Bạn đã thử thực đơn giảm cân với bánh mì đen? Bánh mì đen là một thực phẩm healthy được chế biến từ lúa mạch đen, trứng, sữa… Với nguyên liệu từ bột lúa mạch đen có hàm lượng chất xơ cao gấp 4 lần so với bánh mì bình thường. Bên cạnh đó, bánh mì có lượng calo ít nên sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang muốn giảm cân.
Vậy bài viết này, Bibi Healthy Bread sẽ bật mí đến bạn một thực đơn giảm cân với bánh mì đen và quả bơ đơn giản, hiệu quả tại nhà. Cùng xem ngay nhé.
Dinh dưỡng giảm cân trong bánh mì đen là gì?
Trước khi tìm hiểu về thực đơn giảm cân với bánh mì đen, cùng xem xem bánh mì đen có chứa dinh dưỡng gì cho sức khỏe.
Trước tiên, bánh mì đen thường rất giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan. Chất xơ giúp giảm cảm giác thèm ăn và duy trì cảm giác no lâu hơn, từ đó giúp kiểm soát cân nặng. Bên cạnh đó, bánh mì nguyên cám này còn đặc biệt giàu vitamin và khoáng chất: Điển hình là vitamin nhóm B, chẳng hạn như vitamin B1 (thiamine), vitamin B2 (riboflavin), và axit folic. Ngoài ra, nó cũng cung cấp khoáng chất như sắt, kẽm, và magiê.
Ngoài ra, bánh mì đen còn có chứa các chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid, có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương của các gốc tự do. Lượng đường trong bánh mì đen cũng ít hơn so với bánh mì trắng thông thường. Điều này giúp tránh tình trạng tăng đột ngột đường huyết và giúp duy trì mức đường huyết được ổn định.
Cách ăn bánh mì đen giảm cân tốt nhất
Cách ăn bánh mì đen nguyên cám giảm cân không khó nhưng để thực phẩm này phát huy tối đa hiệu quả thì bạn phải biết ăn làm sao cho khoa học, hợp lý.
- Bạn nên ăn bánh mì đen vào buổi sáng, đây là thời điểm tốt nhất để phát huy tối đa lợi ích giảm cân của bánh mì. Bánh mì đen sẽ cung cấp năng lượng cho ngày mới, đồng thời kiểm soát cơn đói, giúp cơ thể nạp vào lượng calo vừa đủ.
- Nên ăn bánh mì đen thay vì ăn các thực phẩm khác vào bữa phụ. Như là nửa buổi sáng tầm 9h và tầm xế chiều lúc 15h.
- Không dùng bánh mì đen vào buổi tối vì khi ấy cơ thể bạn sẽ rất dễ để hấp thụ. Hơn nữa, thời điểm này, cơ thể có ít sự vận động khiến cho quá trình đào thải mỡ dư thừa bị chậm lại, bạn sẽ dễ tăng cân, tăng mỡ bụng.
- Không dùng bánh mì đen nguyên cám giảm cân cho những bữa chính. Để cơ thể được khỏe mạnh, đủ chất, nên ăn bành mì cùng trứng, sữa, ức gà, thịt nạc, rau cur quả, gạo lứt, hạt,…
- Chia nhỏ bữa ăn của bạn thành nhiều bữa khác nhau và hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ
- Không nên ăn quá nhiều bánh mì đen. Với nữ, mỗi ngày ăn tối đa 12 lát và nam giới 16 lát.
Thực đơn giảm cân với bánh mì đen và quả bơ đơn giản, hiệu quả
Bữa sáng
- 1 lát bánh mì đen.
- 1miếng quả bơ.
- 1 quả trứng luộc.
- 1 tách trà xanh không đường.
Bữa trưa
- 1 ổ bánh mì đen.
- 1 lát thịt gà nướng hoặc cá nướng không da.
- 1 chén rau xanh như rau xà lách, cà chua, và hành tây.
- 1 muỗng canh dầu ô liu và giấm táo làm nước sốt.
