Cách Làm Bánh Bột Lọc Bằng Chảo

Bánh bột lọc là món ăn “chơi” đến từ mảnh đến đất Huế thân thương. Vỏ bánh được làm từ nguyên liệu chính là bột năng kết hợp cùng nhân tôm thịt tạo nên món ăn mang đậm nét Huế. Theo đúng cách thức bánh bột lọc được gói cầu kỳ trong lá chuối và luộc hoặc hấp cách thủy. Tuy nhiên giờ đây đã có cách làm bánh bột lọc bằng chảo chống dính đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều.

Chuẩn bị nguyên liệu

Phần vỏ bánh:

  • 150g bột năng
  • 150g nước sôi
  • 180g nước lọc
  • 1 chút muối
  • 50ml dầu ăn

Phần nhân bánh:

  • 100g thịt nạc vai xay nhỏ
  • 100g tôm (tùy loại, ưu tiên tôm đồng size nhỏ)
  • 20g nấm hương, 10g mộc nhĩ
  • Hành khô, dầu ăn, hạt nêm, tiêu, đường

Dụng cụ làm bánh:

  • Chảo chống dính có nắp

Cách làm bánh bột lọc bằng chảo chống dính

Làm vỏ bánh

Cho nước lọc từ từ vào bát bột, sau đó cho tiếp nước sôi vào khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt lại. Lưu ý đổ nước từ từ để kiểm soát chất lượng của bột. Để bột nghỉ trong khoảng 60 phút.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Phô Mai Tan Chảy - Món ăn ngon tuyệt vời

Làm nhân bánh

Rửa sạch hành khô, băm nhỏ. Phần nấm hương và mộc nhĩ sau khi ngâm rửa sạch, sau đó băm nhỏ. Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu và các phần chân nhọn, để ráo. Phi hành với một lượng nhỏ dầu ăn xào thịt cùng nấm hương và mộc nhĩ đã xay nhỏ, nêm nếm một chút hạt tiêu, đường và muối. Sau khi nhân chín, hãy bắc ra để nguội.

Tiếp tục phi hành thơm với dầu ăn để rang tôm. Đảo đều tôm cho tới khi săn lại và nêm một chút hạt nêm và đường để tôm có màu bắt mắt.

Làm bánh bột lọc bằng chảo chống dính

Bột sau khi đã nghỉ được 60 phút, bạn sẽ trộn lại hỗn hợp cùng với 20ml dầu ăn. Trộn đến khi bột sệt lại vừa đủ. Dùng chổi phết dầu quét một chút lên mặt chảo chống dính, điều này giúp cho bánh không bị dính xuống mặt chảo trong quá trình lật.

Bật lửa nhỏ đến khi chảo nóng thì múc một muỗng hỗn hợp bột đổ vào giữa chảo. Lưu ý chỉ nên để kích thước bánh với đường kính là 10cm, để dễ dàng trình bày và thưởng thức. Dùng nắp đậy chảo trong khoảng 30s đến khi bột từ màu đục chuyển sang màu trong.

Lấy phần bánh đặt vào đĩa. Dải nhân thịt và tôm vào lòng vỏ bánh và gập lại theo mép bánh tạo thành hình bán quạt. Lần lượt làm tương tự với phần bột còn lại.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mousse Chanh Leo - Món ngon dễ làm

Đun nóng một 20ml dầu ăn và bỏ phần hành lá cắt nhỏ vào làm hành chưng.

Làm nước chấm

Nước chấm bánh bột lọc có đủ vị chua cay mặn ngọt và là hỗn hợp của 3 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 6 thìa nước lọc và 1 thìa nước cốt chanh. Thêm tiêu, ớt băm và tỏi băm để dậy mùi thơm.

Trình bày bánh bột lọc

Những chiếc bánh được làm lần lượt, sau khi xong sẽ được xếp vào đĩa và rắc hành chưng ăn kèm cùng nước chấm chua ngọt tạo nên hương vị đặc trưng, lôi cuốn. Việc làm bằng chảo chống dính giúp vị ngọt của thịt và tôm được giữ nguyên so với việc hấp hoặc luộc.

Một số lưu ý khi làm bánh bột lọc bằng chảo chống dính

Bánh bột lọc được làm bằng chảo chống dính sẽ ngon hơn nếu bạn lưu ý một số điểm sau:

  • Chọn thịt nạc vai kèm chút mỡ sẽ giúp miếng bánh thơm và khi ăn rất ngậy.
  • Sử dụng chảo chống dính có lớp chống dính mới chưa bị bong tróc, vừa đảm bảo sức khỏe vừa giúp cho vỏ bánh không bị rách trong quá trình làm bánh.
  • Nên để vỏ bánh nguội hẳn rồi mới cho tôm và thịt vào thì vỏ bánh sẽ cứng và dễ nặn hơn.
  • Chú ý kiểm tra bếp thường xuyên và vặn lửa nhỏ để tránh bị cháy khét.
  • Bánh bột lọc phải có màu trong, nếu còn đục trắng nghĩa là bánh chưa chính.
  • Sử dụng các nguyên liệu tươi ngon thì món ăn được làm ra sẽ ngon hơn rất nhiều.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Thái Thịnh: Một Món Ăn Độc Đáo và Quyến Rũ

Xem thêm: Ưu điểm của nồi nấu chậm là gì? Gợi ý các món ăn bổ dưỡng với nồi nấu chậm

Lời kết

Vừa rồi là cách làm bánh bột lọc bằng chảo chống dính rất dễ đúng không nào. Hi vọng đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích khi bạn đang thử làm món ăn này. Cảm ơn bạn theo dõi, chúc bạn thành công.