Bột Gạo Lứt Làm Bánh

Gạo lứt được biết đến như một loại ngũ cốc giàu dưỡng chất tốt cho cơ thể. Vậy dùng bột gạo lứt có thể làm bánh ngon được không? Hãy cùng Bibi Healthy Bread khám phá và làm những chiếc bánh đặc biệt từ loại bột này nhé!

Bột gạo lứt là gì?

Bột gạo lứt là loại bột được xay mịn từ hạt gạo lứt. Gạo lứt chỉ được xay sơ qua để loại bỏ lớp vỏ trấu, nhưng vẫn giữ lại lớp màng chứa hơn 90% dưỡng chất. Do đó, bột gạo lứt chứa đầy đủ các vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng, giống như gạo lứt.

Bột gạo lứt chứa nhiều chất xơ, omega 3 và Inositol hexaphosphate (IP6) giúp giảm lượng cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim mạch và kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả. Với hàm lượng calo thấp và chất xơ dồi dào, bột gạo lứt còn giúp bạn giảm cân một cách hiệu quả.

Bột gạo lứt có làm bánh ngon được không?

Câu hỏi “Bột gạo lứt có làm bánh được không?” nhưng cũng giống như những loại bột gạo khác, bột gạo lứt hoàn toàn có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó có cả bánh. Những loại bánh được làm từ bột gạo lứt thường có màu nâu nhạt đến màu nâu sẫm đặc trưng của gạo lứt. Chúng không chỉ giữ nguyên hương vị thơm ngon mà còn mang lại lợi ích dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt, gạo lứt có ít calo nên bạn có thể ăn thoải mái trong thời gian ăn kiêng mà không lo tăng cân.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm Bánh Trung Thu Cần Những Gì

Hướng dẫn làm bánh mì từ bột gạo lứt

Nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm một mẻ bánh mì từ bột gạo lứt:

  • 80g bột gạo lứt hoặc gạo lứt
  • 420g bột mì
  • 260g nước
  • 100g đường nâu
  • 5g men nở khô

Cách thực hiện chi tiết

Hãy làm bánh mì gạo lứt cho người ăn kiêng theo các bước dưới đây nhé:

Bước 1: Chuẩn bị bột
Nếu bạn không có sẵn bột gạo lứt, hãy rửa sạch gạo lứt qua nước rồi cho vào máy xay nhuyễn. Chia gạo ra để xay thành nhiều lần để tránh làm hỏng máy. Sau mỗi lần xay, lọc bột lại qua rây để lấy được bột mịn nhất.

Bước 2: Nhào bột
Trộn bột gạo lứt, bột mì, đường nâu, men nở và nước. Tiếp tục trộn và nhào bột trong khoảng 30 phút cho đến khi bột trở thành một khối và không dính vào tay nữa.

Bước 3: Ủ bột
Cho khối bột đã nhào vào một tô lớn và dùng màng bọc thực phẩm bịt kín lại ủ trong khoảng 2 – 3 tiếng để men nở.

Sau khi đã ủ đủ thời gian, nhào bột lại trong khoảng 5 phút rồi cán thành một khối chữ nhật hoặc hình dạng khác theo ý muốn. Bạn có thể thêm một ít nước để bột mềm và dễ tạo hình.

Bước 4: Nướng bánh
Làm nóng lò trước khi nướng ở nhiệt độ 230 độ C trong khoảng 10 phút. Xếp bột lên khay nướng đã được lót giấy nến và nướng trong 20 phút ở nhiệt độ 180 độ C.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bí Quyết Nước Sốt Bánh Mì Cá Hồi - Hấp Dẫn Vị Giác

Nếu bạn không thích bánh nướng, bạn cũng có thể hấp bánh cho đến khi chín mềm và thơm.

Bánh mì từ bột gạo lứt giàu dinh dưỡng hơn so với bánh mì thông thường. Hàm lượng chất xơ trong bánh cũng tăng lên đáng kể, giúp cơ thể cảm thấy no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn. Món bánh này có thể dùng cho bữa sáng hoặc các bữa ăn phụ trong thực đơn ăn kiêng mà không lo tăng cân.

Với câu hỏi “Bột gạo lứt có làm bánh được không?” thì bạn hoàn toàn có thể dùng bột gạo lứt để làm những chiếc bánh thơm ngon. Hãy bắt đầu ngay bằng công thức bánh mì gạo lứt mà Bibi Healthy Bread đã hướng dẫn để thực đơn ăn kiêng của bạn thêm đa dạng nhé.

Hoàng Vi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp