Cách làm bánh mì nguyên cám giảm cân đơn giản nhất tại nhà

Cách làm bánh mì nguyên cám giảm cân như thế nào? Bánh mì nguyên cám được xem là một trong những thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho người ăn kiêng, giảm cân. Chính vì thế mà bánh mì nguyên cám vẫn luôn là cái tên được rất nhiều chị em nhắc tới.

Tuy nhiên, về cách làm bánh mì nguyên cám thì chắc vẫn còn lạ lẫm với nhiều người. Bởi không phải ai cũng có nhiều thời gian vào bếp hay tìm hiểu về công thức làm bánh. Một phần cho rằng tự làm sẽ mất thời gian hoặc khó khăn. Vậy hãy cùng khám phá cách làm bánh mì nguyên cám siêu đơn giản tại nhà mà Bibi Healthy Bread chia sẻ trong bài viết này nhé.

Cách làm bánh mì nguyên cám giảm cân đơn giản

cách làm bánh mì nguyên cám giảm cân
Làm bánh mì nguyên cám tại nhà ăn kiêng, giảm cân đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh

Đối với cách làm bánh mì nguyên cám healthy giảm cân, đầu tiên khâu chuẩn bị nguyên liệu luôn là công đoạn quan trọng để chiếc bánh mì được làm ra hoàn hảo và thơm ngon nhất. Chính vì vậy, hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau cho 1 buổi làm bánh mì nguyên cám. Các nguyên liệu cần chuẩn bị theo công thức sau:

  • Bột mì nguyên cám: 200g
  • Men liền: 4g
  • Hạt chia: 10g
  • Nho khô: 10g
  • Hạt hạnh nhân: 20g
  • Dầu hướng dương: 20ml
  • Mật ong: 2 thìa cà phê
  • Nước ấm: 170ml

Các bước để làm bánh mì nguyên cám

Không quá khó để tự làm cho mình 1 chiếc bánh mì nguyên cám để giảm cân. Hãy thực hiện theo những bước sau để có thể thưởng thức được thành quả của mình nhé.

Bước 1: Trộn đều các nguyên liệu

Cách làm bánh mì nguyên cám giảm cân bắt đầu với bước trộn nguyên liệu. Chúng ta trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị từ trước vào với nhau, cụ thể gồm: bột mì nguyên cám, men, bạn cũng có thể bỏ thêm hạt chia và nho khô nếu nhà có và trộn đều chúng trong một cái tô lớn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Chuối Hấp Bột Mì

Tất cả các nguyên liệu đã được trộn đều lại với nhau. Tiếp đó, bạn cho mật ong và dầu ăn vào trong hỗn hợp trên để trộn. Sau đó, bạn cần phải cẩn thận bước này, đổ từ từ nước ấm vào hỗn hợp trên và trộn đều chúng.

Chúng ta nên rắc 1 chút bột khô lên hỗn hợp để khi chúng ta nhào bột nó sẽ không bị dính tay.

Bước 2: Nhào bột làm bánh

Sau khi đã đổ các nguyên liệu vào, thì chúng ta sẽ nhào bột. Đây là bước đòi hỏi sự khéo léo và có chút kỳ công của bạn, vì nếu bạn không nhào bột đúng cách, bột sẽ không có thể đều và mịn.

Đầu tiên, bạn thử kiểm tra bột bằng cách ấn lòng bàn tay vào khối bột, thấy bột có độ đàn hồi nhẹ thì dàn bột ra. Sau đó, bạn gập đôi chỗ bột đó lại và dùng độ ấm của lòng bàn tay ấn xuống và đẩy nó về phía trước. Chúng ta sẽ làm như thế trong vòng 10 phút. Sau tầm 10 phút, bạn kiểm tra khối bột của mình, nếu thấy bột có độ dai và ấn tay vào nó thấy đã có độ đàn hồi và mịn. Lúc này bột của bạn đã đạt chuẩn. Ngược lại, nếu bột đang còn mở hay chưa có độ gắn kết cũng như độ mịn thì bạn phải khắc phục bột để đạt được độ mịn

Bước 3: Ủ bột làm bánh

Khi hỗn hợp của bạn đã được độ mịn và độ đàn hồi theo yêu cầu. Bạn để bột trong 1 cái bát, hoặc 1 cái nồi sạch phù hợp với lượng bột bạn dùng. Khi đã cho hỗn hợp vào bát, bạn sẽ bọc cái bát lại bằng bọc ni lông bảo quản thực phẩm (hoặc vải mỏng sạch cũng được). Ủ trong khoảng thời gian từ 2-3 tiếng cho bột nở gấp đôi ban đầu là được.

