Bánh nếp đậu xanh (bánh rợm) là món bánh tuổi thơ của biết bao người Việt với hương vị dẻo bùi thơm ngon. Hôm nay, VIFIBA sẽ hướng dẫn bạn một công thức đơn giản để tạo ra những chiếc bánh nếp đậu xanh này nhé!.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột nếp 500 gr
- Đậu xanh bóc vỏ 300 gr
- Bột vani 1 ống
- Đường cát 100 gr
- Dầu ăn 10 ml
- Muối 1 muỗng cà phê
Mẹo đi chợ:
Bột nếp:
Nên có màu trắng tinh khiết, không có tạp chất và mùi hương đặc trưng của gạo nếp.
Đậu xanh:
Các hạt đậu xanh chất lượng tốt thường sẽ có hình bầu dục, 2 đầu tròn trĩnh và trơn bóng. Các hạt đỗ có dấu hiệu bị biến dạng hoặc móp méo có thể do thu hoạch còn non và quá trình làm khô khiến đỗ bị mất nước.
2. Tiến hành làm bánh nếp
Bước 1: Trộn bột nếp
Trước hết, bạn cho 500gr bột bếp cùng 1/2 muỗng cà phê muối vào thau. Cho từ từ 400ml nước sôi vào bột và trộn đều.
Nhào bột cho đến khi bột dẻo và không dính tay. Sau đó, bạn đậy bột lại để tránh bị khô và để bột nghỉ tầm 10 phút.
Bước 2: Nấu đậu xanh và làm nhân
Đậu xanh rửa sạch và ngâm đậu xanh trong 8 tiếng. Sau khi ngâm xong, bạn mang đậu xanh đi rửa lại, vớt ra và để ráo nước.
Tiếp theo, hấp đậu xanh đến khi chín mềm trong khoảng 15-20 phút.
Trong thời gian nấu, bạn cho vào 1/2 muỗng cà phê muối vào sẽ giúp cho đậu đậm đà hơn.
Hãy để đậu nguội bớt và cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
Sau đó, cho thêm vào 100gr đường cát và 15ml dầu ăn. Cuối cùng là ít dừa bào và trộn đều lên là xong.
Bước 4: Gói bánh
Đầu tiên, lấy một phần bột nếp vo tròn và cán dẹp ra. Tiếp theo, đặt nhân đậu xanh vào giữa bánh và gói lại, tạo thành một hình tròn đẹp mắt.
Tiếp theo, chuẩn bị hai tấm lá chuối đã được cắt thành hình vuông hoặc chữ nhật. Đặt hai tấm lá chuối lên nhau và thoa một lớp dầu ăn lên bề mặt lá chuối. Đặt bánh nếp nhân đậu vào giữa và gấp lại.
Cuối cùng, gấp mép lá chuối lại và bọc quanh bánh nếp. Quá trình này giúp giữ cho bánh nếp và nhân đậu được gói gọn bên trong lá chuối.
Với các bước trên, bạn đã hoàn thành quá trình làm bánh nếp đậu xanh đơn giản và tạo ra những chiếc bánh ngon và hấp dẫn.
Bước 5: Hấp bánh nếp đậu xanh
Bạn có thể sử dụng nồi hấp thuỷ nhiệt Yoshi như VIFIBA (nếu có) để hấp bánh. Cho tất cả bánh nếp nhân đậu xanh đã được gói vào xửng hấp và hấp khoảng 45 phút.
Bước 6. Trưng bày thành phẩm
Sau khi bánh đã chín, gỡ bỏ lá chuối và trình bày bánh trên đĩa.
Bánh nếp đậu xanh dẻo thơm là một món ăn truyền thống đậm đà. Bạn có thể thưởng thức bánh này trong các dịp lễ hội, tụ tập gia đình hay chỉ đơn giản là để thỏa mãn khẩu vị của mình.
Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và các bước thực hiện dễ dàng, bạn đã có thể thưởng thức những chiếc bánh nếp đậu xanh dẻo thơm đậm đà tại nhà. Hãy thử ngay công thức này và chia với gia đình và bạn bè mình nhé!
XEM THÊM CÔNG THỨC NẤU ĂN:
- CÁCH NẤU XÔI GÀ TERIYAKI KIỂU NHẬT ĐẬM ĐÀ
- NẤM HẤP GIẤY BẠC DÀNH CHO NHỮNG TÍN ĐỒ THÍCH ĂN CHAY
- CÁCH NẤU CÀ RI GÀ KHÔNG BỊ BÉO NGẬY
- CÔNG THỨC LÀM CÁ DIÊU HỒNG HẤP XÌ DẦU BỔ DƯỠNG, THƠM NGON