Cách Làm Các Loại Bánh Mì

Bánh mì là loại thực phẩm có nguồn gốc lâu đời và được sử dụng hằng ngày trong đời sống người Việt. Ngoài loại bánh mì lạt truyền thống bên ngoài giòn, phần ruột mềm mại thì bánh mì ngọt còn được biến tấu thêm ít đường, sữa, trứng,… để vỏ mềm và thớ bánh tơi xốp. Bài viết dưới đây chia sẻ với bạn 2 cách làm bánh mì ngọt đơn giản, đảm bảo thành công tại nhà.

cách làm bánh mì ngọt

Những chiếc bánh mì ngọt bổ dưỡng cho bữa ăn hằng ngày. Ảnh: Internet

Cách làm bánh mì ngọt không nhân đơn giản

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200g bột mì đa dụng (bột mì số 11)
  • 90g sữa tươi không đường
  • 3g men instant
  • 55g bơ lạt
  • 30g trứng gà
  • 5ml nước cốt chanh
  • 30g đường mịn
  • 2g muối

Các bước làm bánh mì ngọt mềm thơm

Trộn bột và ủ bánh

Hòa 5ml nước cốt chanh vào sữa tươi để sữa lên men và kết tủa. Với cách làm này, thành phẩm sẽ có độ mềm hơn. Hoặc bạn có thể dùng 90ml buttermilk để thay thế. Đánh tan 1 quả trứng, lấy khoảng 30ml để làm bánh và chừa phần còn lại để phết lên mặt bánh.

lên men sữa với chanh

Lên men sữa với chanh để tăng độ ẩm mềm cho bánh. Ảnh: Internet

Cho các nguyên liệu vào âu theo thứ tự: bột mì, men, sữa tươi đã hòa chanh vào và khuấy đều. Tiếp đến bạn cho trứng, 35g bơ, đường, muối và dùng tay nhào hỗn hợp thành một khối. Để bột nghỉ từ 5 – 10 phút và đổ bột ra bàn nhồi trong khoảng 20 – 25 phút cho đến khi không còn dính tay.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Liên Hoa - Bữa sáng ngọt ngào cùng loại bánh thơm lừng

làm bánh mì ngọt

Cho các nguyên liệu vào âu và nhồi kĩ. Ảnh: Internet

Ủ bột trong âu đã quét một lớp dầu olive mỏng. Dùng màng bọc thực phẩm hoặc khăn ẩm bịt kín miệng âu. Bột sẽ nở gấp đôi ở nhiệt độ phòng sau khoảng 45 – 60 phút là đạt.

Sau đó, bạn lấy bột ra khỏi âu, nhồi sơ lại từ 1 – 2 phút.

ủ bột đủ thời gian để bánh có độ xốp

Ủ bột đủ thời gian để bánh có độ xốp. Ảnh: Internet

Tạo hình bánh

Cán dẹt bột thành hình tròn, dùng miếng vét bột hoặc dao cắt chia bột thành những miếng hình tam giác đều nhau. Kéo bột mỏng thêm một chút và cuộn lại như hình con cua.

tạo hình bánh mì ngọt

Các công đoạn tạo hình bánh mì ngọt. Ảnh: Internet

Nướng bánh

Sau khi nắn bánh, bạn xếp bánh vào khay đã lót giấy nến và bọc kín để ủ bánh lần hai từ 30 – 40 phút. Trong lúc chờ bánh nở thêm, bạn làm nóng lò nướng ở180 độ C.

Trước khi nướng bánh, bạn dùng cọ phết 1 lớp mỏng phần trứng còn lại lên mặt bánh. Nướng bánh với nhiệt độ 180 – 190 độ C trong 20 – 30 phút.

Làm tan chảy 20g bơ lạt để quét lên mặt bánh ngay sau khi lấy bánh ra khỏi lò.

nướng bánh mì ngọt

Phết trứng để bánh chín có màu đẹp mắt. Ảnh: Internet

Thành phẩm

Bánh mì ngọt có hình dáng sinh động như con cua chắc chắn sẽ thu hút được các thực khách nhỏ tuổi. Bên ngoài được phủ lớp trứng nên bánh có màu vàng óng. Thớ bánh mềm, dai và thơm lừng mùi bơ sữa. Bánh dùng ngon khi còn ấm và sẽ không bị khô cứng khi để bên ngoài trong vòng 24 tiếng.

bánh mì ngọt

Những chiếc bánh ngọt thơm ngon. Ảnh: Internet

Cách làm bánh mì ngọt có nhân và không cần lò nướng

Các nguyên liệu cần có

Phần vỏ bánh

  • 300g bột bánh mì
  • 40g đường mịn
  • 1 trứng gà
  • 3g muối
  • 4g men instant
  • 130ml sữa tươi không đường
  • 40g bơ lạt

Phần nhân bánh

  • 3 lòng đỏ trứng gà
  • 50g đường mịn
  • 30g bột bắp
  • 300ml sữa tươi không đường
  • 30g bơ lạt
  • 5ml tinh dầu vani
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Tuyền Ký: Mỳ Lạc Nướng Thơm Ngon Đậm Đà

Thực hiện làm bánh mì ngọt nhân bơ sữa

Phần vỏ bánh

Cho lần lượt vào âu: bột mì, men instant, muối, sữa tươi không đường và 1 quả trứng. Dùng cây vét bột trộn đều các nguyên liệu. Cho phần bột ra bàn nhồi cho đến khi bột hòa quyện thành một khối và có độ đàn hồi thì cho tiếp 40g bơ lạt vào.

