Cách Làm Bánh Bông Lan Trứng Muối Tại Nhà

Bánh bông lan trứng muối, món ăn ngon mê ly với hương vị thơm ngon, hấp dẫn và dễ ăn, không chỉ là sở thích của người lớn mà còn phù hợp với cả trẻ em. Vì vậy, nhiều chị em nội trợ thường chia sẻ cho nhau cách làm bánh bông lan trứng muối tại nhà để trổ tài và chiêu đãi người thân yêu. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu cách làm bánh bông lan trứng muối bằng nồi cơm điện một cách đơn giản và ngon lành.

Các Nguyên Liệu để Làm Bánh Bông Lan Trứng Muối Tại Nhà

Phần Cốt Bánh

  • 6 quả trứng gà
  • 1 thìa cà phê bột nở (có thể mua ở chợ hoặc các cửa hàng bán đồ làm bánh)
  • 120g bột mì
  • 20g bột bắp
  • 120g đường

Phần Xốt

  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 25g đường
  • 3g muối trắng
  • 20g bột ngô
  • 240ml nước lọc
  • 25g bơ lạt (đun cho nóng chảy và để nguội)
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Chuối Yến Mạch Không Cần Lò Nướng

Nhân Bánh

  • 7 lòng đỏ trứng muối
  • 2 cây xúc xích nhỏ
  • 3 miếng phô mai con bò cười (cắt ra làm đôi)
  • 50g chà bông heo
  • Rượu mai quế lộ để khử mùi trứng muối (hoặc có thể thay bằng rượu trắng)

Dụng Cụ Làm Bánh

  • Nồi cơm điện
  • Máy đánh trứng
  • Cây trộn bột (phới lồng)
  • Rây bột…

Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Bông Lan Trứng Muối Bằng Nồi Cơm Điện

Bước 1: Chuẩn Bị Trứng

  • Pha một tô nước theo tỉ lệ: 2 cốc nước lạnh – 3 cốc nước sôi.
  • Cho 6 quả trứng gà vào tô ngâm khoảng 5 phút để làm trứng nóng lên và dễ đánh bông hơn.

Bước 2: Đánh Bông Trứng

  • Lau khô 6 quả trứng, đập trứng vào tô ráo nước.
  • Chia 120g đường thành 2 hoặc 3 phần, từ từ cho vào rồi đánh bông trứng lên.
  • Đánh bông trứng là bước rất quan trọng, bạn cần tìm hiểu để đánh cho đúng cách để bánh bông lan nở đều và mềm xốp.
  • Kiểm tra độ đạt của trứng đánh bông bằng cách nhấc dụng cụ đánh trứng lên cao, nếu trứng rớt thành dòng là đạt.

Bước 3: Trộn Bột

  • Dùng rây rây bột cho mịn, không bị vón cục.
  • Trộn đều 120g bột mì, 20g bột bắp, 1 thìa cà phê bột nở với nhau.
  • Chia bột thành 3 phần, lần lượt rây vào tô trứng đánh bông và trộn đều cho đến khi hết bột.
  • Lưu ý trộn nhẹ để tránh làm trứng bị xẹp.

Bước 4: Hấp Bánh Bông Lan

  • Lót giấy nến vào đáy nồi cơm điện.
  • Cho bột vào nồi, đậy nắp nồi lại và nhấn nút Cook.
  • Sau khoảng 10 phút, nồi sẽ chuyển sang nút giữ ấm (Warm).
  • Đợi khoảng 5 – 7 phút rồi bấm nút Cook thêm một lần nữa.
  • Trường hợp nồi không nhảy sang nút Cook, hãy đợi một chút cho nồi nguội bớt rồi mới nhấn nút lần nữa (lặp lại thao tác nhấn Cook từ 2 – 3 lần).
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Trung Thu Tự Làm để được Mấy Ngày

Bước 5: Kiểm Tra Và Làm Nhân Bánh

  • Sau khoảng 50 phút, kiểm tra xem bánh đã chín chưa bằng cách nhấn ngón tay lên mặt bánh.
  • Nếu mặt bánh lõm vào và phồng lên ngay lập tức, bánh đã chín.
  • Lấy bánh ra và để nguội.
  • Rửa sạch lòng đỏ trứng muối và ngâm vào rượu mai quế lộ trong khoảng 5 phút để trứng hết mùi tanh.

Bước 6: Hấp Nhân Bánh

  • Xếp trứng lên khay và quét một ít dầu ăn lên trứng.
  • Đem hấp trứng khoảng 5 phút ở lửa vừa hoặc nướng bằng lò nếu có.
  • Nếu không biết nướng bánh bông lan ở nhiệt độ bao nhiêu, hãy bật lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong vòng 6 – 7 phút.

Bước 7: Làm Xốt Và Tạo Nên Bánh Bông Lan Trứng Muối

  • Trong một cái tô lớn, cho 25g đường, muối và lòng đỏ trứng vào và dùng máy đánh trứng đánh đều cho hỗn hợp.
  • Rây 25g bột ngô vào và trộn đều.
  • Tiếp theo, cho 240ml nước và 25g bơ đã được đun chảy vào tô và trộn đều.
  • Lọc hỗn hợp xốt để cho mịn.
  • Đun xốt trên lửa nhỏ trong nồi cho đến khi hỗn hợp sệt lại, không nên khuấy quá lâu để xốt không đặc lại và không ngon.

Bước 8: Hoàn Thành Bánh Bông Lan Trứng Muối

  • Chuẩn bị nhân chà bông, trứng muối, phô mai và xúc xích.
  • Cắt đôi bánh bông lan và phết một lớp xốt lên mặt bánh.
  • Xếp phô mai và xúc xích lên trên và đặt nửa chiếc bánh bông lan còn lại lên trên, phết xốt và cho chà bông và xúc xích lên là được hoàn thành.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách bảo quản tiêu xanh lâu, giữ nguyên hương vị

Lưu Ý Khi Làm Bánh Bông Lan Trứng Muối Tại Nhà

  • Lượng muối và đường trong xốt có thể tùy chỉnh theo khẩu vị.
  • Xốt làm bánh bông lan trứng muối có thể bảo quản trong tủ lạnh dùng trong 2 ngày.
  • Quét xốt và xếp nhân trước khi dùng bánh khoảng 1 – 2 giờ. Không nên làm sớm hơn để tránh làm ướt bề mặt bánh.
  • Cốt bánh có thể chuẩn bị trước nhiều hơn 2 ngày bằng cách bọc kín và đông lạnh.
  • Bánh bông lan trứng muối có khoảng 340 calo cho một bánh có khối lượng 200g.
  • Các lưu ý trên sẽ giúp bạn có một mẻ bánh bông lan thơm ngon, lôi cuốn không kém bánh bông lan trứng muối bán ngoài tiệm.

Chúc bạn thành công và thưởng thức món bánh bông lan trứng muối thơm ngon tại nhà! Nếu bạn quan tâm đến các công thức làm bánh ngon khác, hãy tìm hiểu thêm tại trang web của Bibi Healthy Bread.