Cách Làm Bánh Nướng Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Cách làm bánh bằng nồi chiên không dầu là một trong những công thức nấu nướng rất được yêu thích. Với nồi chiên không dầu, bạn có thể thử làm nhiều món bánh hấp dẫn cho gia đình như bánh cookie, bánh biscotti, bánh bông lan… Hãy tham khảo chi tiết cách làm các loại bánh này ngay sau đây nhé!

1. Cách làm bánh biscotti bằng nồi chiên không dầu

Biscotti có nguồn gốc tại nước Ý và được xem là món bánh ăn vặt khá bổ dưỡng. Nhờ được làm từ bột nguyên cám cùng các loại hạt dinh dưỡng, bạn sẽ không lo bị tăng cân.

1.1. Nguyên liệu và dụng cụ

  • Bột mì nguyên cám 250 gr.
  • Hạnh nhân 25 hạt.
  • Hạt bí xanh 200 gr.
  • Nho khô 150 gr.
  • Bột nổi 1.5 muỗng canh.
  • Baking soda (bột nở): 1 muỗng canh.
  • Vỏ cam bào 1 ít.
  • Trứng gà 2 quả.
  • Mật ong 3 muỗng canh.
  • Tinh chất vani 1 muỗng canh.
  • Dầu oliu 3 muỗng canh.

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Trộn bột bánh

  • Cho vào tô 250gr bột mì nguyên cám, 25 hạt hạnh nhân, 200gr hạt bí xanh, 150gr nho khô, 1.5 muỗng canh bột nổi, 1 muỗng baking soda.
  • Trộn đều cho hỗn hợp hoà quyện. Sau đó, cho vào 1 ít vỏ cam bào và làm bánh bằng nồi chiên không dầu với bánh biscotti hương vị được thơm hơn.

Bước 2: Khuấy trộn hỗn hợp lòng đỏ trứng

  • Cho vào tô mới 2 quả trứng gà, 3 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh tinh chất vani, 3 muỗng canh dầu oliu. Khuấy đều cho hỗn hợp hoà quyện.

Bước 3: Trộn bột bánh với hỗn hợp lòng đỏ trứng

  • Cho phần trứng vào hỗn hợp bột khô rồi trộn đều, dùng tay nhao cho hỗn hợp hoà quyện.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bột Làm Kem Bánh Gato

Bước 4: Tạo hình và nướng bánh

  • Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ 175 độ C trong 15 phút.
  • Nén bột vào khuôn để tạo hình rồi đem đi nướng lần 1 ở 175 độ C trong 25 – 30 phút.
  • Lấy bánh ra để nguội rồi cắt nhỏ và nướng lần 2 ở 130 độ C trong vòng 6 – 7 phút.

Bánh biscotti hoàn thành thơm nức mũi, cắn 1 miếng giòn rụm, ngọt thanh đan xen các loại hạt giòn bùi, bổ dưỡng.

2. Cách làm bánh bằng nồi chiên không dầu – Bánh cookie socola

Bánh cookie hay bánh quy socola có vẻ bề ngoài bắt mắt, vị ngọt vừa phải, thơm mùi bơ, miếng bánh giòn rụm. Đây là món bánh khá thích hợp cho những ngày họp mặt cuối tuần cùng gia đình và bạn bè, làm bánh cookie bằng nồi chiên không dầu là vô cùng đơn giản bạn chỉ cần có.

2.1. Nguyên liệu

  • Bột mì số 11 300 gr.
  • Đường bột 150 gr.
  • Muối 1 gr.
  • Muồi nở (baking soda): 2.5 gr.
  • Bột ca cao 10 gr.
  • Bơ lạt 185 gr.
  • Trứng gà (lòng đỏ – để lạnh): 2 quả.
  • Socola chip 100 gr.
  • Dụng cụ thực hiện: nồi chiên không dầu, phới lồng, tô….

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Trộn bột

  • Cho 300g bột mì, 150g đường bột, 1g muối, 2.5g muối nở vào tô. Rây các nguyên liệu qua rây để bột được mịn, bánh sau khi làm sẽ ngon hơn.
  • Cho thêm 10g bột ca cao đã rây vào hỗn hợp bột và trộn đều.
  • Tán nhuyễn 185g bơ đã để mềm, cho vào thêm 2 lòng đỏ trứng gà, 7.5ml vani và khuấy đều.
  • Chia bột thành nhiều phần và từng chút một cho vào hỗn hợp bơ, dùng phới trộn lên. Sau đó, nhào nhiều lần cho đến khi bột tạo thành một khối.

Bước 2: Tạo hình

  • Nắn bột thành những viên tròn, bạn có thể nắn kích thước to hoặc nhỏ tùy theo sở thích. Tiếp tục dùng tay ép nhẹ để bánh dẹp xuống.
  • Sau đó, làm bánh bằng nồi chiên không dầu bánh quy socola bằng cách rắc một ít socola chip lên mặt bánh để trang trí.

Bước 3: Nướng bánh

  • Làm nóng nồi chiên không dầu trước khoảng 15 phút ở 160 độ C.
  • Xếp bánh vào nồi chiên không dầu và nướng trong 15 phút.

Bánh sau khi nướng có màu nâu đẹp mắt. Khi ăn có độ giòn xốp, thơm mùi bơ, vị ngọt và béo của socola.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Ngọc Xuyến - Ăn vặt đặc biệt ở Sài Gòn

3. Cách làm bánh gato bằng nồi chiên không dầu

3.1. Nguyên liệu và dụng cụ nướng bánh bằng nồi chiên không dầu

  • Bột mì số 8: 30 gram.
  • Đường bột làm bánh: 40 gram.
  • Dầu ăn: 20 ml.
  • Nước cốt chanh (hoặc giấm): 2 ml.
  • Trứng gà: 2 quả (tách riêng lòng đỏ và trắng).
  • Tinh chất vani (hoặc bột vani): 2 ml.
  • Dụng cụ nên có làm bánh bằng nồi chiên không dầu: nồi chiên không dầu, máy đánh trứng, bát to, giấy nến.