Bước 4: Tạo hình cho bánh

Sau khoảng 2 – 3 tiếng ủ bạn, chúng ta mang bánh ra và tạo hình theo sở thích của mình. Tiếp theo, để khuôn không bị dính vào bánh, bạn nên quét 1 ít dầu vào khuôn. Sau đó, bạn có thể khía 1 đường dài trên bánh để giúp bánh chín đều khi nướng trong lò.

Bước 5: Nướng bánh

Nướng bánh là 1 khâu rất quan trọng, bởi nó quyết định tới thành phẩm của bạn. Bạn bật lò nướng của mình trước khoảng 15 phút để lò nóng đều và nhiệt độ khoảng 170 đến 200 độ C. Và bắt đầu nướng bánh tầm 30 – 35 phút khi bánh chuyển được sang màu vàng cánh gián và có mùi thơm thì bánh của bạn đã hoàn thành rồi đó!

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bật mí thực đơn giảm cân với bánh mì đen và quả bơ đơn giản, hiệu quả tại nhà

Một số mẹo giúp làm bánh mì nguyên cám tốt hơn

Đối với công thức cách làm bánh mì nguyên cám giảm cân ở trên, Bibi Healthy Bread có thể giúp bạn bỏ túi một số mẹo để làm bánh thơm ngon, chất lượng hơn.

Trong quá trình làm bánh, bạn nên cho nước có độ ẩm vừa phải, không được quá nóng hoặc quá lạnh. Bạn cần chú ý về trạng thái hỗn hợp bột của mình để bột ở trạng thái tốt nhất, không quá khô và cũng không quá ướt. Để chiếc bánh mì thơm ngon hơn bạn có thể cho thêm hạt bí, hạt chia hay 1 số loại ngũ cốc tùy vào sở thích của mình để tăng thêm hương vị mới lạ thơm ngon cho món bánh mì.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về cách làm bánh mì nguyên cám mềm ngon, cách làm bánh mì nguyên cám bằng máy làm bánh mì hay là lò nướng, nồi cơm điện. Chúng tôi đã chia sẻ cụ thể rõ ràng ở bài viết trước.

Cách ăn bánh mì nguyên cám giảm cân hiệu quả

cách ăn bánh mì nguyên cám giảm cân
Bánh mì nguyên cám là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai đang trong quá trình ăn kiêng hay giảm cân

Khi ăn bánh mì nguyên cám để giảm cân, có một số cách bạn có thể áp dụng để tối ưu công dụng giảm cân của nó. Dưới đây là một số gợi ý:

Chọn bánh mì nguyên cám chất lượng

Quan trọng nhất đó là bạn phải đảm bảo rằng bạn chọn bánh mì nguyên cám chứa nguyên cám thực sự và không chứa các chất phụ gia hoặc đường tinh luyện. Như bạn đã biết cách làm bánh mì nguyên cám giảm cân tại nhà, bạn có thể áp dụng nó. Còn nếu mua ở ngoài, bạn nhớ phải đọc kỹ thành phần trên bao bì để đảm bảo chất lượng.

Kiểm soát lượng khẩu phần của mình

Bạn nên kiểm soát lượng bánh mì nguyên cám bạn ăn trong mỗi khẩu phần. Bánh mì nguyên cám có thể cung cấp năng lượng và chất xơ, nhưng cũng chứa các carbohydrate. Bạn không nên ăn quá nhiều, vì việc tiêu thụ quá nhiều carbohydrate có thể ảnh hưởng đến quá trình giảm cân đó nhé/

Kết hợp bánh mì nguyên cám với thực phẩm khác

Ăn bánh mì nguyên cám kết hợp với các nguồn protein, rau xanh và chất béo là một cách tốt để giảm cân. Những thực phẩm tươi xanh, lành mạnh sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Không dùng gia vị và nước sốt có nhiều calo khi ăn bánh mì nguyên cám

Ăn bánh mì nguyên cám kết hợp với các loại gia vị hoặc nước sốt có thể làm tăng lượng calo và chất béo trong bữa ăn của bạn. Hạn chế việc dùng gia vị và nước sốt có nhiều calo, thay vào đó, chọn các loại gia vị không calo hoặc nước sốt tự nhiên như nước chanh.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bí quyết làm bánh bông lan mặn với bột Mikko

Cách làm bánh mì ngũ cốc nguyên cám

cách làm bánh mì ngũ cốc nguyên cám
Bánh mì ngũ cốc nguyên cám thuần chay dinh dưỡng cho sức khỏe

Ngoài cách làm bánh mì nguyên cám giảm cân mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, nếu mọi người muốn đổi khẩu vị phù hợp với sở thích có thể tham khảo thêm cách làm bánh mì ngũ cốc nguyên cám này.

