Làm Bột Bánh Dẻo Như Thế Nào

Bánh dẻo là loại bánh truyền thống trong ngày tết Trung thu. Bánh nướng và bánh dẻo có phần nhân tương tự nhau, nhưng lớp vỏ bánh khác nhau. Vỏ bánh nướng thường được làm từ bột mì, trải qua công đoạn nướng để cho ra màu nâu đẹp mắt. Còn bánh dẻo thì không cần trải qua bất cứ công đoạn xử lí nhiệt nào thêm, có thể thưởng thức ngay. Vậy bột bánh dẻo là bột gì? Và cách làm bột bánh dẻo từ bột nếp sống như thế nào? Cùng khám phá qua bài viết dưới đây của Lorca Việt Nam nhé!

Xem thêm:

  • Cách làm bánh nướng nhân sữa dừa bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm Bánh Gạo Phô Mai

Bột bánh dẻo là bột gì? Bột bánh dẻo là bột nếp chín. Đây là loại bột làm từ gạo nếp thông thường nhưng đã được rang chín trước. Do đó, có thể ăn ngay sau khi đóng bánh. Bánh có mùi thơm đặc trưng của gạo nếp, màu trắng, mịn rất hấp dẫn.

Với một số công thức làm bánh dẻo khác nhau, người ta có thể trộn bột bánh dẻo thêm với các nguyên liệu, phụ gia khác. Tuy nhiên, thành phần chính của bột bánh dẻo vẫn là bột nếp.

  • Mặc dù được làm từ bột gạo nếp rang, nhưng tùy nơi mà loại bột này có thêm những thành phần khác. Một số loại bột bánh dẻo phổ biến có thể kể đến như:
  • Bột bánh dẻo truyền thống: Bột bánh dẻo truyền thống có mùi nếp rất thơm. Loại bột này khi cần làm bánh sẽ không sử dụng đến tinh dầu hoa bưởi để tạo mùi. Bánh thành phẩm đậm đà, thơm ngon. Tuy nhiên, nhược điểm của loại bột này có màu hơi ngả đục chứ không trắng tinh.
  • Bột bánh dẻo miền Nam: Bột bánh dẻo ở miền Nam thường có màu trắng khá bắt mắt. Bột được pha nhiều hương bưởi hơn do đó sẽ thơm mùi hoa bưởi nhiều. Khác với loại bột bánh dẻo ở miền Bắc chủ yếu là thơm mùi gạo nếp.
  • Bột bánh dẻo sên nhân: đây cũng là một loại bột bánh dẻo nhưng không được sử dụng để làm bánh mà dùng để trộn vào nhân. Bột bánh dẻo được trộn vào với mục đích tăng độ kết dính cho các nguyên liệu. Ngoài ra, chúng cũng giúp nhân ráo bớt lượng dầu thừa, hạn chế tình trạng xuống dầu trong quá trình đóng bánh.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Gối đơn Giản

Nếu muốn làm bánh dẻo nhưng không tìm mua được loại bột bánh dẻo chất lượng, bạn có thể tự tay làm chúng tại nhà. Cách làm một bánh dẻo từ bột nếp sống không quá khó.

Nguyên liệu cần có:

  • 300g bột gạo nếp
  • 200g bột gạo tẻ
  • 60g bột mì đa dụng
  • 4 thìa bơ lạt để mềm
  • Tinh dầu hoa bưởi

Cách làm bột bánh dẻo từ bột nếp

  • Đầu tiên, bạn đem rây các loại bột trên qua rây cho thật mịn. Bột mịn là yếu tố quan trọng nhất, đảm bảo hương vị cho phần vỏ bánh. Nếu bột không được rây mịn, bánh dễ bị sống, sượng, khi ăn cảm giác không mềm, mịn như mong muốn.
  • Sau khi rây xong, bạn cho 1 chút tinh dầu hoa bưởi vào, trộn đều để tạo mùi. Tiếp đến, cho phần bơ đã để mềm vào, trộn đều. Khi bột đã hòa quyện, bạn dùng tay nhào sơ cho bột được mềm. Các nguyên liệu hòa quyện tạo thành một khối là được. Cho bột nghỉ khoảng 15-20 phút. Bạn có thể thay thế bơ bằng dầu ăn, tuy nhiên, bánh sẽ ít béo, ngậy bằng.
  • Cuối cùng, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát bột lại. Cho vào lò vi sóng quay ở mức nhiệt trung bình trong khoảng 20-25 phút. Trong quá trình quay, khoảng 10 phút thì lấy ra một lần để đảo đều cho bột chín đều. Khi bột đã chín thì lấy ra, để nguội bớt rồi nhào thêm 1 lần nữa bằng tay cho bột mịn.
  • Cho bột vào ngăn mát để khoảng 30 phút thì lấy ra và sử dụng để làm bánh như bình thường.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Quảng Nam - Hương Vị Miền Trung Trên Đất Đà Nẵng

Lorca mong rằng, bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn Bột bánh dẻo là bột gì? Trung thu này, hãy tự tay chuẩn bị những chiếc bánh nướng, bánh dẻo thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức. Cách làm bột bánh dẻo từ bột nếp sống hay cách làm các loại bánh nướng, bánh dẻo khác đã được Lorca hướng dẫn cụ thể ở các bài viết khác. Tìm và áp dụng để thành công ngay từ lần làm bánh đầu tiên bạn nhé!