Tác dụng của bánh mì nguyên cám? Bánh mì giảm cân, bánh mì nguyên cám không còn quá xa lạ với chúng ta. Mỗi người sẽ sử dụng bánh mì với mục đích khác nhau. Vậy tác dụng bánh mì nguyên cám là gì? Bài viết này, bibihealthybread.vn sẽ chia sẻ chi tiết và cụ thể đến bạn nhé.
Bánh mì nguyên cám là gì?
Bánh mì nguyên cám chính là bánh mì được làm bằng thứ bột mì nguyên chất, vẫn còn nguyên lớp vỏ cám trong quy trình chế biến. Đặc biệt được kết hợp với một số loại ngũ cốc nhằm mục đích gia tăng hương vị. Khác với bánh mì trắng, bánh mì nguyên cám giàu protein.
Ở phương Tây người ta cực kỳ chú trọng về thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, ít chất béo và bổ sung đủ lượng vitamin và calo cho cơ thể. Bánh mì nguyên cám và cái tên ưu ái “Món ăn quốc dân” của dân châu Âu. Bởi chúng không chỉ là những thực phẩm dễ dàng chế biến mà còn là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Ở nước ta nhu cầu này cũng đang dần len lỏi vào từng hộ gia đình khi mà công nghệ kỹ thuật phát triển con người sẵn sàng “giết chết” đồng loại vì lợi ích cá nhân.
Bánh mì nguyên cám được sử dụng nguyên liệu là bột lúa mạch đen chứa hàm lượng vitamin nhóm B và hàm lượng chất xơ rất cao.
Bánh mì là một món ăn phổ biến ở Việt Nam, nhưng mọi người chỉ biết tới món bánh mì trắng và rất ít người sử dụng bánh mì nguyên cám cho bữa sáng hay là đồ ăn chính của mình. Nhưng thực tế, và nhiều nghiên cứu cho thấy, bánh mì nguyên cám dễ ăn và có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với bánh mì trắng.
Ăn bánh mì nguyên cám có tốt không? Tác dụng của bánh mì nguyên cám với sức khỏe
Ăn bánh mì nguyên cám rất tốt cho sức khỏe. Tác dụng của bánh mì nguyên cám với sức khỏe được nhiều người biết tới bởi bột lúa mạch đen chứa chỉ số glycemic thấp. Vì thế đây chính là sự lựa chọn tuyệt vời để đáp ứng cơn thèm carbohydrate mà vẫn kiểm soát được lượng calo.
Dưới đây là 3 tác dụng của bánh mì nguyên cám nổi bật mà mọi người nên biết:
Bánh mì nguyên cám cung cấp nhiều năng lượng
Một trong những tác dụng của bánh mì nguyên cám là cung cấp năng lượng cho cơ thể. Cụ thể, bột lúa mạch có trong bánh mì nguyên cám có khả năng cung cấp năng lượng và kiểm soát khả năng thèm ăn của cơ thể. 1 lát bánh mì buổi sáng sẽ giúp bạn có đầy đủ lượng calo để duy trì làm việc trong cả 1 buổi làm.
Ăn bánh mì nguyên cám có béo không. Chắc chắn là không. Đây là thực phẩm ngũ cốc giúp bạn no và hài lòng lâu hơn so với ngũ cốc tinh chế. Trong một số nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ cháo lúa mạch đen có mức độ no cao hơn tới 8 giờ so với lúa mì tinh chế.
Bánh mì nguyên cám tốt cho tim mạch
Đây là tác dụng của bánh mì nguyên cám được nhiều người yêu thích và đánh giá cao. Các loại hạt và ngũ cốc được biết là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và người bị bệnh tim mạch vì chúng có chứa hàm lượng chất phytonutrient và chất xơ cao.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tác dụng bánh mì nguyên cám đối với những người ăn ba hoặc nhiều khẩu phần thực phẩm ngũ cốc hằng ngày sẽ giảm 20% đến 30% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Và bánh mì nguyên cám cũng là một lựa chọn khuyên dùng.
Bánh mì nguyên cám ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Tác dụng của bánh mì nguyên cám không thể bỏ qua đó là giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư nguy hiểm.
Lúa mạch đen nguyên hạt có chứa các đặc tính chống ung thư là chất xơ hòa tan và không hòa tan, axit phytic, tinh bột kháng, polyphenol, saponin và chất ức chế protease. Tất cả những khoáng chất này đều có tác dụng giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư lây lan.
Các sản phẩm làm từ lúa mạch đen như tác dụng bánh mì nguyên cám cũng đã được chứng minh làm giảm nguy cơ ung thư vú. Đây là một tin tốt cho chị em phụ nữ.