Bột Nếp Rang Chín Làm Bánh Gì

Bạn đã bao giờ tự hỏi bột nếp có thể dùng để làm bánh gì ngon nhất chưa? Câu hỏi này thật thú vị! Bột nếp có thể chế biến thành rất nhiều loại bánh thơm ngon và hấp dẫn như bánh gạo nếp đào, bánh tro, bánh mật, bánh mochi, hay bánh đúc, bánh chưng, bánh giầy, bánh rán… Bột nếp được làm từ gạo nếp – loại gạo thường dùng để nấu xôi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá thế giới công thức làm các món bánh ngon từ bột nếp.

1. Bột Nếp Lọc Làm Bánh Gì Ngon? Gợi Ý 3 Cách Dùng Bột Nếp Lọc Làm Bánh Ngon

Bột nếp lọc là loại bột được chế biến 100% từ hạt nếp nguyên chất. Loại bột này đã được pha sẵn và có thể dùng làm chè trôi nước, bánh ít trần, bánh ít nhân đậu xanh, bánh ít nhân dừa và các loại bánh khác mà không phải mất nhiều thời gian và công sức.

1.1. Cách Làm Bánh Ít Trần Miền Trung Ngon Từ Bột Nếp Lọc

Nguyên liệu:

  • Bột nếp lọc: 300 gram
  • Nước ấm: 1 tô
  • Bột ngọt, muối (1/2 muỗng cà phê mỗi thứ)

Phần nhân bánh:

  • Tôm thẻ: 100 gram
  • Thịt nạc dăm xay: 100 gram
  • Nấm mèo: 4 cái
  • Hành lá, chanh tươi, hành tím băm
  • Gia vị: bột ngọt, muối, đường, nước mắm, tiêu

Cách làm:

  1. Hoà bột nếp với bột ngọt, muối, nước ấm, khuấy tan đều.
  2. Để bột nghỉ 20 phút, nhồi bột nhuyễn mịn không dính tay là được.
  3. Tôm bóc vỏ, xắt hạt lựu. Hành xắt nhỏ. Nấm mèo ngâm nở, băm vụn.
  4. Trộn đều tôm, thịt, hành, nấm thành hỗn hợp nhân bánh.
  5. Bắc chảo phi thơm hành tím băm, xào thơm hỗn hợp nhân vừa trộn.
  6. Nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, nhắc chảo xuống.
  7. Ngắt 1 cục bột nhỏ, vo tròn ấn dẹp, bỏ nhân vào giữa gấp mí bọc kín lại. Thoa chút dầu ăn hoặc mỡ vào mép bột cho dính.
  8. Làm cho hết nguyên liệu rồi xếp bánh vào xửng đem hấp cách thủy.
  9. Nên lót xửng bằng lá chuối bôi dầu để bánh khỏi dính.
  10. Hấp 5 phút, mở nắp để xửng bay bớt hơi. Hấp tiếp 15 phút là bánh chín.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Khoai Tây Takashimaya - Món Ăn Hấp Dẫn Tại Sài Gòn

1.2. Bột Nếp Làm Bánh Nhân Đậu Đỏ Với Gì Ngon Nhất?

Nguyên liệu:

  • Bột nếp lọc: 150 gram
  • Bột ngô: 40 gram
  • Đường cát: 50 gram
  • Đậu đỏ: 80 gram
  • Nước ấm, dầu ăn

Cách làm:

  1. Làm nhân bánh: đậu đỏ rửa sạch, ninh nhừ, cho vào máy xay sinh tố với đường, xay nhuyễn. Sau đó, sên đậu trên chảo dầu chống dính ở lửa nhỏ tới khi đậu khô ráo thành 1 khối, tắt bếp để nguội.
  2. Trộn bột nếp lọc với đường, đổ nước ấm vào trộn đều để bột không quá đặc hoặc quá loãng.