Nguyên liệu cần có

  • 300g bột mì nguyên cám
  • 100g bột mì đen (hoặc bột mì nguyên cám thay thế)
  • 100g bột mì trắng
  • 20g đường nâu
  • 7g men nở
  • 15ml dầu ô liu
  • 10g muối
  • 300ml nước ấm
  • 75g hỗn hợp hạt ngũ cốc (hạt lanh, hạt chia, hạt mỡ, hạt mè, hạt điều, …)
  • 50g hạt ô liu hoặc hạt hướng dương (tùy chọn)

Hướng dẫn các bước làm bánh mì ngũ cốc nguyên cám

Bước 1: Chuẩn bị bột và kết hợp thành phần khô

  • Trộn đều các nguyên liệu khô gồm bột mì nguyên cám, bột mì đen, bột mì trắng, đường nâu và muối.

Bước 2: Thêm men nở và dầu ô liu

  • Như vậy xong bước 1, bạn có hỗn hợp bột khô. Tiếp theo đó, ta sẽ tạo một lỗ ở giữa và thêm men nở vào lỗ đó. Sau đó, thêm dầu ô liu vào lỗ cùng với men nở.

Bước 3: Trộn bột và nước

  • Dùng một cái muỗng gỗ hoặc là dùng thủ công bằng tay để kết hợp tất cả các thành phần lại với nhau. Tiếp theo, từ từ thêm nước ấm vào bột và trộn đều cho đến khi hỗn hợp trở nên khó trộn.

Bước 4: Nhồi bột làm bánh

  • Khi hỗn hợp bột và nước đã hòa lại vào nhau, lúc này bạn có thể bắt đầu nhồi bột. Đặt bột lên một bề mặt phẳng có bột mì để tránh bánh dính vào bề mặt. Nhồi bột bằng cách kéo và nắn nhiều lần cho đến khi bột mềm và mịn.

Bước 5: Thêm hỗn hợp hạt ngũ cốc

  • Tiếp theo, thêm hỗn hợp hạt ngũ cốc vào bột và nhồi tiếp cho đến khi hỗn hợp hạt ngũ cốc được phân bổ đều trong bột.

Bước 6: Nở bột

  • Đặt bột vào trong chiếc tô lớn và phủ bằng khăn ẩm và để nó nở trong khoảng 1-2 giờ hoặc cho đến khi bột tăng gấp đôi kích thước ban đầu.

Bước 7: Đánh giòn bột

  • Sau khi bột đã nở đủ, trải bột ra một bề mặt phẳng có bột mì để tránh bánh dính vào bề mặt. Rã đàn hồi bột bằng cách nhồi và gấp nhiều lần.

Bước 8: Tạo hình bánh mì

  • Bạn sẽ tiến hành chia đều bột thành các phần nhỏ và tạo thành các hình dạng bánh mì mà bạn mong muốn. Sau đó có thể tùy ý thích của mình mà tạo thành các ổ bánh mì hoặc hình tròn nhỏ.

Bước 9: Nướng bánh mì

  • Đặt các ổ bánh mì hoặc hình dạng bánh mì lên một khay nướng được phủ giấy nướng hoặc được bôi dầu.
  • Đậu bánh mì trong lò nướng đã được làm nóng trước đó ở nhiệt độ 200°C (180°C nếu sử dụng lò quạt) trong khoảng 20-25 phút hoặc cho đến khi bánh chuyển sang màu vàng nâu và có âm thanh “chạm” khi gõ vào phần dưới của bánh.
  • Khi bánh mì đã nướng chín, hãy để nó nguội trên một giá để làm nguội hoàn toàn.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn xong cách làm bánh mì nguyên cám cực đơn giản tới tất cả các bạn. Nếu bạn muốn 1 món ăn ngon bổ dưỡng mà không lo bị “tăng cân” thì bánh mì nguyên cám là 1 sự lựa chọn hoàn hảo.

Kết lại

Trên đây là chia sẻ của Bibi Healthy Bread về cách làm bánh mì nguyên cám giảm cân tại nhà. Hi vọng bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa với mọi người. Xin cám ơn!

Viết một bình luận