Cách Làm Bánh Phồng Tôm Tại Nhà

Thời đại ngập tràn dịch vụ, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy mọi loại món ăn chỉ bằng một vài bước chân tới cửa hàng tiện lợi, siêu thị hoặc quán ăn. Tuy nhiên, nếu bạn dành chút thời gian và công sức để tự làm, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn ngon hơn, bổ dưỡng hơn và an toàn hơn cho sức khỏe. Một ví dụ điển hình là bánh phồng tôm “made in home” mà chúng ta sẽ thực hiện ngay hôm nay.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính để làm nên món bánh phồng tôm nổi tiếng ở Cà Mau, Sóc Trăng và Đồng Tháp gồm bột khoai mì và tôm tươi. Nếu bạn muốn làm bánh phồng tôm dạng bánh thì bạn chỉ cần mua bột mì, còn nếu muốn làm dạng thông thường thì chỉ cần bột năng. Bột năng kết hợp với tôm sú và lòng trắng trứng vịt cùng chút gia vị tạo thành thành phần chính. Tuy nhiên, việc sử dụng lòng trắng trứng sẽ giúp bánh phồng tôm đẹp và phồng hơn. Cân đối nguyên liệu như sau:

  • Bột năng: 500 gram,
  • Tôm: 500 gram. Chọn tôm đất hoặc tôm sú tươi ngon,
  • Trứng vịt: 2 quả,
  • Gia vị: hành tỏi, đường phèn, muối, hạt nêm và tiêu.

Sơ chế nguyên liệu

Hãy thực hiện theo các bước nhỏ sau:

1. Làm và giã thịt tôm

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Lò Bánh Mì Điện 5 Khay - Nướng Bánh Mì Ngon Tuyệt Vời

Tôm sau khi mua về dễ chết, nên chuẩn bị vài bước sơ chế trước tiên. Rửa sạch tôm, bỏ càng, đầu và vỏ. Chỉ lấy phần thịt, nhớ rút phần chỉ sống lưng của con tôm. Rửa lại với nước sạch để ráo.

Giã tôm nhuyễn bằng cối. Bóc vỏ tỏi, thêm hành tỏi, hạt nêm, muối, đường phèn và chút tiêu vào giã nhuyễn cùng tôm. Nếu cảm thấy phiền phức, bạn có thể sử dụng máy xay. Lưu ý, gia vị chỉ được thêm vào khi giã tôm, hãy canh vị sao cho vừa vặn, không quá nhạt hoặc quá mặn. Bởi bánh phồng tôm là món ăn vặt.

2. Nhào bột năng

Trộn bột năng, lòng trắng trứng và tôm nhuyễn vào một tô lớn. Đeo bao tay và nhào đều tất cả các nguyên liệu trên. Nhớ nhấn mạnh sức tay để bột năng hoà quyện với tôm và lòng trắng trứng. Bước này rất quan trọng, để đảm bảo bột được se chặt thành một khối đồng nhất. Nếu không nhào kỹ, bánh phồng tôm sau khi nướng sẽ không đẹp.

Dùng một mặt phẳng như thớt hoặc bàn, rắc lớp bột năng mỏng lên và trải đều thành một cục tròn dài có chiều dài khoảng 5cm. Hình dạng giống như chiếc bánh bao nhỏ.

3. Hấp bánh

Dùng nồi lớn đun sôi nước để hấp bánh. Hấp trong vòng một tiếng đồng hồ và rồi vớt ra để nguội.

Bánh nguội thì chỉ cần dùng dao cắt theo hình dạng mong muốn. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng mẹo nhỏ là cho bánh vào tủ lạnh trong một vài giờ để bánh săn chắc lại. Khi đó, việc cắt bánh sẽ dễ dàng hơn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cây đo Nhiệt độ Làm Bánh

4. Phơi bánh phồng tôm

Nếu gia đình bạn có máy sấy, bạn có thể sấy bánh cho khô. Tuy nhiên, để đạt được hương vị tốt nhất, bạn nên phơi bánh dưới ánh nắng mặt trời. Đặt bánh lên mâm hoặc bất kỳ bề mặt phẳng nào và để ở nơi có nắng. Đảo mặt thường xuyên để bánh khô đều, mất khoảng 2 ngày để bánh khô và thơm phức.

5. Chế biến và thưởng thức

Khi bánh đã khô, bạn có thể chiên và thưởng thức theo sở thích. Có thể ăn trực tiếp, kèm với các món gỏi, canh, súp, hoặc dùng như một loại mứt. Nếu không ăn hết, hãy bỏ bánh vào một túi kín để sử dụng cho lần sau. Bánh phồng tôm này có thời gian sử dụng là ba tháng.

Bạn đã có những bước làm bánh phồng tôm tại nhà. Tuy chúng ta đã thử nghiệm và sản phẩm rất ngon đấy!