Cách Làm Bánh Cuốn Tôm

Bánh cuốn tôm là món ngon dễ làm, phù hợp cho bữa ăn sáng tiện lợi và bổ dưỡng cho gia đình. Mặc dù cách làm bánh cuốn tôm tưởng chừng phức tạp, nhưng chỉ cần một chút khéo léo và tỉ mỉ, bạn đã có thể hoàn tất món ăn này. Hãy cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 5 công thức làm bánh cuốn nhân tôm siêu ngon, được cập nhật mới nhất vào tháng 09/2023.

Bánh cuốn là gì?

Bánh ướt hay bánh cuốn, bánh mướt là một món ăn quen thuộc thường được người Việt dùng vào bữa sáng.

Lợi ích của ăn bánh cuốn

Bánh cuốn cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hoạt động suốt cả ngày. Ngoài ra, bánh cuốn cũng ổn định dạ dày, tiêu hao năng lượng hoạt động làm việc mà không gây năng lượng dư thừa.

Lợi ích của tôm đối với sức khỏe

Tôm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe của xương và não, quản lý cân nặng, và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tôm còn có tác dụng chống viêm, phòng ngừa ung thư, chống lão hóa, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về sức khỏe khác nhau. Ngoài ra, tôm còn giúp điều trị thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, giảm mệt mỏi mắt, và giảm đau kinh nguyệt. Với những lợi ích này, tôm là một lựa chọn tốt cho việc tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn.

Cách làm bánh cuốn tôm dimsum thơm ngon, hấp dẫn tại nhà

Nguyên liệu:

  • Tôm 455g
  • Bột gạo 300g
  • Bột khoai 180g
  • Hắc xì dầu 1 muỗng canh
  • Nước tương 3 muỗng canh
  • Dầu ăn 50ml
  • Rượu 1 ít
  • Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ hạt nêm)

Cách chế biến Bánh cuốn tôm dimsum

Sơ chế tôm

  • Rửa tôm với rượu và muối pha loãng, cắt bỏ đầu, đuôi, tách vỏ và chỉ tôm, giữ lại thịt tôm.
  • Mách nhỏ: Để lấy chỉ tôm dễ dàng, bạn lật ngửa tôm, dùng tay giữ phần thân tôm kết hợp bóc 2 bên đầu tôm, sau đó bạn giữ chắc phần nối đầu và thân tôm, dần dần kéo đầu tôm ra khỏi phần thân.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Quảng Nam - Hương Vị Miền Trung Trên Đất Đà Nẵng

Bước 1: Sơ chế tôm Bánh cuốn tôm dimsum

Trộn bột làm bánh cuốn

  • Trộn 300g bột gạo, 180g bột khoai, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê muối với 125ml nước ấm. Trộn đều để bột tan rồi để cho bột nở trong 20 – 30 phút.

Bước 2: Trộn bột làm bánh cuốn Bánh cuốn tôm dimsum
Bước 2: Trộn bột làm bánh cuốn Bánh cuốn tôm dimsum

Xào tôm

  • Trong chảo đã được đun nóng, cho 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho tôm vào cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Xào đều trong khoảng 3 phút đến khi tôm chín đều.

Bước 3: Xào tôm Bánh cuốn tôm dimsum
Bước 3: Xào tôm Bánh cuốn tôm dimsum
Bước 3: Xào tôm Bánh cuốn tôm dimsum

Hấp bánh và cuốn tôm

  • Phết đều 1 lớp mỏng dầu ăn lên khuôn bánh, đậy nắp hâm nóng khuôn trong nồi xửng với lửa nhỏ khoảng 3 phút.
  • Cho 1 vá canh bột đã pha vào khuôn bánh rồi đậy nắp và hấp trong khoảng từ 5 – 6 phút. Tuỳ theo sở thích, nếu muốn bánh dày hay mỏng bạn có thể cho lượng bột vào phù hợp.
  • Sau khi bánh chín, phết lên bánh một lớp mỏng dầu ăn, lấy khuôn ra và để nguội rồi bạn tiến hành lấy bánh ra khỏi khuôn.
  • Ở những lần hấp sau, bạn lau sạch khuôn bánh rồi tiếp tục phết lên một lớp mỏng dầu ăn lên khuôn, sau đó tiến hành hấp bánh như bình thường.
  • Để cuốn tôm, bạn cho mặt bánh có phết dầu ăn xuống dưới, sau đó đặt dọc lần lượt tôm lên bánh và cuốn bánh khoảng 2 vòng là bánh vừa ăn.

