Có rất nhiều công thức làm bánh flan bằng lò nướng tại nhà nhưng không phải cách nào cũng dễ nhớ, dễ hiểu. Trong bài viết ngày hôm nay, Thế Giới Bếp Nhập Khẩu sẽ hướng dẫn bạn sử dụng lò nướng để làm bánh flan thơm ngon, mịn màng!
1. Tại sao nên làm bánh flan bằng lò nướng
Nhiệt dưới của lò nướng chuyên dụng sẽ giúp phần đáy cứng trước rồi hơi nước và khí bốc lên sẽ làm bánh nở ra. Ngoài ra, nhiệt trên cũng đủ xa để không làm mặt bánh khô quá nhanh khiến bánh không nở được.
Một chiếc lò nướng sẽ là sự đầu tư xứng đáng!
2. Cách làm bánh flan bằng lò nướng
2.1. Nguyên liệu
3 quả trứng gà, 500ml sữa tươi không đường, 75gr đường trắng, 1 thìa cà phê vanilla, 3 thìa đường, 0.5 thìa cà phê muối, 2 lòng đỏ trứng đã tách riêng
2.2. Cách chế biến
Làm caramen:
- Bạn cho 75gr đường vào nồi, bật nhỏ lửa để đun sôi đường.
- Khi thấy đường bắt đầu sôi và ngả sang màu sắc nâu cánh gián thì đổ thêm một ít nước vào, đun đến khi thấy đường đặc sệt lại.
- Tiếp, bạn đổ đường vào trong khuôn bánh.
- Bạn lưu ý chỉ đổ một lớp mỏng vì bánh sẽ quá ngọt nếu đổ quá nhiều caramen.
>>> Tham khảo thêm: Cách làm caramen bằng lò nướng
Làm bánh flan:
- Cho 3 quả trứng gà và thêm 2 lòng đỏ trứng đã tách riêng và đường vào trong bát rồi dùng gậy đánh trứng đánh đều hỗn hợp để tất cả hòa quyện vào với nhau.
- Sau đó, cho thêm vanilla và muối vào đánh cùng với hỗn hợp. Bạn bắc nồi lên trên bếp, đun sôi sữa trên lửa nhỏ.
- Chỉ đun sao cho sữa hơi âm ấm vì nóng quá sẽ làm sữa mất hết chất dinh dưỡng.
- Đổ nhẹ nhàng và từ từ sữa vào trong hỗn hợp trứng, đường ở trên.
- Chia sữa thành 3 phần rồi đổ từng phần vào cho đến khi hết.
- Làm thế, sữa và hỗn hợp sẽ không bị vón cục vào nhau. Đánh đều tay nhưng chú ý không tạo bọt trong khoảng 3 – 5 phút.
Cách làm bánh flan bằng lò nướng:
- Trước khi nướng, bạn bật lò ở nhiệt độ 150 độ C để làm nóng lò.
- Rồi chuẩn bị cốc sứ và lót dưới đáy cốc một chiếc khăn bông để tránh trơn trượt.
- Đổ hỗn hợp trứng, sữa ở trên vào trong cốc, nhưng chú ý đổ qua rây để tránh phần trứng chưa đánh hết hoặc bọt khí làm bánh bị rỗ.
- Đổ vào 2/3 khuôn nước nóng đã đun sôi rồi cho khay vào trong lò nướng.
- Trước hết, bạn cài đặt nhiệt độ ở 150 độ C trong vòng 10 phút.
- Hết 10 phút, bạn kiểm tra xem, nước ở khay có sôi không.
- Nếu thấy sôi lăn tăn thì bạn giảm nhiệt xuống còn 120 độ C.
- Nếu không thấy hơi bốc lên thì tăng nhiệt lên 177 độ C.
- Thời gian cho bánh chín là 30 – 45 phút.
- Sau khi nướng xong, bạn lấy ra để nguội và cho vào trong tủ lạnh 6 – 8 tiếng trước khi thưởng thức.
