Làm Bánh Bột Lọc Nhân Tôm Thịt

Có nhiều nơi có món bánh bột lọc, nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến món bánh bột lọc Huế. Bánh bột lọc ở đây có hương vị thơm ngon, đậm đà hấp dẫn hơn cả. Bài viết hôm nay, Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt đơn giản tại nhà. Cùng vào bếp ngay nhé !

Xem thêm :

  • Làm bún bò Huế chay đổi gió ngày cuối tuần cho cả gia đình

Để làm bánh bột lọc nhân tôm thịt tại nhà, bạn cần chuẩn bị :

  • 200g bột năng
  • 200g tôm
  • 100g thịt heo
  • Tỏi, hành tím
  • Gia vị : muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu, nước mắm,…
  • Dầu ăn
  • Lá chuối dùng để gói bánh

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu trong phần nhân của cách làm bánh bột lọc không cố định. Bạn có thể thay đổi, biến tấu theo sở thích cá nhân. Tuy nhiên, được ưa chuộng nhất vẫn là cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt.

Tôm mua về rửa sạch. Bóc vỏ tôm, bỏ đầu, lấy phần chỉ đen trên lưng tôm. Có thể ướp tôm với một chút tiêu, muối cho đậm đà hơn.

Thịt thì bạn nên chọn phần thịt nạc có lẫn chút ít mỡ. Như thế bánh sẽ không bị khô, khi ăn có độ béo, ngon miệng hơn. Thịt mua về rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào bát. Nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa khẩu vị.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Mì Thịt Xíu Huế

Ướp tôm, thịt trong khoảng 15-20 phút trước khi làm bánh.

Phần lá chuối dùng để gói bánh bạn đem rửa sạch. Chia lá chuối thành những miếng có kích thước khoảng 20-25cm mỗi chiều. Nếu sợ lá bị rách khi gói, có thể hơ qua với lửa cho lá được mềm.

Bước 2. Pha bột làm bánh bột lọc

Bước quan trọng nhất trong cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt là phần trộn bột bánh. Bột bánh phải có độ đặc vừa phải. Nếu pha loãng quá, bánh sẽ không thành hình được. Còn nếu quá đặc, khi ăn sẽ có cảm giác bứ, không ngon.

Bạn cho bột năng vào âu lớn. Thêm khoảng 3g muối, 5g đường cùng với 5g hạt nêm vào. Cho tiếp 150ml nước, khuấy đều để bột tan hết.

Cho hạt tiêu cùng với 10ml dầu ăn vào, trộn đều. Thu được hỗn hợp bột lỏng, sánh.

Đổ hỗn hợp bột vào nồi, bắc lên bếp đun với lửa vừa. Vừa đun bạn vừa khuấy đều tay để bột chín đều và không bị bắt đáy. Đun đến khi bột bánh đặc quánh, dẻo mịn là đạt yêu cầu. Tắt bếp và nhấc nồi xuống.

Bước 3. Làm nhân bánh bột lọc

Hành khô bóc bỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.

Bắc chảo lên bếp làm nóng. Khi chảo đã nóng thì cho dầu ăn vào. Tiếp đến cho hành vào phi thơm.

Khi hành đã dậy mùi, bạn cho phần tôm, thịt vào xào săn lại. Nêm thêm chút nước mắm cho dậy mùi. Do bánh còn thêm công đoạn hấp chín nên bạn không cần xào nhân chín quá kĩ, chỉ cần vừa chín tới là được.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Khám phá hương vị bánh mì Huỳnh Hoa tại Sài Gòn

Bước 4. Gói và hấp bánh, hoàn thành cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt

Lấy lá chuối đã được lau sạch trải lên mặt phẳng. Múc một muỗng bột, phết lên lá theo chiều dọc. Sau đó, xếp nhân tôm thịt lên trên.

Nhẹ nhàng gấp lá chuối lại sao cho thật kín, phần nhân không bị hở ra ngoài. Làm lần lượt đến khi hết nhân, bột bánh.

Chuẩn bị xửng hấp. Khi nước sôi thì cho bánh vào xửng. Hấp trong khoảng 15-20 phút là bánh chín.

Lấy bánh ra khỏi xửng, pha thêm nước mắm chua ngọt với tỏi, ớt. Khi ăn, chấm bánh vào nước mắm và thưởng thức. Bánh bột lọc nhân tôm thịt ngon nhất là ăn lúc nóng. Có thể kèm với rau thơm nếu thích.

Cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt tại nhà rất đơn giản phải không nào. Bánh mềm, thơm ngon, đậm đà, chuẩn hương vị Huế vô cùng hấp dẫn. Lorca chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé !