Cách Làm Bánh Gối đơn Giản

Nhắc đến bánh gối, không thể không nhắc đến món ăn đặc sản của Thủ đô Hà Nội. Nhưng hiện nay, bánh gối đã trở nên phổ biến và thực sự ngon miệng ở khắp nơi trên đất nước. Với hình dáng và vị giòn rụm, chiếc bánh gối còn được biết đến với các tên gọi khác như bánh quai vạc, bánh xếp hay bánh thừng. Và điều tuyệt vời là, cách làm bánh gối đơn giản chỉ bằng một chút khéo léo, bạn đã có thể tự tay thực hiện ngay tại nhà. Hãy cùng tham khảo hướng dẫn dưới đây để thưởng thức món ăn ngon lành này nhé!

Cách làm bánh gối

Nguyên Liệu Làm Bánh Gối

Phần Vỏ Bánh

  • Bột mỳ đa dụng: 500g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Bơ nhạt: 50g
  • Men nở: 15g
  • Sữa tươi không đường: 220ml
  • Muối: 1/2 thìa cafe

Phần Nhân Bánh

  • Mộc nhĩ: 4 cái
  • Thịt heo xay: 200g
  • Trứng cút: 10 quả
  • Củ đậu (củ sắn): ½ củ
  • Cà rốt: ½ củ
  • Hành tây: ½ củ
  • Miến dong: 25g
  • Hành tím: 4 củ
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, bột ngọt,…
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hướng Dẫn Làm Bánh Sữa Chiên

Phần Nước Chấm

  • Nước mắm ngon: 3 thìa
  • Đường: 1 thìa
  • Nước sôi: 2 thìa
  • Bột ngọt: ½ thìa cafe
  • Nước cốt chanh: 1 thìa
  • Tỏi, ớt băm
  • Cà rốt, su hào thái sợi

Nguyên liệu của phần nhân bánh gối

Cách Làm Bánh Gối Nhân Thịt

Bước 1: Làm Vỏ Bánh Gối

Đầu tiên, để làm tan bơ, bạn có thể sử dụng lò vi sóng. Cho sữa tươi, men nở, bơ, muối và trứng gà vào một cái tô lớn, sau đó khuấy đều.

Tiếp theo, thêm từ từ bột mì vào hỗn hợp trên và nhào đều để các nguyên liệu hòa quyện và tạo thành một khối bột dẻo mịn. Sau đó, gói kín bột bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Chuẩn Bị Nhân Bánh

Ngâm mộc nhĩ trong nước ấm, sau khi nở đều, rửa sạch, bỏ gốc và thái nhỏ. Cũng tương tự, ngâm miến cho đến khi nở rồi cắt thành đoạn nhỏ khoảng 1cm.

Lột vỏ củ đậu (củ sắn), rửa sạch, bào thành sợi nhỏ và vắt bớt nước. Gọt vỏ và cắt hạt lựu hành tây.

Ướp thịt heo với một chút gia vị như hạt nêm, tiêu, bột ngọt và hành tím băm. Luộc chín trứng cút, bóc vỏ và cắt đôi.

Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, khi dầu nóng, thêm hành tím và hành tây, sau đó cho thịt heo xay vào xào chín. Khi thịt săn lại, thêm củ đậu và xào đều, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp, để nguội.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Flan Ngon Không Tanh

Bước 3: Tạo Hình Vỏ Bánh

Rắc một ít bột khô lên mặt phẳng, sau đó cho phần bột nghỉ lên và nhào bột một lần nữa. Cán bột mỏng ra để tạo hình tròn. Bạn có thể sử dụng khuôn hoặc chén nhỏ ăn cơm để ấn nhẹ nhàng tạo hình.

Làm vỏ bánh gối

Bước 4: Tạo Hình Bánh

Tách lòng đỏ trứng gà, khuấy đều để phết lên 2 mép vỏ bánh để không bị bung khi chiên. Cho nhân bánh vào giữa vỏ bánh gối, gấp mép lại như hình quai vạc, sau đó gấp xếp li đường mép bánh cho đến khi hai lớp vỏ cuộn chặt vào nhau. Tiếp tục thực hiện cho đến khi hết phần nhân và vỏ bánh đã chuẩn bị.

Bước 5: Pha Nước Chấm Ăn Kèm

Hòa tan nước mắm, nước sôi, đường, bột ngọt và nước cốt chanh. Sau đó, thêm tỏi, ớt, cà rốt và su hào thái sợi vào để tạo thành phần nước chấm bánh gối.

Bước 6: Chiên Bánh

Sử dụng chảo sâu để bánh chín vàng, đều màu hơn so với chảo bình thường. Nếu có thể, sử dụng nhiều dầu ăn để đảm bảo bánh được chiên ngập dầu. Đợi khi dầu ăn sủi bọt lăn tăn thì cho bánh vào chiên với lửa vừa. Trong quá trình chiên, hãy nhớ đảo đều hai mặt bánh đến khi bánh phồng to. Khi bánh vàng rụm, hãy vớt ra khay để ráo dầu.

Bước 7: Trình Bày Và Thưởng Thức

Cho bánh gối ra đĩa, dùng kèm nước chấm và một ít rau sống để ăn kèm và không bị ngán. Bánh gối được coi là hoàn thành khi lớp vỏ bên ngoài màu vàng giòn và các nguyên liệu bên trong hòa quyện với nhau, tạo thành hương vị đậm đà.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Tẻ Bằng Bột Khô

Bánh gối

Cách Làm Bánh Gối Chay

Quy trình chế biến bánh gối chay tương tự như hướng dẫn trên, chỉ thay đổi một chút trong công thức nhân bánh và sử dụng gia vị chay như hạt nêm chay, nước mắm chay. Nhân bánh chay có thể bao gồm củ sắn, bắp, nấm mèo, nấm đông cô, nấm đùi gà, khoai môn, khoai lang, cà rốt, đậu hà lan, đậu khuôn, tàu hũ ky,… Tùy theo sở thích và khẩu vị, bạn có thể lựa chọn nhân bánh phù hợp. Các nguyên liệu sẽ được cắt thành hạt lựu và xào chín trước khi đặt vào vỏ bánh.

Bánh gối chay

Để kết dính mép bánh, bạn có thể sử dụng bột bắp hoặc bột chiên giòn pha với chút nước, tạo thành một hỗn hợp có độ sệt. Ngoài ra, thay vì nước chấm, bạn có thể dùng tương ớt để kèm với bánh gối chay, hương vị vẫn rất thơm ngon và hấp dẫn.

Với cách làm món bánh gối nhân chay đơn giản như thế này, bạn đã có thể tự tay làm một món ăn phù hợp trong những ngày rằm mồng một hoặc khi cần ăn chay. Bởi vậy, hãy tập làm món bánh này để chiêu đãi cả gia đình nhé!

Nguồn: Bibi Healthy Bread