Cách Làm Bánh Chuối Rán

Bánh chuối rán giòn rụm là một món ăn vặt hấp dẫn cho cả gia đình trong những buổi chiều đấy. Hãy cùng Bibi Healthy Bread vào bếp thử ngay với 7 cách làm bánh chuối rán cập nhật mới nhất 09/2023.

Chuối – Quả Trái Tuyệt Vời

Chuối là một loài cây ăn quả được trồng phổ biến trên toàn thế giới thuộc chi Musa. Đây là một loài cây thân thảo có kích thước lớn nhất trong số những cây khác cùng loài. Cây chuối sinh trưởng và phát triển quanh năm trong khu vực có kiểu khí hậu nhiệt đới.

Lợi ích sức khỏe của chuối

Chuối không chỉ là một loại quả ngon miệng mà còn có nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Hãy cùng tìm hiểu:

  • Chuối giúp vượt qua trầm cảm do hàm lượng cao tryptophan, được chuyển đổi thành serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh, nhằm điều chỉnh tâm trạng, mang lại trạng thái hạnh phúc cho con người.
  • Ăn 2 quả chuối trước một ngày làm việc nặng nhọc sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng, duy trì lượng đường trong máu của bạn.
  • Bảo vệ cơ thể chống lại triệu chứng chuột rút, nếu bạn hay bị chuột rút về đêm hãy ăn 1 quả chuối mỗi ngày để chữa căn bệnh này.
  • Chống lại việc mất canxi và xây dựng hệ xương chắc khỏe.
  • Cải thiện tâm trạng của bạn và giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS) như mệt mỏi, khó chịu, trầm cảm… Chuối giúp điều hòa lượng đường trong máu và giảm stress.
  • Chuối có tác dụng giảm sưng, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường type II, hỗ trợ giảm cân, tăng cường hệ thống thần kinh nhờ hàm lượng vitamin B-6 cao.
  • Chuối còn được biết đến là một loại thực phẩm bổ máu và làm giảm bệnh thiếu máu bằng nguồn sắt có trong chuối.
  • Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận chuối là thực phẩm có thể làm giảm huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch, chống đột quỵ bởi chuối có hàm lượng kali cao và ít muối.

Tổng hợp 7 cách làm bánh chuối rán cập nhật 09/2023

1. Bánh chuối rán bột gạo truyền thống

Chuẩn bị 30 phút
Chế biến 15 phút
Độ khó: Trung bình

Nguyên liệu làm Bánh chuối rán bột gạo truyền thống cho 3 người:

  • Chuối sứ chín 10 trái
  • Bột gạo 100 gr
  • Bột mì 50 gr
  • Vani 5 gr (2 ống)

Hướng dẫn:

  • Pha bột:
    • Rót từ từ nước lọc vào tô bột, vừa rót vừa khuấy đều cho đến khi có hỗn hợp bột sền sệt.
    • Tiếp theo bạn cho vào hỗn hợp bột 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 2 ống vani khuấy đều.
    • Sau đó bạn để vào chỗ thoáng để bột nghỉ 30 phút. Trong thời gian chờ đợi bạn tiến hành sơ chế chuối.

Sơ chế chuối:

  • Bóc vỏ chuối, quả lớn cắt làm 2, quả nhỏ để nguyên, sau đó cho chuối vào bọc ni lông sạch, dùng dao hoặc cây lăn bột ép nhẹ cho chuối hơi bẹp ra.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm Bánh Rán Từ Bột Mì

Chiên bánh:

  • Đun nóng dầu ăn sau đó gắp miếng chuối nhúng vào bột sao cho bột phủ đều bên ngoài miếng chuối.
  • Bạn gắp miếng chuối nhấc lên cao, đợi một chút để bột thừa rớt lại vào tô rồi mới bỏ vào chảo chiên.
  • Chiên bánh với lửa nhỏ đến khi thấy bánh chuyển màu vàng, bạn vớt bánh ra để vào đĩa có lót giấy thấm dầu.

Sau khi bạn chiên hết chuối và bánh thấm bớt dầu, lấy bánh ra đĩa là có thể thưởng thức rồi. Bánh ăn ngon nhất khi còn nóng nhé!

