Bánh Bột Lọc Làm Từ Bột Gì

Vỏ bánh chính là phần quyết định đến độ ngon của bánh bột lọc. Nhưng độ dẻo, thơm, độ trong của vỏ lại được quyết định bởi chính công thức làm bột lọc. Vậy bột lọc làm từ gì? Bánh bột lọc làm từ bột gì? Và làm sao để có được vỏ bánh trong suốt, mềm, dẻo? Hãy cùng tapchinhabep.net tìm câu trả lời cho các câu hỏi này nhé!

bột lọc làm từ gì

Bột lọc làm từ gì? Bánh bột lọc làm từ bột gì?

Bột lọc là nguyên liệu làm bánh bột lọc vô cùng quan trọng, nó là sự kết hợp của bột năng và bột sắn dây. Tỉ lệ bột sắn dây trong phần vỏ bánh thường ít hơn vì nếu bột sắn dây quá nhiều có thể làm bánh chị chảy, bị dính vào nhau. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về hai loại bột này và tỉ lệ phối trộn chúng ra sao nhé!

Bột năng

Bột năng hay bột đao, bột sắn, thực chất nó là một loại bột được lấy từ củ khoai mì. Bột năng có màu trắng tinh khiết, mịn, dẻo, có độ dính tốt. Việc cho bột năng vào các loại món ăn sẽ làm bánh trở nên thơm ngon, dẻo hơn.

Nhiều người khi làm bánh bột lọc khi thiếu hụt nguyên liệu lại chọn bột ngô để thay thế. Việc lựa chọn bột ngô có thể làm giảm hương vị của món bánh bởi vì nếu xét về độ dẻo hay khả năng kết dính thì nó không thể sánh với bột năng. Chính vì thế làm vỏ bánh bột lọc bạn chỉ nên dùng bột năng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm Bánh Ăn Dặm Cho Bé: Hướng Dẫn Dễ Dàng

bột lọc làm từ gì

Bột sắn dây

Bột sắn dây và một lọc nếu nhìn sơ qua thì rất ít người có thể phân biệt được chúng bởi vì đều cùng có màu trắng nhưng đừng bao giờ nhầm lẫn chúng. Tại sao ư? Bởi vì độ dẻo của bột sắn dây không cao như bột năng chỉ cần nhầm lẫn giữa 2 loại bột này, nhầm lẫn giữa tỉ lệ phối trộn chúng thì món bánh bột lọc của bạn coi như bỏ đi.

Việc cho thêm bột sắn dây vào với mục đích là tăng thêm độ ngậy, độ thơm,cho vỏ bánh.

bột lọc làm từ gì

Tỉ lệ phối trộn bột lọc bao nhiêu là hợp lý?

Vỏ bánh bột lọc cần có độ dẻo, dính chính vì thế tỉ lệ bột năng trong vỏ bánh thường cao hơn so với bột sắn dây. Tỉ lệ này với người Huế là 8 bột năng: 1 bột sắn dây, chính vì thế bánh bột lọc của người Huế bao giờ cũng thơm ngon hơn, mềm hơn.

Cách làm vỏ bánh bột lọc trong suốt

Tỉ lệ phối trộn các loại bột “chuẩn” là yếu tố đầu tiên để có được những chiếc bánh bột lọc với vỏ ngoài trong suốt.

Nhào bột đúng cách

Tuy tỉ lệ là 8:1 nhưng bạn chỉ nên cho khoảng một nửa chỗ bột năng đó vào trộn với bột sắn dây cùng với một chút muối trộn đều. Sau đó cho một chút nước: khoảng 200g bột năng, 50 g bột sắn dây sẽ cần 250ml nước nên bạn hãy điều chỉnh sao cho phù hợp nhé! Bạn hãy khuấy đều hỗn hợp trên sau đó mới đổ số bột năng còn lại vào.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Thái Thịnh: Một Món Ăn Độc Đáo và Quyến Rũ

bột lọc làm từ gì

Nặn bánh đúng cách

Hãy nhớ chỉ nên lấy một cục bột nhỏ cho vào lòng bàn tay và cán thật mỏng. Việc cán mỏng không chỉ giúp bánh của bạn trở nên trong suốt mà còn giúp thêm mềm, dẻo, thơm ngon.

Luộc bánh

Bánh được luộc sau khi nổi lên hãy cho chúng ngay vào thau nước lạnh. Đừng quên bước quan trọng này vì nó sẽ quyết định đến việc bánh bột lọc của bạn có trong không đấy!

bột lọc làm từ gì

Chỉ cần một chút cẩn trọng, tỉ mỉ bạn đã có ngay món bánh bột lọc trong suốt, mềm dẻo, thơm ngon không thua gì bánh bột lọc Huế “chính hiệu” đâu!

Hy vọng với những chia sẻ trên của Tạp chí nhà bếp sẽ giúp bạn có đáp án cho câu hỏi ” Bột lọc làm từ gì?”, “Bánh bột lọc làm từ bột gì?”, “Tỷ lệ trộn bột lọc là bao nhiêu”…và mong bạn có thêm kiến thức về việc các món ngon cho gia đình của mình. Chúc các bạn thành công!

>> Bánh bột lọc làm từ bột gì? Cách làm bánh bột lọc bằng bột năng siêu dễ

suy giãn tĩnh mạch