Cách Ngâm Gạo Làm Bánh Khoái

Bánh khoái tép – đặc sản Thanh Hóa được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm nhưng hương vị rất thơm ngon. Cùng mình vào bếp thử ngay với 5 cách làm món bánh khoái tép Thanh Hóa cập nhật mới nhất 09/2023.

Giới thiệu về bánh khoái tép

Bánh khoái tép là món ăn được làm từ những nguyên liệu dân dã như bột tẻ, rau cần, bắp cải, hành và đặc biệt không thể thiếu tép đồng tươi. Ở vùng đất phía bắc của miền Trung này, nơi rừng, biển, đồng bằng liền dải, trong mỗi chiếc bánh khoái như chứa trọn vẹn mọi sản vật gần gũi với đời sống người dân.

Dù dễ kiếm, nhưng nguyên liệu làm bánh khoái lại đòi hỏi phải lựa chọn, chuẩn bị cẩn thận. Gạo làm bột bánh phải được chọn kỹ để bánh mới khô và giòn. Gạo tẻ sau khi ngâm sẽ được xay nhuyễn thành bột nước, tráng thật mỏng lên chảo tạo thành lớp vỏ bánh giòn rộm. Tép đồng phải là tép tươi còn sống, có màu sáng, phần đuôi cụp lại và cong tự nhiên. Rau cần và bắp cải cần rửa sạch, rau cần bỏ lá, còn thân cắt khúc vừa ăn, bắp cải được thái sợi mỏng.

Tổng hợp 5 cách làm món bánh khoái tép Thanh Hóa cập nhật 09/2023

1. Cách làm món bánh khoái tép Thanh Hóa dân dã mà thơm ngon không tưởng

Nguyên liệu làm Bánh khoái tép Thanh Hóa cho 4 người

  • Gạo 300 gr
  • Bột chiên giòn 50 gr
  • Tép đồng 500 gr
  • Bắp cải 500 gr
  • Cần nước 500 gr
  • Tỏi băm 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 3.5 muỗng canh
  • Muối/hạt nêm 1 ít
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Trang Trí Bánh Tiramisu: Bí Quyết Tạo Món Bánh Đẹp Mắt

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tép đồng ngon

  • Chọn những con tép còn sống, có màu tươi sáng, phần đuôi cụp lại, phần lưng của tép cong tự nhiên không thẳng đơ, phần đầu tép dính liền thân, không nên chọn tép phần đầu bị tách rời thân.
  • Không nên chọn những con tép mềm nhũn, có màu trắng bạch là tép đã bị ươn, hay những con tép có phần đuôi xòe ra như cánh quạt, phần bụng và lưng bị trương phình, có nước rỉ ra từ các đốt, màu sắc nhợt nhạt không đồng nhất là tép đã bị bơm hóa chất.

Cách chọn mua bắp cải tươi ngon

  • Chọn mua bắp cải cỡ vừa, có hình dạng tròn đều, phần lá bên ngoài không bị dập, rách.
  • Bắp cải có màu sắc đồng đều và mùi thơm tự nhiên, không có mùi lạ.
  • Dùng tay cầm bắp cải có cảm giác nặng, chắc tay là những bắp ngon.
  • Không nên mua những bắp cải nhẹ hoặc quá to, khi ăn sẽ kém ngon.

Nguyên liệu món ăn bánh khoái tép Thanh Hóa

Dụng cụ thực hiện

  • Máy xay sinh tố, tô, nồi, đũa, thớt,…

Cách chế biến Bánh khoái tép Thanh Hóa
Xay hỗn hợp bột gạo

  1. Đong 300gr gạo vào tô, đem vo sạch với nước, sau đó thêm nước ngâm gạo qua đêm. Tiếp đến, bạn vớt gạo ra rửa lại với nước lần nữa rồi để ráo.
  2. Bạn cho gạo vào máy xay sinh tố cùng 400ml nước rồi bấm nút tiến hành xay nhuyễn.
  3. Tiếp đó thêm vào máy xay 50gr bột chiên giòn, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn và nhấn nút xay khoảng 2 phút nữa để hỗn hợp được trộn đều, để bột nghỉ 15 phút.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Phú Sĩ

Bước 1 Xay hỗn hợp bột gạo Bánh khoái tép Thanh Hóa
Bước 1 Xay hỗn hợp bột gạo Bánh khoái tép Thanh Hóa

Sơ chế và xào tép

  1. Để cho tép bớt tanh, khi mua về bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, vớt tép ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
  2. Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa làm nóng chảo, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm tỏi băm rồi cho tép vào xào chung.
  3. Nêm tép xào với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều để tép thấm gia vị, xào khoảng 5 phút là tép chín, nêm nếm lại gia vị, tắt bếp.

Bước 2 Sơ chế và xào tép Bánh khoái tép Thanh Hóa
Bước 2 Sơ chế và xào tép Bánh khoái tép Thanh Hóa
Bước 2 Sơ chế và xào tép Bánh khoái tép Thanh Hóa
Bước 2 Sơ chế và xào tép Bánh khoái tép Thanh Hóa

Sơ chế bắp cải và cần nước

  1. Bắp cải dùng dao thái sợi mỏng, rửa sạch với nước rồi để ráo.
  2. Cần nước lặt bỏ bớt lá, phần thân ngắt khúc khoảng 2 lóng tay, rửa sạch với nước, để ráo.

Bước 3 Sơ chế bắp cải và cần nước Bánh khoái tép Thanh Hóa
Bước 3 Sơ chế bắp cải và cần nước Bánh khoái tép Thanh Hóa

Đổ bánh

  1. Bạn bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa làm nóng chảo, quét lên chảo 1 lớp dầu ăn, sau đó múc 1 vá bột vào chảo.
  2. Bạn lắc nhẹ chảo để bột được dàn đều trên mặt chảo.
  3. Tiếp đến bạn cho 2 muỗng canh tép xào, 1 ít bắp cải, cần nước rồi đậy nắp lại khoảng 2 phút là bột chín, mở nắp rồi gấp bánh lại và cho bánh ra dĩa.

Bước 4 Đổ bánh Bánh khoái tép Thanh Hóa
Bước 4 Đổ bánh Bánh khoái tép Thanh Hóa
Bước 4 Đổ bánh Bánh khoái tép Thanh Hóa
Bước 4 Đổ bánh Bánh khoái tép Thanh Hóa

Thành phẩm
Bánh khoái nóng hổi với lớp vỏ bột được tráng mỏng giòn tan cùng vị ngọt mát của rau cần, bắp cải, vị bùi của tép khiến bánh khoái tép Thanh Hóa trở nên rất ngon. Bạn có thể ăn no mà không bị ngấy như nhiều món bánh khác. Dùng bánh khoái với ít rau sống, chấm cùng nước mắm chua ngọt ngon hết ý.

Bước 5 Thành phẩm Bánh khoái tép Thanh Hóa
Bước 5 Thành phẩm Bánh khoái tép Thanh Hóa

2. Cách làm bánh khoái tép Thanh Hóa

Nguyên liệu làm món bánh khoái tép Thanh Hóa

  • 250gr tép rong
  • 300gr bột gạo
  • 50gr bột chiên giòn
  • 250gr tép rong
  • 500gr rau cần
  • 500gr bắp cải
  • 400ml nước
  • 2 muỗng cà phê tỏi băm
  • Gia vị : Dầu ăn, muối, hạt nêm, nước mắm
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm Bánh Yến Mạch Không Cần Lò Nướng

Cách làm bánh khoái tép Thanh Hóa
Bước 1 Sơ chế

  • Cho 300g gạo và 400ml nước vào trộn chung, tiếp theo cho bột chiên giòn và 1 muỗng dầu ăn vào trộn tiếp và được 1 hỗn hợp.
  • 500g rau cần cắt khúc nhỏ, 500g bắp cải thái mỏng

Trộn hỗn hợp bột
Rau cần và bắp cải thái nhỏ
Rau cần và bắp cải thái nhỏ

Bước 2 Xào tép
Xào tép cùng với gia vị

  • Để cho tép bớt tanh, khi mua về bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, vớt tép ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
  • Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa làm nóng chảo, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm tỏi băm rồi cho tép vào xào chung.
  • Nêm tép xào với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều để tép thấm gia vị, xào khoảng 5 phút là tép chín, nêm nếm lại gia vị, tắt bếp.

Bước 3 Chiên lớp bánh khoái
Chiên bánh khoái

  • Phết 1 lớp dầu mỏng xung quanh lòng chảo, đổ hỗn hợp bột gạo và bột chiên giòn vào tráng đều chảo.
  • Xúc tép đều trải đầy mặt bánh, thêm chút rau cần và bắp cải đã sơ chế lên trên cùng. Thấy phần bánh chín giòn thì gập đôi lại và xúc ra dĩa.

Bước 4 Thành phẩm
1 dĩa bánh khoái ăn vặt Thanh Hóa với cái bùi bùi, béo béo của tép trộn lẫn với vị ngọt của rau cần cùng một chút thanh thanh của lớp bánh gạo bên ngoài, chấm thêm tí nước mắm thì hết sảy.

3. Mê mẩn Cách làm bánh khoái tép chảo gang đặc sản xứ Thanh

Cách làm bánh khoái tép Thanh Hóa dành cho những ai muốn thưởng thức đặc sản của vùng đất nổi tiếng này.

4. Cách làm bánh khoái Thanh Hóa thành công từ lần đầu tiên

Cách làm bánh khoái tép Thanh Hóa từ lần đầu tiên để bạn có thể thưởng thức món ăn đặc biệt này.

5. Cách làm bánh khoái tép xứ Thanh giòn ngon độc đáo

Một cách làm bánh khoái tép Thanh Hóa thêm phần sáng tạo và độc đáo, đảm bảo sẽ thực sự hấp dẫn bạn.

Tổng kết

Với 5 cách làm bánh khoái tép Thanh Hóa cập nhật mới nhất 09/2023, bạn có thể thực hiện và thưởng thức món ăn đặc sản này tại nhà. Đừng quên cùng thưởng thức bánh với nước mắm chua ngọt và rau sống để có trải nghiệm thú vị nhất.