2. Chuối rán giòn kiểu Thái

Chuẩn bị 30 phút
Chế biến 15 phút
Độ khó: Trung bình

Nguyên liệu làm Chuối rán giòn kiểu Thái cho 3 người:

  • Chuối sứ chín 8 trái
  • Bột gạo 140 gr
  • Bột nở 7 gr
  • Mè trắng 10 gr
  • Dừa nạo 65 gr
  • Nước cốt dừa 30 ml
  • Nước lọc 140 ml
  • Muối 1/2 muỗng cà phê
  • Đường 65 gr

Hướng dẫn:

  • Trộn bột:
    • Cho lần lượt vào tô các nguyên liệu sau: bột gạo, baking soda, mè trắng, đường, dừa nạo, muối, nước cốt dừa, nước lọc. Trộn đều tất cả các nguyên liệu cho hòa quyện vào nhau.

Cắt chuối và nhúng bột:

  • Chuối sứ bạn lột vỏ, dùng dao cắt theo chiều dọc trái chuối thành từng miếng mỏng có độ dày khoảng 1cm.
  • Tiếp theo cho tất cả các miếng chuối vào tô bột, trộn nhẹ tay để bột phủ đều hết các miếng chuối.

Chiên bánh:

  • Đặt chảo lên bếp, đổ dầu sao cho khi chiên dầu ngập miếng chuối.
  • Đun cho dầu nóng già rồi hạ lửa nhỏ, bắt đầu cho các miếng chuối vào chiên.
  • Chiên chuối đến khi lớp bột bên ngoài phồng lên, chuyển màu chín vàng thì vớt bánh ra, để vào rổ có lót giấy thấm dầu.

Sau khi bạn chiên hết chuối và bánh thấm bớt dầu, lấy bánh ra đĩa. Bánh chuối kiểu Thái khi ăn chấm kèm một chút mật ong để tăng thêm hương vị nhé!

3. Cách làm bánh chuối rán truyền thống

Chuẩn bị 15 phút
Chế biến 30 phút
Dành cho 4-5 người ăn

Nguyên liệu làm bánh chuối rán truyền thống:

  • 15 trái chuối sứ chín (tùy vào khẩu phần ăn nhà bạn)
  • 250g bột gạo
  • 370ml nước
  • 1 chén cơm nguội
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng canh bột mì
  • Nửa muỗng canh bột nghệ
  • 3 muỗng canh đường

Hướng dẫn:

  • Pha bột:

    • Bạn đổ 250g bột gạo vào một cái tô, sau đó cho 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường và 1 chén cơm nguội vào.
    • Tiếp tục đổ thêm 370ml nước và nửa muỗng canh bột nghệ vào, nếu muốn bánh có màu đậm hơn thì bạn có thể cho thêm bột nghệ.
    • Sau đó bạn đeo bao tay vào, bóp thật nhuyễn cơm và trộn đều hỗn hợp bột sao cho thật mịn.
    • Để tiết kiệm thời gian thì bạn có thể sử dụng máy xay để hỗn hợp bột sánh mịn hơn.
    • Khi hỗn hợp đã đều và không bị vón cục, bạn cho vào 1 muỗng canh bột mì rồi dùng đồ đánh trứng khuấy nhẹ, đều tay.
    • Cuối cùng, bạn dùng bọc thực phẩm bọc kín lại và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút.
  • Ép chuối:

    • Chuối sứ bạn lột vỏ và lấy xơ chuối ra, cho vào 1 túi nilon rồi dùng thớt ép xuống.
    • Lưu ý, dùng lực vừa phải và chỉ ép một lần để chuối không bị nát. Ép hết số chuối đã chuẩn bị rồi bỏ ra đĩa.
  • Phủ bột:

    • Sau 15 phút, bạn lấy bột ra khỏi ngăn mát tủ lạnh và cho từng miếng chuối đã ép vào thau bột.
    • Bạn trở đều chuối sao cho hỗn hợp bột phủ đều các mặt chuối, sau đó cho chuối ra đĩa.
  • Chiên chuối:

