Bánh Trung Thu Làm Bằng Bột Gì

Bột để làm ra vỏ bánh trung thu là nguyên liệu rất quan trọng. Chiếc bánh sẽ ngon và hấp dẫn hơn nếu có phần vỏ vàng ươm, bắt mắt. Có khá nhiều loại bột có thể làm nên vỏ bánh trung thu. Dưới đây là các loại bột mì làm vỏ bánh trung thu thông dụng nhất trên thị trường.

Các loại bột mì làm bánh trung thu

Bột mì làm bánh nướng trung thu đúng chuẩn sẽ cho ra một chiếc bánh trung thu có lớp vỏ vừa mềm, ẩm vừa, không quá ngọt, khô màu vàng nâu bóng hấp dẫn.

1. Bột bánh mì

các loại bột mì làm vỏ bánh trung thu

Là một loại bột mì làm bánh nướng trung thu có hàm lượng protein khá cao (khoảng 13%) nên nếu sử dụng hoàn toàn loại bột bánh mì để làm vỏ bánh Trung thu nướng thì vỏ bánh thành phẩm sẽ khá giòn và hơi cừng, giống như các loại bánh Trung thu ngày xưa.

Cách sử dụng: Nếu gia đình bạn có người vẫn thích kiểu vỏ bánh Trung thu truyền thống thì bạn vẫn có thể sử dụng loại bột này để làm vỏ bánh nhé!

===>> Xem thêm: Nguồn gốc và ý nghĩa của tết trung thu ở Việt Nam

2. Bột bánh ngọt

các loại bột mì làm vỏ bánh trung thu

Bột bánh ngọt này cũng là một loại bột mì làm bánh nướng trung thu. Nếu sử dụng hoàn toàn bột bánh ngọt này để làm vỏ bánh Trung thu nướng thì vỏ bánh thành phẩm sẽ rất mềm và nhanh xuống dầu, bảo quản cũng không được lâu.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Cây Gậy

Khác với hai loại bột quen thuộc ở trên thì bột bánh ngọt lại mang lại cảm giác mềm, ẩm cho bánh khá cao. Dù vậy, ưu điểm cũng chính là khuyết điểm, bánh thành phẩm được tạo nên từ loại bột này sẽ có thời hạn sử dụng thấp hơn, khó bảo quản hơn.

Nếu pha bột mì đa dụng với bột bánh ngọt để làm bánh trung thu thì sẽ phát huy hiệu quả cao hơn, giúp bánh ngon và mềm vừa phải hơn.

Cách sử dụng: Nhiều nơi áp dụng công thức ½ lượng bột mì đa dụng + ½ bột lượng bột bánh ngọt và không cần sử dụng baking soda để vỏ bánh không quá cứng, cũng không quá mềm.

3. Bột mì đa dụng

các loại bột mì làm vỏ bánh trung thu

Bột mì đa dụng hay còn gọi là bột mì số 8, là loại bột mì thông dụng nhất cho các loại bánh khác nhau. Loại bột mì làm bánh nướng trung thu này rất dễ mua và dễ sử dụng. Tuy nhiên, dùng loại bột mì này để làm vỏ bánh Trung thu nướng thì sẽ khiến bánh khá khô, cứng và phải mất khoảng 3-4 ngày sau khi nướng để vỏ bánh mềm xuống.

Đúng như tên gọi, bột bánh mì làm bánh nướng Trung thu là loại bột được dùng nhiều nhất trong việc tạo nên những chiếc bánh mì thơm ngon. Loại bột này tinh sạch và có tỉ lệ protein khá cao, cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cần thiết cho con người.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bột Làm Bánh Bao Là Bột Gì

Tuy nhiên, với tính chất của bột mì làm bánh nướng trung thu làm ra sẽ có phần vỏ hơi cứng và giòn hơn. Muốn khắc phục điểm này, bạn có thể pha bột với một số thành phần khác hoặc trộn với loại bột khác.

Lưu ý là vỏ bánh trung thu cần có độ mềm, ẩm và chắc nên bạn không dùng 100% toàn bộ bột bánh mì để làm vỏ bánh nhé!

Cách sử dụng: Trong các công thức làm bánh Trung thu nướng có sử dụng bột mì đa dụng thì thường có thêm ¼-1/2 baking soda để vỏ bánh thành phẩm được mềm.

4. Bột mì làm bánh nướng Trung thu trộn sẵn

các loại bột mì làm vỏ bánh trung thu

Ưu điểm và cũng là nhược điểm của loại bột mì làm vỏ bánh Trung thu trộn sẵn chính là được nêm nếm gia vị sẵn cũng như đã có những chất phụ gia tạo độ mềm xốp cho bánh. Thế nhưng cũng chính vì được nêm sẵn gia vị nên bạn sẽ khó điều chỉnh độ mặn ngọt của bánh theo sở thích. Tuy nhiên, loại bột mì làm bánh nướng trung thu trộn sẵn này chính là “cứu cánh” cho những bạn mới tập làm bánh Trung thu, chưa quen đong đếm tỉ lệ các nguyên liệu!

Đây là loại bột mì làm bánh nướng trung thu đã được canh chỉnh cần thiết trước khi bạn đưa vào quá trình làm bánh. Loại bột mì làm bánh nướng trung thu này mang lại cảm giác yên tâm cho người làm bánh. Bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức khi dùng loại nguyên liệu này. Một lưu ý nhỏ là hãy nêm nếm gia vị cho bánh cẩn thận khi dùng loại bột này vì rất có thể việc nêm nếm từ trước sẽ khiến cả gia đình bạn chưa quen vị.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm Bánh Flan Bị Tanh

Cách sử dụng: Bạn có thể sử dụng bột bánh này khi làm bánh Trung thu nướng khi mới tập tành làm bánh, để hạn chế độ hư hỏng của bánh nhé!

Các loại bột mì làm vỏ bánh trung thu trên được dùng và pha trộn với nhau khá nhiều khi làm bánh nướng trung thu. Bạn có thể tìm hiểu và chọn ra loại nào tốt nhất cho mình. Những chiếc bánh nướng trung thu xinh xắn, đẹp mắt do chính tay bạn làm sẽ là món quà ý nghĩa dành tặng người thân, gia đình trong dịp Trung thu này!

Có thể bổ ích cho bạn:

===>> Hướng dẫn cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm

===>> Tham khảo ngay: Top 5 bánh trung thu sài gòn nổi tiếng nhất năm 2019