Mách nhỏ:

  • Để bánh sau khi hấp nhanh nguội và dễ lấy khỏi khuôn, bạn nên cho khuôn bánh vào tô nước lạnh.
  • Khi cuốn tôm, phần bột bánh còn dư, bạn có thể dùng bánh phở để chế biến các món ăn hấp dẫn khác như bánh phở áp chảo, phở gà, phở bò,…

Bước 4: Hấp bánh và cuốn tôm Bánh cuốn tôm dimsum
Bước 4: Hấp bánh và cuốn tôm Bánh cuốn tôm dimsum
Bước 4: Hấp bánh và cuốn tôm Bánh cuốn tôm dimsum
Bước 4: Hấp bánh và cuốn tôm Bánh cuốn tôm dimsum

Pha nước chấm

  • Trên bếp với lửa nhỏ, cho 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hắc xì dầu, 2 muỗng canh nước lọc vào nồi. Khuấy đều cho đến khi các gia vị tan đều, nêm lại cho vừa miệng là hoàn tất.

Bước 5: Pha nước chấm Bánh cuốn tôm dimsum
Bước 5: Pha nước chấm Bánh cuốn tôm dimsum
Bước 5: Pha nước chấm Bánh cuốn tôm dimsum

Thành phẩm

  • Món bánh cuốn tôm dimsum đã sẵn sàng để thưởng thức cùng gia đình. Với vỏ bánh mềm dẻo, thịt tôm ngọt ngào đậm đà gia vị, hòa quyện với nước sốt thơm lừng, chắc chắn sẽ tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn.

Bước 6: Thành phẩm Bánh cuốn tôm dimsum
Bước 6: Thành phẩm Bánh cuốn tôm dimsum

Cách làm bánh cuốn nhân tôm cực ngon đổi vị cho bữa sáng

Nguyên liệu:

me

  • 70g bột gạo
  • 25g bột bắp
  • 2 nhánh hành lá thái nhỏ
  • 1 muỗng canh dầu
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 260ml nước lạnh
  • 300g tôm tươi luộc chín
  • Pha nước tương: 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê giấm, 2 muỗng canh nước lạnh, 1/2 muỗng cà phê dầu mè
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Gà Cô Chi: Món ăn ngon độc đáo quận 7

Cách làm:

  • Cho bột gạo và bột bắp vào tô hoà tan, để 2 tiếng cho bột lắng xuống, chắt bỏ phần nước trong. Sau đó, đổ vào một lượng nước tương ứng với lượng nước đã đổ đi. Tiếp theo cho muối, dầu và hành lá vào hòa chung.

Bánh cuốn nhân tôm cực ngon đổi vị cho bữa sáng

Cách làm bánh cuốn nhân tôm đơn giản tại nhà

Nguyên liệu:

me

  • 500g bột gạo tẻ
  • 300g bột năng
  • 300g tôm tươi
  • 100g tôm khô
  • Gia vị: hành tím, muối, tiêu, đường, bột ngọt
  • Nước chấm: nước tương, giấm đỏ, tương ớt, sa tế
  • Rau quế, ngò rí, hành phi

Cách làm:

  • Trộn bột gạo với bột năng, cho nước vào từ từ, khuấy đều với nước theo tỷ lệ: 1 phần bột, 2 phần nước. Lọc bột lại cho sạch bụi bẩn, nêm muối, bột ngọt.
  • Giá trụng sơ, rau quế xắt nhuyễn, ngò xắt ngắn.
  • Làm nhân: Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ đuôi. Ướp tôm với hành tím, muối tiêu và một chút đường. Tôm khô ngâm nước khoảng 30 phút cho mềm, nở. Vớt ra để ráo. Cho tôm vào cối, giã nhuyễn. Chấy tôm cho bông và tơi. Đặt chảo lên bếp, phi hành cho thơm, cho tôm tươi vào xào chín, lửa lớn.
  • Tráng bánh: Đặt nồi tráng bánh có đường kính khoảng 30cm lên bếp. Đợi nước trong nồi thật sôi, múc từng vá bột lên rồi tráng từng bánh tròn theo khuôn vải trên miệng nồi. Đậy nắp lại, khoảng 1 phút là bánh chín. Dùng thanh tre mỏng để gỡ bánh ra, cho ngay lên mâm có thoa dầu để bánh không bị dính vào nhau.
  • Gói bánh: Cho nhân tôm chấy vào mỗi bánh. Thêm một con tôm và một lá rau quế vào. Gấp mí bánh lại cho kín phần nhân sau đó cuốn tròn lại, xếp bánh ra đĩa.

Trình bày

  • Xếp mỗi đĩa khoảng 6-8 bánh, trên rắc ngò rí và hành phi. Dọn kèm với các loại nước chấm như nước tương, giấm đỏ, tương ớt, sa tế để người ăn tuỳ ý pha chế theo khẩu vị của mình.

