nước ấm.
- Trộn đều và để ở nhiệt độ phòng cho men nở gấp đôi.
- Đảm bảo men đạt được nhiệt độ phòng trước khi tiến hành các bước tiếp theo.
Bước 2: Kiểm tra men làm bánh mì hoạt động
- Men hoạt động tốt sẽ có nhiều sủi bọt.
- Kiểm tra độ phồng của bánh bằng cách nhìn men có sự phật phồng lên xuống giống như hít thở.
- Đảm bảo men bánh mì đã đạt yêu cầu trước khi tiếp tục.
Bước 3: Chuẩn bị bột làm bánh
- Cho tất cả các nguyên liệu (trừ hạt chia) vào thố trộn bột.
- Sử dụng phới dẹt để trộn đều cho các nguyên liệu kết dính.
- Thêm hạt chia đã chuẩn bị vào và nhào đến khi khối bột không còn dính.
Bước 4: Ủ bột làm bánh
- Đậy khăn lên thùng bột và để bột ở nơi ấm nhất trong phòng để nở gấp đôi.
- Kiểm tra bột bằng cách nhấn ngón tay vào bột, nếu vết lõm giữ nguyên thì bột đã đạt yêu cầu.
- Thời gian ủ bột là khoảng 5 giờ.
Bước 5: Nhào và ủ bột lần 2
- Lấy bột ra và nhào thành những miếng bột hình tròn nhỏ.
- Đặt bột vào một nơi ấm để ủ thêm khoảng 4 giờ.
Bước 6: Chuẩn bị lò nướng
- Bật lò và đặt nồi gang đậy vào để nồi nóng trong khoảng 20 phút ở nhiệt độ 250°C.
Bước 7: Nướng bánh mì đen
- Lấy dao rạch bánh ngang và dọc tạo 4 miếng xung quanh bánh.
- Phết dầu oliu vào các vết rạch.
- Đặt bánh trên giấy nến vào nồi gang và nướng trong khoảng 15 phút với nắp đậy.
- Sau đó, bỏ nắp đậy và nướng bánh thêm 20 phút cho đến khi bánh chín ở cả hai mặt và nhiệt độ trong bánh đạt hơn 90°C.
Bước 8: Làm nguội và thưởng thức
- Lấy bánh ra khỏi nồi và để nguội trên giá để hơi nguội đi.
- Sau khi hoàn thành, bạn có thể cắt bánh và thưởng thức.
Lưu ý: Cách làm bánh mì đen khá đơn giản thế nhưng có một số điều mà bạn cần lưu ý, đó là:
Bột mì đen có vị đắng, bạn có thể thêm mật ong hoặc tăng lượng đường/muối tùy theo khẩu vị. Nếu men của bạn làm từ bột mì đen hoặc bột nguyên cám, thì thay thế 350g bread flour cho men. Nếu không có nồi gang, bạn có thể nướng bánh trên khay nướng thông thường và sử dụng một thố inox úp lên bánh trong 10 phút đầu để giữ độ ẩm.
Nếu bạn không có đủ dụng cụ, máy móc để làm bánh mì đen bằng máy làm bánh mì, hãy thử ngay cách làm này của chúng tôi nhé.
Hướng dẫn cách làm bột mì nở tự nhiên
Nếu bạn đang tìm hiểu cách làm bánh mì đen nguyên cám, nhất định phải bỏ túi cách làm bột mì nở tự nhiên này. Nó sẽ làm cho chiếc bánh của bạn được mềm mại, tơi xốp, đạt chất lượng tốt nhất đấy.
Bước 1: Chuẩn bị men nở tự nhiên (sourdough starter)
- Ngày 1: Tiến hành trộn 30g bột mì đa dụng không chứa men và 30ml nước ấm trong một tô nhỏ. Đảm bảo bột và nước được kết hợp đều thành một hỗn hợp dẻo.
- Ngày 2: Thêm vào khoảng 30g bột mì và 30ml nước ấm vào hỗn hợp từ ngày trước. Trộn đều và để men nở trong khoảng 24 giờ.
- Ngày 3-7: Mỗi ngày bạn cần thêm 30g bột mì và 30ml nước ấm vào men từ ngày trước. Trộn đều và để men nở trong khoảng 24 giờ. Men nở tự nhiên sẽ phát triển theo thời gian và có mùi chua đặc trưng.
