Bánh flan trà xanh là một loại bánh khá quen thuộc và được mọi người rất ưa chuộng và là món ăn khá quen thuộc với các bạn trẻ. Vừa tốt cho sức khoẻ lại là một món ăn mát lạnh cho mùa hè. Trà xanh matcha là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, chúng có rất nhiều tác dụng như ngăn ngừa ung thư, chống lão hoá, làm đẹp…
Trà xanh có thể được kết hợp chế biến với rất nhiều nguyên liệu để tạo ra những thức uống, món ăn bổ ích. Một trong số đó chính là sự kết hợp giữa trà xanh và bánh flan tạo ra loại bánh flan thơm ngon, béo ngậy, độc đáo và hết sức hấp dẫn. Không những ngon mà còn là loại bánh rất tốt cho sức khỏe.
Bánh flan matcha mềm mịn hoà quyện vị béo ngòn ngọt của trứng và sữa cùng mùi thơm đặc biệt của trà xanh. Vị trà xanh sẽ giúp cho người ăn có thêm một mùi hương vị nồng nàn trong món bánh flan, một cảm giác lạ miệng sẽ có khi ăn bánh flan bằng vị trà xanh. Nghe đến đây thôi đã cảm giác thèm rồi các bạn nhỉ. Với những nguyên liệu đơn giản dễ tìm. Hứa hẹn đây sẽ là món bánh mà bạn ưa thích để làm. Các bạn hãy cùng mình vào bếp thực hiện món ăn này ngay nhé!
Bột matcha làm bánh flan trà xanh
Bánh flan trà xanh là một loại bánh với nguyên liệu đơn giản, dễ mua. Nhưng việc lựa chọn nguyên liệu quan trọng nhất là matcha. Vậy phải lựa chọn matcha như thế nào mới đúng là đạt chuẩn vị thơm, béo ngậy và màu sắc đẹp của bánh
-
Bột matcha nguyên chất phải có màu xanh tươi tự nhiên, không ngả vàng
-
Matcha có mùi thơm nhẹ, hơi ngái von rong biển
-
Vị matcha hơi chát nhưng ngọt đượm về sau
Mình lựa chọn bột matcha Hè nguyên chất của Chính Sơn để làm. Vì màu rất đẹp không bị vón mà lại thơm, ngậy đậm vị trà.
>>> Mua ngay những loại matcha chất lượng nhất ở đây <<<
Nguyên liệu làm bánh
-
15gr: Bột matcha nguyên chất
-
5 quả trứng gà (mình sử dụng trứng gà ta)
-
1 lon sữa đặc
-
280ml: Sữa tươi không đường
-
10ml: Vani (hoặc 2 ống vani bột)
-
150gr :Đường
-
10ml: Nước cốt chanh(vắt ½ quả chanh)
-
40ml: Nước sôi để nguội
Dụng cụ chuẩn bị:
-
Bát to, nhỏ
-
Nồi hấp
-
Hũ thuỷ tinh hoặc hộp nhựa cách nhiệt có nắp đậy
-
Phới đánh trứng
-
Rây bột
-
Nồi chống dính
Cách làm bánh flan trà xanh
Làm phần Caramel
Bước 1: Cho 150gr đường vào nồi chống dính sau đó cho tiếp 40ml nước sôi để nguội vào làm sao cho đường vừa đủ ướt là được.
Bước 2: Đun đường trên lửa nhỏ rồi để đường tan hết và chuyển sang màu cánh gián. Cho tiếp 10ml nước cốt chanh vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp được sôi lên một lần nước rồi tắt bếp.
Bước 3: Chia một lớp mỏng hỗn hợp caramel vào các hũ hoặc hộp đã chuẩn bị, sau đó lắc đều nhẹ để caramel chảy đều vào đáy hộp (hũ, khuôn)
Công đoạn làm bánh flan
Bước 1: Cho 280ml sữa không đường vào một cái nồi. Sau đó cho tiếp một lon sữa đặc vào, khuấy đều. Cho lên bếp làm nóng sữa khoảng 30-35 phần trăm.
Bước 2: Cho trứng vào một cái tô to (mình loại bỏ hai lòng trắng trứng). Sau đó dùng phới đánh trứng đánh lên thật nhẹ một chiều theo kim đồng hồ, bạn không nên đánh bông lên nhé. Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ phần lòng trắng còn sót lại thu được hỗn hợp mịn màng, bỏ lợn cợn. Cho thêm một chút vani rồi khuấy đều hỗn hợp
Bước 3: Cho 12gr bột trà xanh hoà tan cùng nước.
Bước 4: Trộn tất cả các hỗn hợp trên lại với nhau. Rây qua một lần nữa loại trừ váng trong sữa hoặc những vụn nhỏ. Sau đó chia đều vào các khuôn (hộp, hũ) đã cho caramel.Rồi đậy kín nắp. (nếu hộp, hũ không có nắp ta sử dụng giấy bạc đậy lên, miết chặt miệng khuôn (hũ, hộp).
Bước 5: Hấp bánh
Sử dụng một cái nồi có kích thước 25.30cm ( hoặc to hơn tuỳ ý). Cho ⅓ lượng nước vào sau đó đun sôi lăn tăn. Sử dụng giá hấp đặt các hũ bánh vào sau đó đậy kín nắp, bật lửa ở mức nhỏ nhất. Hấp trong khoảng 20 phút để phần flan cứng chín khoảng 80 phần trăm(100 phần trăm bánh sẽ bị rỗ). Sau đó để thêm 5 phút để bánh chín hoàn toàn.
Bước 6: Kiểm tra bánh xem trên bề mặt có độ đàn hồi, bánh ráo mặt là được.
Mẹo để có mẻ bánh flan matcha ngon
-
Sử dụng đúng bột matcha nguyên chất có thương hiệu của Chính Sơn màu bánh sẽ đẹp, thơm và ngậy.
-
Luôn đậy kín nắp khuôn đựng flan bằng giấy bạc hoặc nắp hộp.
-
Hấp ở lửa nhỏ hoặc có thể dùng xửng hấp. Lửa to sẽ làm trứng sữa sôi sẽ làm flan bị rỗ.
-
Thời gian hấp thay đổi tùy thuộc vào kích thước khuôn to, nhỏ và nhiệt độ hấp. Nhưng, không nên hấp flan quá lâu.
-
Bảo quản bánh ở ngăn mát. Sử dụng trong vòng 2-3 ngày.
Bánh flan thật dễ làm và rất thích hợp nhâm nhi cho mùa hè này. Các bạn hãy bắt tay vào làm nhé. Một món tráng miệng không thể thiếu của từng nhà. Nếu bạn không biết mua matcha có thương hiệu ở đâu để làm bánh flan trà xanh, hay uống giải khát thì hãy ghé gian hàng matcha online của Chính Sơn nhé!