3. Cảm nhận khi ăn bánh flan làm bằng lò nướng
Bánh flan làm bằng lò nướng này thơm ngon không kém những bánh flan bạn mua ngoài hàng. Hương vị béo ngậy, mềm mịn tan ngay nơi đầu lưỡi khiến cả người lớn và trẻ em đều thích mê.
Bánh có màu sắc đẹp mắt, hài hòa, bề mặt mềm, mịn, không bị rỗ mặt, vị ngọt vừa phải. Khi thưởng thức, để thêm phần ngon cho caramen, bạn cho thêm đá bào hoặc một ít cà phê vào để món ăn thêm phần hấp dẫn và ngon mắt!
4. Một số lưu ý về nguyên liệu trước khi chế biến
Khi nướng bánh flan bằng lò nướng, bạn chú ý không dùng khay với lò nướng điện có đối lưu. Khay sẽ tiếp xúc trực tiếp với thành lò nên nhiệt sẽ cao hơn và bánh flan sẽ bị rỗ phần đáy, nhìn không được đẹp mắt.
Ngoài những lưu ý về công suất của lò nướng để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian chênh lệch, còn tùy vào số lượng của bánh flan nhiều hay ít mà thời gian nướng bánh cũng khác nhau. Nhưng thông thường thì số lượng bánh ít thì sẽ sử dụng khoảng 15 – 30 phút, nếu số lượng bánh nhiều thì sẽ dùng khoảng 30 – 40 phút.
Nếu để mức nhiệt nhỏ thì tất nhiên bạn sẽ mất nhiều thời gian nướng bánh nhưng nếu để mức nhiệt cao, bạn phải chú ý trong thời gian 15 phút nên kiểm tra tình trạng của bánh. Dùng tăm để thử xem bánh đã chín hay chưa: tăm ướt nghĩa là bánh chưa chín, cần phải nướng thêm; tăm khô ráo, sạch sẽ nghĩa là bánh của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức!
Tuy nhiên, không nên nướng quá lâu, bánh sẽ cháy và không còn hương vị ban đầu.
- Khi thắng đường, bạn nên chọn một chiếc nồi có kích thước phù hợp, nhất là phần đáy phải dày. Nếu nồi quá mỏng thì nước đường sẽ sôi quá nhanh và bị cháy nếu bạn không kịp đảo đều tay.
- Để giúp bánh flan có màu vàng ươm và có mùi thơm hấp dẫn, trứng gà là nguyên liệu quan trọng. Hiện nay, có hai loại trứng gà: trứng gà công nghiệp và trứng gà ta. Thế Giới Bếp Nhập Khẩu khuyên bạn nên dùng trứng gà ta sẽ có phần lòng đỏ lớn hơn, không bị tanh mùi trứng và hương vị bánh cũng ngon hơn.
- Một nguyên liệu cũng quan trọng không kém là sữa tươi không đường bởi nó đảm bảo độ nguyên chất và hương vị của bánh. Bạn có thể dễ dàng tính xem độ ngọt của bánh và biến tấu thêm theo ý thích của mình.
- Để bánh flan không bị tanh mùi trứng, bạn có thể thêm vanilla vào hỗn hợp trứng sữa trước khi nướng bánh. Ngoài ra, đánh trứng thật kỹ để lòng đỏ và lòng trắng trứng hòa quyện vào với nhau, bánh sẽ không có mùi hôi, kể cả khi bạn sử dụng lúc bánh nóng.
Đặc biệt, không nên sử dụng trứng vịt để làm bánh flan vì bánh sau khi nướng sẽ có mùi tanh, mùi trứng rõ ràng.
Làm bánh Flan bằng lò nướng vừa đơn giản lại vừa ngon, giàu chất dinh dưỡng, ai ai cũng thích mê. Với hướng dẫn cách làm phía trên của Thế Giới Bếp Nhập Khẩu, chắc chắn bạn sẽ đãi gia đình mình một bữa ra trò đấy! Chúc bạn thành công!