    • Cho dầu ăn vào nồi, đối với món chuối chiên thì bạn chiên ngập dầu thì món ăn sẽ giòn ngon hơn.
    • Khi thấy dầu đã sôi, bạn thả nhẹ chuối vào chảo.
    • Lưu ý: Không cho quá nhiều chuối vào chảo chiên cùng lúc vì như vậy các miếng chuối sẽ dễ bị dính với nhau.
    • Khi thấy lớp bột bên ngoài chuyển sang màu vàng nhạt, bạn gắp miếng chuối ra và nhúng vào thau bột một lần nữa thả vào chảo tiếp tục chiên. Ở giai đoạn này, bạn hãy chiên chuối với lửa lớn cho đến khi chuối vàng và giòn thì gắp ra giấy để thấm bớt dầu. Tiếp tục thực hiện cho đến khi hết chuối.
  • Thành phẩm:

    • Vậy là món chuối chiên đã hoàn thành rồi. Những miếng bánh chuối chiên vàng ươm và giòn rụm trông thật bắt mắt. Cắn một miếng chuối chiên là bạn sẽ cảm nhận ngay được độ giòn của lớp vỏ, âm thanh “rộp rộp” khi cắn nghe rất đã tai. Chuối bên trong thì mềm, xốp và ngọt thanh, ăn mãi chẳng ngán. Món ăn vặt này rất thích hợp cho những buổi xế đấy.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Tàn Ong

4. Bánh chuối phồng chiên mè

Chuẩn bị 15 phút
Chế biến 30 phút
Dành cho 3-4 người ăn

Nguyên liệu làm bánh chuối phồng chiên mè:

  • 8 trái chuối
  • 100gr mè rang
  • 500ml dầu ăn
  • 300ml nước
  • 200gr bột mì
  • 50gr bột gạo tẻ
  • 50gr bột nếp
  • 2 muỗng cà phê bột nở
  • 50gr đường
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng cưởi bột nghệ (nếu thích bánh vàng hơn)

Hướng dẫn:

  • Sơ chế chuối:

    • Bóc vỏ chuối và cắt làm đôi theo chiều dọc.
    • Cho chuối vào tấm ni lông và ép nhẹ tay làm sao cho chuối hơi dẹp ra một chút.
  • Pha bột:

    • Lần lượt cho vào tô bột mì đa dụng, bột gạo tẻ, bột nếp, bột nở, đường, muối, bột nghệ (có hoặc không tùy ý).
    • Khuấy đều tay hỗn hợp trên, để bột nghỉ 30 phút chờ bột nở.
    • Sau khi bột đã nở đều, tiếp tục cho mè vào và khuấy đều.
  • Chiên bánh:

    • Cho chuối đã ép vào tô bột, đảo đều tay để chuối phủ kín bột (chú ý nhẹ tay để tránh làm nhừ chuối).
    • Cho dầu vào chảo (xâm xấp mặt chuối).
    • Đợi dầu sôi, cho chuối đã được phủ bột vào chảo chiên (lúc gắp chuối cẩn thận nhấc cao miếng chuối tẩm bột, chờ bột thừa rơi lại vào tô tránh rơi vãi ra bếp).
    • Để lửa nhỏ, lật bánh thường xuyên để bánh chín vàng đều cả hai mặt.
    • Sau đó, vớt bánh ra và để vào đĩa có lót giấy thấm dầu.

Sau khi chế biến xong, bạn hãy mang ra thưởng thức món bánh chuối phồng chiên mè ngon lành ngay khi còn nóng nhé. Bánh chuối vàng đều với lớp vỏ ngoài giòn rụm, hạt mè thơm thơm béo béo và vị ngọt thanh từ chuối chín sẽ vô cùng hấp dẫn nhé!

5. Bánh chuối chiên không cần bột gạo

Chuẩn bị 15 phút
Chế biến 15 phút
Dành cho 3-4 người

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm Bánh Cốm Nhân đậu Xanh

Bánh chuối chiên không cần bột gạo rất dễ làm tại nhà nhưng chỉ với vài nguyên liệu. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn rộp rộp của lớp bột bên ngoài, chuối bên trong nóng hổi và ngọt mềm hấp dẫn.