1.3. Bột Nếp Làm Bánh Gì? Cách Làm Bánh Nếp Nhân Xoài Ngon Lạ Miệng

Nguyên liệu:

  • 150 gram bột nếp lọc
  • 100 gram vụn dừa nạo
  • 50 gram đường bột
  • 40 gram bột năng
  • 250ml sữa tươi
  • 25ml dầu ăn
  • 1 quả xoài chín

Cách làm:

  1. Trộn đều bột nếp lọc, đường bột, bột năng, dầu ăn lại rồi đổ sữa từ từ vào và khuấy đều.
  2. Hấp hỗn hợp bột ở lửa lớn 15 phút cho bột chín, lấy bột ra, để nguội.
  3. Rắc 1 thìa bột khô lên phần bột chín để chống dính, chia bột thành các phần nhỏ rồi viên tròn lại.
  4. Xoài gọt vỏ, cắt miếng vuông nhỏ, nhồi xoài vào giữa các viên bột.
  5. Sau đó, viên tròn lại cho bột bao kín xoài. Lăn bánh nếp nhân xoài vào bát dừa nạo là xong.

2. Bột Nếp Thái Làm Bánh Gì? Gợi Ý 3 Món Bánh Nếp Ăn Chay, Mặn Đều Được

Bột nếp Thái được sản xuất tại Thái Lan với nguyên liệu là hạt gạo nếp Thái dẻo. Loại bột nếp này có màu trắng tinh tự nhiên của nếp và giá trị dinh dưỡng rất cao. Bột nếp Thái có đặc tính dẻo dai và thường được sử dụng để làm các món bánh như: bánh nếp, bánh mochi, bánh ít trần, chè trôi nước…

2.1. Cách Làm Bánh Trôi, Bánh Chay Từ Bột Nếp Thái

Nguyên liệu:

  • 500 gram bột gạo nếp Thái Lan
  • 50 gram bột gạo tẻ Thái Lan
  • 100 gram đậu xanh đã tách vỏ
  • Dừa nạo/ mè rang
  • 2 thìa canh bột sắn dây
  • 150 gram đường
  • 1 ống tinh chất vani
  • Đường phên xắt hột lựu
  • Tinh dầu bưởi để tạo hương

Cách làm:

  1. Trộn đều bột nếp Thái, bột gạo tẻ, từ từ đổ nước vào khuấy đều.
  2. Để bột lắng 3 giờ cho bột tách ra 2 phần bột ở dưới và nước ở trên.
  3. Cho bột vào 1 chiếc khăn dày, buộc túm lại, treo lên để bột róc nước.
  4. Sau 1 giờ, mở khăn ra nếu bột mịn, róc nước, không dính tay là được.
  5. Viên bột ra từng viên nhỏ vừa, ấn dẹt ở giữa rồi cho đường phên vào.
  6. Bao bột lại, vê tròn cho kín viên đường. Làm cho tới hết nguyên liệu.
  7. Đun sôi nước, vặn lửa nhỏ vừa, thả nhẹ các viên bánh trôi vào.
  8. Khi bánh nổi lên là chín, vớt ra thả vào chậu nước nguội cho săn lại.
  9. Múc bánh trôi bánh chay ra đĩa, rắc mè rang/ dừa nạo lên trên, thêm tinh dầu bưởi để tạo hương và thưởng thức.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Bột Lọc Huế

2.2. Bột Nếp Thái Làm Bánh Chiên Giòn Với Gì Ngon?

Nguyên liệu:

  • Bột nếp Thái: 180 gram
  • Bột mì đa dụng: 20 gram
  • Đường: 30 gram
  • Nước ấm: 150 gram

Cách làm:

  1. Trộn đều bột nếp Thái, bột mì với đường thành hỗn hợp đồng nhất.
  2. Đổ nước ấm từ từ vào bột, nhồi cho đến khi hỗn hợp bột dẻo, mịn, không dính tay là được, để bột nghỉ trong 20 phút.
  3. Chia bột ra các phần bằng nhau, vo bột thành hình tròn rồi ấn dẹt.
  4. Bắc chảo dầu nóng, thả bột vào chảo rán cho đến khi chín vàng 2 mặt.
  5. Gắp bánh rán ra đĩa lót sẵn giấy thấm dầu và thưởng thức nóng.

3. Gợi Ý 2 Cách Làm Bánh Mochi Và Bánh Trung Thu Dẻo Ngon Bằng Bột Nếp Chín

Bột nếp chín còn gọi là bột nếp rang, là loại bột được làm từ gạo nếp thông qua quá trình rang. Bột nếp chín có màu trắng và không mùi. Loại bột này thường được sử dụng để làm bánh nướng như bánh trung thu truyền thống, bánh dẻo.

