Là một trong những nguyên liệu phổ biến, gạo nếp được sử dụng để tạo ra nhiều món ăn thơm ngon, đặc biệt là các loại bánh bột nếp. Hôm nay, chúng ta cùng khám phá 20+ cách làm bánh từ bột nếp thơm ngon, siêu đơn giản nhé!
1. Bánh nếp chiên nhân
Bánh nếp chiên là món ăn dân dã đã có từ lâu trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Đặc biệt, đây cũng là món bánh được bán rất nhiều ở ven đường, được cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích.
Để làm bánh nếp chiên, bạn cần chuẩn bị bột gạo nếp và đường trắng. Hòa bột nếp với đường và nước tạo thành hỗn hợp đặc sánh. Đun sôi dầu ăn, sau đó thả từng thìa bột vào chảo. Chiên đến khi cả hai mặt bánh vàng giòn là hoàn tất.
Bên cạnh đó, còn có vài địa phương làm bánh bột chiên và các loại bánh làm từ bột mì khác mà bạn có thể tham khảo để mở rộng thực đơn cho gia đình.
2. Bánh nếp chiên lăn đường
Khác với bánh nếp chiên thông thường, bánh nếp lăn đường lại được yêu thích hơn cả bởi bên ngoài được bao phủ một lớp đường ngọt mà không ngấy. Kết hợp với đó là lớp vỏ vàng giòn cực kỳ hấp dẫn.
Để làm bánh nếp lăn đường, bạn cần chuẩn bị bột nếp, đường và trứng gà. Trộn bột nếp, chút đường với trứng gà thành một khối dẻo mịn. Sau đó, vo bột thành từng viên nhỏ, rồi chiên chín vàng. Cuối cùng, thả lượng đường vừa đủ vào chảo, đun trên lửa nhỏ và khuấy đều cho đường chảy ra. Rắc đường lên bánh và chiên cho đến khi đường khô lại là đã hoàn thành.
3. Bánh rán nhân đậu xanh
Cũng là một cách làm bánh từ bột nếp, nhưng bánh rán này khác với loại trên là bên trong có nhân đậu xanh. Phải khẳng định rằng, đây là món ăn tuổi thơ mà chắc chắn ai cũng đã từng ít nhất một lần nếm thử.
Làm bánh rán nhân đậu xanh rất đơn giản. Ngâm đỗ xanh khoảng 8 tiếng rồi nấu chín và nghiền nhuyễn. Sau đó, trộn đậu xanh với đường, chút muối và dừa nạo, rồi vo viên nhỏ. Trộn bột gạo nếp với gạo tẻ theo tỉ lệ 6:1, chút khoai tây luộc tán nhuyễn và muối, đường. Tiếp theo, nhồi thành một khối dẻo mịn, chia bột thành nhiều phần và cho nhân đỗ vào giữa, rồi vo thành viên nhỏ và chiên là xong. Để bánh ngon hơn, bạn có thể lăn bánh qua chút vừng rồi chiên, vỏ bánh rán sẽ thơm và bùi hơn.
4. Bánh rán nhân mặn chiên
Cũng là bánh rán và theo công thức trên, nhưng món bánh này lại khác ở chỗ nhân mặn sẽ gồm có thịt xay, mộc nhĩ, bún tàu, hành tây, cà rốt. Tất cả nguyên liệu làm nhân băm nhỏ rồi vo thành viên. Sau đó, bọc vỏ bột nếp bên ngoài và chiên là đã có món bánh rán mặn cực kỳ ngon.
Đặc biệt, ở một số nơi như Hà Nội, bánh rán mặn còn được ăn kèm với dưa giá chua ngọt, vừa giúp tăng hương vị món ăn, lại giúp giải ngấy cực tốt.
5. Bánh nếp nhân tôm thịt hấp
Một trong những cách làm bánh từ bột nếp rất được yêu thích mà bạn không nên bỏ qua là bánh nếp nhân tôm thịt. Lớp vỏ bánh mềm, dẻo, bên trong là nhân tôm thịt đậm đà cùng với nấm mèo giòn sần sật.
Để làm bánh nếp nhân tôm thịt, bạn cần chuẩn bị thịt nạc dăm, nấm mèo, hành lá và tôm. Cho tất cả nguyên liệu này vào xào cùng với chút đường, muối, bột nêm và tiêu xay.
Cho chút nước ấm vào bột nếp và nhồi đều. Tiếp theo, lấy lượng bột vừa phải, cho nhân thịt vào giữa rồi gói lại, lót miếng lá chuối nhỏ rồi đặt vào lồng hấp. Khi trình bày ra đĩa, bạn có thể thêm chút mỡ hành lên bánh để làm đẹp và hấp dẫn hơn. Khi thưởng thức, đậu xanh nấu chín sẽ là món ăn tuyệt vời để chấm bánh.
6. Bánh ít lá gai
Bánh ít là món bánh nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ. Bánh tuy mộc mạc, dân dã nhưng lại là món không thể thiếu trong các mâm tiệc hoặc cúng kiếng. Bánh ít được yêu thích bởi lớp vỏ mềm dẻo, nhân béo, bùi ngậy hấp dẫn. Món bánh này hiện đang có 3 loại gồm:
- Bánh ít nhân đậu xanh: Bánh có phần nhân được làm từ đậu xanh, lớp vỏ bánh mềm và ngọt vị đường rất đáng để thử một lần.
- Bánh ít nhân dừa: Cũng là bánh ít, nhưng phần nhân lại có dừa nạo thơm ngậy, đậu phộng rang bùi bùi rất ngon.
- Bánh ít đỏ nhân đậu xanh dừa: Đây là loại bánh có phần nhân được kết hợp từ đậu xanh và dừa thơm ngon. Hơn nữa, phần vỏ bánh màu trắng nguyên bản sẽ được thay đổi thành màu đỏ của gấc, màu xanh của lá dứa hoặc bất kỳ loại nguyên liệu tạo màu nào như củ dền, cà rốt. Bánh sau khi nguội sẽ có lớp vỏ mềm dai và thoang thoảng mùi của lá dứa, gấc làm tăng hương vị.
Hãy tham khảo một số cách làm bánh ít từ bột nếp này để chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
7. Bánh tro
Bánh tro hay bánh ú tro là một trong những món bánh truyền thống của người Việt Nam, thường được làm vào dịp Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 âm lịch để cúng tổ tiên. Bánh tro sẽ được gói với lá chuối rồi mới mang đi hấp để giữ được vị nguyên bản. Khi ăn bánh, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ dẻo mịn. Bánh tro nếu chấm cùng với mật mía sẽ khiến người thưởng thức cảm nhận được trọn vẹn hương vị món ăn.
8. Bánh nếp nướng
Cũng là cách làm bánh từ bột nếp, nhưng bánh nếp nướng lại khác hoàn toàn so với các loại trên. Bánh tuy không có độ xốp như bột mì, nhưng bột nếp lại có độ dai, dẻo và ngọt kết hợp với lớp vỏ nướng thông qua nhiệt độ cao thơm ngon. Thật thú vị khi thưởng thức.
9. Bánh mochi
Bánh mochi là loại bánh truyền thống của Nhật Bản, được rất nhiều người yêu thích bởi vị ngon đặc trưng. Bánh mochi thường có ba lớp: lớp ngoài cùng là bột gạo nếp được chọn kỹ, lớp giữa là nhân khác nhau như đậu đỏ, trà xanh, xoài và lớp kem lạnh. Khi cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ dai dai, nhân ngọt tan ra trong miệng, rất hấp dẫn.
Hãy học cách làm bánh mochi từ bột nếp để chiêu đãi cả nhà một bữa ngon nhé!
10. Bánh gạo nếp đào
Nếu bạn yêu thích cái đẹp, thì nhất định không thể bỏ qua món bánh gạo nếp đào. Qua bàn tay khéo léo, bánh sẽ có màu hồng nhạt đẹp mắt, tạo hình giống như trái đào tiên. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận lớp vỏ dẻo mịn, bên trong là viên đào ngọt thanh, giòn giòn hòa quyện với vị bùi bùi của đậu trắng.
11. Bánh đúc
Ngày mùa thu hoặc ngày mưa se lạnh mà có một bát bánh đúc nóng hổi, thơm lừng ăn lót bụng thì còn gì hấp dẫn bằng. Xưa kia, bánh đúc được coi là món ăn của nhà nghèo, ăn chống đói. Nhưng hiện nay, đặc biệt là ở Hà Nội, bánh đúc đã trở thành một món “ăn chơi” chiếm vị trí vô cùng quan trọng.
Bánh đúc vô cùng dẻo, ăn kèm với thịt băm xào, chút mộc nhĩ băm và rau thơm vô cùng ngon. Đặc biệt, một số người bán còn thêm và tôm vào món ăn kèm, càng làm tăng hương vị của bánh đúc.
Hiện giờ rất khó có thể tìm được một quán bán bánh đúc. Do đó, nếu muốn đổi món cho gia đình thì bạn hãy học ngay cách làm bánh đúc từ bột nếp nhé!
12. Bánh gạo Hàn Quốc
Nếu là một tín đồ của ẩm thực Hàn Quốc thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua món bánh gạo, hay còn gọi là Tokbokki. Đây là món ăn truyền thống rất được người dân xứ Hàn yêu thích. Không chỉ vậy, ở một số nước như Việt Nam, Thái Lan, bánh gạo cũng là món vô cùng nổi tiếng.
Tokbokki mềm mềm, kết hợp với vị cay đặc trưng của ớt bột cùng một số nguyên liệu như thịt bò, giá đỗ, hành tây… sẽ khiến vị giác bất cứ ai lần đầu thưởng thức cảm thấy hài lòng.
Bên cạnh cách làm bánh gạo bằng bột nếp, hiện nay cũng có nhiều bạn trẻ Việt chia sẻ cách làm tokbokki từ bánh tráng. Nếu bạn ngại việc nặn bột vất vả, bạn có thể tham khảo cách thứ hai.
13. Bánh lá ngải
Bánh lá ngải là một trong những đặc sản nổi tiếng của người Tày ở vùng đất Lạng Sơn. Món bánh này là sự kết hợp của bột nếp và lá ngải cứu thành mát, vừa dễ ăn lại không bị ngấy.
Vỏ bánh bên ngoài bùi bùi, dẻo dẻo, nhân có vị đắng và hậu vị hơi ngọt đặc trưng của lá ngải cứu sẽ vô cùng phù hợp để chiêu đãi cả nhà.
14. Bánh dẻo
Bánh dẻo là một trong hai loại bánh không thể thiếu trong ngày Tết Trung thu của người Việt. Bánh được làm từ bột gạo nếp rang xay mịn, trộn với chút đường hoặc nước hoa bưởi, vani. Nhân bánh thường được làm từ đậu xanh, hạt sen hay các loại thập cẩm hấp dẫn. Tuy nhiên, vỏ bánh rất dẻo nên khi ăn hãy cẩn thận nhé!
15. Bánh bí đỏ hấp
Bánh bí đỏ hấp là món ăn có thể không quá quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, cách làm đơn giản, hương vị thơm ngon cùng với hàm lượng dinh dưỡng cao đã khiến bất kỳ ai cũng thích mê từ lần đầu thưởng thức.
Đặc biệt, phần nhân thịt tôm của bánh bí đỏ, kết hợp với vỏ bánh thơm mùi bí đỏ tạo nên món bánh tròn vị. Hơn nữa, phần bên ngoài bánh màu cam đậm, vỏ mịn càng giúp bánh hấp dẫn hơn.
16. Bánh giầy đậu xanh
Bánh giầy đậu xanh là món truyền thống của dân tộc Việt Nam có từ xa xưa. Bánh giầy thường được đặt trên mâm cúng với ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên và đất trời xứ xở.
Bánh thường được làm từ gạo nếp giã thật mịn, gói bên trong là nhân đậu xanh đã được nấu chín và nghiền nhuyễn. Vỏ bánh giầy vô cùng dẻo và dai, kết hợp với nhân đậu xanh bùi bùi, thơm thơm.
Bên cạnh đó, bánh giầy không có nhân ăn kèm với giò lụa cũng là một món rất ngon. Nếu bạn muốn học cách làm bánh từ bột nếp, bạn có thể tham khảo bánh giầy.
17. Bánh giầy nhân mặn
Bánh giầy nhân mặn cũng là một món bánh từ bột nếp vô cùng đáng thử. Vẫn là vỏ bánh dai, dẻo mịn nhưng phần nhân gói bên trong lại được làm nên bởi rất nhiều các nguyên liệu như thịt heo, đậu xanh nghiền, thêm chút gia vị như muối, tiêu rồi xào chín. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà từ thịt tràn ra vỏ bánh ngon tuyệt.
Bên cạnh những cách làm bánh từ bột nếp trên, có rất nhiều loại bánh khác mà bạn có thể thử. Chúng ta chỉ cần sáng tạo và thử nghiệm, chắc chắn sẽ có những món bánh ngon và hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.
Đừng quên truy cập website Bibi Healthy Bread để tìm hiểu thêm về các sản phẩm bánh mì lành mạnh từ bột nếp và những công thức nấu ăn tuyệt vời khác.