Cách Làm Bánh In Bằng Bột Nếp

Bánh in là một món ăn truyền thống ở Việt Nam từ thời vua chúa nhà Nguyễn. Với hương vị hài hòa, bánh in không chỉ mang đậm nét truyền thống mà còn đậm chất dân dã. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách làm bánh in bột nếp, bánh in đậu xanh và bánh in nhân dừa tại nhà.

Học cách làm bánh in bột nếp thơm ngon

Bánh in bột nếp với lớp vỏ dai mịn và nhân đậu xanh thơm ngon là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp lễ tết của người Việt. Cách làm bánh in dẻo bột nếp khá đơn giản, hãy cùng thử nghiệm nhé!

bánh in bột nếp

Nguyên liệu làm bánh:

  • 250g bột nếp
  • 200ml nước cốt dừa tươi
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 100g đường

Hướng dẫn làm bánh:

Làm nhân bánh:

  1. Đem đậu xanh vo sạch rồi ngâm nước cho mềm.
  2. Hấp đậu xanh chín, sau đó xay nhuyễn với nước và đường.
  3. Xào đậu xanh cho đến khi bột đậu xanh dẻo vừa phải.
  4. Đợi bột đậu xanh nguội rồi nặn thành những viên tròn đều nhau.

làm nhân bánh đậu xanh

Làm vỏ bánh:

  1. Rây bột nếp cho thật mịn, sau đó cho sữa, đường và bơ vào nồi đun sôi với lửa nhỏ.
  2. Cho từ từ hỗn hợp vừa đun vào bát đựng bột, khuấy đều, sau đó để hỗn hợp nguội hẳn.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Canh được Làm Từ Bột Gì

Công đoạn vào bánh:

  1. Chia bột thành nhiều phần nhỏ, cán mỏng thành hình tròn.
  2. Cho phần nhân bánh vào giữa và bọc lại cho kín.
  3. Lăn bánh qua bột gạo nếp, rồi cho vào khuôn ép chặt.

dùng khuôn gỗ ép bánh

Hoàn thành và thưởng thức:

  1. Gõ nhẹ khuôn để lấy bánh ra, rồi xếp bánh lên đĩa.
  2. Chuẩn bị thêm trà nóng để thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm:

  • Bánh in dẻo bột nếp có hình thức đẹp, bắt mắt, đường nét sắc và hình hoa văn đẹp.
  • Bánh có độ dẻo, ngọt thanh, nhân bánh béo bùi. Khi thưởng thức cùng trà đắng, bánh sẽ tan ngay đầu lưỡi và để lại hậu vị ngọt.

Cách làm bánh in đậu xanh truyền thống

bánh in đậu xanh thơm ngon

Nguyên liệu làm bánh:

  • 300g bột nếp
  • 150g đường cát trắng
  • 200ml nước
  • 200g đậu xanh
  • 1/2 muỗng cà phê muối

Hướng dẫn làm bánh:

Cách nấu nước đường

  1. Cho đường cát và nước lọc vào nồi, đun sôi cho tan hết đường, rồi để lửa nhỏ trong khoảng 10 phút.
  2. Nhắc nồi xuống và để nguội, sau đó cho nước cốt chanh và nước hoa bưởi vào trộn đều.

Làm nhân bánh:

  1. Ngâm đậu xanh chừng 4-5 tiếng để mềm, sau đó đun cho chín nhừ.
  2. Xay đậu xanh thật nhuyễn mịn, sau đó trộn đường vào sên cho đậu không còn dính tay.
  3. Trộn bột bánh in và nước đường vào nhau, cán đều cho đường và bột quyện sánh mịn.

Đóng khuôn bánh in:

  1. Cho hỗn hợp bột và đường vào khuôn bánh.
  2. Đặt nhân ở giữa, sau đó rải lên mặt bánh một lớp bột trộn đường để lấp đầy khuôn.
  3. Ém chặt hỗn hợp trong khuôn, sau đó để ít nhất 30 phút trước khi cắt bánh ra thành từng miếng vuông vắn.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Tráng Trộn Muối Tôm

Hoàn thành và thưởng thức:

  • Bánh in đậu xanh sau khi làm xong sẽ có hình thức đẹp, từng miếng bánh vuông vức, hấp dẫn.
  • Vỏ bánh có vị ngọt, dễ tan nơi đầu lưỡi, nhân bánh béo bùi vị đậu xanh.

Cách làm bánh in nhân dừa ngon hết sảy

bánh in nhân dừa

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500g bột nếp
  • 200ml nước lọc
  • 200g đường
  • 200g cơm dừa
  • 1/2 quả bưởi

Hướng dẫn cách làm bánh:

Làm vỏ bánh:

  1. Cho nước lọc vào nồi đun sôi, rồi cho đường vào nấu tan.
  2. Rây từ từ bột nếp vào nồi, rồi dùng tay khuấy hỗn hợp cho bột mịn, khô và đồng nhất.
  3. Nhào bột thành khối dẻo mịn, nhào đến khi bột không còn dính tay.
  4. Cho bột vào ủ khoảng 30 phút để bột nở đều và có độ dẻo thơm ngon.

Làm nhân bánh:

  1. Cho cơm dừa vào chảo nóng xào cho ráo nước.
  2. Cho đường cát trắng và muối vào chảo, tiếp tục xào cho đến khi từng cọng dừa trong lại.
  3. Tắt bếp và để nguội.

Tạo hình bánh:

  1. Chia bột nếp thành viên nhỏ, ướm sao cho phần bột nếp cho vào khuôn 1/3 khuôn.
  2. Cán bột mỏng, sau đó cho nhân dừa vào giữa, vo viên bánh lại và cho vào khuôn bánh, ấn mạnh để bánh tràn khuôn.
  3. Gõ nhẹ để lấy bánh ra.

Hoàn thành và thưởng thức:

  • Bánh in sau khi lấy ra khỏi khuôn có thể thưởng thức ngay cùng với trà nóng sẽ tăng thêm phần hấp dẫn.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Tráng Cuốn Sốt Mayonnaise

Những điều cần lưu ý khi làm bánh in tại nhà

Đối với bất kỳ công thức làm bánh in nào bạn thực hiện tại nhà, luôn lưu ý một số điều sau đây để có được thành phẩm ngon và hoàn hảo:

  • Chú ý đến lượng nguyên liệu và quy trình trong từng công đoạn.
  • Tuân thủ đúng thời gian và nhiệt độ khi chuẩn bị nguyên liệu.
  • Cẩn thận khi trộn bột và nhân, đảm bảo đều nhau và đúng tỷ lệ.
  • Đặt khuôn bánh và ép bánh sao cho chặt và đều.
  • Thưởng thức bánh in cùng trà nóng để tạo nên sự hòa quyện vị giữa hai món.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng truy cập Bibi Healthy Bread để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Hy vọng với những công thức làm bánh in dẻo bột nếp, bánh in đậu xanh và bánh in nhân dừa trên đây, bạn sẽ có những mẻ bánh thơm ngon và đa dạng để chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công với niềm đam mê làm bánh!