Bữa phụ
- 1 miếng quả bơ.
- 1 lát bánh mì đen.
Bữa tối
- 1 ổ bánh mì đen.
- 1 lát thịt bò xào rau cải ngọt.
- 1 chén rau xanh như bông cải xanh, cà rốt và hành tây.
- 1 muỗng canh dầu ô liu và giấm táo làm nước sốt.
Bữa phụ
- 1 miếng quả bơ.
- 1 lát bánh mì đen.
Lưu ý rằng đây chỉ là một ví dụ thực đơn và bạn có thể điều chỉnh nó theo khẩu vị và nhu cầu dinh dưỡng của riêng bạn. Đồng thời, đảm bảo rằng bạn duy trì một lối sống lành mạnh bằng cách kết hợp chế độ ăn uống này với việc vận động đều đặn và uống đủ nước mỗi ngày.
Thực đơn eat clean với bánh mì đen cho 1 tuần lễ
Nếu bạn đang trong quá trình ăn kiêng, giảm cân, hãy thử ngay thực đơn eat clean với bánh mì đen cho 1 tuần này.
Ngày thứ 2
- Bữa sáng: 1 lát bánh mì đen + 1 trứng luộc
- Bữa trưa: 2 trứng luộc, salad bắp cải, cà chua trộn oliu, nước ép cà chua tươi
- Bữa tối: 200gram cá luộc hấp, salad bắp cải.
Ngày thứ 3
- Bữa sáng: 1 ly nước ép trái cây + rau xanh + 2 trái táo.
- Bữa trưa: 200gram ức gà, salad bắp cải, cà chua trộn dầu oliu.
- Bữa tối: 200gram thịt bò, 1 đĩa bông cải xanh luộc
Ngày thứ 4
- Bữa sáng: 1 ly sữa tươi không đường, 1 lát bánh mì đen nguyên cám.
- Bữa trưa: 1 trứng luộc, salad cà rốt, bắp cải.
- Bữa tối: 2 trái táo, 1 ly nước ép hoa quả.
Ngày thứ 5
- Bữa sáng: 1 đĩa salad cá hồi rau xanh, 1 ly nước ép hoa quả.
- Bữa trưa: Salad rau mùi, 2 trứng luộc, 2 trái táo.
- Bữa tối: 200gram thịt, salad rau củ xanh.
Ngày thứ 6
- Bữa sáng: 1 trứng luộc, 1 lát bánh mì đen
- Bữa trưa: 200gram thịt, 1 cốc nước ép cà chua.
- Bữa tối: 200gram thịt, salad rau xanh.
Ngày thứ 7
- Bữa sáng: 1 trái táo, 1 lát bánh mì đen
- Bữa trưa: 200gram thịt, salad bắp cải, cà rốt.
- Bữa tối: 2 trứng, salad rau xanh.
Ngày Chủ Nhật
- Bữa sáng: 2 trứng, 1 lát bánh mì đen.
- Bữa trưa: 200gram thịt, 2 trái táo.
- Bữa tối: 200gram thịt, salad, nước ép hoa quả rau xanh.
Lợi ích từ thực đơn giảm cân với bánh mì đen và quả bơ
Là những “cái tên ưu tú” đứng đầu danh sách trong chế độ giảm cân khoa học, bánh mì đen và bơ chính là sự kết hợp hoàn hảo của chế độ giảm cân khoa học. Các thực phẩm này có điểm chung là chứa nhiều các loại vitamin nhóm B tốt cho sức khỏe, cùng hàm lượng chất xơ và protein cao
Bơ và bánh mì không chỉ giúp giảm cân hiệu quả mà còn hỗ trợ điều trị một số các bệnh lý như tiểu đường, huyết áp cao, hoặc 1 số bệnh tim mạch một cách hiệu quả.
