Các Loại Khuôn Làm Bánh

Khuôn làm bánh là một dụng cụ quan trọng không thể thiếu cho mỗi người thợ làm bánh. Khuôn giúp định hình cho chiếc bánh với những hình dáng và kích thước mong muốn. Dưới đây là tổng hợp 16 loại khuôn làm bánh thông dụng và chia sẻ kinh nghiệm chọn mua khuôn bánh phù hợp nhất.

Phần I: Tổng quan về khuôn làm bánh

Các hình dạng khuôn bánh cơ bản nhất

Có một số loại khuôn bánh cơ bản dành cho người mới bắt đầu.

Khuôn chữ nhật:

Khuôn hình chữ nhật là loại khuôn cơ bản mà mỗi người thợ làm bánh đều có. Có nhiều kích thước khác nhau phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Chất liệu của khuôn bánh hình chữ nhật cũng khá đa dạng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bột Mì Số 8 Làm được Bánh Gì
Khuôn bánh hình vuông:

Tương tự như khuôn chữ nhật, nhưng có kích thước và hình dáng khác. Khuôn bánh hình vuông thường được sử dụng thông dụng nhất với chất liệu kim loại.

Khuôn bánh hình tròn:

Loại khuôn này bạn nên có ít nhất 3 kích thước. Loại khuôn tròn kích thước 9cm sẽ giúp bạn làm được những lớp bánh nhiều tầng mà không cần sử dụng dao cắt.

Cách loại khuôn cơ bản khác:

Bên cạnh những loại khuôn trên, còn có những loại khác như hình trái tim, bông hoa, đa giác với nhiều kích thước khác nhau.

Phần II: Tổng hợp các loại khuôn làm bánh

Khuôn bánh muffins – cupcake

Khuôn bánh muffins và cupcake thường được làm với dạng hình cốc lõm, mỗi khuôn có khoảng 6 – 12 – 24 chiếc cốc.

Khuôn bánh bông lan nướng – bánh gato

Khuôn bánh bông lan thường không đòi hỏi quá nhiều chi tiết về kích thước hay hình dạng chiếc bánh.

Khuôn barquette

Loại khuôn bánh có hình dạng tựa như một chiếc thuyền.

Khuôn brioche

Loại khuôn bánh nhỏ có hình dạng như hình những bông hoa có nhiều cánh.

Khuôn silicon làm chocolate (Chocolate silicon mold)

Loại khuôn silicon làm chocolate rất phổ biến, với ưu điểm là cực kì đơn giản và dễ lấy phần chocolate ra khỏi khuôn.

Khuôn bánh charlotte ( charlotte rings) – khuôn bánh mousse

Loại khuôn được dùng làm bánh charlotte thường được dùng có hình dáng tương tự như những vòng kim loại.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Trung Thu Nhân Khoai Môn

Khuôn bánh tart

Khuôn bánh tart thường làm khá nông với những cạnh đường viền có thể tháo ra hoặc không tháo được.

Khuôn bánh pie

Khuôn bánh pie được làm với thành khuôn nông, thành xiên được dùng để làm bánh pie.

Khuôn ống – tube pan

Khuôn ống hay còn gọi là tube pan là loại khuôn được sử dụng làm các loại bánh chiffon hoặc angel food cakes.

Khuôn Savarin

Khuôn savarin thường được dùng để làm một số món bánh tráng miệng như kem hay bánh mousse.

Khuôn bundt

Khuôn bundt được làm với nhiều hình dáng hoa văn khác nhau được tạo nên dùng trong trang trí bánh rất đẹp mắt.

Khuôn ramekin

Khuôn ramekin thường được làm bằng sứ, dùng để nướng các món bánh tráng miệng như cream brulee, cupcake, tart.

Khuôn madeleine

Chiếc khuôn bánh với hình dáng như một chiếc vỏ sò, khuôn madeleine được dùng để làm loại bánh cùng tên.

Khuôn petit four

Các loại khuôn có hình dạng khác nhau với kích thước nhỏ được dùng để làm các loại bánh tart nhỏ.

Cốc nhỏ làm bánh pudding, flan

Cốc nhỏ được dùng để nướng các món bánh tráng miệng như pudding, flan.

Khuôn làm bánh mì baguette

Khuôn làm bánh mì baguette được dùng để làm bánh mì hình thon dài.

Khuôn loaf

Khuôn này bạn có thể làm bánh ngọt hay bánh mì tùy ý.

Khay phẳng

Khay phẳng được xem là loại khuôn rất hữu dụng, có thể dùng để nướng bánh hoặc tạo hình tùy ý.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Nướng Không Cần Lò Nướng

Khuôn bánh trung thu

Bánh trung thu không thể thiếu loại khuôn này, với nhiều mẫu mã khác nhau.

Phần III: Những điều cần lưu ý khi sử dụng khuôn làm bánh

Khi sử dụng khuôn làm bánh, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để quá trình sử dụng khuôn bánh dễ dàng hơn và đảm bảo kỹ thuật nướng bánh hiệu quả.

  • Khi mới bắt đầu làm bánh, bạn nên đầu tư cho một số khuôn bánh cơ bản nhất như khuôn hình tròn đế rời.
  • Nên chọn khuôn bánh sáng màu thay vì màu sẫm để bánh có màu đẹp.
  • Khuôn bánh sau khi nướng xong, hãy ngâm nước để phần bánh dính mềm ra trước khi rửa.
  • Khi mua khuôn, hãy chọn kích thước phù hợp với lò nướng nhà.
  • Đối với các bánh nở, thời gian và nhiệt độ nướng cần điều chỉnh tùy theo kích thước của khuôn.
  • Chuẩn bị khuôn bánh trước khi nướng bằng việc sử dụng giấy nến lót hoặc bơ để tránh bánh bị dính.
  • Khi sử dụng khuôn bánh, hãy chọn loại sáng màu để bánh có màu sắc đẹp.

Bạn có thể tìm mua khuôn làm bánh ở các siêu thị, cửa hàng nguyên vật liệu làm bánh hoặc tại Đại Vạn Phát – một địa chỉ uy tín chuyên cung cấp nguyên vật liệu và dụng cụ làm bánh.

Hy vọng với những loại khuôn làm bánh này, bạn sẽ tạo ra những chiếc bánh đẹp mắt và hấp dẫn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

  • Cách chống dính cho khuôn bánh
  • Các loại khuôn nướng và khay nướng bánh phổ biến trong bếp bánh.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, hãy để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới để được tư vấn miễn phí nhé!