Cách Làm Thịt Bánh Mì

Bánh mì thơm phức, giòn rụm kèm nhân thịt thấm đẫm sốt béo ngậy luôn là món ăn hấp dẫn mà ai cũng yêu thích. Cách làm bánh mì thịt không chỉ đơn giản mà còn có nhiều biến tấu khác nhau để bạn thỏa thích khám phá nhé. Hãy cùng Bibi Healthy Bread tìm hiểu các cách làm bánh mì thịt thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng để chiêu đãi cả gia đình nhé!

1. Cách làm bánh mì thịt pate

Nguyên liệu chính chế biến bánh mì thịt pate
Nguyên liệu chế biến bánh mì thịt pate

  • 300gr gan heo
  • 100gr bì heo
  • 300ml sữa tươi không đường
  • 1 – 2 quả dưa chuột
  • ½ ổ bánh mì để bóp vụn
  • 1 – 2 ổ bánh mì để ăn với pate
  • Rau thơm ăn kèm (tùy sở thích)
  • Gia vị thông dụng: đường, bột canh, hành phi, tỏi

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bóc vỏ hành tím, tỏi rồi băm nhuyễn.
  • Dưa chuột, rau thơm rửa sạch, ngâm cùng nước muối trong khoảng 5 – 10 phút, nạo vỏ và cắt thành sợi dài vừa ăn.
  • ⅔ ổ bánh mì bóp vụn ra, ngâm cùng 100ml sữa tươi không đường.
  • Bì heo mua về, rửa sơ với nước, cắt thành từng hạt lựu nhỏ.

Khử sạch mùi hôi của gan heo với sữa tươi không đường
Khử sạch mùi hôi của gan heo với sữa tươi không đường

  • Gan heo mua về, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ bỏ vào 1 cái tô.
  • Đổ khoảng 180 – 200ml sữa tươi không đường trong 20 – 30 phút để khử mùi hôi hiệu quả. Vớt ra rổ để ráo nước rồi cho vào 1 cái tô khác.

Bước 2: Chế biến pate

  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun sôi lăn tăn rồi cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Đổ phần gan đã sơ chế vào, nêm nếm cùng ½ muỗng cà phê đường trắng, ½ thìa cà phê bột canh, dùng đũa đảo đều cho ngấm gia vị.
  • Gan dần chín tái, đổ phần vụn bánh mì ngâm sữa vào. Thêm chút tiêu rồi đảo thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

Công đoạn xay hỗn hợp pate đơn giản ngay tại nhà
Công đoạn xay hỗn hợp pate đơn giản ngay tại nhà

  • Khi hỗn hợp nguội bớt, đổ toàn bộ hỗn hợp vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Đổ hỗn hợp xay vào 1 cái tô thuỷ tinh, phết thêm chút bơ rồi đặt lên xửng hấp trong khoảng 30 phút cho chín, dậy mùi là xong.

Bước 3: Hoàn thiện món ăn

  • Đặt bánh mì vào lò vi sóng, quay khoảng 1 – 2 phút trong 200 độ C là được. Dùng dao rạch dọc bên hông bánh mì.
  • Phết 1 lớp bơ mỏng vào phần ruột bánh, múc 1 muỗng pate vào toàn bộ bánh.
  • Thêm dưa chuột, rau thơm tùy sở thích vào ăn cùng. Bơm sốt cà chua, tương ớt và sốt mayonnaise vào là hoàn thành.

2. Cách làm bánh mì thịt nướng

Nguyên liệu chính chế biến bánh mì thịt nướng
Nguyên liệu chính chế biến bánh mì thịt nướng

  • 500gr thịt heo xay
  • 2 muỗng canh tỏi băm
  • 2 muỗng canh sả băm
  • 1 muỗng canh mật ong
  • 2 muỗng canh đường trắng
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng canh muối
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 150gr tương đen
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay
  • 5 ổ bánh mì
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Chiên Bơ: Món ăn ngon và đơn giản tại nhà

Cách thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị thịt xay để nướng

  • Cho phần thịt xay vào 1 cái tô, nêm nếm cùng 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê tiêu xay.
  • Đeo găng tay thực phẩm vào, bóp đều cho thịt xay ngấm gia vị.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 phút cho ngấm và tạo hình dễ dàng hơn.

