Cách Làm Bánh Bèo Miền Trung

Miền Trung của nước ta nổi tiếng với ẩm thực phong phú, đặc biệt là những món bánh mộc mạc mang đậm hương vị đặc trưng. Trong số đó, bánh bèo được xem như một đặc sản của vùng đất này. Hãy cùng tìm hiểu cách làm bánh bèo dưới đây và vào bếp thực hiện ngay món ăn này. Chắc chắn cả gia đình bạn sẽ phải khen ngon đấy!

cách làm bánh bèo

Với vẻ mộc mạc của mình, bánh bèo đã trở thành món ăn được rất nhiều người yêu thích. Bột gạo là nguyên liệu chính, làm cho bánh có kết cấu mềm mịn, hình dáng tròn mỏng như lá bèo. Đặc biệt, Huế là nơi nổi tiếng với món bánh bèo, người dân địa phương thường ăn bánh bèo kèm với nhân tôm thịt xay nhuyễn và nước mắm cay, rồi thêm một chút đậu phộng rang. Dù đơn giản nhưng món ăn này đã hấp dẫn mọi người trên khắp đất nước và cả khách du lịch nước ngoài. Hiện nay, chúng ta có thể thấy những biến tấu mới lạ của món bánh bèo, mang hương vị đặc trưng từng vùng.

Để làm bánh bèo tại nhà rất dễ dàng, không cần phải là người giỏi bếp. Công thức dưới đây vừa đơn giản vừa chuẩn vị, ai cũng có thể thực hiện được. Cùng theo dõi nhé!

Cách Làm Bánh Bèo Chén Tại Gia

Nguyên liệu

Phần bánh bèo

  • Bột gạo: 220g
  • Bột năng: 30g
  • Muối: ½ muỗng cafe
  • Nước lạnh: 350ml
  • Nước sôi: 350ml
  • Nước cốt chanh: 2 muỗng cafe
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Quỳnh Hoa: Món ngon sành điệu của Sài Gòn

Phần nhân bánh

  • Tôm: 200g
  • Thịt nạc: 200g
  • Hành tây: ½ củ
  • Bột năng: 20g
  • Hành lá: 50g
  • Dầu màu điều: 2 muỗng cafe
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm

Nước chấm ăn kèm

  • Nước dừa: 200ml
  • Nước mắm: 40ml
  • Đường: 30g
  • Nước cốt chanh: 3 muỗng cafe
  • Tỏi, ớt băm nhuyễn: 1 muỗng canh

Quy trình thực hiện

Bước 1: Pha và ủ bột bánh bèo

Bạn cho bột gạo, bột năng và muối vào một âu lớn rồi trộn đều. Sau đó, cho 350ml nước lạnh vào và khuấy cho tan hoàn toàn. Tiếp theo, cho thêm nước cốt chanh để khử mùi đặc trưng của bột sau khi hấp chín. Khuấy đều hỗn hợp bột để tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau, sau đó dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại và ủ ở nhiệt độ phòng trong 2 tiếng.

pha và ủ bột bánh bèo

Bước 2: Sơ chế và chế biến phần nhân

Rửa sạch tôm và thịt nạc. Tôm được bóc bỏ vỏ và lấy chỉ lưng, sau đó băm nhuyễn. Cho thịt và tôm vào 2 chén riêng rồi ướp gia vị trong 10 phút. Hành tây và hành lá được thái nhỏ. Đặt chảo lên bếp, cho vào một ít dầu màu điều. Khi dầu đã nóng, thêm đầu hành vào phi thơm rồi xào thịt băm trước khoảng 2 phút. Khi thịt căng lại, thêm tôm vào và đảo đều. Khi hai nguyên liệu này chín, thêm hành tây và 2 chén nước nóng vào. Hạ nhỏ lửa và nêm nếm gia vị theo khẩu vị gia đình. Hòa tan bột năng với nước lạnh rồi đổ từ từ vào chảo vừa khuấy đều phần nhân. Nấu thêm khoảng 2 phút để hỗn hợp chín và độ sánh vừa phải, cuối cùng thêm hành lá vào và tắt bếp.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Gạo Lắc Phô Mai

chế biến nhân bánh bèo

Bước 3: Pha nước chấm

Cho nước dừa, nước mắm, đường vào một nồi nhỏ, khuấy đều. Đun với lửa vừa khoảng 3 phút sau khi sôi, tắt bếp và để nguội. Khi hỗn hợp nước mắm nguội hẳn, cho nước cốt chanh và tỏi ớt băm nhuyễn vào.