Bước 2: Chuẩn bị bột
- Chuẩn bị tô lớn để trộn 500g bột mì đa dụng không chứa men, 10g muối và khoảng 300ml nước ấm.
- Có thể dùng tay hoặc một cây đũa, trộn đều các thành phần lại với nhau cho đến khi hình thành một khối bột dính.
- Đậy kín tô bột lại bằng một khăn sạch và để nở trong khoảng 4-6 giờ. Thời gian nở có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường.
Bước 3: Nhồi bột
- Sau khi bột đã nở đủ rồi, lúc này bạn trải một ít bột lên mặt bàn làm việc hoặc mặt bàn gỗ.
- Đổ khối bột ra mặt bàn và nhồi bột trong khoảng 10-15 phút. Sử dụng cách nhồi bột thông thường bằng cách kéo và gập lều bột.
- Thực hiện nhồi bột cho đến khi bột trở nên mịn, đàn hồi và không dính vào tay.
Bước 4: Nở bột lần thứ nhất
- Bạn đặt khối bột vào một tô lớn và phủ bằng một khăn sạch.
- Để bột nở trong khoảng 6-12 giờ trong một môi trường ấm, cho đến khi khối bột tăng gấp đôi kích thước ban đầu. Thời gian nở có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường và men nở tự nhiên của bạn.
Bước 5: Định hình và nở bột lần thứ 2
- Sau khi bột đã nở đủ, bạn mới đổ bột ra mặt bàn làm việc và chia thành các phần nhỏ tùy ý.
- Định hình từng phần bột thành những hình dạng bánh mì hoặc hình tròn tùy ý.
- Đặt các bánh mì đã hình thành lên một tấm chảo hoặc khay nướng và để nở lần thứ hai trong khoảng 2-4 giờ.
Bước 6: Nướng bánh
- Trước khi nướng, điều chỉnh tiền nhiệt lò nướng lên ở nhiệt độ 220-230°C.
- Đặt bánh mì đã nở lên khay nướng hoặc trên giấy nướng.
- Nướng bánh trong khoảng 30-40 phút hoặc cho đến khi bánh có màu vàng đẹp và phần dưới của bánh thể hiện âm thanh h hollow khi gõ.
- Khi bánh đã chín, lấy ra và để nguội trên một rack làm mát.
Bước 7: Thưởng thức
- Khi bánh đã nguội hoàn toàn, bạn có thể cắt bánh mì thành lát mỏng hoặc lát dày tùy ý.
- Bánh mì sourdough thường có vị chua nhẹ và cấu trúc mềm mịn. Bạn có thể thưởng thức nó tươi ngon khi còn ấm hoặc sau khi nguội.
- Bánh mì sourdough thích hợp cho việc làm sandwich, ăn kèm với bơ, jambon, phô mai, hoặc sử dụng cho các món nướng khác.
Lưu ý: Việc làm bột mì nở tự nhiên (sourdough) yêu cầu sự kiên nhẫn và thời gian. Quá trình nuôi men nở tự nhiên có thể mất từ vài ngày đến một tuần. Đảm bảo tuân thủ chính xác các bước và thời gian nở để đạt được kết quả tốt nhất.
Bật mí tác dụng của bánh mì đen trong việc giảm cân
Như bạn đã biết cách làm bánh mì đen đơn giản thế nào. Thực tế, bánh mì đen được nhiều người lựa chọn trở thành bữa ăn dinh dưỡng để phù hợp cho mục đích, nhu cầu giảm cân hay ăn kiêng của họ. Vậy thì tác dụng của bánh mì đen trong việc giảm cân là gì?
Ăn bánh mì đen no lâu và giảm cảm giác đói bụng
Bánh mì đen thường được làm từ lớp vỏ nguyên hạt, bao gồm cả lớp vỏ ngoài và hạt bên trong. Điều này làm cho bánh mì đen giàu chất xơ hơn so với bánh mì trắng thông thường. Chất xơ giúp cung cấp cảm giác no lâu hơn và giảm khả năng cảm thấy đói, làm bạn ăn ít hơn và kiểm soát lượng calo tiêu thụ.
