Làm Kem Bánh Sinh Nhật

Trứng là một trong những nguyên liệu phổ biến và được xem là không thể thiếu trong rất nhiều công thức làm bánh. Thông thường khi làm bánh chúng ta thực hiện tách lòng trắng và lòng đỏ trứng để riêng, lòng trắng trứng thường được đánh bông trước khi dùng làm bánh. Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng cách làm kem trang trí bánh sinh nhật từ lòng trắng trứng gà với hướng dẫn được chia sẻ dưới đây.

Chúng ta thường có quan niệm lòng đỏ trứng gà thường ngon và nhiều chất dinh dưỡng hơn, thế nhưng có một sự thật mà bất cứ người làm bánh nào cũng biết: lòng trắng trứng mới là loại nguyên liệu quý giá được dùng trong các công thức làm bánh. Lòng trắng trứng có thành phần chính là protein, có khả năng đông cứng lại khi thực hiện đánh bông lên hoặc gặp nhiệt độ thích hợp.

lòng trắng trứng gà

Làm kem trang trí bánh với lòng trắng trứng gà

Lòng trắng trứng được sử dụng trong khá nhiều loại bánh với các công thức khác nhau, tuy nhiên nhìn chung thì lòng trắng thường được đánh bông lên trước khi sử dụng. Không những chỉ sử dụng lòng trắng trứng cho các loại bánh, mà bạn còn có thể dùng lòng trắng trứng với cách làm kem trang trí bánh sinh nhật từ lòng trắng trứng gà với những bước làm khá đơn giản được gợi ý trong bài viết.

Tại sao lòng trắng trứng thường được dùng trong các công đoạn làm bánh?

Khi thực hiện công đoạn đánh bông lòng trắng trứng sẽ làm cho lòng trắng xuất hiện những bọt khí, lúc này lòng trắng trứng có vai trò giúp cho bánh nở phồng to hơn khi cho vào lò nướng/ Lòng trắng khi đánh bông lên có thể tăng thể tích lên gấp 3 – 4 lần, vậy nên bạn có thể giảm bớt đi một lượng bột khá lớn cũng như không cần sử dụng quá nhiều đến muối nở.

Người ta thường sử dụng lòng trắng trứng để bớt đi phần bột bánh và một số chất phụ gia để chiếc bánh khi làm ra thường mỏng và nhẹ, bông xốp hơn rất nhiều lần so với chiếc bánh được làm từ bột. Và hầu hết những chiếc bánh càng cao cấp thì càng “mỏng nhẹ” và chú trọng nhiều hơn đến khâu đánh bông trứng.

Cách đánh bông lòng trắng trứng và những điều cần lưu ý

Trước khi hướng dẫn các bạn cách làm kem trang trí bánh sinh nhật bằng lòng trắng trứng gà mình sẽ điểm qua các kỹ thuật đánh bông lòng trắng trứng cơ bản và một số điều cần lưu ý. Các bạn nên tham khảo phần này vì nó khá quan trọng để tạo nên sự thành công cho làm kem trang trí bánh với lòng trắng trứng gà nhé.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Tiêu Bạch Tuộc

danh bong long trang trung ga

Đánh bông lòng trắng trứng cần lưu ý 3 giai đoạn quan trọng

3 giai đoạn quan trọng khi đánh bông lòng trắng trứng

Khi đánh bông lòng trắng trứng thông thường bạn sẽ cảm nhận và quan sát được 3 giai đoạn quan trong nhất dưới đây, điều này sẽ giúp bạn quan sát và hiểu được chúng ta cần làm gì tiếp theo để thực hiện công đoạn đánh bông trứng thành công nhé.

Giai đoạn 1: Lòng trắng sủi bọt khí to

Lòng trắng trứng nổi những bọt khí

Lòng trắng trứng nổi những bọt khí lớn như bọt xà phòng

Sau khi đã thực hiện đánh trứng trong khoảng 30 giây đầu tiên bạn sẽ thấy trứng bắt đầu nổi lên những bọt khí to và khi nhìn thì bọt khí tương tự như bọt xà phòng, do vậy khi cần cho cream of tartar vào thì bạn cho vào giai đoạn này nhé. Đây được xem là giai đoạn các bọt khí bắt đầu được đẩy vào lòng trắng và lòng trắng sẽ chuyển sang màu đục hơn một chút.

