Cách Làm Bánh Trung Thu Dẻo Nhân đậu Xanh Dừa

Mặc dù bận rộn nhưng các nàng nội trợ vẫn dành thời gian làm ra những chiếc bánh Trung thu thơm ngon để tặng cho những người thân yêu nhất. Với công thức làm bánh trung thu nhân dừa thơm ngon, béo ngọt lạ miệng, đơn giản dễ thực hiện tại nhà dưới đây sẽ là bí quyết mà Trí Việt Phát Foods muốn gửi đến bạn trong dịp tết Trung thu này.

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu nhân dừa truyền thống

Nguyên liệu

Phần vỏ bánh

  • Bột mì đa dụng: 250 gram
  • Nước đường làm bánh: 180 gram
  • Dầu ăn: 50 gram
  • Lòng đỏ trứng gà: 2 cái
  • Nước tro tàu: 1 muỗng cà phê
  • Baking soda

Phần nhân bánh

  • Dừa non đã nạo: 600 gram
  • Đường trắng: 300gram
  • Hạt dưa: 75 gram
  • Hạt vừng trắng: 75 gram
  • Bột bánh dẻo: 75 gram

Phần hỗn hợp quét bánh

  • Trứng: 1 quả
  • Lòng đỏ trứng: 1 cái

Tiến hành làm bánh trung thu nhân dừa

Làm vỏ bánh trung thu

  • Trộn đều các hỗn hợp gồm: dầu ăn, lòng đỏ trứng, nước đường, nước tro tàu. Thêm baking soda và bột mì đa dụng vào bằng cách rây để lọc lấy bột mịn.
  • Dùng tay nhồi hỗn hợp thành 1 khối bột thật dẻo, đồng nhất và thật mịn.
  • Bọc tô bột lại bằng màng bao thực phẩm và ủ trong 45 phút.

Làm nhân dừa

  • Cho đường và dừa đã nạo vào trộn chung với nhau, để khoảng ½ giờ đồng hồ để ngấm đường vào dừa.
  • Hạt dưa và hạt vừng đem đi rang chín.
  • Sên dừa đã nạo đến khi dừa có màu trong lại thì cho các hạt đã rang vào khuấy nhẹ thật đều các hỗn hợp rồi tắt lửa.
  • Cuối cùng cho vào hỗn hợp bột bánh dẻo để tạo kết dính nhân lại với nhau.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Ngô Ngon

Tạo hình cho bánh

  • Vo tròn phần nhân và bột vỏ bánh lại thành các phần bằng nhau.
  • Cán vỏ bánh ra thành miếng dẹt rồi cho 2 phần nhân dừa vào, gói lại thật kín.
  • Cho viên bánh trung thu vào khuôn và nén thật chặt để bánh được tạo hình đẹp nhất.

Nướng bánh

  • Dùng giấy nến hoặc giấy bạc để lót bánh trước khi cho vào bếp nướng.
  • Ổn định nhiệt của bếp nướng trước khi cho bánh vào bằng cách bật bếp ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút.
  • Trước khi cho bánh vào bếp, dùng tăm nhỏ đâm khoảng 10 – 12 lỗ ở mặt bánh.
  • Cho bánh trung thu vào nướng khoảng 10 phút thì lấy bánh ra xịt nhẹ một lớp nước mỏng lên xung quanh bánh. Chờ bánh nguội dùng cọ quét 1 lớp mỏng hỗn hợp quét bánh lên toàn bộ mặt bánh.
  • Tiếp tục nướng lần 2 cũng trong thời gian 10 phút rồi lấy bánh ra thực hiện lại các thao tác như lần 1. Nướng thêm vài lần khi thấy bánh có màu vàng đậm đẹp mắt là hoàn thành những chiếc bánh trung thu nhân dừa thơm ngon.

Tham khảo thêm: Hướng Dẫn Chế Biến Các Nhân Bánh Trung Thu Đơn Giản

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu nướng nhân sữa dừa thơm ngon

Cách làm bánh trung thu nhân dừa sữa cũng tương tự như các bước thực hiện bánh trung thu nhân dừa nhưng về phần nhân bánh có chút thay đổi như công thức sau đây.

Nguyên liệu nhân bánh sữa dừa

  • Dừa tươi nạo sẵn: 200 gram
  • Sữa đặc: 90 gram
  • Nước cốt dừa: 100 gram
  • Bột bánh dẻo: 30 gram
  • Hạt vừng: 40 gram
  • Vani

Tiến hành làm bánh trung thu nhân sữa dừa

  • Trộn dừa nạo sẵn cùng với sữa đặc ngâm khoảng 45 phút để dừa thấm sữa. Tùy theo khẩu vị của từng người mà có thể gia giảm lượng sữa sao cho phù hợp.
  • Nước cốt dừa đem đun ở lửa vừa khi có dấu hiệu sôi nhẹ thì cho dừa vào đảo thật đều. Tiếp tục vừa đun vừa khuấy đến khi nước dừa cạn bớt thì tắt bếp.
  • Thêm hạt vừng, vani và bột bánh dẻo vào trộn thật đều. Hỗn hợp nhân bánh hơi nguội thì vo viên tròn.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm Món Bánh Bao Tuyệt Vời Với Bột Bánh Bao

Quá trình tạo hình bà nướng bánh giống như bước làm bánh trung thu nhân dừa truyền thống.

