Cách Làm Bánh Trung Thu Thập Cẩm Truyền Thống

Nguyên liệu làm bánh trung thu nướng thập cẩm

Về phần nhân thập cẩm gồm:

+ 100g hạt điều rang chín

+ 100g vừng trắng rang chín

+ 100g hạt dưa bóc vỏ rang chín

+ 120g lạp xưởng

+ 100g mứt bí

+ 100g hạt sen

+ 100g mỡ đường

+10 – 12 chiếc lá chanh thái nhỏ theo hình sợi

Về phần nước xốt:

+ 50g mật ngô

+ 5ml hắc xì dầu

+ 10ml dầu mè

+ 100ml nước đường

+ 100g bột bánh dẻo

+ 1 thìa cà phê tinh dầu hoa bưởi

+ 20ml rượu mai quế lộ

Về phần vỏ bánh nướng:

+ 300g bột mì

+ 200ml nước đường bánh nướng

+ 50ml dầu thực vật

+ 1/4 thìa cà phê bột baking soda (muối nở)

+ 1 lòng đỏ trứng gà

+ 1 nửa thìa cà phê nước tro tàu

+ Hỗn hợp thoa lên mặt bánh Trung thu nướng gồm: 1 lòng đỏ trứng vịt, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa nước.

7785fa41-e05b-4044-a70a-918e23319d96.png

Các bước làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm

Bước 1: Làm nhân bánh

– Cho các nguyên liệu gồm: hạt điều, mứt bí, hạt sen, hạt dưa vào máy xay sinh tố để xay sơ qua 1 lượt cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Tiếp đến cho vừng, lạp xưởng, mỡ đường vào một bát sạch rồi trộn đều lại với nhau. Để hỗn hợp trên nghỉ khoảng 5 tiếng trước khi làm bánh.

– Cho tất cả nguyên liệu trong phần nước xốt (trừ phần bột bánh dẻo) vào một chiếc bát tô to, thêm 50g nước lọc, rồi trộn đều cho tan đường.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bỏ túi cách bảo quản bánh mì nguyên cám siêu dễ làm

– Cho lá chanh đã thái vào phần nhân bánh đã trộn rồi từ từ rưới nước xốt vào. Cuối cùng, bạn cho từng thìa bột bánh dẻo vào, vừa cho vừa trộn đều cho đến khi các nguyên liệu nắm thành viên tròn là được.

25b8f821-887d-44c1-80e6-be256ea83f97.png

Bước 2: Làm vỏ và tạo hình cho bánh

– Trộn đều phần nguyên liệu ở vỏ bánh gồm: 300g bột mì, 200ml nước đường bánh nướng, 50ml dầu thực vật, 1/4 thìa cà phê baking soda, 1 lòng đỏ trứng gà, 1 nửa thìa cà phê nước tro tàu cho đến khi chúng trở thành khối mịn dẻo. Sau đó, bọc hỗn hợp bột bằng túi nilon và ủ trong 30 phút đến 1 tiếng.

– Chia bột vỏ bánh thành những phần nhỏ, gấp đôi trọng lượng của phần nhân. Sau đó, lấy từng phần vỏ bánh, cán mỏng vỏ bột rồi đặt phần nhân vào giữa và gói bánh lại sao cho phần vỏ ôm vừa khít phần nhân.

– Cho bánh vào khuôn để tạo hình. Chú ý phải rắc một chút bột khô vào khuôn để bánh không bị dính khuôn. Dùng tay ấn kỹ để bánh có độ sắc nét.

15720e03-1318-4d07-bf5b-e2191f6937f6.png

Bước 3: Nướng bánh bằng lò nướng

Cho bánh vào lò, nướng trong khoảng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Sau đó, mở lò, xịt một chút nước lọc vào mặt bánh.

Khuấy đều 2 quả trứng gà cùng 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây và phết đều lên mặt bánh. Lưu ý là lúc này bánh vẫn còn mềm, nên nhẹ tay để không làm hỏng hoa văn trên mặt bánh.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Vỏ Bánh Chẻo Trung Quốc

Sau đó, tiếp tục cho bánh vào lò và nướng trong vòng 10 phút ở 200 độ C. Lặp lại trình tự này 3 lần đến khi thấy mặt bánh hanh vàng là được.

855d6340-3f9f-47ed-bccb-9004e978ded4.png

Thành phẩm

Bánh trung thu nướng thập cẩm khi ra lò sẽ cứng, nhưng để khoảng 1 – 2 ngày là sẽ mềm và ngả màu vàng nâu, đẹp mắt. Vỏ bánh ăn vào mềm, nhân bánh béo ngậy, giòn ngọt, bùi, thơm ngon, chắc chắn sẽ khiến “team thập cẩm” không cưỡng lại được.

03ee9db9-9aec-43bb-ba0f-f8545acc8ddf.png