Giai đoạn 2: Lòng trắng trứng bông mềm hơn

long trang trung bong mem

Lòng trắng trứng bông mềm hơn và không còn bọt khí

Khi trải qua giai đoạn lòng trắng trứng sủi bọt khí to thì sẽ đến giai đoạn lòng trắng trứng chuyển qua bông mềm. Giai đoạn này sẽ diễn ra khi thực hiện đánh trứng trong khoảng 3 phút. Các bọt khí nhỏ dần, và cho đến khi này có thể chúng ta không còn nhìn thấy bọt khí. Khi này bạn sẽ cho phần đường vào lòng trắng trứng từng ít một để chúng được tan đều tạo độ ngọt, thể tích lòng trắng có thể tăng đến 2 – 3 lần. Ở giai đoạn này lòng trắng trứng đục hoàn toàn, khi đánh sẽ cảm giác hơi nặng, nếu nhấc ngược que đánh lên thì sẽ thấy lòng trắng trứng tạo chóp nhưng nhanh chóng rủ xuống.

Giai đoạn 3: Lòng trắng trứng đạt độ bông cứng

long trang trung bong cung

Lòng trắng trứng bông cứng tạo hình chóp nhọn

Khi không còn nhìn thấy những bọt khí, hoặc thực hiện nhấc que đánh trứng lên mà chóp nhọn cứng lên chứ không còn rủ xuống như ở giai đoạn hai có nghĩa là trứng đã được đánh bông hoàn toàn. Nếu tiếp tục đánh trứng sẽ bị hỏng và chuyển sang lợn cợn. Chúng ta có thể thử bằng cách hơi dốc âu đánh xuống nếu như lòng trắng không chảy, hoặc dốc ngược âu mà lòng trắng không đổ thì mẻ đánh trứng đã thành công.

Những điều cần lưu ý khi đánh bông lòng trắng trứng

Mẹo tách lòng trắng và lòng đỏ trứng dễ dàng: Thông thường chúng ta nên chọn loại trứng còn tươi mới, cho vào tủ lạnh một lát để trứng có thể dễ dàng tách lòng hơn. Tuy nhiên sau khi bỏ trứng ra khỏi tủ lạnh khoảng 15 phút bạn mới thực hiện thao tác đánh trứng nhé. Trứng quá lạnh sẽ khó bông, nhưng trứng quá nóng sẽ bị chín.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cửa Hàng Bán Nguyên Liệu Làm Bánh ở Hà Nội

Chuẩn bị dụng cụ đánh trứng phải sạch: Khi sử dụng dụng cụ đánh bông lòng trắng trứng chúng ta cần phải đảm bảo âu và dụng cụ sạch, không được dính tạp chất nào (nhất là dầu mỡ hay bơ). Nếu âu hoặc máy đánh trứng dính tạp chất và nhất là chất béo sẽ làm cho lòng trắng trứng không được bông hoặc bông rất kém không phát huy được công dụng. Khi dùng thố đánh trứng nên dùng bằng thố kim loại (tốt nhất là thố đồng), khi đánh lòng trắng trứng cho thố tráng qua nước nóng rồi lau khô.

Lưu ý không đánh trứng quá tay: Nếu như trứng đã đạt độ bông xốp mà bạn vẫn đánh thì chúng sẽ chuyển từ bông xốp sang lộp xộp và loãng dần. Khi đó lòng trắng trứng không còn sử dụng được nữa.

Phương pháp “3 thố” khi đánh bông lòng trắng trứng: Mình thường áp dụng phương pháp này để sử dụng trong việc đánh bông lòng trắng trứng. Với những yêu cầu từ 3 lòng trắng trứng trở lên bạn có thể thực hiện theo phương pháp này nhé.

  • Thố thứ nhất: Đựng phần lòng trắng trứng.
  • Thố thứ hai: Đựng phần lòng đỏ
  • Thố thứ 3: Đựng lòng trắng mới tách của từng quả một.

Phương pháp này nghe có vẻ khá rắc rối, tuy nhiên sẽ rất tiện dụng và thích hợp cho những người mới làm lần đầu. Vì nếu thực hiện tách riêng từng quả trứng như vậy sẽ không làm hư phần lòng trắng đã tách. Chẳng hạn như bạn tách xong 4 lòng trắng thành công, lòng trắng thứ 5 bạn làm bể lòng đỏ thì phần trứng đó sẽ bị hỏng, nhưng với cách làm này bạn chỉ làm hỏng 1 trứng.