Thực đơn giảm cân với bánh mì đen và an toàn, hiệu quả
Quá dễ để các bạn có thể biết lượng, hàm lượng chất xơ trong bánh mì đen được làm từ nguyên liệu bột lúa mạch đen cao hơn 4 lần so với bánh mì được làm từ bột lúa mạch trắng. Trong trái bơ chứa nhiều protein và các loại Vitamin thuộc nhóm B rất tốt cho sức khỏe và chuyển hóa năng lượng tích cực.
Vậy nên khi chúng ta sử dụng thực đơn giảm cân với bánh mì đen và quả bơ sẽ đem lại hiệu quả cao hơn mà vẫn đảm bảo cung cấp được đầy đủ lượng tinh bột và dưỡng chất cho cơ thể mà không lo vượt mức calo cho phép.
Thực đơn giảm cân với bánh mì đen và bơ giúp kiểm soát cơn đói
Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới đã khẳng định, nếu bạn ăn một ổ bánh mì đen, bạn sẽ không có cảm giác đói trong khoảng 8 tiếng đồ hồ. Còn quả bơ thì chứa hàm lượng protein lên tới 1g trong 1 trái bơ.
Do thế, bánh mì ăn với quả bơ có thể kiểm soát được lượng đường trong máu và giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn hay con đói. Bạn sẽ dễ dàng áp dụng chế độ giảm cân khoa học mọi thời điểm mà không sợ ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống.
Thực đơn giảm cân với bánh mì đen và bơ giúp kiểm soát cân nặng
Bánh mì đen được làm từ nguyên liệu bột lúa mạch đen có chứa hàm lượng protein khá cao giúp bạn có thể cản lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể và kiểm soát được lựa mỡ thừa hình thành trong cơ thể. Với đa dạng các loại vitamin thuộc nhóm B có trong quả bơ và bánh mì đen, đây là sự kết hợp hoàn hảo cho 1 chế độ ăn kiêng khoa học.
Thực đơn giảm cân với bánh mì đen và quả bơ giúp ổn định đường huyết
Trong quá trình cảm cân, ổn định được hàm lượng đường huyết trong cơ thể thì bạn đã thành công được 50% trong chặng đường giảm cân của mình. Với lượng insulin có trong cơ thể để chuyển hóa chất, nếu hàm lượng insulin giảm thì cơ thể sẽ dễ bị béo phì hoặc các bệnh lí khác như tiểu đường. Bánh mì đen và quả bơ giúp cơ thể kiểm soát được lượng đường trong máu, kích thích tăng sản sinh insulin, từ đó giúp hạn chế tăng cân và ổn định đường huyết.
Cách làm thực đơn giảm cân với bánh mì đen và quả bơ đơn giản
Đến đây chắc các bạn đã hiểu rõ được nhưng lợi ích khi giảm cân với bánh mì đen và quả bơ. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số cách chế biến giảm cân từ bánh mì đen và quả bơ nhé!
Bước 1: Làm nóng bánh mì
Đầu tiên, bạn nên làm nóng bánh mì có thể dùng chảo để làm nóng hoặc dùng lò vi sóng để làm nóng. Để bữa ăn đầy đủ hơn bạn cũng có thể luộc thêm 1 trái trứng
Bước 2: Làm phần hỗn hợp bơ
Dùng 1 chiếc thìa cứng để làm nhuyễn phần bơ (Hoặc có thể thái lát mỏng) bạn thêm theo khẩu vị của gia đình mình 1 chút muối, hạt tiêu và 1 vài giọt chăm và đánh nhuyễn hoặc dùng luôn.
Cuối cùng, bạn phết đều phần bơ lên mặt bánh mì đen rồi đặt trứng lên trên sau đó trang trí cho đẹp. Quá đơn giản cho một món ăn vừa ngon và đủ chất dinh dưỡng, nạp năng lượng cho bữa sáng đẹp trời.