Cách làm bánh cuốn nhân tôm bằng nồi hấp nhanh gọn lẹ

Nguyên liệu:

  • Bột gạo 100g
  • Bột bắp 10g
  • Tôm tươi 200g
  • Rượu trắng 1 muỗng canh
  • Tỏi băm 1/2 muỗng cà phê
  • Nước tương 2 muỗng canh
  • Gừng băm 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 3 muỗng canh
  • Muối 1/2 muỗng cà phê
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Thái Thịnh: Một Món Ăn Độc Đáo và Quyến Rũ

Cách làm:

  • Bóc vỏ tôm, xẻ dọc lượn lấy chỉ đen. Ướp tôm với chút nước, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê gừng băm ngâm trong khoảng nửa giờ.
  • Làm bột bánh cuốn: Trộn 100g bột gạo và 10g bột bắp cùng 1/4 muỗng cà phê muối với lượng nước vừa đủ. Để nguyên bột bánh cuốn trong vòng 20 phút. Sau đó khuấy đều để các thành phần hòa quyện vào nhau.
  • Hấp chín bột bánh cuốn: Lấy một chiếc chảo nhỏ và đổ từ từ lớp bột gạo lên trên. Chú ý xoay đều chảo để bột bánh cuốn phủ đều bề mặt tạo thành lớp mỏng.
  • Hấp bột bánh cuốn trong nồi nước sôi khoảng 2 phút. Khi bột chín, dùng đũa nhấc miếng bột bánh cuốn ra khỏi nồi.
  • Làm bánh cuốn: Đặt tôm vào miếng bột bánh cuốn, thêm một ít hành lá cắt nhỏ, gừng băm, tỏi băm rồi cuộn lại.
  • Xếp bánh cuốn tôm lên đĩa và hấp trong vòng 3 phút. Sau đó, rắc lên một ít hành phi, rau quế, giá trụng. Chuẩn bị 1 chén tương pha ớt rưới lên ăn kèm để bánh cuốn thêm đậm đà.

Cách làm bánh cuốn nhân tôm cực ngon

Nguyên liệu:

  • 500g bột gạo tẻ
  • 300g bột năng
  • 300g tôm tươi
  • 100g tôm khô
  • Gia vị: hành tím, muối, tiêu, đường, bột ngọt
  • Nước chấm: nước tương, giấm đỏ, tương ớt, sa tế
  • Rau quế, ngò rí, hành phi

Cách làm:

  • Trộn bột gạo với bột năng, cho nước vào từ từ, khuấy đều với nước theo tỷ lệ: 1 phần bột, 2 phần nước. Lọc bột lại cho sạch bụi bẩn, nêm muối, bột ngọt.
  • Giá trụng sơ, rau quế xắt nhuyễn, ngò xắt ngắn.
  • Làm nhân: Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ đuôi. Ướp tôm với hành tím, muối tiêu và một chút đường. Tôm khô ngâm nước khoảng 30 phút cho mềm, nở. Vớt ra để ráo. Cho tôm vào cối, giã nhuyễn. Chấy tôm cho bông và tơi. Đặt chảo lên bếp, phi hành cho thơm, cho tôm tươi vào xào chín, lửa lớn.
  • Tráng bánh: Đặt nồi tráng bánh có đường kính khoảng 30cm lên bếp. Đợi nước trong nồi thật sôi, múc từng vá bột lên rồi tráng từng bánh tròn theo khuôn vải trên miệng nồi. Đậy nắp lại, khoảng 1 phút là bánh chín. Dùng thanh tre mỏng để gỡ bánh ra, cho ngay lên mâm có thoa dầu để bánh không bị dính vào nhau.
  • Gói bánh: Cho nhân tôm chấy vào mỗi bánh. Thêm một con tôm và một lá rau quế vào. Gấp mí bánh lại cho kín phần nhân sau đó cuốn tròn lại, xếp bánh ra đĩa.

Trình bày:

  • Xếp mỗi đĩa khoảng 6-8 bánh, trên rắc ngò rí và hành phi. Dọn kèm với các loại nước chấm như nước tương, giấm đỏ, tương ớt, sa tế để người ăn tuỳ ý pha chế theo khẩu vị của mình.

Tổng kết

Với 5 công thức làm bánh cuốn nhân tôm cực ngon, bạn đã có những sự lựa chọn độc đáo và lạ miệng để thay đổi khẩu vị cho bữa sáng hoặc bữa ăn trong gia đình. Hãy thử ngay và chia sẻ lại cảm nhận của bạn!