Và bạn nên chú ý phần lòng đỏ tách ra có thể dính lòng trắng, nhưng lòng trắng tách ra để đánh bông thì không nên để dính dù chỉ là một chút lòng đỏ nhé. Lòng đỏ có chất béo nên khi đánh bông sẽ làm lòng trắng không bông và nhanh bị hỏng.

Cách làm kem trang trí bánh sinh nhật bằng lòng trắng trứng

Cách làm kem bánh cũng khá đơn giản, ngoài việc mua kem tươi về đánh bông lên trang trí thì bạn cũng có thể dùng lòng trắng trứng làm kem. Như mình đã giới thiệu ở phần đầu bài về cách làm kem trang trí bánh sinh nhật bằng lòng trắng trứng, do vậy mình sẽ hướng dẫn chi tiết về cách làm này nhé. Nhiều chị em hay thắc mắc làm kem trang trí bánh sinh nhật bằng lòng trắng trứng gà có bị tanh không, tuy nhiên câu trả lời theo kinh nghiệm làm bánh của mình là không nhé.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bơ Phết Bánh Mì Lạ Mắt và Thơm Béo

danh bong kem trang tri banh

Cách đánh bông kem trang trí bánh từ lòng trắng trứng

Với hướng dẫn làm kem từ lòng trắng trứng gà này chúng ta sẽ có được thành phẩm kem trang trí với hương vị tự nhiên và có phần khác biệt, lạ miệng hơn khi sử dụng các loại kem tươi công nghiệp. Chúng ta cùng bắt tay vào làm nhé!

Nguyên liệu

Cách làm

Bước 1: Cắt nhỏ phần bơ nhạt đã chuẩn bị rồi cho vào đánh tan ở nhiệt độ phòng. Sau đó cho phần bơ này cùng với đường vào trong một lọ thủy tinh hoặc âu thủy tinh rồi đặt trên nồi nước đang đun sôi trên lửa nhỏ. Khuấy đều cho đường và bơ tan chảy hoàn toàn thì đem xuống.

Bước 2: Sau khi đun chảy phần bơ và đường thì cho lòng trắng trứng vào, đảo cho phần trứng nóng và ấm lên. Khi nhiệt độ hỗn hợp tăng lên khoảng 70 – 75 độ C thì bắt ra khỏi nồi nước. Không để cho hỗn hợp bị vón cục nhé, nếu nhiệt độ cao quá sẽ làm trứng bị chín.

Bước 3: Dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp nhất, đổ hỗn hợp vào âu sao cho khi đánh trứng sẽ bông lên thể thích gấp 3 – 4 lần. Sử dụng âu lớn một chút để khi đánh trứng không bắn ra ngoài. Khi thấy trứng chuyển qua giai đoạn bông mềm như mình nói ở trên thì tăng thêm tốc độ cho phần hỗn hợp bông mịn hơn.

Bước 4: Cho phần đường vào hỗn hợp theo khẩu vị, thêm 1 – 2 giọt vani vào phần kem để dậy mùi thơm hơn. Phần kem khi tạo được chóp nhọn tương tự như giai đoạn bông cứng mình đã nhắc đến là được.

Bước 5: Dùng phần kem đã đánh bông, muốn thêm màu sắc thì pha bình thường như khi sử dụng kem whipping cream hay topping cream nhé.

long trang trung ga trang tri

Bông kem được làm từ lòng trắng trứng gà trang trí bánh sinh nhật

Lưu ý: Mình hướng dẫn các bạn đun cho phần hỗn hợp này nóng lên để đảm bảo cho phần kem không bị sống cũng như để giảm được độ tanh của trứng. Và khi hỗn hợp đánh bông lên sẽ thoát hết các bọt khí cho kem thêm đặc và bông xốp hơn. Và lưu ý quan trọng là công thức này bạn cần sử dụng lòng trắng trứng gà chứ không sử dụng lòng trắng trứng vịt hay các loại lòng trắng trứng khác nhé.

Trên đây là hướng dẫn cách đánh bông kem trang trí bánh sinh nhật từ lòng trắng trứng gà và những điều lưu ý khi thực hiện đánh bông kem. Phần kem này có thể dùng được cho nhiều loại bánh khác nhau cũng như để trang trí bánh kem, tuy nhiên bạn nên lưu ý rằng phần kem khi được đánh lên sẽ không tạo được độ bông cứng quá nhiều để tạo hình nhé. Hi vọng với những thông tin trên bạn sẽ thực hiện thành công cách đánh kem từ lòng trắng trứng.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!