Giữ gìn cân bằng đường huyết
Bánh mì đen có chỉ số glicemic thấp hơn so với bánh mì trắng thông thường. Điều này có nghĩa là nồng độ đường trong máu tăng chậm hơn sau khi ăn bánh mì đen, giúp duy trì cân bằng đường huyết. Khi đường huyết được kiểm soát, bạn sẽ không cảm thấy đói quá nhanh và ít khả năng bị thèm ăn các loại thức ăn không tốt cho quá trình giảm cân.
Ăn bánh mì đen giảm lượng calo tiêu thụ
So với bánh mì trắng, bánh mì đen thường có hàm lượng calo thấp hơn. Điều này có thể giúp giảm tổng lượng calo tiêu thụ hàng ngày, một yếu tố quan trọng trong quá trình giảm cân.
Bánh mì đen chứa nguồn dinh dưỡng phong phú
Bánh mì đen thường được làm từ nguyên liệu nguyên hạt, bao gồm hạt lúa mì, hạt ngũ cốc và hạt giống khác. Điều này mang lại lợi ích dinh dưỡng cao với việc cung cấp các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Các chất dinh dưỡng này có thể giúp duy trì sức khỏe tổng quát và hỗ trợ quá trình giảm cân.
Hướng dẫn bạn cách ăn bánh mì đen nguyên cám để giảm cân tại nhà hiệu quả
Ăn bánh mì đen nguyên cám để giảm cân rất đơn giản, chỉ cần chia thành những bữa phụ trong ngày. Nhưng tuyệt đối không được ăn với các thức ăn nhiều dầu mỡ, tránh mất đi hiệu quả giảm cân của bánh mì này.
Dù lượng calo của bánh mì đen thấp, song, bạn cũng không nên ăn nhiều quá để nhằm bảo đảm lượng tinh bột nạp vào cơ thể không bị thừa. Đồng thời kiểm soát tốt hơn cân nặng của mình. Có thể ăn kèm với rau củ, thịt bò, súp, ức gà, cá hay là nhiều loại rau củ quả để giúp đỡ ngán và tăng thêm dinh dưỡng cho bữa ăn của mình.
Lời khuyên là chỉ nên ăn bánh mì đen vào bữa sáng hay là những bữa ăn xế, ăn nhẹ, không làm bữa chính. Và đặc biệt là không ăn vào buổi tối vì sẽ rất dễ tăng cân đấy nhé.
Cách làm bánh mì sandwich đen nhanh gọn cho bữa sáng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 lát bánh mì đen nguyên hạt
- 100g thịt gà hoặc thịt cá (tùy chọn)
- Rau xanh (cà chua, rau diếp, rau cải, rau xà lách, vv.)
- Hành, tỏi (tùy chọn)
- Muối và hạt tiêu
- 1-2 muỗng canh sốt mayonnaise hoặc sốt nước mắm (tùy chọn)
Hướng dẫn cách làm bánh mì đen sandwich
- Nếu bạn dùng thịt gà hoặc cá để làm bánh mì sandwich, hãy nướng hoặc chiên thịt cho đến khi chín và có màu vàng hoặc nâu.
- Trong khi thịt đang nấu thì thực hiện rửa sạch rau xanh và cắt nhỏ. Nếu muốn, bạn có thể chuẩn bị một số hành và tỏi băm nhuyễn để thêm hương vị.
- Khi thịt chín, thái chúng mỏng hoặc xé thành từng miếng nhỏ.
- Lấy hai lát bánh mì đen nguyên hạt và thoa một lớp sốt mayonnaise hoặc sốt nước mắm lên một mặt của mỗi lát bánh.
- Sắp xếp lớp rau xanh lên một lát bánh mì. Bạn có thể thêm cả cà chua, rau diếp, rau cải, rau xà lách hoặc các loại rau khác theo sở thích.
- Đặt miếng thịt gà hoặc cá lên trên rau xanh. Và bạn cũng có thể thêm hành và tỏi băm nhuyễn nếu hợp khẩu vị của bạn.
- Rắc chút muối và hạt tiêu lên thịt.
- Đặt lát bánh mì còn lại lên trên, mặt sốt hướng xuống.
- Nhấn nhẹ để sandwich gắn kín và cắt ngang thành hai hoặc bốn phần tùy theo sở thích là xong.
Kết lại
Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về cách làm bánh mì đen nguyên cám bằng men tự nhiên. Hi vọng bài viết này là hữu ích và có ý nghĩa với mọi người nhé.