Bước 2: Chế biến nước sốt thịt nướng

  • Bắc chảo lên bếp, đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, múc 2 muỗng canh tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Khi tỏi băm dậy mùi và hơi xém vàng, nêm nếm cùng 150gr nước tương, 1 muỗng canh đường trắng cùng 2 muỗng canh nước lọc.
  • Đun sôi ở lửa nhỏ cho đường tan hoàn toàn, hơi sền sệt, cô đặc lại thì tắt bếp.

Bước 3: Tạo hình thịt xay

  • Sử dụng 1 vỏ chai Coca, cắt đôi và chỉ sử dụng phần có nắp chai.
  • Lắp 1 đường ống nước đường kính 27mm vào để tạo thành phễu đựng thịt.
  • Khoan 1 lỗ nhỏ trên co ống nước như hình minh hoạ trên, dồn thịt vào phễu. Úp ngược phễu lại, đặt lên trên lon Coca Cola.
  • Xiên 1 cái que qua lỗ khoan, ấn phễu để dồn thịt từ phễu lên ống co, đồng thời vừa ấn vừa rút que ra là có ngay 1 xiên thịt hoàn chỉnh mà không cần mất công tạo hình.

Bước 4: Nướng thịt

  • Chuẩn bị bếp than hoặc bếp điện nướng, đặt những xiên thịt lên vỉ nướng.
  • Trong quá trình nướng thịt xiên, bạn nhớ thường xuyên trở thịt liên tục để tránh bị cháy.
  • Có thể quết chút dầu ăn khi nướng để được màu sắc đẹp mắt và dậy mùi thơm hấp dẫn.

3. Cách làm bánh mì thịt heo quay

Nguyên liệu chính chế biến bánh mì thịt heo quay
Nguyên liệu chính chế biến bánh mì thịt heo quay

  • 300gr thịt ba chỉ heo
  • 4 ổ bánh mì
  • 50gr rau răm
  • 1 quả dưa chuột
  • 1 củ tỏi
  • 2 quả ớt hiểm
  • 50ml nước lọc
  • Gia vị thông dụng khác: bột ngũ vị hương, muối hạt, dầu ăn, nước mắm, giấm, tiêu xay,…

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ mua về, chà sát với nước muối loãng và nước cốt chanh để khử mùi hôi hiệu quả.
  • Rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo nước. Sử dụng dao khứa vài đường chéo lên bề mặt da heo để khi ướp ngấm gia vị hơn.
  • Bóc vỏ tỏi ớt và băm nhuyễn. Dưa chuột, rau răm rửa sạch với nước sạch, dùng dao thái sợi vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt heo và chế biến nước sốt

  • Chuẩn bị 1 cái tô, cho vào 2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê giấm, 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh nước mắm.
  • Cho phần thịt xay vào tô, đeo bao tay vào bóp đều để ngấm gia vị. Để nguyên ướp thịt trong khoảng 30 phút.
  • Lấy 1 cái tô khác cho tỏi băm nhuyễn, ớt băm nhuyễn cùng 1 ít nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê đường trắng.
  • Dùng thìa khuấy đều hỗn hợp là được hỗn hợp nước sốt thịt nướng thơm ngon rồi.
  • Nướng thịt ba chỉ
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Mì Cá Hàng Xanh - Một Trải Nghiệm Thú Vị với Bánh Mì Cá

Bước 3: Nướng thịt ba chỉ

  • Thịt đã ướp xong, đặt vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 1 tiếng.
  • Khi 2 mặt thịt đã chín, chuyển màu vàng đều đẹp mắt, lấy dao cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
  • Lấy dao khứa dọc bên hông bánh mì, lấy 1 thìa bơ nhỏ phết toàn bộ ruột bánh mì.
  • Xếp thịt ba chỉ nướng vào, thêm dưa leo, cà rốt hoặc rau thơm tuỳ ý, múc nước sốt rưới đều toàn bộ nhân bánh và thưởng thức ngay thôi!

4. Cách làm bánh mì thịt khìa nước dừa

Nguyên liệu chính món bánh mì thịt khìa nước dừa
Nguyên liệu chính món bánh mì thịt khìa nước dừa

  • 1kg thịt ba chỉ
  • 2 ổ bánh mì
  • 500ml nước dừa tươi
  • 4 tép tỏi
  • 6 củ hành tím
  • 3 trái cà chua
  • 2 nhánh hành lá, 2 nhánh ngò rí
  • 2 trái dưa chuột
  • 1/3 muỗng canh dầu hào
  • 1/3 muỗng canh nước tương
  • 1.5 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 1/2 muỗng cà phê bột điều màu
  • 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
  • 2 muỗng canh bột năng
  • 1 muỗng canh hành tím phi
  • 1 ít dầu mè
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị thông dụng: đường trắng, hạt nêm, tiêu xay

Cách thức chế biến:

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt ba chỉ

  • Thịt ba chỉ mua về, chà xát với nước muối loãng, nước cốt chanh và gừng đập dập để khử mùi hôi nhanh chóng.
  • Bắc nồi nước lên đun, cho 3 củ hành khô, gừng sả đập dập vào cùng thịt, đun sôi trong khoảng 3 phút là xong. Vớt thịt ra, rửa với nước sạch nhiều lần và để ráo nước.
  • Thịt để ráo nước, cho vào 1 cái tô lớn cùng 1,5 muỗng canh nước mắm, tỏi và hành giã nhuyễn.
  • Ướp cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê bột điều màu.
  • Dùng thìa trộn đều để thịt ngấm gia vị. Bọc kín nắp tô thịt, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 – 40 phút và chuẩn bị nướng thịt.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Bỏ cuống cà chua, rửa sạch, dùng dao chẻ đôi, loại bỏ hạt và cắt hạt lựu.
  • Cắt gốc hành lá, ngò rí, loại bỏ phần lá úa, rửa sạch với nước để loại bỏ đất cát, bụi bẩn bao quanh.
  • Phần đầu hành lá băm nhỏ, phần lá hành và ngò rí cắt khúc nhỏ.
  • Rửa sạch dưa chuột, cắt bỏ 2 đầu, nạo vỏ và dùng dao thái sợi vừa ăn.

Bước 3: Khìa thịt ba chỉ

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi lăn tăn rồi đổ phần thịt đã ướp vào đảo đều ở lửa vừa.
  • Áp chảo từng mặt thịt trong khoảng 2 phút để thịt săn chắc, chuyển màu vàng nâu hơi cháy cạnh.
  • Đổ 500ml nước dừa tươi vào chảo đun. Đậy nắp vung, tăng nhiệt độ lớn đến khi nước dừa sôi thì hạ lửa và khìa thịt trong khoảng 30 phút.

Công đoạn khìa thịt với nước dừa tươi
Công đoạn khìa thịt với nước dừa tươi

  • Khi thịt đã chín, mở nắp vung, đun ở lửa lớn cho nước dừa cạn dần. Nhớ trở mặt thịt thường xuyên để thịt ngấm nước dừa.
  • Đun đến khi nước dừa rút khoảng còn 1 chén nước sốt thì tắt bếp.
  • Gắp thịt heo đã khìa ra để nguội, dùng dao thái thành lát mỏng vừa ăn.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh mì bột lọc - Món ăn đặc trưng của văn hóa ẩm thực Việt Nam

Bước 4: Chế biến nước sốt bánh mì

  • Phần nước sốt còn trong chảo, thêm vào 3 muỗng canh mỡ đun ở lửa lớn. Cho phần đầu hành lá vào phi thơm.
  • Khi hành dậy mùi, đổ cà chua thái hạt lựu vào ninh nhừ. Thêm vào 100ml nước lọc đảo đều cho hỗn hợp hoà quyện.
  • Nêm nếm vào phần nước sốt 1/3 muỗng canh dầu hào, 1/3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh đường.
  • Hoà tan 2 muỗng canh bột năng với nước lọc, đổ vào nước sốt đun đến khi nước sốt sánh lại, hơi sền sệt và tắt bếp.
  • Rắc phần lá hành và ngò rí cắt khúc nhỏ vào, rưới chút dầu mè để dậy mùi thơm là hoàn thành nước sốt bánh mì.

Bước 5: Hoàn thiện món ăn

  • Bánh mì mua về, dùng dao chẻ dọc phần hông bánh mì, tách mép bánh ra và tiến hành nhồi nhân bánh.

Nhồi nhân bánh mì và rưới nước sốt là hoàn thành
Nhồi nhân bánh mì và rưới nước sốt là hoàn thành

  • Phết 1 chút bơ vào phần ruột bánh cho thơm, xếp lần lượt vài lát thịt, dưa leo và rau thơm tuỳ ý vào.
  • Rưới thêm vài thìa sốt bánh mì vào và thưởng thức ngay thôi!

5. Cách làm bánh mì thịt gà xé phay

Nguyên liệu chính món bánh mì thịt gà xé phay
Nguyên liệu chính món bánh mì thịt gà xé phay

  • Ức gà 300 gr
  • Nửa củ hành tây
  • 40gr hành ba rô
  • 20gr cần tây
  • 1 muỗng canh tương xí muội
  • 2 tép tỏi
  • 1 muỗng cà phê bột ớt
  • 1 muỗng canh nước tương
  • Gia vị thông dụng khác: dầu ăn, muối, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt

Cách thực hiện:

Bước 1: Luộc thịt gà & sơ chế nguyên liệu khác

  • Bắc 1 nồi nước lên cùng 40gr hành ba rô, cần tây, nêm nếm cùng 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê tiêu xay.
  • Ức gà mua về, rửa sạch rồi thả vào nồi luộc trong khoảng 7 – 10 phút cho chín tới.

Công đoạn xé phay thịt gà thành miếng nhỏ vừa ăn
Công đoạn xé phay thịt gà thành miếng nhỏ vừa ăn

  • Vớt ức gà ra, để nguội bớt và tiến hành xé nhỏ vừa ăn.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch vào thái thành sợi nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Xào thịt gà với gia vị

  • Bắc chảo lên bếp, đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi lăn tăn thì cho 2 tép tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Tiếp tục cho hành tây thái sợi vào xào cùng, khi hơi chín tới cho phần gà xé phay vào xào chung.
  • Nêm nếm gà xào cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh sốt chua ngọt.
  • Đảo đều tay cho gà xào thấm gia vị trong khoảng 3 – 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thiện món ăn

  • Bánh mì mua về, dùng dao rạch 1 đường dọc hông bánh mì, có thể bỏ vào lò vi sóng quay trong 1 phút để bánh nóng giòn.
  • Tách 2 mép bánh, cho thịt gà xào cùng các loại rau thơm tùy sở thích.
  • Bơm chút tương ớt, tương cà tuỳ ý để gia tăng hương vị cho món ăn và thưởng thức ngay khi còn nóng hổi nhé!

Cách làm bánh mì thịt đa dạng và thú vị. Hãy thử các cách làm trên để tận hưởng hương vị đặc biệt của bánh mì thịt. Đừng quên chọn bánh mì Bibi Healthy Bread để có trải nghiệm thật ngon lành và dinh dưỡng nhé! Bibi Healthy Bread