3.1. Bột Nếp Chín Làm Bánh Mochi Nhật Bản Vị Gì Ngon?

Nguyên liệu:

  • 100 gram bột nếp chín
  • 3 muỗng đường
  • 1/2 muỗng muối
  • Bột cacao, bột năng, bột chocolate

Cách làm:

  1. Cho bột nếp chín, đường, muối, 2 muỗng bột cacao vào tô, trộn đều.
  2. Thêm 100ml nước nóng vào hỗn hợp trên và đảo đều tay.
  3. Sau đó, cho tất cả vào lò vi sóng và quay trong 2 phút.
  4. Rắc bột năng lên mặt phẳng, đổ bột vừa quay lên, lăn thành hình dài.
  5. Chia bột thành các phần bằng nhau, nặn hình dẹp, cho nhân chocolate vào trong và lăn thành hình tròn.
  6. Mang bánh lăn qua bột cacao để bột bám đều xung quanh bánh.
  7. Xếp bánh mochi ra đĩa và thưởng thức ngay thôi.

3.2. Bột Nếp Làm Bánh Gì? Cách Làm Bánh Trung Thu Dẻo Truyền Thống Việt Nam

Nguyên liệu:

Phần vỏ bánh

  • 300 gram bột nếp chín
  • 500 gram đường, 1 ít nước hoa bưởi
  • 330ml nước, 3ml dầu ăn
  • 1/2 quả chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt

Phần nhân bánh

  • 200 gram đậu xanh xát vỏ
  • 80 gram dầu ăn, 100 gram đường
  • 1/2 muỗng cafe bột trà xanh, 1 thìa canh mạch nha
  • 1/2 thìa canh bột mỳ, 1 thìa canh bột bánh dẻo

Cách làm:

  1. Ngâm mềm đậu xanh 4 tiếng, đem ninh nhừ, nghiền nhuyễn.
  2. Sên đậu với dầu ăn và chút đường cho dẻo quện lại, thêm bột bánh dẻo, bột mì và bột mạch nha vào cùng.
  3. Sên nhân đến khi thấy sờ không dính tay, cho tiếp bột trà xanh vào, tắt bếp.
  4. Làm vỏ bánh: trộn bột với nước đường hoa bưởi và ít dầu ăn, trộn từ từ cho bột dẻo mịn và thêm chút nước cốt chanh.
  5. Cân bột và nhân theo tỷ lệ 2:1. Dàn bột ra tay, cho phần nhân vào giữa rồi vê lại.
  6. Lăn qua một lớp bột áo mỏng và ép khuôn. Cho bánh vào tủ lạnh để 2 tiếng rồi mang ra thưởng thức.

4. Bột Gạo Và Bột Nếp Làm Bánh Gì Ngon? Gợi Ý 2 Món Bánh Rán Vàng Ngon, Béo Ngậy

Gạo nếp là nguyên liệu chính để sản xuất bột nếp. Gạo nếp, hay còn gọi là gạo sáp, thường được dùng để chế biến các món xôi, chè và gói bánh chưng. Bột gạo, còn được gọi là bột gạo tẻ, được làm từ gạo tẻ thường dùng để nấu cơm hàng ngày. Vậy, bột gạo và bột nếp làm bánh gì ngon? Hãy khám phá cách làm ngay dưới đây!

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh đa Làm Từ Gạo Nếp Hay Gạo Tẻ

4.1. Cách Làm Bánh Nếp Tẩm Đường Xiên Que Chiên Giòn Ngon

Nguyên liệu:

  • 100 gram bột nếp
  • 20 gram bột gạo tẻ
  • 30 gram đường
  • 85ml nước nóng
  • 30 gram đường nâu
  • Mè trắng rang

Cách làm:

  1. Trộn đều bột gạo nếp, bột gạo tẻ, đường rồi nhào mịn với nước ấm.
  2. Chia bột bánh thành 15 phần bằng nhau, viên tròn lại.
  3. Đun nóng chảo dầu, cho đường nâu vào khuấy tan, thả các viên bột bánh vào, hạ nhiệt độ thấp.
  4. Đảo đều nhẹ để bánh chín, bám đều đường, không bị dính vào nhau.
  5. Chiên nhỏ lửa tới khi bánh có màu vàng nâu, vỏ giòn giòn là được.
  6. Gắp bánh ra, lăn đều vào bát mè rang, sau đó xiên vào que là được.