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu nhân dừa trứng muối

Nguyên liệu làm nhân bánh

  • Dừa khô nạo sẵn: 400 gram
  • Sữa đặc có đường: 150 gram
  • Nước cốt dừa: 150 gram
  • Bột bánh dẻo: 50-60 gram
  • Hạt dưa: 60 gram
  • Hạt mè trắng: 50 gram
  • Vani: 1 thìa cà phê
  • Trứng muối: 8 cái

Tiến hành làm bánh trung thu nhân dừa trứng muối

  • Trộn đều các nguyên liệu sữa đặc với dừa và đợi khoảng 45 phút.
  • Đun sôi nước cốt dừa rồi cho dừa khô trộn sữa vào sên, hạ lửa nhỏ sên tới khi dừa hơi se lại là được.
  • Thêm mè. hạt dưa, vani, bột bánh dẻo vào hỗn hợp nhân rồi trộn thật đều.
  • Nhân nguội thì chia thành 8 phần bằng nhau vo tròn lại. Dùng tay ấn dẹp phần nhân rồi cho trứng muối vào, sau đó gói thật kín lại là hoàn thành.

Các bước làm vỏ bánh, tạo hình và nướng bánh đều tương tự như cách thực hiện trên.

Tham khảo thêm : 2 Cách Làm Bánh Trung Thu Oreo Độc Đáo

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh dừa

Nguyên liệu

Phần vỏ bánh

  • 100g bột nếp rang
  • 150ml nước đường
  • 5 gram dầu ăn
  • 1,25ml dầu bưởi

Phần nhân đậu xanh dừa

  • 100gr đậu xanh
  • 500ml nước lọc
  • 5gr muối ăn
  • 50gr đường trắng
  • 60ml nước cốt dừa
  • 15ml dầu ăn
  • 30gr bột bánh dẻo
  • 120gr dừa khô nạo sẵn

Ngoài các nguyên liệu trên đây, bạn có thể thêm trứng muối đã nướng sẵn vào nhân bánh để giúp tăng thêm hương vị cho chiếc bánh và giúp bánh khi thưởng thức sẽ bớt ngấy hơn nhiều.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Tam Giác: Món Bánh Đơn Giản Nhưng Vô Cùng Lôi Cuốn

Tiến hành làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh dừa

Làm phần vỏ bánh dẻo

  • Cho từ từ phần bột nếp rang vào nước đường làm bánh. Cho khoảng ¾ bột thì có thể ngưng lại. Rải xuống mặt thớt 1 lớp dày bột để khi nhào bột không bị dính.
  • Thoa một lớp bột lên lòng bàn tay để tiện cho quá trình miết bột. Nếu thấy bột còn ướt thì cho thêm bột áo vào. Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại và cho bột nghỉ khoảng 30 phút.
  • Sau thời gian bột nghỉ tiếp tục lấy bột ra nhào tới khi cảm thấy bột ít tay hơn thì ngừng lại tuy nhiên để đừng để bột hoàn toàn không dính tay vì như vậy bánh sẽ hơi khô, ăn không ngon.
  • Sau khi nhào bột bạn chia bột ra thành từng viên nhỏ nặng khoảng 70gram. Mẹo để giúp bột không bị khô là dùng giấy bọc lại khoảng 5 phút, nếu bột không thay đổi hình dạng là bột hoàn toàn đạt.
  • Bước cuối là cán dẹt viên bột dẻo ra, trước khi cho bột dẻo vào khuôn thì nên áo nhẹ 1 lớp bột mỏng vào thành khuôn để hạn chế bột dính. Cho viên nhân vào lớp bột vỏ rồi gói kín lại. Ép khuôn chặt tay để bánh có hình dạng đẹp nhất.

Làm phần nhân đậu xanh dừa

  • Đậu xanh không vỏ mua về ngâm khoảng 3-4 tiếng đồng hồ để đậu được nở ra. Tiếp theo rửa sạch với nước để loại bỏ các chất bụi cát bẩn. Rồi cho vào nồi nấu với ½ lít nước và 5gram muối ăn.
  • Đậu sôi thì dùng muỗng vớt bọt thật sạch rồi mở lửa nhỏ hầm đậu khoảng 15 phút thấy đậu chín nát là hoàn thành.
  • Cho đậu xanh và nước cốt dừa vào máy xay nhuyễn. Sau đó cho hỗn hợp ra chảo thêm đường trắng và bột bánh dẻo, khuấy thật đều các hỗn hợp. Sên hỗn hợp nhân bánh khi nóng lên thì cho vào dầu ăn và dừa vào. Thời gian sên là khoảng 1 tiếng đồng hồ, tới khi vo nhân lại thấy kết dính chặt là đạt yêu cầu.
  • Để nguội hỗn hợp rồi vo tròn lại thành từng viên nặng khoảng 50 gram.

Lưu ý: Dù là bánh nướng hay bánh dẻo để bánh đạt được độ ngon nhất thì cần có thời gian để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Bánh sau khi chế biến xong để khoảng 12 tiếng đồng hồ trước khi thưởng thức thì nhân bánh sẽ thâm vào vỏ giúp bánh thơm ngon và mềm hơn.

Hy vọng với những cách làm bánh trung thu nhân dừa đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà trên đây sẽ giúp bạn có những chiếc bánh đậm đà, thơm lừng và đẹp mắt. Một miếng bánh thưởng thức cùng trà gừng hòa tan Wil sẽ tạo nên một giai điệu tuyệt vời cho ngày Trung thu đoàn viên ấm cúng. Trí Việt Phát Foods chúc bạn thành công.