3.2 Các bước làm bánh gato bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Đánh lòng trắng trứng

  • Đặt bát đựng lòng trắng trứng vào âu nước ấm, thêm 2 ml nước cốt chanh và dùng máy đánh trứng đánh tới khi xuất hiện bọt khí to.
  • Sau đó cho khoảng 25 gram đường bột vào đánh đến khi hỗn hợp mịn và cứng lại.

Bước 2: Đánh lòng đỏ trứng, trộn bột

  • Đánh riêng lòng đỏ trứng với số lượng đường còn lại tới khi hỗn hợp có màu vàng nhạt.
  • Sau đó cho dầu ăn vào đánh đều. Cuối cùng là cho hết phần bột mì vào đánh đến khi phần bột tan hết.
  • Tiếp theo, lấy hỗn hợp lòng trắng trứng ở bước 1 chia làm 2 phần nhỏ bằng nhau.
  • Kế đến lấy 1 phần lòng trắng trộn thật đều với hỗn hợp lòng đỏ trứng ở bước 2. Sau đó, cho nốt 1 phần lòng trắng còn lại vào và trộn thật đều.

Bước 3: Đổ bột vào khuôn

  • Đổ tất cả hỗn hợp đã trộn vào một khuôn tròn size 20 cm có lót sẵn giấy nến.
  • Đập nhẹ khuôn để hỗn hợp được dàn đều và vỡ hết bọt khí to, làm như vậy thì mặt bánh sau khi nướng sẽ phẳng mịn và không bị loang lổ.

Bước 4: Cách nướng bánh bằng nồi chiên không dầu

  • Tháo bỏ khay lọc dầu của nồi chiên không dầu, chỉ dùng phần khay chiên có chốt xoáy. Sau đó bỏ nước vào ngập 2/3 khay chiên.
  • Tiếp theo, đặt khuôn bánh có đậy nắp bằng kim loại vào khay chiên để tránh làm bánh bị khô trong quá trình nướng. Điều chỉnh nhiệt độ 150 độ C và nướng trong vòng 40 phút. Hết thời gian, lấy khuôn bánh ra rồi úp ngược xuống khoảng 3-5 phút để hạn chế tình trạng lõm hoặc xẹp bánh.
  • Lấy khuôn bánh ra khỏi nồi chiên sau khi làm bánh bằng nồi chiên không dầu đã hoàn tất. Dùng dao cạy xung quanh mặt trong của khuôn để tách được lớp bánh ra dễ dàng.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Xíu Mại Đà Lạt - Ăn Vặt Đặc Sản Tại Vùng Đất Yên Bình

Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng. Bánh bông lan mềm và mịn lại cực kỳ đàn hồi, không bị xẹp. Bánh thành phẩm thơm mùi vani và có độ ngọt vừa phải.

4. Lưu ý khi làm bánh bằng nồi chiên không dầu

Sau khi thực hiện làm bánh, bạn cần tiến hành vệ sinh để có thể sử dụng sản phẩm được lâu và bền bỉ bằng cách sau:

Đối với khay, rá chiên

Vệ sinh khay, rá chiên đúng cách giúp ngăn sự xuất hiện của nấm mốc và các loại vi khuẩn độc hại có thể bám trong khay sau khi sử dụng nồi chiên không dầu. Bạn có thể tiến hành vệ sinh khay và rá chiên theo chỉ dẫn sau:

  • Đầu tiên, để an toàn, bạn cần rút phích cắm ra khỏi ổ, sau đó dùng khăn ẩm lau sạch bề mặt bên ngoài của nồi chiên. Đối với mặt trong của nồi chiên, bạn cũng có thể làm tương tự.
  • Tiếp theo, nếu khay nướng, rá chiên bị kẹt nhiều vụn thức ăn khó chùi rửa, bạn có thể ngâm chúng khoảng 10 phút trong nước ấm, sau đó lấy một chiếc bàn chải sạch hoặc khăn lau tẩm sẵn nước rửa chén để vệ sinh sạch sẽ.
  • Cuối cùng, bạn hãy làm khô bộ dụng cụ bằng cách để nó tự ráo hoặc đem phơi trước khi đặt lại nồi.

Đối với mayso và thanh đốt nồi chiên không dầu

  • Trước hết, bạn cần rút phích cắm điện ra và đảm bảo là nồi chiên đã nguội khi tiến hành vệ sinh những bộ phận này.
  • Sau khi lấy phần khay ra, bạn hãy lật ngược nồi chiên lên để có thể vệ sinh thanh đốt. Bạn dùng một miếng xốp mềm hoặc khăn mềm cùng nước ấm để làm sạch bên trong.
  • Bạn cũng có thể loại bỏ các cặn thức ăn bám trên thanh đốt bằng bàn chải mềm. Không được dùng bàn chải thép để vệ sinh thanh đốt vì nó có thể khiến lớp tráng bên ngoài thanh đốt bị hỏng.
  • Cuối cùng, sau khi hoàn tất quá trình vệ sinh, bạn hãy lau sạch lại một lần nữa bằng khăn mềm và bật nồi, để máy chạy trong vài phút. Bạn sẽ thấy cặn thức ăn mà bạn chưa làm sạch được sẽ bị bong ra và rơi vào nồi.

Với 3 cách làm bánh bằng nồi chiên không dầu trên, chúc bạn thực hiện thành công và có những trải nghiệm vui vẻ bên gia đình. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

SieuThiDienMayHC