Chuẩn bị 10 phútChế biến 40 phútDành cho 3 – 5 người
Ngoài những hộp xôi gấc quen thuộc mà chúng ta thường ăn, gấc còn được dùng để làm bánh rán. Đây sẽ là món ăn vặt vừa lạ vừa ngon để chiêu đãi cho người thân và bạn bè vào những dịp họp mặt. Hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn tìm hiểu công thức làm bánh rán gấc dẻo thơm, ngon nhé!
Nguyên liệu làm món bánh rán gấc
- 50g thịt gấc
- 100g khoai lang
- 150g đậu xanh
- 200g bột nếp
- 20g bột tẻ
- Mè đen hoặc mè trắng, vani, nước lọc, nước ấm
- Gia vị: Muối, đường, dầu ăn
- Dụng cụ: Nồi, chảo, tô, màng bọc thực phẩm, đũa
Mẹo hay– Để mua được trái gấc ngon, bạn nên chọn những trái to, chắc thịt, gai nở đều, màu sắc đỏ tươi và còn cuống.- Bạn có thể tìm mua khoai lang ngon bằng cách chọn những củ có lớp vỏ lành lặn, cầm thấy nặng tay và không bị dập.- Những thành phần như đậu xanh, bột nếp và bột tẻ thì bạn có thể mua tại các cửa hàng bách hóa hoặc tại các chi nhánh cửa hàng của Pgdphurieng.edu.vn nhé.
Nguyên liệu làm món bánh rán gấc
Cách làm món bánh rán gấc
Bước 1 Tạo vỏ bánh
Bạn cho 200g bột nếp, 20g bột tẻ và 50g thịt gấc vào trong tô. Tiếp theo, bạn cho 1/2 muỗng cà phê đường và 1/4 muỗng cà phê muối vào hỗn hợp.
Sau đó, bạn cho thêm 150ml nước ấm và dùng đũa trộn đều các thành phần lại với nhau. Sau khi thịt gấc và bột đã vón cục thì bạn dùng tay bóp nặn để tạo thành khối đồng nhất.
Bạn tiếp tục nhào bột cho đến khi bột không còn dính tay là thành công. Cuối cùng, bạn hãy bọc kín bột bằng màng thực phẩm cho bột không bị khô.
Tạo vỏ bánh
Bước 2 Luộc chín khoai lang
Khoai lang sau khi mua về, bạn hãy rửa sạch với nước và để ráo. Sau đó, bạn cắt khoai lang thành từng khúc nhỏ và đem đi luộc trong nồi với 250ml nước lọc từ 15 đến 20 phút.
Luộc chín khoai lang
Bước 3 Nấu đậu xanh làm nhân bánh
Sau khi mua 150g đậu xanh về, bạn chỉ cần rửa sạch bằng nước và cho vào nồi đun sôi với 500ml nước lọc.
Khi đậu đã sôi và sủi bọt, bạn hạ lửa nhỏ xuống và đậy nắp để om đậu từ 10 đến 15 phút.
Sau khi đậu xanh đã mềm và chín, bạn cho 1 muỗng cà phê dầu ăn, 3 muỗng cà phê đường và 1 ống vani vào khuấy đều. Bạn tiếp tục để lửa nhỏ và khuấy nhân đậu xanh cho đến khi nhân khô và đặc sánh lại.
Nấu đậu xanh làm nhân bánh
Bước 4 Trộn khoai lang vào vỏ bánh
Khi khoai lang đã chín vàng và mềm, bạn hãy dầm nhuyễn khoai lang và cho vào hỗn hợp bột với gấc. Khoai lang khi cho vào sẽ tạo độ bùi và tăng độ dẻo thơm cho món bánh rán.
Trộn khoai lang vào vỏ bánh
Bước 5 Tạo hình cho bánh
Bạn hãy chia bột bánh thành nhiều phần bằng nhau và vo tròn thành viên lớn. Tiếp theo, bạn ấn dẹt từng viên bột, cho khoảng nửa muỗng lớn nhân đậu xanh vào trong và túm kín lại.
Bạn tiếp tục làm cho đến khi hết các phần vỏ và nhân bánh. Sau đó, bạn áo lên từng viên bột một lớp mè đen hoặc mè trắng để tăng thêm độ béo và thơm khi ăn.
Tạo hình cho bánh
Bước 6 Chiên bánh
Bạn bắc một cái chảo lên bếp, vặn lửa nhỏ và cho vào 200ml dầu ăn. Tiếp theo, bạn cho từng chiếc bánh vào chảo và đặt bánh cách xa nhau để tránh bị dính. Sau khi bánh đã chín vàng và phồng đều, bạn hãy gắp ra dĩa.
Chiên bánh
Bước 7 Thành phẩm
Màu cam đỏ bắt mắt với vỏ bánh giòn rùm rụm cùng lớp mè làm cho món bánh rán gấc thêm phần cuốn miệng và hấp dẫn. Đây chắc chắn sẽ là món ăn giải trí thơm ngon cho những dịp họp mặt gia đình và bạn bè.
Thành phẩm
Thưởng thức
Món bánh rán gấc với cách làm đơn giản và tiết kiệm thời gian dành cho mọi người. Vỏ bánh giòn có thêm khoai lang cùng với lớp mè tạo vị ngọt béo đặc trưng. Bên trong nhân bánh mềm còn có thêm đậu xanh cho vị bùi và dẻo thơm ngon khó cưỡng.
Thưởng thức
Trên đây là chia sẻ của Pgdphurieng.edu.vn về công thức làm bánh rán gấc dẻo và thơm ngon. Hy vọng bạn sẽ thực hiện món bánh rán gấc thành công để chiêu đãi người thân và bạn bè của mình nhé!
Pgdphurieng.edu.vn