Kéo dãn một ít bột, nếu bột tạo được màng mỏng và không bị rách là đạt. Tiếp đến, quét một lớp dầu ăn vào âu và cho bột vào ủ. Dùng màng bọc thực phẩm (hoặc khăn ẩm) để đậy lên miệng âu. Sau khoảng 1 giờ ủ, bột nở gấp đôi là được.

trộn bột cùng các nguyên liệu khác

Trộn bột cùng các nguyên liệu khác để thành khối dẻo mịn. Ảnh: Internet

Phần nhân bơ sữa

Cho 3 lòng đỏ trứng vào tô lớn đánh tan với 50g đường đến khi lòng đỏ chuyển màu vàng nhạt thì rây phần bột bắp vào khuấy tan. Bên cạnh đó, bạn đun ấm 300ml với 30g bơ lạt. Khi bơ tan hết thì tắt bếp, rót từ từ vào tô trứng bột, vừa đổ vừa khuấy đều tay.

Cho hỗn hợp vào nồi, đun với lửa nhỏ và khuấy liên tục. Đun đến khi thu được phần nhân đặc sệt và có mùi thơm. Trong quá trình này, nếu kem trứng bị vón cục thì nhấc nồi ra khỏi bếp và dùng phới lồng đánh mạnh tay để nhân bánh mịn màng. Cuối cùng, bạn tắt bếp, hòa vào nồi 5ml tinh dầu vani và bảo quản trong tủ mát.

làm nhân kem trứng

Các bước làm phần nhân kem trứng ngọt dịu. Ảnh: Internet

Tạo hình và nướng bánh bằng chảo

Chia và vo tròn khối bột thành các phần bằng nhau. Để bột nghỉ khoảng 10 phút, bạn cán dẹp từng phần bột nhỏ và cho nhân kem trứng vào giữa. Sau đó, gấp và túm mép bột lại tạo như hình bán nguyệt. Cuối công đoạn nắn bánh, bạn ủ bánh thêm 30 phút trước khi làm chín.

tạo hình cho món bánh mì ngọt

Các bước tạo hình đẹp mắt cho món bánh mì ngọt. Ảnh: Internet

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Ô Long - Món ăn ngon tuyệt vời từ kỳ thực đến truyền thuyết

Lần lượt cho bánh vào chảo chống dính, đậy kín nắp và nướng với lửa nhỏ. Bạn sẽ áp chảo mỗi mặt trong khoảng 5 phút để bánh chín vàng đều.

nướng bánh mì ngọt bằng chảo chống dính

Nướng bánh mì ngọt bằng chảo chống dính. Ảnh: Internet

Thành phẩm

Bánh với phần vỏ áp chảo nên hơi giòn nhẹ, bên trong bánh mềm xốp quyện với phần nhân trứng sữa béo ngọt. Ngoài ra, bạn có thể sáng tạo bánh với các loại nhân tùy thích như nhân socola, mứt trái cây,… Bánh tiện lợi để chế biến nhanh vào buổi sáng.

bánh mì ngọt không cần lò nướng

Những chiếc bánh mì ngọt nhân trứng sữa thơm ngon. Ảnh: Internet

Lưu ý các nguyên nhân thành phẩm không đạt yêu cầu

  • Bột không dai, không thể tạo màng: do bạn chưa thực hiện đúng kĩ thuật nhồi bột hoặc các nguyên liệu chưa hòa quyện đều.
  • Ruột bánh nếu có nhiều lỗ khí là do bánh được ủ quá lâu, bánh ra lò sẽ xốp nhiều và không được mịn. Ngược lại ruột bánh sẽ đặc cứng khi bạn ủ ít và bị cho nhiều muối.
  • Bột bánh mì ngọt sẽ có phần hơi nhão và dẻo hơn bánh mì lạt cho nên bạn không nên thêm nhiều bột khô khi gặp phải tình trạng này.
  • Bạn có thể cho 1 cốc nước ấm vào lò nướng để thành phẩm ẩm mềm hơn. Chú ý canh chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng với từng thể tích lò nướng khác nhau để bánh không bị cháy đáy hoặc chưa chín.
  • Cho lượng nhân vừa đủ và miết các mép bột bánh thật kĩ để không bị chảy ra ngoài.

bột bánh mì ngọt đạt chuẩn

Bột bánh mì ngọt tạo được màng là đạt.

Từ nay, dù bạn có lò nướng hay không thì cũng có thể làm bánh mì ngọt tại nhà với công thức và nguyên liệu đơn giản. Tuy chỉ hướng dẫn 2 cách cơ bản nhưng bạn có thể linh hoạt thay đổi ở phần nhân bánh và cách chế biến phù hợp. Bánh mì ngọt không chỉ tiện lợi mà còn ngon miệng và cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng nhất định. Ngoài 2 cách làm bánh mì ngọt như trên, bạn có thể tham khảo các món bánh mới lạ khác như: cách làm bánh mì phô mai tan chảy, cách làm bánh mì hoa cúc,…

Hướng Nghiệp Á Âu với rất nhiều khóa học làm bánh từ cơ bản đến chuyên nghiệp dành cho mọi đối tượng. Nếu có niềm đam mê hay muốn phát triển bản thân theo nghề bánh, bạn hãy nhanh tay liên hệ số hotline 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền vào form đăng ký bên dưới nhé!