Tác hại của bánh mì đen? Lưu ý khi sử dụng bánh mì đen đúng cách
Bánh mì đen có nhiều lợi ích dinh dưỡng, nhưng cũng có một số tác hại và lưu ý cần nhớ khi sử dụng nó đúng cách. Dưới đây là một số thông tin mà bạn có thể tham khảo:
Bánh mì đen chứa chất phytate
Bánh mì đen có chứa chất phytate, một chất tự nhiên có khả năng hạn chế sự hấp thụ của một số khoáng chất như sắt, kẽm và canxi. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ dinh dưỡng và gây thiếu hụt khoáng chất trong cơ thể. Tuy nhiên, việc đa dạng hóa khẩu phần ăn và kết hợp bánh mì đen với các nguồn thực phẩm khác có thể giúp giảm tác động của chất phytate.
Bánh mì đen chứa chất gluten
Bánh mì đen là một loại bánh mì chứa gluten và do đó không phù hợp cho những người bị dị ứng hoặc không dung nạp gluten. Đối với những người có bệnh celiac, tiêu chảy mạn tính hoặc những vấn đề sức khỏe liên quan đến gluten, cần tránh tiêu thụ bánh mì đen hoặc chọn các loại bánh mì không chứa gluten.
Lưu ý về thành phần của bánh mì đen
Nhiều người đặt câu hỏi: Bánh mì đen giảm cân mua ở đâu? Thì đối với những ai mua bánh mì đen ở ngoài, hãy đọc kỹ nhãn sản phẩm để kiểm tra thành phần. Một số loại bánh mì đen thương mại có thể chứa các chất bảo quản, chất làm ngọt nhân tạo, hoặc các thành phần không mong muốn khác. Nếu có thể, chọn bánh mì đen tự nhiên hoặc làm bánh mì đen tại nhà để kiểm soát chất lượng và thành phần.
Sử dụng bánh mì đen trong chế độ ăn uống cân đối
Bánh mì đen chỉ là một phần trong chế độ ăn uống tổng thể và lối sống lành mạnh. Để tận dụng lợi ích dinh dưỡng của nó và đạt được mục tiêu giảm cân, hãy cân nhắc việc kết hợp bánh mì đen với các nguồn thực phẩm khác giàu dinh dưỡng như rau xanh, hoa quả, nguồn protein và chất béo lành mạnh.
Thực tế thì đây là câu hỏi khó bởi cả bánh mì đen và bánh mì nguyên cám đều có lợi ích dinh dưỡng và có thể được sử dụng trong chế độ ăn uống giảm cân. Tuy nhiên, đây là một số điểm khác nhau giữa hai loại bánh mì này mà bạn có thể tham khảo để chọn lựa phù hợp nhất:
Bánh mì đen
Bánh mì làm từ lúa mì nguyên cám hoặc hỗn hợp của các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, hạt điều, hạt lanh, và hạt óc chó. Bánh có màu sắc đậm và hương vị đặc trưng. Đặc biệt, loại bánh mì này có chứa nhiều chất xơ hơn so với bánh mì trắng thông thường, giúp điều chỉnh cảm giác no và duy trì đường huyết ổn định hơn.
Ngoài ra, bánh mì đen thường giàu các chất chống oxy hóa, vitamin nhóm B và khoáng chất như sắt, kẽm và magiê.
Bánh mì nguyên cám
Bánh mì nguyên cám được làm từ lớp vỏ ngoại cùng của hạt lúa mì, chứa nhiều chất xơ và dinh dưỡng hơn so với bánh mì trắng. Bánh có một hương vị hơi thô và hạt mì có thể còn tồn tại trong bánh.
Việc ăn bánh mì nguyên cám sẽ giúp cung cấp chất xơ, vitamin nhóm B, khoáng chất và chất chống oxy hóa cho cơ thể.
Kết lại
Trên đây là chia sẻ của Bibi Healthy Bread về thực đơn giảm cân với bánh mì đen và quả bơ. Ngoài ra còn chia sẻ thêm thực đơn eat clean với bánh mì đen cho 1 tuần. Hi vọng thông tin trong bài viết này là hữu ích và có ý nghĩa đối với bạn. Xin cám ơn!