6. Bánh chuối chiên bằng bột năng

Chuẩn bị 5 phút
Chế biến 20 phút
Dành cho 2 người

Nguyên liệu làm bánh chuối chiên bằng bột năng:

  • 100g bột năng
  • 5 trái chuối
  • Nước lọc
  • Dầu ăn

Hướng dẫn:

  • Pha bột chiên chuối:

    • Đầu tiên, bạn cho 100g bột năng vào tô, cùng với lượng nước lọc vừa đủ, khuấy đều sao cho tạo thành hỗn hợp sền sệt là được.
  • Ép chuối:

    • Đối với những trái chuối thì bạn tiến hành bóc bỏ vỏ, rồi bạn cho chuối vào một túi nilon và dùng một tấm thớt ấn nhẹ xuống cho chuối dẹp ra hay dùng trực tiếp con dao để ép chuối mỏng ra từ từ.
  • Chiên chuối:

    • Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp cùng với lượng dầu ăn bằng 1/2 chảo, đợi đến khi dầu sôi thì bạn cho chuối sau đã được ép dẹp vào tô bột để nhúng đều cả 2 mặt. Tiếp tục, bạn cho chuối vào chảo dầu để chiên vàng đều 2 mặt là được.

Sau khi chế biến xong, bạn hãy thưởng thức món bánh chuối chiên giòn ngon lành ngay khi còn nóng nhé. Bánh chuối vàng đều với lớp vỏ ngoài giòn rụm, chuối bên trong nóng hổi, ăn vào vừa miệng.

7. Bánh chuối chiên bằng bột pha sẵn

Chế biến 15 phút
Chuẩn bị 10 phút
Dành cho 3-4 người

Nguyên liệu làm bánh chuối chiên bằng bột pha sẵn:

  • 10 trái chuối sứ
  • 1 gói bột chuối chiên Tấn Sang
  • 160ml nước cốt dừa
  • 2 muỗng canh mè rang
  • Gia vị: dầu ăn
  • Dụng cụ: màng bọc thực phẩm, thớt

Hướng dẫn:

  • Sơ chế nguyên liệu:

    • 10 trái chuối sứ sau khi mua về bạn cắt góc, lột bỏ vỏ.
  • Pha hỗn hợp bột:

    • Bạn cho vào tô toàn bộ gói bột chuối chiên đã chuẩn bị, thêm vào 160ml nước cốt dừa rồi trộn đều.
    • Tiếp đó thêm 2 muỗng canh mè rang vào cho dậy mùi, tiếp tục trộn đều hỗn hợp.
  • Ép chuối:

    • Bạn sử dụng màng bọc thực phẩm quấn quanh 2 tấm thớt để khi ép chuối không bị dính vào thớt.
    • Tiếp đến bạn đặt 1 trái chuối lên mặt thớt rồi dùng tấm thớt còn lại ép sao cho chuối có độ dày vừa phải, lặp lại thao tác với phần chuối còn lại.
  • Chiên chuối:

    • Bạn bắc 1 cái chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào khoảng 1/2 chảo.
    • Đợi đến khi dầu sôi thì cho từ từ từng miếng chuối đã phủ bột vào, chiên với lửa vừa đến khi chuối vàng đều 2 mặt thì vớt ra.

Sau khi chế biến xong, bạn hãy thưởng thức món bánh chuối chiên giòn ngon lành ngay khi còn nóng nhé. Bánh chuối vàng đều với lớp vỏ ngoài giòn rụm, hạt mè thơm thơm béo béo và vị ngọt thanh từ chuối chín sẽ vô cùng hấp dẫn nhé!

Tổng kết

Như vậy là với bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn 7 cách làm bánh chuối rán cực kì độc đáo và lạ miệng với công thức được cập nhật mới nhất tháng 09/2023. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ lại cảm nhận nhé! Đừng quên ghé thăm website của Bibi Healthy Bread để tìm hiểu thêm nhiều sản phẩm bánh ngon và bổ dưỡng hơn tại đây.