4.2. Cách Làm Bánh Rán Lúc Lắc Tẩm Mè Thơm Ngậy Ngọt Béo

Nguyên liệu:

  • Bột nếp: 380 gram
  • Bột gạo: 20 gram
  • Bột khoai tây: 20 gram
  • Bột nở: 8 gram
  • Dầu ăn: 20 gram
  • Nước: 300ml
  • Đường: 80 gram
  • Mè trắng: 80 gram

Cách làm:

  1. Trộn đều bột nếp Thái, bột mì với đường thành hỗn hợp đồng nhất.
  2. Đổ nước ấm từ từ vào bột, nhồi cho đến khi hỗn hợp bột dẻo, mịn, không dính tay là được, để bột nghỉ trong 20 phút.
  3. Chia bột ra các phần bằng nhau, vo bột thành hình tròn rồi ấn dẹt.
  4. Bắc chảo dầu nóng, thả bột vào chảo rán cho đến khi chín vàng 2 mặt.
  5. Gắp bánh rán ra đĩa lót sẵn giấy thấm dầu và thưởng thức nóng.

5. Gợi Ý Các Loại Bánh Ngon Làm Bằng Bột Nếp Và Bột Năng

Bột năng được làm từ củ năng, loại củ có hình tròn nhỏ, màu đen ruột trắng và ít bột. Bột củ năng không dai, có màu trắng thường được dùng làm bánh khọt, bánh lọt. Bột nếp được chế biến trực tiếp từ nếp nên có các đặc tính của nếp như dai, dẻo hơn bột năng. Hãy khám phá cách làm 2 món bánh ngon từ bột nếp và bột năng!

5.1. Bột Nếp Và Bột Năng Làm Bánh Gì? Cách Làm Bánh Nếp Sầu Riêng Từ Bột Năng Và Bột Nếp

Nguyên liệu:

  • 1 múi sầu riêng to
  • 150 gram bột nếp
  • 40 gram bột năng
  • 250 gram sữa
  • 50 gram đường bột
  • 15 gram dầu ăn
  • 20 gram bột nếp

Cách làm:

  1. Trộn đều bột nếp, bột năng, sữa, đường bột và dầu ăn lại với nhau.
  2. Cho vào nồi hấp cách thủy với lửa to cỡ 15 phút rồi lấy ra để nguội.
  3. Rang bột nếp trên chảo với lửa vừa trong khoảng 2 phút.
  4. Nhào bột đã được hấp chín, dùng bột nếp đã rang chín để áo ngoài bột khi nặn. Chia chỗ bột thành 4 phần.
  5. Cắt bột ra từng miếng nhỏ bằng 2/3 cái bánh nếp, dùng tay ấn dẹt ra.
  6. Cho 1 miếng thịt sầu riêng vào rồi gói lại, vo tròn bánh.
  7. Làm cho hết nguyên liệu rồi xếp bánh vào xửng đem hấp cách thủy.
  8. Nên lót xửng bằng lá chuối bôi dầu để bánh khỏi dính.
  9. Hấp 5 phút, mở nắp để xửng bay bớt hơi. Hấp tiếp 15 phút là bánh chín.

5.2. Cách Làm Bánh Ít Nhân Đậu, Dừa Với Bột Gạo Nếp, Bột Năng

Nguyên liệu:

Phần vỏ bánh

  • 300 gram bột gạo nếp
  • 60 gram đường, muối
  • Lá chuối và xửng hấp, nước sôi

Phần nhân bánh

  • 150 gram đường cát trắng
  • 200ml nước lọc
  • 200 gram dừa nạo
  • 1/2 chén đậu phộng giã thô
  • 10 gram bột năng
  • 1 ít muối

Cách làm:

  1. Làm phần vỏ: trộn đều các nguyên liệu bột, từ từ rót nước sôi vào, khuấy đều và nhào cho bột mịn, bọc kín để bột nghỉ 1 tiếng.
  2. Làm phần nhân: Nấu sôi nước đường có màu caramen, cho dừa nạo sợi vào đảo đều. Nước đường khô và dừa sợi dẻo, tắt bếp đợi nguội hẳn thì cho đậu phộng rang giã thô vào đảo đều, vo thành viên tròn.
  3. Phần bột đã ủ ngắt từng viên, cho nhân vào giữa và vo tròn.
  4. Đem lá chuối cắt thành miếng có hình chữ nhật to hơn lòng bàn tay.
  5. Xếp lên thêm một miếng lá chuối. Đặt ngón tay trỏ vào tâm và lần lượt gấp mép