Cách Làm Bánh Bò Nướng Thốt Nốt

Cách Làm Bánh Bò Nướng Thốt Nốt

Thành phần nguyên liệu làm bánh bò thốt nốt

Nguyên liệu làm bánh bò thốt nốt tương đối đơn giản. Bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các tiệm tạp hóa hoặc các cửa hàng đồ làm bánh ở bất kỳ đâu.

  • Trứng gà: 2 quả
  • Đường thốt nốt: 145g
  • Nước cốt dừa: 185g
  • Bột năng: 90g
  • Bột gạo:6g
  • Bột nở: 4g
  • Muối nở:4g
  • Dầu ăn: 5g
  • Tinh chất vani: 3g
  • Bơ lạt:1 ít

Hướng dẫn cách làm bánh bò thốt nốt bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Nấu hỗn hợp đường thốt nốt

  • Cho 145g đường thốt nốt và 10ml nước vào chảo, bật lửa nhỏ, thêm 10ml nước đun trên lửa vừa cho đến khi đường tan hết và chuyển sang màu caramel đẹp mắt.
  • Thêm 185ml nước cốt dừa vào, khuấy đều tay cho hòa quyện. Khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp và đổ ra tô cho nguội bớt.

Lưu ý:

  • Đường thốt nốt nên đập nhuyễn hoặc thái nhỏ ra để nhanh tan hơn.
  • Khi nấu đường, bạn nên đảo đều tay cho đường tan hết và đun đến khi đường hơi cô lại, có màu caramel là đạt.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Que Khánh Nạp: Một Thử Thách Đầy Cay

Bước 2: Đập trứng

  • Lược 2 quả trứng vào 1 cái bát riêng. Bước này nên làm riêng bởi nếu trứng có bị hỏng thì cũng không làm ảnh hưởng đến phần bột.
  • Dùng phới lồng đánh tan trứng và khuấy theo 1 chiều để trứng rơi xuống rây mà không bị nhiều bọt khí.

Bước 3: Trộn bột

  • Khi hỗn hợp đường nguội đến khoảng 30-40 độ C thì rây 90g bột năng và 6g bột gạo vào, dùng phới lồng đánh cho hỗn hợp bột tan đều và mịn.
  • Cho đã được rây, 5g dầu ăn, 3g tinh chất vani vào hỗn hợp bột. Sau đó dùng phới khuấy đều theo 1 chiều cho tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín tô bột và để nghỉ trong khoảng từ 20-25 phút.

Bước 4: Lọc hỗn hợp bột

  • Sau khi bột nghỉ đủ thời gian, tiến hành cho 5g muối nở và 5g bột nở vào trộn đều theo 1 chiều.
  • Dùng rây lọc hỗn hợp bột để bánh được mềm mịn hơn. Bạn nên rây 2 lần vì rây càng nhiều thì bánh sẽ càng mịn và càng có nhiều sợi rễ tre.

Bước 5: Nướng bánh

  • Làm nóng khuôn bánh ở 160 độ C trong 10 phút
  • Sau 10 phút lấy ra, phết 1 lớp bơ vào khuôn và tiếp tục làm nóng thêm 5 phút ở 160 độ C
  • Đổ hỗn hợp bột đã rây vào khuôn đang nóng, nướng bánh ở nhiệt độ 150 độ C trong 30 phút, sau đó hạ nhiệt độ xuống 130 độ C nướng tiếp trong 20 phút.
  • Sau khi nướng, tắt nồi chiên và giữ bánh ở bên trong thêm 5-10 phút nữa.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bột Matcha Nhật Làm Bánh

Bước 6: Thành phẩm

Lấy bánh ra khỏi khuôn, để bánh nguội bớt và thưởng thức. Bánh mềm, có độ đàn hồi cao, nhiều rễ với vị ngọt thanh ăn kèm nước cốt dừa và mè rang thật là tuyệt vời.

Trong trường hợp ăn không hết, bạn dùng túi bọc kín nguyên khối bánh dùng trong 2 – 3 ngày. Khi ăn, cho bánh vào nồi chiên không dầu hâm nóng và thưởng thức hương vị thơm ngon như mới.

Một số lỗi thường gặp khi làm bánh bò thốt nốt

Cách làm bánh bò nướng thốt nốt sẽ rất đơn giản nếu bạn nắm rõ nguyên tắc hoạt động của bột nổi, muối nở và nồi chiên không dầu của gia đình bạn. Dưới đây là một số tình trạng thường gặp khi làm bánh bò mà bạn cần lưu ý.

Bánh phồng to nhưng xẹp ngay sau khi lấy khỏi nồi chiên

Nguyên nhân khiến bánh phồng to nhưng nhanh chóng bị xẹp có thể do trứng đánh quá nổi, hoặc do hỗn hợp đường nấu chưa kỹ khiến lượng nước trong bánh quá nhiều. Một nguyên nhân khác cũng phổ biến không kém đó là việc bạn lấy bánh ra khỏi nồi chiên không dầu ngay lập tức sau khi nướng. Điều này khiến bánh bị sốc nhiệt và nhanh chóng xẹp xuống.

Bánh ít rễ tre và cứng

Bột nở và muối nở khi gặp chất lỏng sẽ phát huy tác dụng ngay lập tức. Vì thế bạn nên cho các thành phần này vào bước gần cuối trước khi nướng để tránh tình trạng bị làm vỡ hết trong lúc trộn bột. Ngoài ra, bạn nên dùng bột nở dạng gói nhỏ không lẫn tạp chất. Chú ý cân đủ lượng để tạo được nhiều rễ tre như mong muốn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Du lịch Việt Nam: Khám phá Bánh mì Tràng Tiền

Bánh có vị nhẫn nhẫn khó ăn

Việc chỉ sử dụng muối nở khiến bánh bò thốt nốt rễ tre có màu nâu đẹp mắt và mềm mịn đến tận hôm sau. Tuy nhiên, bánh sẽ không được thơm và có vị nhẫn nhẫn gây khó chịu nếu bạn ăn không quen miệng. Để bánh vừa ngon vừa nhiều rễ tre, bạn nên kết hợp bột nở và muối nở theo định lượng Hawonkoo đã hướng dẫn ở trên.

Bánh bò nướng bị tanh

Nguyên nhân là do bạn không dùng vani hoặc trứng không đảm bảo chất lượng. Để bánh có mùi thơm không bị tanh, bạn nên sử dụng tinh chất vani và dùng dầu dừa để thay thế cho dầu ăn.

Như vậy, cách làm bánh bò thốt nốt bằng nồi chiên không dầu vừa dễ dàng lại vừa thơm ngon phải không nào. Bánh bò mềm, dai, nhiều rễ tre có vị thơm ngon không quá ngọt. Hãy vào bếp và trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay thôi nào.

Nồi chiên không dầu hiện đại với nhiều chức năng tiện lợi cho phép chế biến đa dạng món ăn nhanh chóng mà không cần dùng lò nướng. Để sở hữu nồi chiên không dầu làm bánh chất lượng, vui lòng liên hệ Hotline 1900 232396 hoặc truy cập website Hawonkoo.