Bước 4: Hấp bánh

Khuấy đều bột bánh sau khi ủ và thêm vào 350ml nước sôi, vừa đổ vừa khuấy. Bước này giúp bột bánh nở và thành phẩm có độ mềm mịn như mong muốn. Chuẩn bị nồi hấp và chén hấp, nhớ thoa một lớp dầu ăn mỏng quanh chén và hấp trước 3 phút để tạo xoáy cho bánh. Khi chén đã được làm nóng, đổ bột bánh lần lượt vào từng chén, chỉ nên đổ bột vừa phải, đừng đổ quá dày. Sau đó, đậy nắp và hấp bánh khoảng 7 phút cho bánh chín, sau đó lấy bánh ra khỏi nồi và để nguội.

hộp bánh bèo

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Bạn để bánh nguyên trong chén và cho một ít nhân, nước mắm và đậu phộng giã nhuyễn lên trên bề mặt. Khi ăn, bạn có thể múc từng muỗng có đầy đủ các thành phần trên để cảm nhận được sự hòa quyện vị giữa các nguyên liệu. Hoặc bạn cũng có thể lấy bánh ra khỏi chén, đặt vào dĩa. Thông thường, mỗi dĩa có khoảng 5-6 cái bánh kèm nhân, nước mắm và đậu phộng. Nhiều người thích ăn bánh bèo cùng các loại bánh khác như bánh bột lọc, bánh nậm,…

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Sự ngọt ngào của Bánh Bông Lan Trà Xanh

cách làm bánh bèo

Món bánh bèo chén nhân tôm thịt đạt yêu cầu khi phần bánh mềm mịn, không quá dai hay quá cứng. Phần nhân và nước mắm vừa miệng, mang đến vị mặn ngọt, đậm đà. Đây là một món bánh có sự kết hợp hài hòa của nhiều nguyên liệu với nhau.

Bí Quyết Làm Bánh Bèo Chén Ngon Tại Nhà

  • Cách lấy chỉ tôm đơn giản, dễ làm là dùng dao rạch một đường dọc theo lưng tôm rồi dùng mũi dao hoặc que tăm để bóc chỉ tôm. Bạn cũng có thể gập đầu tôm rồi bóp nhẹ từ đuôi tôm để lộ phần chỉ đen, sau đó dùng tay kéo nhẹ chỉ tôm ra ngoài.
  • Trong trường hợp không có màu dầu điều, bạn có thể thay thế bằng dầu ăn thông thường và một chút màu gạch tôm để phần nhân có màu sắc đẹp mắt.
  • Khi hấp bánh, để kiểm tra bánh chín chưa, bạn lấy tăm xăm vào bánh rồi rút ra, nếu đầu tăm khô ráo là bánh đã chín.
  • Nếu bạn thích vị béo của cốt dừa, hãy thay phần nước lọc trong công thức bột bằng nước cốt dừa.

Như vậy, đó là cách làm bánh bèo chén nhân tôm thịt theo hương vị miền Trung. Công thức này khá đơn giản, nguyên liệu dễ dàng tìm mua. Hãy nhanh tay vào bếp thực hiện để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần này. Nếu bạn yêu thích nấu ăn, hãy thường xuyên truy cập vào chuyên mục công thức làm bánh để biết thêm nhiều món ngon nữa nhé. Cùng thưởng thức và thực hiện “Bánh Bèo Miền Trung” ngon lành cành đào!

Được viết bởi Bibi Healthy Bread. Để biết thêm thông tin về chúng tôi, vui lòng truy cập Bibi Healthy Bread.